[Case study] Extrim – Chiến dịch “Giày nhanh sạch, Tết sớm về 2019”

marketing foundation

Cuối năm là khoảng thời gian mà chúng ta phải tất bận với những hoạt động như dọn dẹp nhà cửa, làm sạch lại những vật dụng cá nhân. Đối với nhiều bạn trẻ, việc vệ sinh giày dường như trở thành ác mộng vì đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút đối với từng đứa “con cưng” của mình. Nắm bắt được tâm lý đó, EXTRIM (Công ty chăm sóc giày tiện lợi của 9x Founder Lê Hoàn Minh Nhật – cựu học viên tại TM) đã tung ra chiến dịch “Giày nhanh sạch, Tết sớm về 2019” để thúc đẩy doanh thu và gia tăng mức độ thâm nhập thị trường.

Bối cảnh

Là một startup khi tham gia vào một ngành hàng khá mới mẻ, EXTRIM đã gặp rất nhiều khó khăn từ vấn đề tài chính đến thị trường. Dịch vụ vệ sinh giày chuyên nghiệp là một ngành hàng còn khá xa lạ tại Việt Nam, mức độ nhận biết thương hiệu chưa cao nên số lượng đơn hàng cũng như dịch vụ trên hàng của EXTRIM vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, chỉ với 5000 USD cho toàn bộ hoạt động marketing Tết năm 2019, bao gồm cả các khâu sản xuất ấn phẩm đến việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội, nếu không có một chiến lược cụ thể và rõ ràng, EXTRIM sẽ khó để giải quyết những vấn đề về doanh thu và độ nhận biết thương hiệu.

 

Triển khai chiến dịch

Chiến dịch “Giày nhanh sạch Tết sớm về” của EXTRIM bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: EXTRIM đã tung ra một video trigger với thông điệp “Những ngày dọn dẹp Tết đầy cực nhọc”, với insight “Tết ai cũng muốn mặc mới, mặc sạch nhưng với cả đống giày đã dơ cả năm trời thì việc phải làm sạch đúng là nỗi cực hình, mất đi bao giây phút nghỉ ngơi quý giá”. Với nội dung có phần hài hước, dí dỏm, EXTRIM đã sử dụng social (với Facebook là kênh chủ đạo) kết hợp với automation chatbot giúp quản lý và phân loại nhiều đối tượng khách hàng một lúc, đồng thời sử dụng micro-influencer (những người có lượng follow từ 1000 – 10,000 nhưng có độ tương tác cao) để tạo lan tỏa chiến dịch và phản hồi từ khách hàng trong việc truyền tải thông điệp thương hiệu.
Link video:

Extrim khéo léo tăng độ lớn của đơn hàng bằng chương trình khuyến mại với mỗi hóa đơn trên 700 nghìn đồng, khách hàng sẽ nhận được một bộ lịch ấn phẩm do chính EXTRIM sản xuất. Điểm độc đáo của bộ lịch ấn phẩm là có mã QR giúp khách hàng quét và đặt dịch vụ mỗi tuần khi cần, với ảnh minh họa được thiết kế theo đặc điểm của mỗi tháng luôn nhắc khách hàng nhớ chăm sóc giày của mình.

Giai đoạn 2: Sau những hoạt động khuếch đại hiệu quả chiến dịch ở giai đoạn 1, EXTRIM đã kết hợp với những kênh báo nổi tiếng dành cho cộng đồng mê giày như Snkrvn.com nhằm nâng cao độ nhận diện thương hiệu và lòng tin từ khách hàng. Tiếp nối giai đoạn trước, đây là một hoạt động giúp EXTRIM một lần nữa củng cố được hình ảnh dịch vụ của mình, qua đó nâng cao mức độ nhận biết và sự trung thành từ khách hàng. Với những bài viết PR từ những cộng đồng uy tín, EXTRIM đã nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng thông qua kênh fanpage của Snkrvn.com, đồng thời lượng xem và tương tác của chính Snkrvn.com về chủ đề dịch vụ vệ sinh giày cũng tăng vượt bậc.

Kết quả: Chiến dịch Tết của EXTRIM đã thành công trong việc tăng mức độ nhận diện thương hiệu của công ty cũng như về ngành dịch vụ vệ sinh giày tại Việt Nam. Đồng thời “Giày sạch nhanh, Tết sớm về 2019” đã đạt được hiệu quả truyền thông vượt xa mức mong đợi.

  • Doanh thu đạt mức tăng trưởng vượt ngoài KPI: 150%
  • Sản lượng giày đạt được vượt 200% KPI đề ra
  • Lượng tương tác trên mạng xã hội: 300,000+
  • Số lượng phát hành ấn phẩm đạt gần 1000

Kinh nghiệm, bài học rút ra từ Case Study Tết của EXTRIM cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Chiến dịch đã thành công từ việc xác định rõ ràng mục tiêu kinh doanh và marketing là tập trung gia tăng vào mức độ nhận diện của thương hiệu, phản hồi tích cực từ khách hàng và tăng doanh thu. EXTRIM đã năm bắt được Insight khách hàng, tạo ra Ý tưởng lớn (Big Idea), thông điệp chính (Key message) phù hợp với khách hàng mục tiêu và công ty, quá trình thực thi chiến dịch diễn ra một cách thống nhất.

EXTRIM đã áp dụng phương thức marketing tự động, sử dụng automation chatbot xuyên suốt trong toàn bộ chiến dịch. Nhờ vậy mà EXTRIM đã gửi tương tác đến tất cả những khách hàng mục tiêu đã từng tương tác với thương hiệu, từ đó có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công. Với chat bot, công ty có thể lọc số lượng khách tương tác theo các chủ đích khác nhau: theo thời gian, độ tuổi, giới tính, sở thích… để giúp truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng qua các giai đoạn.

EXTRIM cũng đã nắm rõ các quy tắc của các Platform sử dụng với tính tập trung cao.

  • Tối ưu hoá các chất liệu quảng cáo (ảnh): EXTRIM không sử dụng quá 20% Text, không xuất hiện 80% da người trong ảnh, không sử dụng tài sản của Facebook như nút Like, Share trong các ảnh. Bên cạnh đó, không nên sử dụng những câu chữ Call to Action (CTA) một cách không tự nhiên mà nên thay bằng những thông tin hữu ích để khách hàng chủ động tương tác.
  • Tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook, thiết lập thứ tự đăng bài trên các kênh, xác định tập trung vào bài nào cho từng thời điểm thích hợp để phân bổ ngân sách một cách hợp lý và hiệu quả, bằng cách thử nghiệm các quảng cáo (testing ads) liên tục.

Với sự áp dụng kiến thức linh hoạt, kết hợp sự thấu hiểu tâm lý và thói quen của khách hàng, hy vọng chiến dịch Tết của EXTRIM đã đem lại cho các marketers những “ghi chú” thực tế khi thực hiện một chiến dịch marketing. Hãy chia sẻ với TM những gì bạn thấy thú vị ở chiến dịch này nhé!