Bí quyết để trở thành một Brand Manager thành công

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Brand Manager là một vị trí mà bất cứ một người làm Marketing nào cũng mong muốn đạt được trên con đường sự nghiệp. Hầu hết mọi người đều lầm tưởng vai trò của vị trí này là quản lý đội ngũ nhân sự trong nhóm như hình ảnh một người nhạc trưởng trong buổi hoà nhạc. Tuy nhiên, đằng sau sự quản lý công việc của nhóm là những suy nghĩ chiến lược, tư duy làm chủ để nuôi nấng “đứa con” của mình. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố cần có của một người làm nghề Brand nhé. 

Để trở thành một Brand Manager thành công không phải chuyện dễ dàng, bạn cần có các yếu tố, kỹ năng nhất định:

  1. Toàn quyền chịu trách nhiệm với thương hiệu
  2. Có khả năng đưa ra định hướng chiến lược
  3. Biết cách làm việc có hệ thống 
  4. Biết đương đầu với áp lực 
  5. Quản lý nhân sự

Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để bạn quản lý người khác, nhưng đó không phải việc duy nhất bạn phải quan tâm, nó chỉ là một trong những kỹ năng bắt buộc bạn phải có. Việc tập trung quá nhiều vào việc quản lý con người sẽ khiến bạn dành ít thời gian và công sức hơn cho những yếu tố còn lại mang tính chuyên môn và chiến lược. Chính vì vậy, bạn phải luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân để có đủ cả 5 yếu tố trên. 

1. Toàn quyền chịu trách nhiệm với thương hiệu

Một Brand Manager giỏi là người sở hữu thương hiệu của mình, “lèo lái” toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhãn hàng. Bạn là người đại diện cho nhãn hàng, chịu trách nhiệm trực tiếp đến kết quả kinh doanh của nhãn hàng, vì vậy sẽ không có ai chỉ cho bạn biết bạn cần làm gì mà chính bạn cần có kế hoạch cho cá nhân và cho cả nhóm để mọi hoạt động diễn ra trơn tru, đảm bảo kết quả kinh doanh. 

Có một điều tất yếu, khi bạn ở vị trí này, bạn đang là sếp, vì vậy bạn là người đặt ra yêu cầu cho nhân viên (cấp dưới của bạn) chứ không phải nhờ vả họ làm gì đó. Khi đưa ra yêu cầu hãy đảm bảo các thành viên hiểu rõ yêu cầu của bạn để triển khai theo đúng yêu cầu. Hãy luôn tạo cơ hội cho nhân viên đóng góp ý kiến và tạo cho họ cảm giác họ được lắng nghe, được công nhận về khả năng chuyên môn. Sau cùng, nhân viên tìm đến bạn để nhận được những quyết định cuối cùng, họ đề xuất, còn bạn quyết đinh. Bạn đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động của thương hiệu. 

Ở những cấp bậc cao hơn, bạn cũng luôn cần tư duy tự chủ này, đừng hỏi sếp bạn nên làm gì. Một người sếp giỏi sẽ luôn muốn bạn nói với họ những gì bạn muốn làm và hãy cùng tranh luận để giải quyết vấn đề, thay vì nghe sếp nói và làm theo. 

2. Có khả năng đưa ra định hướng chiến lược

Là một Brand Manager, bạn phải mang đến một tầm nhìn rõ ràng và chiến lược cụ thể cho nhãn hàng. Bạn cũng cần phổ biến chiến lược đó cho các thành viên trong nhóm để cùng nhau triển khai thực hiện và bạn đứng ở vai trò quản lý. Những chiến lược và hoạt động thực thi mà bạn thực hiện cần đúng hướng theo tầm nhìn và định vị thương hiệu.

Bạn đang được coi là người sở hữu thương hiệu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn trở thành người quản lý chiến lược. Bạn cần biết loại bỏ tất cả những thứ không phù hợp với tầm nhìn, định vị của thương hiệu, học cách suy nghĩ tập trung về những chiến lược chính để có thể lèo lái, kiểm soát, truyền cảm hứng và quản lý các bộ phận khác nhau hay agency đang hỗ trợ cho thương hiệu của bạn. Bạn sẽ là người bảo đảm tính nhất quán của thương hiệu được truyền tải đến khách hàng, biến tất cả những người cùng bạn tạo dựng nên thương hiệu thành một khối thống nhất. Và quan trọng hơn cả bạn phải là người thấu cảm người tiêu dùng của thương hiệu mình, là người đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng. Luôn nhớ một điều, với thương hiệu của bạn, người tiêu dùng là quan trọng nhất. Tất cả các chiến lược đưa ra cần quan tâm đến người tiêu dùng và nâng cao giá trị cho người tiêu dùng. 

3. Biết cách làm việc có hệ thống

Marketing là phòng ban đóng vai trò điều phối toàn bộ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Một công ty bao gồm nhiều phòng ban, cấp bậc, các đối tác liên quan, mỗi bên đều có công việc, động lực làm việc khác nhau. Brand Manager giỏi là người thấy rõ điều đó, hiểu công việc, động lực của các phòng ban để tận dụng nó cho mục đích phát triển thương hiệu. Sự thành công của bạn đến từ sự thành công của các nhân sự đang làm việc cho thương hiệu của bạn. Bạn cần thúc đẩy họ làm ra được kết quả tốt nhất, đôi khi kết quả đó chỉ đơn giản là họ hoàn thành tốt công việc của riêng họ. Hãy luôn nhớ rằng, tất cả các phòng ban trong một doanh nghiệp cần làm việc mật thiết với nhau và bạn đang đứng ở vị trí điều phối, định hướng và dẫn dắt sự phát triển của doanh nghiệp. 

4. Biết đương đầu với áp lực

Cảm xúc là kẻ thù của thành công, đừng để những cảm xúc nhất thời, những áp lực cản lối bạn. Để lên được đến vị trí Brand Manager, chắc hẳn bạn đã trải qua rất nhiều áp lực, ở vị trí này bạn sẽ trải qua những áp lực khác, thậm chí còn lớn hơn tất cả những áp lực trước đó bạn đã trải qua. Bạn phải trải qua nhiều áp lực từ nhiều phía bao gồm sự mơ hồ của công việc đang làm, sự thúc đẩy kết quả từ cấp trên, giữ các mối quan hệ và quản lí thời gian tốt. Bạn cần học cách quản lý bốn loại áp lực này hiệu quả: 

  • Áp lực từ sự mơ hồ trong định hướng: Bất kì quyết đinh nào của bạn cũng sẽ gắn liền với sự mơ hồ về kết quả kèm với áp lực thời gian. Những lúc đó bạn phải là người biết cách cân bằng, kiên nhẫn với sự mơ hồ và kiên trì hoàn thành công việc. Marketing không có đúng hoặc sai, chỉ là cách bạn lựa chọn hướng đi cho Brand của mình, tuy nhiên kết quả sẽ trả lời một phần việc bạn làm là đúng hay chưa đúng. 
  • Áp lực thời gian: Làm việc có tổ chức với tính kỉ luật cao, áp lực deadline sẽ không còn là vấn đề với bạn. Bạn cần nắm rõ timeline công việc để đảm bảo tiến độ, từ đó có thể đặt ngược áp lực deadline cho mọi người trong nhóm. Một công việc giao cho bất cứ ai luôn cần có deadline, vì đó chính là áp lực để mọi người hoàn thành công việc, ai cũng cần biết biến áp lực thành động lực để phát triển và hoàn thành công việc. Với áp lực này bạn cần có kỹ năng quản lý dự án xuất sắc – kỹ năng đã được rèn luyện khi bạn ở vị trí ABM, kỹ năng quản lý thời gian chuyên nghiệp. 
  • Áp lực từ kết quả: Một áp lực đáng kể với các Marketers là không đạt được kết quả như mong muốn. Có thể khó khăn nhưng đó là thực tế bạn cần đối mặt, buộc bản thân phải sửa chữa ngay, kiểm tra lại các vấn đề tiềm ẩn, làm việc lại với team để đưa ra hướng đi mới thay vì tiếp tục lặp lại lỗi sai. 
  • Áp lực từ các mối quan hệ: Bạn cần chủ động xây dựng các mối quan hệ với người bạn sẽ làm việc cùng, hiểu được động lực và mối bận tâm của họ trước khi chúng trở thành vấn đề. Từ đó, bạn mới có thể truyền cảm hứng để họ làm việc, giúp đỡ cho thương hiệu bạn phát triển. Với áp lực này, chân thành chính là chìa khoá để bạn vượt qua.

5. Quản lí nhân sự

Một Brand Manager giỏi biết cách làm cho Assistant Brand Manager (ABM) của họ làm việc tốt nhất có thể. Hầu hết các Brand Manager vật lộn với 5 lần đầu tiên nhận báo cáo trực tiếp từ ABM. Điều này không có nghĩa bạn không phải người quản lý tốt, điều cần làm là bạn nên tập trung vào việc rút kinh nghiệm từ năm lần đó để học cách trở thành một người quản lý tốt.

Quan trọng là bạn cần tiếp tục tự nhìn nhận, đánh giá sau mỗi lần nhận báo cáo, có thể sẽ khó khăn trong việc chuyển từ một “do-ers” sang người hướng dẫn. Thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn có thể làm gì đó nhanh hơn nên bạn sẽ làm luôn. Nhưng như vậy bạn sẽ chỉ trở thành một “super ABM”. Vì vậy, đừng ngại hướng dẫn cho ABM của bạn để họ có thể trở thành cánh tay đắc lực của bạn. ABM cần được feedback cả tích cực và tiêu cực để cải thiện. 

Hãy trở thành một Manager thường xuyên feedback, đừng sợ nó sẽ trở nên quá tiêu cực với ABM. Nếu không ABM sẽ không biết gì hoặc tự huyễn hoặc mình vẫn đang làm rất tốt. Brand Manager giỏi là người hướng dẫn, tạo cơ hội để ABM thực hành và feedback trực tiếp trong quá trình thực hiện. Bạn cũng có thể feedback trực tiếp và giải quyết các mâu thuẫn trong buổi họp hằng tuần với ABM. Brand Manager cũng có thể làm đánh giá hiệu suất với ABM mỗi quý. Họ sẽ học nhanh hơn nếu được feedback.

Đọc thêm: Làm sao để trở thành một Assistant Brand Manager thành công 

Tạm kết

Để trở thành một Brand Manager xuất sắc không phải chuyện một sớm một chiều, bạn cần rèn luyện để nâng cao khả năng chuyên môn và rất nhiều kỹ năng khác bao gồm cả việc quản lý con người. Nhưng việc kinh doanh không chờ đợi ai, mỗi giờ thị trường đều đang biến động, bạn không thể bị bỏ lại phía sau, vì vậy bạn phải thật nghiêm túc và học hỏi thật nhanh để đáp ứng đủ những yếu tố quyết định đến thành công của một Brand Manager. Tốt nhất là hãy chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi cơ hội đến với bạn, để ngay khi cơ hội đến, bạn có thể tự tin và vững bước trên lựa chọn của mình. Tham khảo khoá học Marketing Foundation để học hỏi trực tiếp với những Senior Brand Manager tại các tập đoàn đa quốc gia.