Insight có phải là mong muốn hay nhu cầu của khách hàng?

marketing foundation

Bước vào con đường Marketing đồng nghĩa với việc phải chinh phục hàng ngàn hàng vạn thử thách. Bởi không có một con đường nào có thể dẫn đến thành công một cách dễ dàng. Và khi bắt đầu chinh phục Marketing, tất cả chúng ta đều phải đi tìm một chiếc chìa khóa mang tên “Insight”. Nhưng bạn có chắc đã hiểu đúng và đủ về insight? Cùng TM thử tìm hiểu nhé.

Insight – chìa khóa thành công của một Marketers

Insight được xem là trái tim, nhịp đập của cả quy trình Marketing. Một Insight tốt là nền móng làm nên thành công của mọi hoạt động Marketing. “Insight” dù không còn xa lạ gì đối với Marketing, dù đã được “khám phá” cả trăm lần, nhưng có một sự thật là đứng trước mỗi bài toán khó nhằn cùng với sự thay đổi tâm lý, hành vi của người tiêu dùng hiện nay thì các Marketers và các bạn sinh viên gặp không ít khó khăn, thách thức. Muốn khám phá và chinh phục được Insight thì trước hết phải hiểu rõ về nó. Vậy bạn đã hiểu đúng và đủ về Insight hay chưa?

Insight là gì? Hiểu thế nào mới đúng?

Insight – sự thật ngầm hiểu và cũng rất dễ bị “nhầm hiểu”. Trên thực tế, “Insight” dường như đã bị nhầm lần với những thứ bề nổi khiến cho không ít Marketer cũng lầm đường lạc lối về “brand”, “strategy” và “innovation”.  

Insight không phải là “Data”

Data ai cũng biết là dữ liệu, mà dữ liệu thì chỉ là dữ liệu. Dữ liệu thật sự có ý nghĩa khi nó được phân tích và khám phá. Marketer phải dựa trên dữ liệu, kết hợp với cái nhìn sâu sắc, đa chiều thì mới có thể khám phá ra được Insight.

Insight thực sự không dễ dàng “quan sát” thấy

Quan sát là một trong những phần quan trọng trong quá trình tìm kiếm ra Insight. Nhưng quan sát thôi chưa đủ, phải luôn tìm ra hai điểm cốt yếu “why” và “motivation” dựa trên những quan sát đó.

Insight cũng chẳng phải là “mong muốn” và “nhu cầu” bề nổi của khách hàng

Insight thường ít khi nào rõ ràng, phơi bày một cách hiển nhiên mà thường mang tính vô hình. Bất kể khi nào bạn nghe từ khách hàng “I want” hoặc “I need” thì đừng chỉ dừng lại ở đó, bạn phải đào sâu và khám phá để hiểu rõ lí do và động lực thúc đẩy hành động của khách hàng và cái “want”, cái “need” ấy, bằng cách đào sâu hỏi “Why”, hoặc “Why not”.

Vậy Insight thực sự là gì?

Insight là việc thấu hiểu bản chất tự nhiên của vạn vật, thấu hiểu động lực thực sự đằng sau những suy nghĩ và hành vi của con người. Insight giúp chúng ta nắm bắt được bản chất bên trong và cung cấp một cái nhìn rõ ràng, sâu sắc về một tình huống nào đó. Có thể nói một cách dễ hiểu, đơn giản hơn thì Insight chính là:

  •   Một sự thật của con người mà không được họ nói ra hoặc phải ngầm hiểu.
  •   Một cách nhìn mới về khách hàng mà khiến cho các Marketer cảm thấy “wow”.
  •   Một sự quan sát sâu sắc về hành vi để dẫn đến sự nhìn nhận người tiêu dùng ở một khía cạnh mới.
  •   Một sự khám phá về những động lực tiềm ẩn khiến cho người tiêu dùng thay đổi thói quen.

Không có gì có thể tuyệt vời hơn, “sướng” hơn khi thấu hiểu sâu sắc hành vi, tâm lý, trăn trở, suy nghĩ của khách hàng về sản phẩm hay thương hiệu. Thấu hiểu được những điều đó chính là thấu hiểu được “Insight”. Và một khi thấu hiểu được Insight của khách hàng thì còn khó khăn nào mà Marketer không thể chinh phục được. Insight của những chiến dịch Marketing xuất sắc sẽ khiến cho người ta phải “wow”. Thực tế, những nhãn hàng như OMO, Starbucks thấu hiểu rất rõ khách hàng của họ, tìm ra được những Insight giúp họ có thể chinh phục thành công khách hàng của mình.

Ví dụ những Insight “đắt giá” của các nhãn hàng

OMO – “Người mẹ luôn sẵn sàng để con vui chơi và trải nghiệm dù điều đó có thể làm quần áo con lấm bẩn, để con học và trưởng thành hơn”. OMO tìm ra một Insight đắt giá bắt nguồn từ tâm lí của các bà mẹ mong muốn con mình phát triển nhưng lại lo ngại những vết bẩn khi vui chơi. Và campaign “Dirt is Good” ra đời.

Starbucks – Thấu hiểu khách hàng và xây dựng thương hiệu cuốn hút. Starbucks đã chọn một Insight đắt giá để tập trung khai thác:

“Trong thế giới bận rộn và xô bồ, con người cần một chốn thứ ba thoải mái riêng cho mình để thư giãn, để tạm trốn khỏi văn phòng làm việc mệt mỏi và ngôi nhà quen thuộc.”

Mọi thứ trên đời đều tồn tại một cái gọi là bản chất, nghĩa là tồn tại “Insight”. Vì là bản chất nên không phải là những gì khô khan, dễ thấy, dễ tìm, dễ nắm bắt, mà phải chứa đựng những yếu tố cảm xúc, chạm đến trái tim con người, thuyết phục mạnh mẽ họ. Nói như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của Insight trong Marketing và cũng vẽ ra được một con đường lắm thách thức đối với những bạn trẻ muốn trở thành một Marketer.

Lời kết

Insight là một thế giới đầy màu sắc, mà thế giới càng nhiều màu sắc thì càng khó để khám phá.  Tham khảo khoá học Marketing Foundation để  hiểu hơn về Insight và lắng nghe những câu chuyện của các nhãn hàng trong thực tế nhé!