Chiến lược Marketing cho shop thời trang

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Những năm gần đây, thị trường thời trang Việt Nam đã trở nên sôi động và vô cùng cạnh tranh, với sự tham gia không chỉ từ các thương hiệu quốc tế như Zara, H&M, UNIQLO,… mà còn cả sự nổi lên của những local brand như Môi Điên, SYBSY, CHATS by C.DAM, Vananhscarlet Design,… Trong một thị trường đại dương đỏ như vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm thế nào để “sống sót” và cạnh tranh? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Tomorrow Marketers nhé. 

Hành trình mua sắm ngành thời trang

Hành trình khách hàng là hành trình một người đi từ việc được tiếp cận một thương hiệu cho đến khi trải nghiệm sản phẩm của thương hiệu đó. Dựa vào hành trình này, các shop thời trang có thể xác định được đâu là những “điểm chạm thương hiệu”, ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng và từ đó, biết cách tiếp cận, chăm sóc khách hàng của mình hiệu quả.

Có thể thấy, khách hàng trong ngành thời trang có những đặc điểm mua sắm như sau:

 • Khách hàng sẽ chú ý và yêu thích shop thời trang phù hợp với phong cách cá nhân của họ, và mỗi khi có nhu cầu mua sắm trong từng dịp, họ có xu hướng quay lại shop thời trang yêu thích để tìm kiếm sản phẩm. Vậy nên, thương hiệu ngành thời trang cần nêu bật lên hình ảnh của mình, tạo một cộng đồng những người có chung sở thích.
 • Với thời trang, mỗi mùa đi theo một nhu cầu và cách ăn mặc khác nhau, vòng đời của sản phẩm cũng phụ thuộc vào mùa vụ. Chẳng hạn, chỉ tính riêng miền Bắc đã có bốn mùa với nhu cầu trang phục khác nhau, chưa kể đến các mùa lễ hội như Tết, Noel, rồi các dịp cưới, year end party,… Thiết lập chu kỳ mùa vụ rõ ràng, hoạt động truyền thông sẽ có đầu có cuối, bạn cũng biết sử dụng ngân sách từng tháng hợp lý với tình hình kinh doanh của hãng. Ngoài ra, tính xu hướng cũng là một đặc thù của ngành thời trang.
 • Thời trang là một lĩnh vực đặt nặng phần nhìn. Ngoài ra, với các shop bán online, khách hàng khá sợ việc không vừa size quần áo, hoặc quần áo ở ngoài không đúng như trong ảnh, nên chủ shop cần cung cấp hình ảnh đa dạng từ chỉn chu đến hình chụp thật để khách hàng tin tưởng mua sản phẩm.

Với những đặc điểm như vậy, shop thời trang nên kết hợp các điểm chạm và nội dung truyền thông như thế nào? Cùng tìm hiểu trong phần dưới của bài viết!

Xây dựng điểm chạm online

1. Ecommerce 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng đã tăng trưởng vượt bậc. Theo Statista, vào năm 2022, doanh số bán lẻ thương mại điện tử toàn cầu ước tính vượt đến hơn 5,7 nghìn tỷ USD. Còn riêng tại thị trường Việt Nam, theo VECOM, số lượng người Việt mua hàng trực tuyến lên đến hơn 51 triệu người, tăng 13,5% so với năm trước, tổng chi tiêu cho việc mua sắm trực tuyến đạt 12,42 tỷ USD. Sự phát triển cho thấy tiềm năng doanh số của các shop bán hàng online.

Xét về thị phần, Shopee vẫn là nền tảng đứng đầu với doanh thu khoảng 90,420 nghìn tỷ đồng, chiếm tương đương 78,3% thị phần. Hiện sàn này có hơn 7000 thương hiệu và các nhà phân phối, cung cấp khoảng hơn 300 triệu sản phẩm đa dạng từ thời trang, điện tử đến văn phòng phẩm, đồ gia dụng,… Dù là cái tên khá mới mẻ nếu so với các sàn khác, nhưng đến nay TikTok Shop đã chiếm vị trí thứ 2, chiếm 11,1% với giá trị giao dịch đạt 12,86 nghìn tỷ đồng.

Hành vi tìm kiếm sản phẩm của khách hàng trên sàn thương mại điện tử. Slide là một phần của khóa học Digital Foundation. Tham gia khóa học để tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng Digital Tools tối ưu hoạt động kênh, cũng như biết cách lập Media Plan tăng trưởng traffic và đơn hàng cho thương hiệu.

Với mô hình mua sắm ngay trên nền tảng mạng xã hội, TikTok Shop có nhiều đặc điểm khác với Shopee. Dưới đây là bảng so sánh 2 sàn thương mại điện tử này:

Đọc thêm: Tips tận dụng thuật toán phân phối của TikTok để video trở nên viral

Đọc thêm: Keyword Research: Nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho SEO và PPC với Google Keyword Planner

Digital bùng nổ, bạn sẽ nắm trong tay rất nhiều dữ liệu người dùng. Vậy làm sao để tận dụng hiệu quả dữ liệu đó, tạo nên mạng lưới kênh tối ưu toàn bộ điểm chạm khách hàng? Hãy tham khảo khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers, khóa học sẽ hướng dẫn bạn:

 • Thu thập dữ liệu: Kết hợp tư duy làm marketing trên môi trường số và kỹ thuật sử dụng công cụ để phân tích, tìm ra insight của thị trường.
 • Trang bị tư duy Digital Analytics: Hiểu rõ ý nghĩa các chỉ số và biết cách phân tích báo cáo dữ liệu trên Ad manager, Google Analytics,… để tìm ra insight và đưa ra phương án tối ưu hiệu quả hoạt động Digital Marketing.
 • Tận dụng dữ liệu tạo luồng chảy đa kênh: Nắm chắc các nguyên tắc tích hợp các kênh Digital tạo thành điểm chạm liền mạch, đưa khách hàng vào phễu từ nhận biết tới chuyển đổi.
 • Tối đa hóa lượng tiếp cận và chuyển đổi: Hiểu thuật toán các nền tảng Digital, từ đó linh hoạt sử dụng các loại hình và tối ưu hiệu quả của hoạt động Digital Marketing.

Tăng trưởng traffic và chuyển đổi khách hàng ngay hôm nay với khóa học Digital Foundation!

2. Mạng xã hội

Theo Vietcetera (2022), chỉ trong quý 4 năm 2021, 27% người tiêu dùng ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội để mua hàng trực tuyến. Có thể thấy, hiện nay, mạng xã hội giờ không chỉ là nơi kết nối mọi người, mà đó còn là nơi để khách hàng khám phá những sản phẩm mới và đưa ra quyết định mua hàng ngay tức khắc.

Dưới đây là một vài cách giúp thương hiệu đẩy mạnh việc bán hàng trên mạng xã hội thông qua việc tận dụng tối đa các giải pháp mà mạng xã hội mang lại.

Tận dụng các giải pháp quảng cáo để đẩy lượt tiếp cận và tăng số đơn hàng

Với đặc điểm khách hàng ra quyết định dựa phần nhiều vào cảm xúc, nhất là với những trang phục, phụ kiện giá tầm trung, việc shop thời trang duy trì nhận diện liên tục trước mắt đối tượng mục tiêu là điều khá quan trọng để bắt được khoảnh khắc mua sắm của họ. Lúc này, các chiến dịch quảng cáo tăng awareness và reach với định dạng story/ reel/ album ảnh ‘phô diễn’ được phong cách của bộ trang phục sẽ phát huy tác dụng.

Một tips để tăng hiệu quả chuyển đổi là chạy kết hợp song song nhiều loại chiến dịch để vừa có mở phễu và vừa dùng chính tệp đang mở phễu đó để chốt đơn. Chẳng hạn như bạn chạy reach cho reel ‘mix – match trang phục’, bạn cũng có thể thiết lập song song cả chiến dịch click to message cho reel đó để tiếp cận những người có khả năng mua hàng.

Slide là một phần của khóa học Digital Performance, tham gia khóa học để tìm hiểu thêm về các giải pháp quảng cáo và cách tối ưu chiến dịch mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt nhất.

Gợi ý về cấu trúc chiến dịch cho sản phẩm thời trang giá tầm trung:

 • Chia làm 2 chiến dịch, 1 chiến dịch tiếp cận lượng lớn tệp Target Audience, 1 chiến dịch remarketing. 
 • Mỗi mã quần áo/ phụ kiện để thành 1 adset. Mỗi adset lại gồm có các mẫu quảng cáo nhỏ với creative khác nhau như reel/album ảnh/collection,…
 • Chiến dịch remarketing để 20 – 50% ngân sách so với chiến dịch nhắm chọn rộng.
 • Kết hợp giữa nhóm Broad audience/ Brand Interaction và nhóm Lookalike Audience để tối ưu được chi phí truyền thông khi reach được các đối tượng tiềm năng.
 • Một vài chỉ số kết quả tham khảo: Tỉ lệ chốt nếu với váy ôm body là 18%. Với đồ công sở là 8 – 11%. Chi phí ads/doanh thu sẽ là tầm 18 – 22% nếu chạy nhắm chọn rộng. ROAS được nên duy ở khoảng 6.5.

Tận dụng Chatbot hỗ trợ quá trình tư vấn và lấy thông tin

Một cách tận dụng Social commerce khác chính là việc dùng Chatbots để giúp người dùng tìm và mua sản phẩm một cách thuận tiện hơn. Hoặc bạn có thể tạo nhiều loại Chatbots cho nhiều mục đích khác nhau như theo dõi đơn hàng, trả lời FAQ, hoặc tạo thêm khách hàng tiềm năng.

Khi có thông tin mua hàng của khách, bạn sẽ cần một nơi lưu trữ giao dịch của khách. Đây là một hệ thống dữ liệu quan trọng. Khi có nó rồi, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể tra cứu lịch sử mua hàng của khách, xem có phải khách VIP không, bạn hay mua kiểu gì, đã có gì rồi, chưa có gì để biết đường tư vấn cho đúng. Hệ thống này cũng giúp thống kê những mẫu bán chạy, doanh số theo thời gian, theo sản phẩm,… từ đó bạn sẽ có thêm dữ liệu về: các chi tiết được yêu thích nhiều, dự đoán số lượng đặt hàng cho xưởng để tránh tình trạng tồn kho quá nhiều,…

Đọc thêm: Checklist lập Media Plan từ A đến Z

Triển khai livestream

Sự phổ biến của livestream không cần phải bàn cãi nữa. Nhưng livestream không nên chỉ dừng lại ở việc giới thiệu hay ướm thử mẫu mã sản phẩm cho khán giả xem, mà còn có thể trở thành một cách thức để thương hiệu tương tác và trò chuyện cùng khách hàng. 

Như tại Trung Quốc, khuynh hướng “bán hàng tinh tế” lên ngôi đã biến các buổi livestream áo quần thành những buổi chia sẻ về thời trang, các phong cách, xu hướng hiện hành,… nhằm khơi gợi tình yêu trong người xem, giúp họ hiểu về câu chuyện sản phẩm và thương hiệu; thay vì chỉ chú trọng vào giảm giá và giao hàng miễn phí.

3. Influencer Marketing

Với 77% người tiêu dùng Việt cho biết họ đã từng mua một sản phẩm nào đó trên mạng xã hội vì được giới thiệu bởi người có tầm ảnh hưởng (theo Statista 2020), thì việc sử dụng các KOL, KOC trên các kênh mạng xã hội cho thương hiệu là một yếu tố không thể bỏ qua. 

KOL hay Influencer không chỉ đơn thuần là người nổi tiếng chia sẻ thông tin hay diện trang phục của hãng, mà là “biểu tượng sống” đại diện cho phong cách và giá trị của thương hiệu. Đâu là tiêu chí tiên quyết giúp nhãn hàng thời trang chọn được KOL gìn giữ hình ảnh của mình?

 • Có tên tuổi và thương hiệu cá nhân tích cực

KOL càng có tiếng trong giới thời trang, chia sẻ của họ về nhãn hàng càng được quan tâm. Với những sao nổi tiếng, mọi nhất cử nhất động, đôi khi chỉ là kín đáo diện trang phục của nhãn hàng trong MV, sự kiện cũng được dõi theo, thảo luận và bàn tán sôi nổi bởi cộng đồng fan hâm mộ.

Nhãn hàng cũng cần chắc chắn rằng sự nổi tiếng của đại sứ đến từ một hình ảnh tích cực. Một đại sứ “tai tiếng” vẫn có thể hút về lượng lớn sự quan tâm, nhưng sẽ vô hình để lại ấn tượng cho khách hàng rằng nhãn hàng đang “lợi dụng” những lùm xùm đó để bán hàng, và tai hại hơn, ảnh hưởng đến những giá trị lâu dài thương hiệu đang xây dựng.

 • Có sức ảnh hưởng với nhóm khách hàng mục tiêu

Nổi tiếng, tích cực nhưng không tiếp cận được đối tượng mục tiêu của nhãn hàng thì cũng “phí công vô ích”. Ví dụ, một nữ diễn viên có hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội, nhưng tới 75% “fan” là nam giới, thì cũng không có khả năng trở thành đại sứ cho thương hiệu thời trang nữ.

Bên cạnh đó, mấu chốt quyết định thành công của mọi chiến dịch marketing sử dụng người nổi tiếng nằm ở sợi dây kết nối giữa KOL và khách hàng mục tiêu. Họ cần là những người có ảnh hưởng trực tiếp, được khách hàng quan tâm và tin tưởng. Những đại sứ thương hiệu thời trang gây dựng được lòng tin trong cộng đồng của mình thường là fashionista hoặc người nổi tiếng với phong cách đặc trưng nào đó.

 • Phù hợp với hình ảnh và định vị thương hiệu

KOL nhãn hàng thời trang cần có sự tương đồng với hình ảnh thương hiệu. Ví dụ, trong campaign “THANKFUL” của VAD, hướng đến thông điệp phụ nữ có thể mạnh mẽ, vượt qua mọi giới hạn và định kiến, thương hiệu đã kết hợp cùng với Thùy Minh, vốn cũng có cùng tạo hình tự tin, khác biệt, tự tin để làm nổi bật ý nghĩa của chiến dịch. 

Nhưng có một điều bạn cần nhớ, sự phù hợp không chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài của đại sứ thương hiệu. Một đại sứ thương hiệu cần thực sự tin tưởng vào thương hiệu, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Khi là một phần tiếng nói của thương hiệu, họ cần sẵn sàng đại diện những giá trị thương hiệu hướng tới, và tất nhiên, yêu thích khoác những bộ trang phục mang tên thương hiệu khi tới sự kiện hay trong đời thường của mình.

Đọc thêm: Nhãn hàng làm content kết hợp với KOLs thế nào cho hiệu quả – Phỏng vấn Team Content @ZEE Agency

Nguyên tắc xây dựng điểm chạm offline (Visual merchandising)

Một điểm đáng lưu ý trong chiến lược kinh doanh của các chủ shop hiện nay đó là phong cách thiết kế shop quần áo làm sao cho độc đáo, trang trí cửa hàng quần áo làm sao cho ấn tượng. Có thể nói cách trang trí shop quần áo và bài trí cửa hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút khách hàng tiềm năng, những người đi lượn phố mua sắm mà không xác định đích đến từ trước. Chắc chắn rằng một cửa hàng quần áo đẹp, ấn tượng sẽ khiến khách hàng thích thú và có trải nghiệm tốt hơn, ngay cả đối với những khách hàng khó tính. Visual merchandising có tác động rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng khi bước chân vào cửa hàng. Sau đây là 5 mẹo nhỏ khi bày trí cửa hàng mà chủ các thương hiệu thời trang nhỏ hay những ai kinh doanh thời trang cần biết.

1. Sử dụng ánh sáng trang trí

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc trang trí cửa hàng thời trang. Sử dụng ánh sáng đúng cách, đúng màu sắc không những tôn lên được vẻ đẹp của sản phẩm mà còn tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng khi tham quan cửa hàng.

Tùy thuộc vào thiết kế chủ đạo của cửa hàng, cần phải chọn mức độ và màu sắc ánh sáng sao cho phù hợp. Phân bố ánh sáng rải rác xung quanh cửa hàng thay vì tập trung vào một khu vực nào đó. Ngoài ra lưu ý tránh sử dụng ánh sáng ngang tầm mắt khách hàng khiến khách hàng bị chói mắt, tạo cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó cũng có thể thử thay đổi màu sắc ánh sáng theo mùa để tạo cảm giác tốt hơn cho khách khi bước vào cửa hàng. Chẳng hạn như sử dụng ánh sáng vàng dịu để tạo cảm giác ấm áp cho khách vào mùa mưa và lạnh hoặc ánh sáng trắng để tạo không khí mát mẻ vào những ngày nắng nóng.

2. Màu sắc là yếu tố không thể bỏ qua

Một mẹo khác khi tiến hàng trang trí cửa hàng quần áo là việc lựa chọn màu sắc. Một chút nổi bật về màu sắc trong các cửa hàng sẽ tạo hiệu ứng tốt khi khách hàng bước chân vào, rằng cửa hàng bạn hoàn toàn khác biệt với những cửa hàng kinh doanh khác. Và đa phần nên lựa chọn các màu sắc có tính chất sáng để làm nổi bật sản phẩm kèm với màu sắc đèn, mức ánh sáng phù hợp.

Màu sắc có thể quyết định thành hay bại trong việc thu hút khách hàng đặt chân vào tham quan cửa hàng của bạn. Chính vì vậy cần nghiên cứu tổng thể màu sắc sao cho phù hợp, từ màu không gian, màu cây xanh trang trí… điều cốt yếu là tất cả đều giúp tôn lên trang phục chủ đạo ở trước cửa hàng và mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng.

3. Sử dụng gương phản chiếu (Ở các góc tường hoặc trần nhà)

Một trong những cách trang trí shop quần áo thông minh được ứng dụng nhiều là sử dụng gương phản chiếu. Cách đặt gương giúp ”cứu nguy” nhiều cửa hàng không gian nhỏ. Như vậy không chỉ giúp các cửa hàng trông rộng hơn bình thường mà còn trông sang trọng hơn nhiều. Gương là yếu tố quan trọng khi bạn đang thiết kế shop thời trang nam hay shop thời trang nữ.

Vị trí đặt gương thông thường là ở các góc tường hoặc trần nhà. Ngoài ra, nếu bạn biết một chút về thiết kế cộng với máu nghệ thuật thì bạn có thể biến tấu được khá nhiều cách trang trí với gương để tạo thành một cửa hàng phong cách và độc đáo.

4. Trưng bày sản phẩm theo đặc tính, thiết kế và phân khu

Việc phân chia các mặt hàng để sắp xếp là điều kiện cần thiết để giúp khách hàng dễ tìm kiếm lựa chọn sản phẩm, tạo tâm lý thoải mái cho người mua. Bạn có thể đi dạo các trung tâm thương mại, các shop thời trang khác để xem cách trưng bày quần áo trong shop của họ từ đó bắt tay vào trang trí cho cửa hàng của mình. Nhưng hầu hết các gian hàng đều bài trí quần áo bằng cách: Trưng bày quần áo có cùng công dụng và tính chất riêng biệt với nhau ví dụ như áo khoác, áo sơ mi, áo thun, chân váy, quần jeans,…hoặc sắp xếp quần áo giống nhau, có liên hệ với nhau để khách hàng dễ tìm kiếm chú ý về mặt giới tính với những mặt hàng nhạy cảm.

Thiết kế và phân khu theo cách quen thuộc với thói quen mua sắm của khách hàng là điều quan trọng để đạt hiệu quả trưng bày tốt nhất. Khi thiết kế và chia khu cần phải lưu ý, cân nhắc để đảm bảo tính thông thoáng và dễ dàng đi lại cho tất cả mọi người. Cách trưng bày quần áo theo thiết kế và phân khu cũng nên dựa vào đặc tính, mức độ ưu tiên cho từng sản phẩm.

5. Thiết kế phòng thử đồ giúp thúc đẩy mua sắm

Có thể nói đây là khu vực nhất định không thể thiếu trong bất cứ một cửa hàng nào, và nó cần được bố trí ở khu vực vừa tiện lợi, vừa tận dụng được không gian và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Do vậy, nếu cửa hàng của bạn khiêm tốn về diện tích thì nên đặt phòng thử đồ ở các góc để dành không gian chính cho việc trưng bày sản phẩm. 

Các nhãn hàng thời trang thường bố trí phòng thử với những mẹo khiến cho khách hàng sẵn sàng mua ngay món đồ được thử như: bố trí gương soi sắc nét (để bạn trông đẹp hơn) và có độ nghiêng nhẹ 25 độ (để bạn trông mảnh mai và chân thon gầy hơn), hoặc họ dùng một loại gương đặc biệt để ăn gian một chút về chiều cao, cân nặng. Khi mặc đẹp một món đồ bạn dễ dàng có tâm lý muốn sở hữu nó. Thêm vào đó, ánh đèn trong phòng thử cũng đóng vai trò quan trọng. Đèn ánh vàng sẽ giúp khách trông trẻ trung hơn. Một số cửa hàng tuy không bán giày dép, nhưng họ vẫn để vài đôi cao gót trong phòng thử để khách tạo dáng với những bộ trang phục gợi cảm.

Đọc thêm: Ecommerce bùng nổ, lối đi nào cho các shop thời trang truyền thông (Physical Store)? – Case study thương hiệu thời trang Coolmate

Nguyên tắc xây dựng nội dung – Thể hiện phong cách/ lối sống của tệp đối tượng mục tiêu

Ngày nay, người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ, dành nhiều quan tâm hơn đến việc lựa chọn sản phẩm thời trang mà họ sử dụng, như một tuyên ngôn về phong cách, giá trị sống mà họ hướng đến. Chia sẻ về điều này, ông Cedric Charbit – giám đốc điều hành của thương hiệu thời trang Balenciaga cũng cho rằng sản phẩm thời trang phải thể hiện được cảm xúc và giá trị đến người tiêu dùng, thông qua chính bản thân sản phẩm và cách thương hiệu truyền thông. 

Yếu tố giá trị ở đây là việc thương hiệu đem đến cho khách hàng những trải nghiệm như thế nào khi mặc sản phẩm: Họ muốn mình tự tin, mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm như hình ảnh người phụ nữ thế hệ mới của VAD; hay muốn bản thân trẻ trung, năng động như châm ngôn “we young live young” của BOO. 

Mỗi thương hiệu sẽ có cho mình một phong cách riêng, với một thông điệp riêng. Với một thị trường vô cùng cạnh tranh như thời trang, nếu thương hiệu không thể khiến khách hàng ghi nhớ, nhận diện, không có các sản phẩm với phong cách đặc thù thì người tiêu dùng không có lý do gì để tiếp tục lựa chọn thương hiệu ấy cả. 

Đọc thêm: Bí quyết kinh doanh thời trang tại Việt Nam – từ nghiên cứu sản phẩm đến ra mắt thị trường (Phần 2) – Truyền thông & Lựa chọn Mô hình Kinh doanh

Gợi ý tuyến nội dung cho thương hiệu thời trang

Câu chuyện thương hiệu: Một câu chuyện hay sẽ khơi gợi, củng cố niềm tin của khách hàng với thương hiệu. Đó có thể là câu chuyện tạo nên sản phẩm, như quy trình sản xuất, đóng gói, chăm sóc khách hàng,… hay thuần về chất lượng sản phẩm, phong cách thiết kế, lựa chọn màu sắc,… Như với Moriko Sài Gòn, thương hiệu đã kể câu chuyện sản xuất nên những tấm vải hoàn toàn thủ công từ chính những cuộn vải hemp do những người phụ nữ dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng… trên miền núi Hà Giang dệt nên.

Chiếc áo khoác jacket sợi gai dầu (hemp) dệt thủ công và nhuộm chàm tự nhiên của Moriko

Viết về sản phẩm: 

 • Viết trực tiếp về sản phẩm: Thay vì mô tả sản phẩm bằng những tính từ chung chung như “đẳng cấp”, “chất lượng”, “sang trọng”,… bạn cần khơi gợi những điểm ẩn sâu trong sản phẩm, tạo được sự kết nối cảm xúc với khách hàng. Bạn có thể làm điều này qua miêu tả về xu hướng thời trang của thương hiệu, cảm hứng màu, phong cách nền tảng,…
 • Viết gián tiếp về sản phẩm: Nếu chỉ viết mãi về chất lượng sản phẩm, nội dung sẽ dần bị nhạt và mất đi hứng thu do dễ bị lặp lại. Thay vào đó, bạn có thể mượn một yếu tố liên tưởng bên ngoài, như một đoạn trích, một phần nhạc,… để gián tiếp nói về sản phẩm.

Nội dung theo xu hướng: Thời trang gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Vì vậy, các thương hiệu cũng có thể lồng ghép khéo léo phong cách mà thương hiệu hướng đến qua các xu hướng hiện hành. Ví dụ như trong khoảng thời gian diễn ra Covid-19, Canifa – vốn hướng đến phong cách thoải mái, tiện dụng, phù hợp cho cả gia đình – đã xây dựng các nội dung về thông điệp “ở nhà vẫn vui”, với chuỗi minigame “3 thử thách khi ở nhà”.  

Thử thách “Ở nhà vẫn vui” của Canifa

Nhiều thương hiệu cho rằng làm nội dung cho ngành hàng thời trang chỉ cần chú ý đến hình ảnh sản phẩm. Nhưng để đưa khách hàng đi từ giai đoạn nhận biết, hiểu, yêu thích đến gắn bó, nội dung không thể chỉ tập trung vào sản phẩm, mà cần cho thấy được những giá trị  mà thương hiệu đem đến. 

Để làm được điều này, bạn hiểu rõ các bước từ nhu cầu khách hàng, đặc thù ngành hàng, lên các ý tưởng nội dung phù hợp, từ đó phân phối và đo lường hiệu quả nội dung, để biết đâu là những tuyến nội dung nên/không nên tiếp tục triển khai. 

Khóa học Content Marketing từ Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn trang bị tư duy & kỹ năng để lên chiến lược nội dung bài bản hướng đến tăng trưởng và chuyển đổi, bao gồm:

 • Quy trình 6 bước lên chiến lược content, ứng dụng các mô hình như Value matrix, Content Mapping vào quy trình hoạch định chiến lược, giúp định hướng xây dựng hệ thống nội dung có giá trị trong dài hạn
 • Ứng dụng các bước nghiên cứu sản phẩm theo mô hình 3C, nghiên cứu khách hàng và xác định loại nội dung phù hợp với từng ngành hàng/ từng tầng nhu cầu của đối tượng mục tiêu
 • Hiểu đặc thù nội dung và các chỉ số đánh giá cơ bản trên một số nền tảng phổ biến để phân tích và đánh giá hiệu quả chiến dịch

Nguyên tắc sử dụng hình ảnh: Tối ưu theo mục đích của từng loại hình 

Với ngành hàng thời trang vốn hướng đến cái đẹp, thì việc chăm chút vào hình ảnh là điều tất nhiên để thu hút người xem. 

Mỗi thương hiệu sẽ có phong cách chụp hình khác nhau, được định hình bởi chính giá trị mà thương hiệu hướng đến. Ví dụ cô gái của Dior hướng đến sự mềm mại, nữ tính, trong khi cô gái của Chanel thể hiện sự tự do làm chủ chính mình. Tùy theo giá trị này mà thương hiệu sẽ xây dựng phong cách, concept ảnh, tạo hình người mẫu ảnh… phù hợp.

Sau khi có được phong cách chụp ảnh, với mỗi loại hình ảnh thì thương hiệu sẽ có những cách triển khai khác nhau như thế nào? Cùng TM tìm hiểu nhé: 

Advertising Campaign – Quảng cáo con người thương hiệu (Brand Image)

Thông thường ảnh Advertising Campaign sẽ sử dụng trong các chiến dịch ra mắt thương hiệu, hoặc sản phẩm mới, với mục đích xây dựng brandname cho thương hiệu. Loại hình này đóng vai trò như Key Visual đại diện cho chiến dịch quảng cáo của nhãn hàng, chứ không chỉ đơn thuần để bán sản phẩm. 

Ví dụ như, thương hiệu Lam Boutique đã ra mắt bộ ảnh Campaign “Always a woman to me” hướng đến những phụ nữ đang chống chọi với căn bệnh ung thư vú trong cộng đồng ung thư vú Việt Nam. Với thông điệp “Phụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần phải đẹp và tỏa sáng theo cách riêng của mình”, thương hiệu muốn giải phóng người phụ nữ khỏi những khuôn phép ngoại hình có sẵn, khỏi sự tự ti mặc cảm để trân trọng cả vẻ đẹp tâm hồn.  

Bộ ảnh Campaign “Always a woman to me” của Lam Boutique 

Một điều lưu ý là ảnh Campaign thường được sử dụng để đánh vào yếu tố cảm xúc, kể về các giá trị mà thương hiệu hướng đến, nên các chi tiết trong sản phẩm cũng thường không được thể hiện rõ. Đó là lý do các thương hiệu cần bổ sung thêm lookbook để miêu tả chi tiết về sản phẩm.

Lookbook – Quảng cáo sản phẩm 

Lookbook là bộ hình ảnh để giới thiệu về các bộ sưu tập thời trang của thương hiệu, theo các mẫu và chủ đề khác nhau. Đặc điểm của Lookbook là làm rõ được các chi tiết, mẫu mã của sản phẩm, khi ướm lên người mẫu. Qua đó, người xem sẽ biết được sản phẩm phù hợp với vóc dáng, phong cách ra sao.  

Hiểu đơn giản, nếu ảnh Campaign nhằm kể câu chuyện và thông điệp của thương hiệu, thì ảnh Lookbook sẽ tập trung vào các chi tiết trong sản phẩm, giúp khách hàng có được góc nhìn toàn cảnh để đưa ra quyết định. Khi kết hợp hiệu quả cả hai loại hình ảnh này, thương hiệu sẽ đạt được cả hai mục tiêu là tăng độ nhận diện và thúc đẩy doanh số. 

Bộ Lookbook của IVY moda 

Sale – Hình ảnh bổ trợ bán hàng 

Sau khi khách hàng được thu hút với ảnh Campaign, có cái nhìn kỹ hơn qua ảnh Lookbook, đến lúc này họ sẽ cần các hình ảnh chi tiết và chân thật hơn để đưa ra quyết định mua hàng. Đây chính là lúc bộ ảnh Sale – các loại ảnh như styleguide, streetstyle, ảnh qua gương, ảnh feedback,… sẽ phát huy tác dụng. 

Những hình ảnh bổ trợ sẽ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng nếu không có những loại hình ảnh xây dựng thương hiệu như được nhắc đến từ trước thì doanh nghiệp cũng khó có thể phát triển bền vững. 

Nếu ảnh lookbook được chụp trong các không gian được dàn dựng, thì ảnh street style sẽ được đặt vào các bối cảnh cụ thể để khách hàng dễ dàng liên hệ với bản thân hơn, biết được có thể mặc vào những hoàn cảnh nào. 

Ảnh street style của thương hiệu BOO

Một loại ảnh bổ trợ vô cùng quan trọng nữa chính là ảnh Feedback. Thông thường, các thương hiệu sẽ khuyến khích khách hàng của mình quảng bá mẫu trang phục ưa thích trên trang cá nhân của riêng họ. Đây là cách rất tốt để thương hiệu kết nối với những người cùng chung sở thích, cùng gu thẩm mỹ và có khả năng sẽ trở thành khách hàng thật sự trong tương lai.

Ảnh Feedback cũng thường là các bức ảnh “được chụp bằng iphone” vì nó cho thấy sản phẩm chân thật, gần với cảm nhận của người mua hơn. 

Ảnh Feedback của thương hiệu Juno

Tạm kết

Đối với ngành hàng thời trang, thương hiệu cần phải mang lại giá trị tinh thần cho khách hàng. Sản phẩm của mỗi thương hiệu đều định hình một phong cách, lối sống, niềm tin,.. cho người tiêu dùng. Muốn khẳng định phong cách của thương hiệu, khiến khách hàng ghi nhớ và lựa chọn, bạn phải xây dựng hệ thống nội dung nhất quán, cho thấy tính cách và câu chuyện của thương hiệu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng chiến lược nội dung phù hợp với đặc thù thương hiệu, hãy tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers!

Xuất hiện đúng nơi đúng chỗ là cách để thương hiệu thời trang tăng mức độ nhận diện của mình. Đặc biệt với đặc thù dịch chuyển lên các kênh trực tuyến như hiện tại, để tối ưu hiệu quả đem lại, thương hiệu cần biết cách tích hợp kênh online và offline, hiểu rõ đặc thù từng kênh để có cách phân phối nội dung hợp lý. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo khóa học Digital Foundation – 10 buổi học sẽ giúp bạn hiểu rõ tính chất các kênh truyền thông và biết cách vận dụng Digital Tools trong lập kế hoạch truyền thông.