6 phút tìm hiểu cách sản xuất Nội dung Facebook Ads có tỷ lệ chuyển đổi cao – Chia sẻ từ chị Thái Hiền – General Manager @Starseed Asia

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Một “gánh nặng” của việc sản xuất nội dung Facebook Ads đó là mọi sai lầm đều phải trả giá bằng “tiền tươi thóc thật”. Làm sao để tối ưu chi phí chạy Ads? Làm thế nào để nội dung bài Ads hấp dẫn, đánh vào đúng nỗi đau (pain point) của khách hàng? Có cách nào để không phải “đau đầu” mỗi khi làm nội dung chạy Ads và “đau tim” mỗi khi check các chỉ số với KPI? Hay nói ngắn gọn lại, có cách nào để nâng cao tỷ lệ khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi (Click, nhắn tin, mua hàng…) sau khi xem Ads?

Hãy cùng Tomorrow Marketers giải đáp những khúc mắc này qua bài phỏng vấn với chị Thái Hiền – General Manager @Starseed Asia – một full-stack marketer (Content & Integrated digital), đặc biệt chuyên sâu ở mảng Conversion content. Chị có kinh nghiệm làm việc với các Client: Facebook, Central Group, Apollo, RMIT,… Đồng thời, chị Thái Hiền cũng là giảng viên trực tiếp giảng dạy buổi Facebook Ads Content trong khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers.

Khi viết nội dung Facebook Ads, có những topic rất hay nhưng kết quả (performance) lại không tốt. Chị có thể chia sẻ về sự khác biệt giữa topic hay và topic ra số? Làm thế nào để chọn được topic có khả năng chuyển đổi cao?

Một topic có khả năng chuyển đổi cao là topic đánh đúng vào mối quan tâm của người dùng tại thời điểm đó. Những topic ở tầng nhận biết sẽ tập trung vào giúp khách hàng nhận thức và gọi tên được vấn đề họ đang gặp phải, khuyến khích họ tìm giải pháp ngay. Trong khi topic cho tầng chuyển đổi sẽ tập trung nhấn mạnh nỗi đau của khách hàng và cách mà sản phẩm của bạn, với USP nổi bật sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề đó ra sao, khiến khách hàng đưa ra quyết định mua càng sớm càng tốt. 

Cần có sự kết hợp làm việc và thống nhất giữa người chạy Ads và người làm Content để vẽ ra chân dung những nhóm Audience với những nhu cầu và hành vi khác nhau. Ví dụ cùng là sản phẩm sữa cho người lớn tuổi, nhưng nhu cầu và hành vi mua hàng của nhóm người mua từ 45-55 tuổi sẽ khác với nhóm từ 55-65 tuổi; Nhóm ở thành thị sẽ khác với nhóm ở nông thôn. 

Nói đến đây, nhiều bạn sẽ nghĩ việc chia nhóm này sẽ đến từ phía người làm Brand hoặc Content Marketing, sao lại cần người chạy Quảng cáo tham gia vào? Như vậy không đúng, vì việc sử dụng kĩ thuật để target được nhóm đối tượng sẽ có những giới hạn nhất định. Nhiều khi bạn muốn chia nhóm như vậy nhưng platform Quảng cáo không có đủ dữ liệu để xác định đối tượng. Vậy nên bước này cần được xây dựng từ chiến lược chia nhóm của người chạy Quảng cáo. Xác định được chiến lược chia nhóm, bạn có thể chọn topic phù hợp và hiệu quả cao với mỗi nhóm đối tượng.

Đọc thêm: 5 bước chiến lược để tạo quảng cáo Facebook hiệu quả nhất với Ads Manager

Để tăng khả năng chuyển đổi, việc khai thác đúng nỗi đau (pain point) và thuyết phục mua hàng bằng giải pháp sản phẩm (product solution) là rất quan trọng. Chị có thể chia sẻ các tips để tìm được đúng pain point và cách khai thác pain point đó hiệu quả không?

Vẫn bắt đầu từ câu chuyện phải hiểu khách hàng, nếu doanh nghiệp đã sẵn lượng khách hàng hiện tại thì có thể sử dụng data này để nghiên cứu pain point của khách hàng. Cụ thể hơn, có thể nói chuyện với khách hàng, tìm hiểu mối quan tâm, nhu cầu, vấn đề họ đang gặp phải, giải pháp họ đã áp dụng mà chưa hiệu quả…Hoặc nói chuyện với team Bán hàng (Sales), team tư vấn, chăm sóc khách hàng (Service) để lấy input từ họ – những người hằng ngày làm việc trực tiếp với khách hàng.

Đọc thêm: 7 câu hỏi để nghiên cứu người tiêu dùng dành cho Content Marketer

Sau khi đã tìm được những “nỗi đau” lớn khách hàng gặp phải, cần chia chúng thành những vấn đề nhỏ hơn. Ví dụ, bạn bán một khóa học Tiếng Anh dành cho người đi làm. Bạn nhận thấy pain point của những người này: Việc kém Tiếng Anh là một trở ngại trên con đường đến với thành công của họ. Nhưng hãy xem xét kỹ hơn, vì đối với mỗi nhóm khách hàng khác nhau lại có định nghĩa khác nhau về “trở ngại thành công”. Đó có thể là rào cản để có thu nhập tốt hơn. Có người lại thấy trở ngại là cảm giác thua kém đồng nghiệp, tự ti, không thể hiện được hết năng lực bản thân. Nhưng có người lại muốn cải thiện ngoại ngữ để tiếp cận nhiều thông tin và tài liệu training bằng Tiếng Anh, giúp nâng cao chuyên môn, v.v. Coi pain point là một chiếc bánh lớn, chia thành những miếng bánh nhỏ, khai thác và phân phối đến đúng đối tượng khách hàng, chắc chắn Ads của bạn sẽ chuyển đổi tốt hơn. 

Trong nội dung buổi học Facebook Ads Content khoá Content Marketing, chị Hiền cũng có phần trao đổi và giải thích kỹ hơn về cách xây dựng Ma trận nội dung (Content matrix), giúp học viên có một tư duy tạo nguồn topic “không bao giờ cạn” từ pain point của các nhóm khách hàng khác nhau cho các tầng trong phễu Marketing, đặc biệt là tầng Chuyển đổi (mua hàng).

Hiểu được pain point của khách hàng là chìa khoá quan trọng Content Marketing. Vậy thì cụ thể làm việc hiểu khách hàng có tác động gì tới hiệu quả của quá trình sáng tạo nội dung. Cùng TM tìm hiểu trực quan trong video dưới đây trước khi tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về cách sản xuất nội dung Facebook Ads hiệu quả.

Khách hàng đã bội thực với các post trên news feed, có hàng chục Ads tiếp cận họ mỗi ngày. Vì vậy, Hình ảnh Ads (visual) ngày càng trở nên quan trọng để dừng mắt người xem. Làm sao để Visual tối ưu nhất và từng đồng tiền dành cho Ads không bị lãng phí?

Có rất nhiều cách để gây thu hút (trigger) mắt người xem trong lúc họ lướt news feed, khiến họ dừng lại xem và đọc bài Ads của bạn. Khi bị trigger bởi hình ảnh hút mắt, họ mới sẵn sàng dành thời gian để đọc phần text và bạn mới có cơ hội bán sản phẩm. Chính vì vậy, hình ảnh (visual) cần phải nhất quán và bổ trợ cho phần text. Nên tận dụng tối đa diện tích hiển thị, tức là thông tin ở phần tiêu đề text không nên lặp lại trong hình ảnh. Visual chỉ nên có hình ảnh chính và thông tin chữ quan trọng, nổi bật nhất muốn truyền tải.

Có thể lựa chọn các hình ảnh đơn giản, tự nhiên được chụp một cách có phần tùy ý và vụng về, không giống quảng cáo như review, dùng thử… Sử dụng các loại Quảng cáo mới lạ, thu hút như GIF/ motion video – chỉ có một chi tiết chuyển động. Đây là loại Ads gây tò mò cao, vì không hiện chi tiết trên hình ngay từ cái nhìn đầu tiên, phải bấm vào mới xem thêm được. Hay thử các loại Ads interactive: AR filter, Playable ads… ít phổ biến hơn, thường được các brand lớn sử dụng.

Hình ảnh là yếu tố trigger người xem dừng lại và đọc nội dung text của bài Ads

Một khó khăn khi viết phần text Ads là khách hàng rất lười đọc. Nhưng thật khó để tóm tắt thật ngắn mà vẫn truyền đạt được trọn vẹn ý tưởng. Vậy làm sao để vừa viết ngắn, viết đủ, hấp dẫn được Audience đọc hết nội dung Facebook Ads và thực hiện hành động chuyển đổi (click, nhắn tin, mua hàng…)?

Với Facebook ads, thật sự là không phải lúc nào mình cũng phải viết ngắn mới là tốt nhất. Còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sản phẩm của bạn thuộc Low-involvement hay High-involvement? Khách hàng có sẵn sàng dành nhiều thời gian để tìm hiểu sản phẩm không? Hay phụ thuộc vào cả thói quen của khách hàng ở các khu vực địa lý, văn hoá khác nhau nữa…

Đọc thêm: Sự khác nhau giữa sản phẩm High-Involvement và sản phẩm Low-Involvement

Ví dụ, nếu bạn từng chạy Media ở những thị trường như UK-US, bạn sẽ thấy phần chữ (Primary text) thường ngắn, không quá 3 dòng. Nhưng ở Việt Nam, Audience sẵn sàng đọc nhiều hơn, mình có thể viết đến 150 ký tự vẫn được. Quan trọng là viết gì và bố cục nội dung thế nào.

Về bố cục nội dung: Tập trung nội dung chính trong 2 dòng đầu tiên, hoặc sử dụng 2 dòng này để gợi tò mò, thu hút chú ý. Chuyên nghiệp hơn, có thể viết nội dung “hờ hững”, trigger người xem phải nhấn Xem thêm (See more).

Về cách viết: Cần dẫn dắt thuyết phục đi từ Vấn đề Khách hàng đến Giải pháp Sản phẩm (Problem-Solution). Tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, gượng ép gây chú ý bằng 1 chủ đề hấp dẫn nhưng không thể dẫn dắt về sản phẩm. Đó gọi là Content kém chất lượng. 

Content tốt cần diễn đạt rõ ràng và thuyết phục, có thể sử dụng chấm, gạch đầu dòng, icon… để tạo điểm nhấn nội dung, highlight điểm mạnh sản phẩm một cách ngắn gọn, súc tích. Hạn chế dùng từ ngữ chung chung, nghe hay hay nhưng vì Ads là content tiêu dùng nhanh, Audience có thói quen đọc lướt, sẽ khó hiểu rõ nội dung và không có ấn tượng gì sâu sắc.

Không nên cố gắng mang hết tất cả Giải pháp của Sản phẩm (product solution) vào phần text của Ads nếu mục đích là dẫn người xem vào landing page, website. Nếu mình viết hết rồi thì người ta sẽ để lại thông tin ngay dưới bài viết hoặc message page. Điều này cũng là một dạng hiệu quả vì vẫn thu được thông tin khách hàng, nhưng máy học Quảng cáo (machine learning của Facebook) sẽ không nhận được tín hiệu, dẫn tới phân phối Ads không hiệu quả.

Có thể sáng tạo trong từ ngữ và Call To Action (CTA). Ví dụ thay vì dùng mãi CTA “Click ngay” có thể đổi thành “Thích thì Click”. Nhưng cần lưu ý, không phải đối tượng người dùng nào cũng sẵn sàng với những message mang tính thôi thúc, cần A/B testing để tìm ra thông điệp phù hợp với nhóm đối tượng.

Rất cảm ơn chị Thái Hiền với những chia sẻ rất hữu ích và có thể áp dụng ngay vào thực tế công việc sáng tạo Facebook Ads. TM hy vọng những chia sẻ tâm huyết này của chị sẽ giúp các bạn trả lời được những khúc mắc đã nêu ở đầu bài phỏng vấn. Hẹn gặp lại chị Hiền trong khoá học Content Marketing ạ!

Tạm kết

Việc có một tư duy và hướng tiếp cận khoa học, bài bản trong quá trình sáng tạo nội dung Facebook Ads không chỉ giúp tiết kiệm công sức và thời gian sai rồi lại sửa mà không biết sai ở đâu, nên sửa chỗ nào. Quan trọng hơn, tư duy về nội dung sẽ giúp tối ưu chi phí chạy Ads, biết cách sáng tạo và phân phối đúng nội dung đến đúng người và đúng thời điểm, mang lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn. 

Tư duy tạo content Facebook Ads theo ma trận sẽ là một trong những nội dung được giảng dạy trong khóa Content Marketing của Tomorrow Marketers, bên cạnh việc trang bị tư duy làm content bài bản & cách thức thực thi content trên các kênh phổ biến hiện nay. Sau khoá học, bạn sẽ tự tin hơn với khả năng lên chiến lược nội dung, xây dựng kế hoạch chi tiết cho đến thực thi thực tế và sẵn sàng cho những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp Content Marketing.

Tagged: