5 nguyên nhân khiến CPM quảng cáo Facebook “đắt đỏ” và cách để cải thiện

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Quảng cáo Facebook của bạn đang “ngốn” nhiều tiền hơn mức dự tính ban đầu nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, thì hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu những lỗi phổ biến khiến chi phí CPM (Cost per mile) trở nên “đắt đỏ”, đồng thời cũng sẽ đưa ra một số gợi ý để khắc phục những lỗi này giúp tối ưu để tăng hiệu quả quảng cáo nhé!

1. CPM Facebook là gì?

CPM Facebook là tên viết tắt của Cost Per Mile, là chi phí cho 1000 lần quảng cáo được hiển thị. 

CPM được tính bằng công thức: 

CPM = Tổng chi phí bỏ ra cho quảng cáo/ Số lần quảng cáo hiển thị x 1000

Ví dụ: Nếu bạn đã chi 500.000 VNĐ cho một chiến dịch quảng cáo hiển thị trên Facebook và đến giờ quảng cáo đã hiển thị được 10.000 lần, thì CPM hiện tại của bạn là 50.000 VND cho 1.000 lượt hiển thị. (Lưu ý 1.000 lượt hiển thị ở đây không đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn đã tiếp cận được 1.000 người khác nhau, mà có thể là một người đã xem quảng cáo của bạn nhiều hơn 1 lần).

2. Cách để xem chỉ số CPM trên Facebook

Để xem chỉ số CPM trên Facebook Ads đang là bao nhiêu, bạn có thể làm theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập vào Facebook Ads Manager
  • Bước 2: Tại cột Columns chọn Performance and Clicks
  • Bước 3: Trượt sang phải, bạn sẽ thấy cột CPM, tại đây bạn sẽ có thể xem được CPM cụ thể của các mẫu ads đang chạy
cách xem chỉ số CPM Facebook Ad

3. Tại sao cần xác định CPM?

Việc xác định chỉ số CPM Facebook Ad rất quan trọng bởi nó là chỉ số quyết định với một mức ngân sách, bạn có thể mua được những gì, từ đó đưa ra những sự điều chỉnh để mua được nhiều hơn với cùng số tiền đó.  

Ví dụ: Nếu CPM là 50.000 VNĐ, thì với ngân sách 500.000 VNĐ bạn có thể mua được 10.000 lượt hiển thị. Nhưng nếu bạn giảm khiến bài viết thu hút hơn và giảm được CPM xuống còn 30.000 VNĐ, thì với cùng mức ngân sách ban đầu bạn có thể mua được đến 16.667 lượt hiển thị thay vì 10.000 lượt trước đó. Việc quảng cáo của bạn được nhìn thấy nhiều hơn có thể khiến nhiều khách hàng biết đến thương hiệu hơn, muốn mua hơn, dẫn tới tăng khả năng chuyển đổi của quảng cáo. 

4. Chỉ số CPM Facebook Ad bao nhiêu là tốt? 

Vậy làm sao để biết CPM bao nhiêu là tốt, bao nhiêu là chưa tốt, để đưa ra được sự điều chỉnh phù hợp? 

Câu trả lời là: hãy đối chiếu CPM của bạn với tiêu chuẩn trong ngành (ví dụ như biểu đồ dưới đây). Nếu giá CPM của bạn đang ở ngưỡng trung bình, quảng cáo của bạn đang được phân phối hiển thị tốt. 

Còn nếu chỉ số CPM Facebook Ad vượt quá mức trung bình ngành đó, bạn cần xem xét lại mẫu quảng cáo, chẳng hạn như tệp target audience có đang quá nhỏ khiến quảng cáo khó tiếp cận không, quảng cáo có đang vi phạm chính sách nào không… 

chỉ số CPM Facebook Ad tiêu chuẩn của ngành

Bạn có thể tìm xem chỉ số CPM Facebook Ad tiêu chuẩn của ngành trong báo cáo của những công ty nghiên cứu thị trường. Hoặc nếu không, có một cách đơn giản hơn đó là bạn tự so sánh với dữ liệu CPM trong quá khứ của doanh nghiệp mình, từ đó tìm ra cách để giảm chỉ số này xuống thấp nhất có thể. 

5. Nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số CPM Facebook Ad tăng vọt và cách cải thiện 

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến khiến chi phí CPM cao và một số giải pháp giúp bạn cải thiện tình hình. 

5.1. Xác định sai mục tiêu chiến dịch

Với mỗi mục tiêu chiến dịch khác nhau, Facebook sẽ tối ưu và phân phối quảng cáo theo những cách khác nhau, dẫn đến giá CPM cũng sẽ khác nhau. 

Đối với mục tiêu nhận biết, mục đích quảng cáo hướng đến chỉ là hiển thị đến càng nhiều người càng tốt, người được quảng cáo tiếp cận sẽ không cần thực hiện bất kỳ hành động gì. Ngược lại, với các mục tiêu chuyển đổi khác như nhắn tin, đăng kí lead form, Facebook sẽ phải tiếp cận những người có hành vi tương tác mua hàng online, đối tượng này sẽ khó chuyển đổi hơn nhóm đối tượng ở mục tiêu nhận biết. Dẫn đến CPM cho quảng cáo chuyển đổi thường cao hơn. 

Giải pháp: 

Bạn cần xác định rõ mục tiêu chiến dịch của mình là gì trước khi chạy ads. Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn thuần là tăng mức độ nhận biết cho thương hiệu, thì bạn nên tập trung vào việc làm sao để giữ cho CPM thấp nhất. 

Còn nếu mục tiêu của bạn là chuyển đổi, chỉ số CPM sẽ không còn quá quan trọng, bạn nên tập trung nhiều hơn vào các chỉ số như CPC, CPA, CTR. Nếu CPM cao, nhưng CTR cao, thu về được nhiều đơn hàng, quảng cáo vẫn có thể được xem là hiệu quả. 

5.2. Target sai đối tượng mục tiêu 

Facebook đang ngày càng tập trung vào trải nghiệm người dùng, vì vậy các thuật toán của nền tảng này thường ưu tiên phân phối những nội dung quảng cáo “có liên quan” nhiều đến nhu cầu và vấn đề của đối tượng mục tiêu.  

Ví dụ: Nếu bạn có những mẫu dành cho cho mẹ bỉm sữa, nhưng lại target tất cả đối tượng nữ từ 18 – 50 tuổi, khi Facebook hiển thị quảng cáo đến đối tượng này mà họ không quan tâm, thuật toán của Facebook sẽ đánh giá quảng cáo của bạn là không liên quan, và sẽ hạn chế hiển thị những mẫu ads này, khiến chỉ số CPM Facebook Ad tăng cao như là một “hình phạt”. 

Giải pháp: 

Vì mỗi nhóm đối tượng lại có sở thích, hành vi, nhu cầu khác nhau, khiến một mẫu quảng cáo của bạn khó có thể thỏa mãn được tất cả. Vì vậy, việc xác định rõ ràng đối tượng, ví dụ: quảng cáo dành cho bà mẹ bỉm sữa hướng đến đối tượng nữ từ 25 – 34 tuổi ở thành phố, quan tâm đến những chủ đề như nuôi dạy con cái, chăm sóc trẻ em,…. 

cài đặt sở thích trên Facebook Ad

Điều này sẽ giúp quảng cáo của bạn sẽ được phân phối đến đúng những người đang quan tâm, khi họ tương tác, Facebook sẽ đánh giá đây là một mẫu quảng cáo hấp dẫn. Và quảng cáo của bạn càng hấp dẫn với đối tượng mục tiêu, thì chỉ số CPM Facebook Ad của bạn sẽ càng thấp. 

Tuy nhiên, cần lưu ý tệp khách hàng mà bạn đang target cũng không nên quá nhỏ, quá chi tiết, khiến cho quảng cáo khó phân phối được đến những người đó, dẫn đến chỉ số CPM Facebook Ad tăng cao. 

Đọc thêm: Vì sao bạn nên chi tiền vào quảng cáo Facebook Lookalike?

5.3. Quảng cáo không đủ hấp dẫn

Nếu bạn đã target đúng nhóm đối tượng khách hàng nhưng CPM vẫn cao, đây là lúc mà bạn nên xem xét lại chất lượng và mức độ phù hợp của quảng cáo với đối tượng mục tiêu. 

Dưới góc độ chạy quảng cáo để tăng mức độ nhận diện, kể cả khi bạn đã xác định đúng khách hàng, nếu quảng cáo của bạn trông không hấp dẫn, không đủ giữ chân khách hàng, nó sẽ nhanh chóng “chìm nghỉm” giữa hàng trăm, hàng ngàn bài post. Và khi khách hàng không dừng lại để xem, không tương tác, thuật toán Facebook sẽ tự động coi đây là một quảng cáo không tốt và hạn chế hiển thị, khiến CPM bị đẩy lên cao.

Giải pháp: 

Để ngăn chặn điều này xảy ra, có hai yếu tố mà bạn cần cải thiện. 

Đầu tiên là về mặt hình ảnh. Theo MDG Advertising, 67% người mua sắm trực tuyến đánh giá hình ảnh chất lượng cao là “rất quan trọng” đối với quyết định mua hàng của họ. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có hình ấn tượng thu hút sự chú ý của mọi người. Ngoài ra, video cũng đang là một định dạng có hiệu quả trên Facebook với tỷ lệ tương tác là 6,09% – đây là tỷ lệ cao nhất cao nhất so với bất kỳ loại nội dung nào khác trên Facebook. 

so sánh chỉ số tương tác của các loại hình Facebook post

Ngoài yếu tố về mặt visual để thu hút sự chú ý, bạn cũng cần có nội dung ấn tượng, đánh đúng vào pain points của khách hàng, những vấn đề mà họ đang quan tâm, lý do tại sao khách hàng lại phải mua sản phẩm để giữ chân người đọc đến cuối bài viết. 

Ngoài ra, việc bổ sung thêm vào bài quảng cáo lời kêu gọi hành động (CTA) hấp dẫn nói cho họ biết họ cần phải làm gì tiếp theo có thể tăng đáng kể CTR (click through rate), tỷ lệ tương tác và tỷ lệ chuyển đổi, cũng có thể giúp giảm đáng kể CPM. 

Facebook cung cấp nhiều tùy chọn cho các nút CTA mà bạn có thể thêm vào quảng cáo như “Mua ngay, Tìm hiểu thêm, Đăng ký, Tải xuống,…” Nếu bạn muốn nhanh gọn và dẫn ngay người xem đến với thứ họ cần mua, hãy dùng nút CTA là “Shop Now”. Nếu bạn muốn trở nên tinh tế hơn và thu hút khách hàng tương tác nhiều hơn, hãy thử nút “Tìm hiểu thêm”. 

Đọc thêm: 6 phút tìm hiểu cách sản xuất Nội dung Facebook Ads có tỷ lệ chuyển đổi cao – Chia sẻ từ chị Thái Hiền – General Manager @Starseed Asia

5.4. Quảng cáo xuất hiện quá nhiều

Một nguyên nhân khiến cho chỉ số CPM Facebook Ad tăng cao mà ít người để ý, đó là “tần suất” xuất hiện quảng cáo”.  

Quảng cáo xuất hiện quá ít, sẽ khiến khách hàng không nhớ được bạn là ai, đang bán sản phẩm gì. Nhưng nếu tần suất quảng cáo của bạn quá cao, nó có thể bắt đầu “trông giống spam” và gây khó chịu cho khách hàng. Và, khi họ ngừng phản hồi quảng cáo của bạn, Facebook cho rằng quảng cáo không liên quan khiến CPM tăng lên.

Giải pháp: 

Giải pháp đơn giản nhất chính là điều chỉnh tần suất xuất hiện của quảng cáo bằng cách đặt giới hạn tần suất. Đây là quy tắc của quảng cáo Facebook. Facebook sẽ tự động giảm ngân sách của bạn khi quảng cáo của bạn đạt đến tần suất giới hạn mà bạn đã đặt. 

Tuy nhiên việc đặt tần suất xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến tổng số người tiếp cận. Vì vậy, có một giải pháp khác bạn có thể làm đó là thường xuyên thay đổi mẫu quảng cáo của mình để không gây nhàm chán. 

  • Thay đổi hình ảnh: Bạn có thể đổi một ảnh mới hoặc có thể thực hiện những thay đổi nhỏ như sử dụng màu khác trong quảng cáo hoặc thêm bớt các yếu tố trong hình ảnh
  • Thay đổi thông điệp của bạn: Truyền đạt các giá trị khác nhau bằng các quảng cáo khác nhau. Ví dụ: Khi truyền thông về khóa học Digital Foundation, TM có thể sử dụng một quảng cáo để nói về việc khóa học sẽ dạy toàn diện về các digital platforms khác nhau, trong khi một quảng cáo khác có thể nói về value cung cấp kiến thức nền tảng digital để làm việc với agency. 
Ví dụ về thông điệp Facebook Ad

5.5. Chọn sai thời điểm quảng cáo

CPM cũng phụ thuộc nhiều vào giá đấu thầu tại thời điểm chạy quảng cáo. 

Ví dụ: Trong một năm, có nhiều thời điểm “người người nhà nhà” chạy quảng cáo như Black Friday, Noel, Valentine,… nhu cầu chạy quảng cáo tăng mạnh, trong khi số vị trí hiển thị quảng cáo có giới hạn, khiến giá thầu quảng cáo bị đẩy lên cao. Điều này đồng nghĩa với việc CPM cũng sẽ “cao ngất ngưởng” vào những khoảng thời gian này. 

Giải pháp: 

Trên thực tế, nguyên nhân này không đến từ doanh nghiệp mà đến từ yếu tố thị trường, điều duy nhất bạn có thể làm đó là theo dõi sát sao các thời điểm chạy quảng cáo trong năm để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. 

Vào thời điểm những dịp lễ, sale, nhiều người cùng chạy, CPM “đắt”, nếu mục tiêu của bạn là đẩy mạnh doanh số, bạn cần chấp nhận chi mạnh tay hơn. Còn nếu mục tiêu chỉ là duy trì hiện diện, bạn có thể điều chỉnh lại tần suất quảng cáo của mình cho hợp lý, nhằm giới hạn chi phí quảng cáo.  

Đọc thêm: Thủ thuật để thành công với Facebook Ads trong dịp Black Friday

Vào dịp ít người quảng cáo, ví dụ thời điểm trong Tết Nguyên Đán, khi chỉ số CPM Facebook Ad “rẻ”, bạn có thể tranh thủ đẩy mạnh chi tiêu cho quảng cáo để tăng sự hiện diện của mình. 

Ngoài ra, Facebook cũng có một tài liệu hướng dẫn về các yếu tố ảnh hưởng đến CPM bạn có thể tham khảo thêm. 

Tạm kết

CPM là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quảng cáo. Chỉ khi hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến chi phí hiển thị quảng cáo “bị đội lên”, bạn mới có thể đưa ra được những điều chỉnh hợp lý để cải thiện tình hình, đem về doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chỉ số đo lường quảng cáo luôn đưa ra insight giúp bạn nhìn ra vấn đề hiệu quả của các campaign ad: Vì sao CTR cao nhưng Conversion Rate thấp, điều gì khiến CPC giảm,… Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về tư duy chuyển đổi và cách khai thác data giúp tối ưu quảng cáo, tham gia khóa học Digital Performance tại Tomorrow Marketers ngay nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: