Các nhà bán lẻ có đang bỏ quên thế hệ Baby Boomers?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Dân số Việt Nam đang ở giai đoạn lão hoá, thế hệ Baby Boomers là nhóm nhân khẩu tăng trưởng khá nhanh ở Việt Nam, trong đó tầng lớp trung lưu mới nổi chiếm 13% dân số và dự báo tăng trưởng 26% trong năm 2026 (Nguồn: The World Bank). Không giống như thế hệ Millennials, những người thường bị gánh nặng bởi tài chính và chi phí hỗ trợ gia đình ở nông thôn, những người thuộc thế hệ Baby Boomers hầu hết có thu nhập ổn định, tầng lớp trung lưu có thu nhập khá cao, không có nhiều vướng bận và sẵn sàng chi tiêu cho việc mua hàng tại cửa hàng và mua hàng trực tuyến. Những người thuộc thế hệ này cũng đang trải qua nhiều sự kiện trong cuộc sống mang đến cơ hội cho các nhà bán lẻ, có những người ly hôn hoặc tái hôn, trở thành ông bà và chăm sóc cha mẹ già. 

Các nhà bán lẻ khi đưa ra chiến lược cho các kênh mua sắm trực tuyến và cửa hàng của họ, có thể cần chú ý đến nhóm nhân khẩu học đang phát triển này. Baby Boomers đang sống lâu hơn, khỏe mạnh và năng động hơn bao giờ hết. Họ cũng ở trong lực lượng lao động quá tuổi nghỉ hưu truyền thống. Những người phụ nữ thuộc thế hệ này là những người thường đưa ra quyết định mua sắm trong gia đình, không chỉ mua hàng hóa và dịch vụ cho bản thân, họ còn chi tiêu cho cha mẹ già, trẻ em và cháu.

Đặc điểm của nhóm Baby Boomers

Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số từ 55 tuổi trở lên, khác với thế hệ cha mẹ họ, những người phụ nữ có cái nhìn khác về sự nghỉ hưu. Họ dành thời gian lao động nhiều hơn thế hệ trước và cũng có mức thu nhập cao hơn do có lương hưu và an sinh xã hội. Hơn nữa, thế hệ này có thể vẫn tiếp tục làm việc khi đã đến tuổi nghỉ hưu, có những người còn có các khoản đầu tư riêng về bất động sản, du lịch,… Nhiều người sẽ thấy họ vẫn còn khoẻ mạnh và được thúc đẩy để làm việc khi đã đến tuổi nghỉ hưu, vì vậy họ có thêm nguồn thu nhập. Nhóm này muốn tạo dấu ấn của mình trong xã hội, làm khác người, lạc quan, thiên về lý tưởng, có tinh thần phấn đấu cao, thành công ngoài đời, ít chấp nhận thất bại, không yêu cầu giúp đỡ, thiên về vật chất. 

Theo báo cáo từ Nielsen vấn đề quan tâm nhất của đối tượng này là Fit & Healthy (60%) và Family Time (40%), vì vậy họ sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm đáp ứng hai nhu cầu này. Họ thường xuyên ăn ở nhà chỉ có 29% ăn ngoài. 

Hành vi sử dụng media của nhóm này chủ yếu là xem tivi, đọc báo, họ cũng thường xuyên đi du lịch. Họ có mối quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của giáo dục và đào tạo (theo Nielsen).

Ở thế hệ Baby Boomers cũng chia nhỏ thành 4 nhóm: pre-seniors, young seniors, mid-range seniors, older seniors. Mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm, lối sống và hành vi khác nhau, các nhà bán lẻ cũng cần chú ý từng nhóm để phát triển thương hiệu. 

Nhà bán lẻ có thể làm gì để phục vụ nhóm đối tượng này?

Trải nghiệm tại cửa hàng 

Baby Boomers thích mua hàng trong các cửa hàng thực tế. Trong khi người tiêu dùng trẻ tuổi thường tận dụng các ứng dụng di động để mua hàng trực tuyến, thế hệ Baby Boomers vẫn thích mua hàng trực tiếp tại cửa hàng, được đón tiếp thân thiện và chính sách hoàn trả linh hoạt, đặc biệt đối với những sản phẩm có giá trị cao. Họ muốn đi bộ trong một cửa hàng sạch sẽ, có lối đi rộng. Để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng này, các cửa hàng cần trở nên dễ tiếp cận hơn bằng cách phân bố cửa hàng ở nhiều nơi, dễ dàng nhận biết, bố cục và các tính năng khác trong cửa hàng để giúp trải nghiệm mua sắm thoải mái.

Cá nhân hóa và tạo tương tác để tăng lòng trung thành

Các nhà bán lẻ không muốn nhắm đến đối tượng này, họ thường đánh giá thấp thị trường này và tập trung vào thế hệ Millennials – nhóm chiếm số đông nhưng cũng là đối tượng mục tiêu của quá nhiều nhà bán lẻ. Định kiến rằng những người thuộc thế hệ “cao tuổi” thường bảo thủ, không quan tâm đến các sản phẩm mới, nhạy cảm về giá và không có khả năng chuyển đổi thương hiệu là không hoàn toàn đúng. Định kiến này cũng tác động đến phần lớn các hoạt động, sự tương tác và khả năng sáng tạo của các nhà bán lẻ đến nhóm đối tượng này. 

Nhóm dân số này có nhân khẩu học, đặc điểm kinh tế và lối sống đa dạng. Một số nhà bán lẻ đang phân tích dữ liệu về nhóm khách hàng “boomer” trung thành, để hiểu rõ hơn và cá nhân hóa hoạt động marketing cho nhóm đối tượng này. Với những công cụ hiện tại, các nhà bán lẻ có thể phân loại các hộ gia đình thành khoảng 70 phân khúc khác nhau, dựa vào độ tuổi, sở thích và hành vi mua sắm. Khi nhìn qua lăng kính này, nhà bán lẻ có thể tìm ra các hình mẫu của khách hàng trung thành, với các đặc điểm hành vi mua sắm, cách chi tiêu, niềm tin vào các giá trị xã hội. Kết quả từ những insight mới này là tăng ROI từ các chiến dịch thu hút và giữ chân khách hàng, hoặc tăng giá trị giỏ hàng trong 1 lần mua. 

Những thay đổi nhỏ trong sản phẩm, cách phục vụ có thể mang đến cho họ sự thoải mái như nhà ở có cửa rộng hơn, lối đi thoải mái, các tour du lịch có dịch vụ về y tế, sức khoẻ,…

Tiếp cận Baby Boomers trên social media

Mặc dù những người thuộc thế hệ này có thể thích mua hàng thực tế tại cửa hàng, tuy nhiên họ cũng tận dụng các kênh trực tuyến và công nghệ mới nổi trong suốt hành trình mua sắm của họ để nghiên cứu sản phẩm, đánh giá, hỏi thông tin. Cơ hội cho các nhà bán lẻ có thể ứng dụng công nghệ, digital marketing để thúc đẩy những người thuộc nhóm này vào cửa hàng trực tuyến để mua hàng hoặc kéo họ từ online đến offline(O2O). Baby Boomers đang ngày càng sử dụng điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn, tuy nhiên mục đích và cách thức sử dụng có họ sẽ khác với thế hệ sau, họ chủ yếu dùng để đọc báo, xem tin tức và tiếp nhận thông tin thụ động. Riêng đối với kênh Facebook, nhóm này chiếm 10% số người sử dụng (Facebook Insight). Instagram không phải kênh họ quan tâm.

Chú trọng đến dịch vụ khách hàng 

Những người ở độ tuổi và vị thế này thường có những giá trị cổ truyền, văn hoá đặc trưng của Việt Nam, họ mong muốn được đón tiếp lịch sự, lễ phép, chu đáo. Nhiệm vụ của các nhà bán lẻ là đào đạo đội ngũ nhân viên có thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng khách hàng. 

Tạm kết

Baby Boomers là nhóm đối tượng bị nhiều doanh nghiệp lãng quên và đánh giá thấp, tuy nhiên đây là nhóm khách hàng tiềm năng nếu các thương hiệu biết khai thác đúng cách. Các thương hiệu có thể sử dụng những dữ liệu sẵn có để phân tích nhóm khách hàng này, từ đó xác định các cơ hội để có chiến lược hiệu quả tối đa. Thấu hiểu người mua hàng (shopper) luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trade Marketers, ngoài ra bạn cần hiểu về kênh phân phối để có những chiến lược hiệu quả cho các kênh bán lẻ của doanh nghiệp. Nắm vững quy trình làm Trade Marketing nói riêng, và làm Marketing trong doanh nghiệp nói chung là điều kiện cần để bạn sẵn sàng chinh phục các nhóm khách hàng tiềm năng. Tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers của TM để trang bị kiến thức Marketing bài bản ngay bạn nhé!

Marketing Foundation
Tagged: