Checklist những bước quan trọng khi làm Trade mà bạn hay vô tình bỏ qua | Tomorrow Marketers Checklist những bước quan trọng khi làm Trade mà bạn hay vô tình bỏ qua | Tomorrow Marketers
trade marketing foundation

Checklist những bước quan trọng khi làm Trade mà bạn hay vô tình bỏ qua

142

Tomorrow Marketers – Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác rằng kế hoạch Trade của mình còn thiếu sót một cái gì đó mặc dù đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết để hoàn thiện? Hay mặc dù đã đầu tư thời gian tự mình nghiên cứu rất nhiều nhưng kết quả thực tế vẫn không như mong đợi. Để giải quyết những vấn đề trên, Tomorrow Marketers xin được tổng hợp danh sách những bước quan trọng mà các Trade marketers vẫn thường bất cẩn bỏ sót trong quá trình làm việc của mình.

1. Đi thị trường để tìm hiểu ngành hàng và đối thủ

Đối với các Trade marketers, việc đi thị trường nên trở thành một thói quen thường xuyên do tầm quan trọng không thể bàn cãi được của nó. Nhờ tính chất đặc thù đa phần tập trung tại điểm bán, thu thập thông tin hữu ích đến từ việc quan sát các gian hàng, hoạt động của đối thủ và thói quen của người mua hàng là nhiệm vụ thiết yếu của mỗi người làm Trade. Những lợi ích đạt được từ việc đi khảo sát điểm bán có thể kể tới:

  • Hiểu về hành vi của khách hàng để đưa ra những ý tưởng thực thi phù hợp
  • Đối phó kịp thời với các hoạt động tiếp thị của đối thủ
  • Đo lường được độ hiệu quả của chiến lược và hoạt động của thương hiệu qua quan sát và đánh giá trực tiếp tại điểm bán

2. Thu thập data từ tất cả các nguồn thị trường và nội bộ

Với việc Performance Marketing đang dần trở thành xu hướng chung của toàn ngành, các Trade Marketers bắt buộc phải có khả năng theo dõi doanh số và tình hình kinh doanh của bộ phận mình, từ đó đưa ra được những chiến lược hợp lý. Những thông tin thị trường như lượng bán, thói quen của khách hàng/ 1 lần mua tại điểm bán sẽ giúp cho các kế hoạch không còn chỉ mang tính chất “bàn giấy”. Bên cạnh đó, các nguồn thông tin nội bộ đến từ các phòng ban khác cũng sẽ đóng vai trò quyết định thành bại của chiến lược Trade. Lấy ví dụ, với việc nắm được thông tin về ngân sách của công ty cho trade marketing vào quý tiếp theo từ phòng tài chính, bạn sẽ có thể dự trù được chi phí cho các hoạt động như POSM trong vài tháng tới sao cho hiệu quả và tránh được tình trạng “đứt gánh giữa đường”.

3. Quên rằng Trade cần là “trung gian” hoàn hảo giữa Brand và Sales

Thực vậy, để có thể mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất, Trade phải đóng vai trò cầu nối liên kết giữa Brand và Sale. Bắt đầu từ Brand, ý t\ưởng của marketing campaign và hình ảnh thương hiệu sẽ được truyền đến khách hàng qua các kênh truyền thông đại chúng và digital. Từ đó, Trade marketers phải đảm bảo làm sao đưa ra một chiến lược phù hợp với hướng đi của Brand, thống nhất về mặt hình ảnh thông qua các hoạt động tiếp thị tại điểm bán (của team sales). Trade cũng là kết nối giữa Brand với các chủ khách hàng doanh nghiệp (siêu thị, chuỗi bán lẻ, …) và người dùng. Song song với đó, người làm Trade cũng phải truyền tải đến nhân viên Sale thông điệp của nhãn hàng tại điểm bán, từ đó giúp họ thuyết phục được khách hàng móc hầu bao cho sản phẩm của mình. Với vai trò quan trọng này, Trade marketer cần luôn đảm bảo rằng Brand, Trade, Sale làm việc nhất quán, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn để thực hiện các kế hoạch đồng nhất, cùng mang về doanh số cuối cho công ty.

4. Xem “thường” tầm quan trọng của thực thi

Một vấn đề mà người làm Trade thường gặp đó là dành nhiều thời gian cho việc lên plan rất chi tiết nhưng lại xem thường thực thi, phó mặc cho team Sale lo nốt các phần việc còn lại. Điều này có thể dẫn đến việc các hoạt động Trade marketing chỉ thành công trên giấy chứ không đem lại nguồn tiền thực sự. Việc trực tiếp tham gia và quan sát quá trình thực thi sẽ giúp cho các marketers hiểu được phương thức hoạt động của các nhân viên, từ đó có thể cải thiện được năng suất của họ. Bên cạnh đó, khi bạn trở thành một Trade marketing manager, bạn sẽ cần lên những chiến dịch tổng thể cho nhiều phòng ban và các đối tác cung ứng. Với những kinh nghiệm thực thi đã tích lũy sẽ giúp người làm manager đưa ra được kế hoạch sát với thực tế và có khả năng ứng phó với vấn đề một cách nhanh và chính xác nhất.

5. Không đo lường, kiểm soát kết quả thường xuyên

Rất nhiều Trade marketers cho rằng việc kiểm định doanh số và lượng bán chỉ cần diễn ra trong giai đoạn cuối của chiến dịch, hoặc cuối tháng khi nhãn hàng muốn đánh giá kết quả làm việc của các phòng ban, nhân viên. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm cực kỳ sai lầm, đặc biệt nếu đề cập tới ngành Trade marketing. Việc Tracking thường xuyên sẽ giúp bạn bám sát được các mục tiêu đã đưa ra cho chiến dịch, kèm theo đó là chủ động có những điều chỉnh phù hợp để tối ưu kết quả của mình. Một chiến lược dù được hoàn thiện tới đâu cũng sẽ luôn tồn tại những biến số cản trở “có ai ngờ”. Lấy ví dụ, chẳng hạn nhãn hàng của bạn đang kinh doanh sản phẩm bảo vệ răng miệng, dù bạn đã thành công đưa được sản phẩm mới đến đúng tầm nhìn của khách hàng, giá cạnh tranh nhưng điều đó chưa hẳn đảm bảo được sản phẩm sẽ được bán ra hiệu quả. Một đối thủ như Sensodyne cho răng ê buốt với chiến lược khôn ngoan (POSM bắt mắt, khu vực trưng bày hoặc display riêng biệt bên cạnh sản phẩm kem lạnh) có thể khiến cho khách hàng quan tâm và muốn mua sản phẩm. Với việc theo dõi kết quả thường xuyên, Trade marketers sẽ sớm phát hiện được vấn đề như trên và kịp thời đưa ra được hướng giải quyết hợp lý.

Tạm Kết

Như đã đề cập, Trade marketers có thể sơ ý bỏ qua những bước tưởng như đơn giản mà cực kì quan trọng, điều sẽ dẫn đến các hoạt động truyền thông thương mại bị thất bại một cách đáng tiếc. Để giải quyết vấn đề này triệt để, người làm Trade cần phải có những kiến thức nền tảng vững chắc để biết cách lên chiến lược và thực thi các chiến dịch thực sự bài bản. Khóa học Trade Marketing từ Tomorrow Marketers, dựa trên quá trình làm trade bài bản đến từ các tập đoàn đa quốc gia, sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề chiến lược và thực thi mà người làm Trade đang gặp phải hiện nay.

Khóa học Trade Marketing Tomorrow Marketers

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!