Chưa được xây dựng chiến lược về Trade thì tự học thế nào? | Tomorrow Marketers Chưa được xây dựng chiến lược về Trade thì tự học thế nào? | Tomorrow Marketers
kế hoạch trade marketing

Chưa được xây dựng chiến lược về Trade thì tự học thế nào?

24

Tomorrow Marketer – Xây dựng chiến lược cho bộ phận Trade Marketing luôn là ước mơ của mọi Trade Marketer. Bởi người làm Trade nào cũng muốn “lên sếp”, mà muốn lên sếp thì hẳn phải làm chiến lược. Tuy vậy trên thực tế, xây dựng chiến lược là một công việc khó nhằn với mọi Marketer. Nhưng bạn biết đó, nếu không có bắt đầu thì sẽ chẳng bao giờ có kết thúc. Nếu không làm Planning, bạn sẽ chẳng bao giờ được làm Manager. Vậy nếu chưa làm bao giờ (khi ở các vị trí assistant), thì phải bắt đầu từ đâu và làm thế nào? Hãy cùng Tomorrow Marketer tìm hiểu nhé!

Xây dựng chiến lược cho Trade là việc xác định phương hướng thực thi cho toàn bộ ngành hàng để đạt được mục tiêu “chiến thắng tại điểm bán”, là yếu tố quyết định thúc đẩy kết quả kinh doanh của nhà cung cấp và nhà bán lẻ trên nền tảng cùng tập trung phục vụ giá trị cho người mua hàng. Chiến lược chính là đầu não quyết định mọi hoạt động của các bộ phận khác trong Trade Marketing. Do vậy, nó luôn là công việc đòi hỏi tư duy cũng như tố chất, kĩ năng cao của người làm Trade. Cho nên để xây dựng chiến lược (Planning) hiệu quả, Marketer nào cũng phải hoàn thành những nhiệm vụ sau:

1.Phải giỏi về thực thi:

Đích đến của Trade là “chiến thắng tại điểm bán”, cho nên Trade Marketer phải là người xông pha nơi chiến trường, thực thi tại trận địa. Bởi khi thực thi, bạn mới nắm được cụ thể ngành hàng hoạt động ra sao, phân khúc ngành hàng của công ty ở vị trí nào, thương hiệu đang ở đâu trong muôn vàn nhãn hàng khác….Chỉ khi đã “lăn xả” đủ tốt, bạn mới có thể lên chiến lược cho toàn ngành hàng. Bởi lúc đó, kiến thức và kĩ năng thực thi sẽ giúp bạn xác định chiến lược nên bắt đầu từ đâu, hay trả lời được câu hỏi liệu chiến lược này có thực tế với nhãn hàng, có giúp nhãn hàng về số theo mục tiêu đã đề ra không.

Khi nền tảng số lên ngôi, nhu cầu người dùng thay đổi tính theo từng giây, thì cũng là lúc thị trường ngành hàng biến động không ngừng. Quy luật đào thải khiến cho mỗi nhãn hàng phải luôn tự tìm cách làm mới chính mình, điều đó kéo theo việc chiến lược cũng luôn phải đổi mới, “refresh” theo từng thời điểm nhất định. Người giỏi về thực thi sẽ luôn nắm bắt được những biến động của thị trường, nhìn thấy được những thay đổi sắp diễn ra tại các điểm bán, từ đó áp dụng phù hợp với chiến lược, biết điều chỉnh ở đâu, lối đi nào sẽ được ưu tiên trong chiến lược đã đề ra trước đó.

Hãy luôn nhớ rằng, không phải ai làm chiến lược cũng đều thành công, và không phải ai thành công cũng đi trên con đường hoa hồng đó mãi. Cũng có lúc người làm chiến lược thất bại, giẫm phải “gai”, nhưng khi đã xuất sắc về thực thi, họ sẽ biết cách thay đổi tình thế, “liệu cơm gắp mắm” sao cho hiệu quả nhất. Bởi khi đã rành về Execution là đã rành về thị trường cũng như các điểm bán, cho nên mọi cơ hội hay thách thức, mọi bước lùi hay tiến lên, Marketer đều có thể lường trước được kết quả hoặc nhanh chóng xử lý vấn đề, điều chỉnh kế hoạch. Do vậy, làm thực thi càng giỏi, lập chiến lược sẽ càng xuất sắc. 

2. Tiếp xúc với chiến lược nhiều nhất có thể:

  • Làm cấp dưới của Manager thì không chỉ nên được “bảo gì làm nấy”, mà còn phải biết học tập cách xây dựng chiến lược của cấp trên, học hỏi cách áp dụng mô hình 4Ps: Product – Place – Price – Promotion từ chiến lược triển khai ra thực thi ra sao. Từ đó, bạn mới có thể từng bước hiểu được quy trình tạo nên chiến lược thực thi bài bản.
  • “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”, cứ đóng góp idea cho Trade Manager khi làm chiến lược đi, vì dù có sai thì cũng chỉ bởi bạn muốn nhãn hàng của mình đạt tối đa doanh số. Sẽ không ai cấm bạn lên idea cho chiến lược vì có thể đó chính là big idea mà Manager cần. Nếu không thử nghĩ idea để đóng góp, bạn sẽ không bao giờ biết chiến lược đó được thực hiện ra sao. Và cũng bằng cách này, bạn sẽ nhận được feedback để học hỏi từ sếp của mình, cũng như giành được thiện cảm của sếp, có thể sẽ rất hữu ích cho con đường thăng tiến của bạn.

3. Xây dựng chiến lược cho chính công việc của mình:

Có thể bạn nghĩ rằng Planning là công việc rất bự, phải lên sếp mới được làm, nhưng thực tế đó chỉ là Planning ở tầm dài hạn (Long – term) với quy mô rộng. Còn hàng ngày, mỗi Marketer đều phải làm Plan cho chính công việc của mình (Short – term). Bạn sẽ không thể thực thi tốt nếu như không lên kế hoạch cho từng đầu việc, bạn cũng chẳng thể học tập chiến lược từ cấp trên hiệu quả nếu như không biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Một người làm chiến lược (Long – term) giỏi, còn là một người lập ra các kế hoạch (Short – Term) xuất sắc, bởi để làm được việc lớn, họ cần hoàn thành tốt những chiến lược nhỏ kèm theo. 

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, hãy luôn thực hành lên kế hoạch cho từng Plan Short-Term của bản thân, như theo từng kênh bán hàng, hay theo từng nhóm dự án… Bởi chỉ khi tích đủ những bước đi nhỏ, bạn mới có đủ lực để tiến những bước xa hơn. 

kế hoạch trade marketing

4. Luôn tìm kiếm cơ hội học hỏi:

  • Khi làm thực thi, nếu như mới biết về 2/4Ps trong mô hình xây dựng chiến lược 4Ps, hãy học hỏi toàn bộ những Ps bạn còn chưa biết tới trong mô hình đó. Ví dụ như bạn còn thiếu kiến thức về mảng Price, hãy học cách Manager lên chiến lược về giá cho nhãn hàng của mình (retail price, distribution price…). Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ tại sao Manager lại chọn lựa chiến lược về giá như vậy, sau đó kết nối tới các Ps khác, bạn sẽ nhìn thấy được sợi dây liên kết giữa các quy trình để tạo nên một chiến lược tổng thể. Từ đây, bạn đã hình thành cho mình cách tư duy, trau dồi kiến thức cũng như kĩ năng xây dựng chiến lược.
  • Nếu như bạn đang thực hiện các hoạt động trên kênh bán hàng truyền thống (General Trade), hãy tìm hiểu thêm về các kênh bán hàng hiện đại (Modern Trade). Hãy đi từ việc phân tích cách trưng bày hàng hoá ở các kênh, cho tới việc mô tả shopper và phân tích hành vi của khách hàng để từ đó thấy được bức tranh tổng thể về Place, sự khác biệt của ngành hàng khi đặt ở hai kênh bán hàng là như thế nào. Khi có cái nhìn tổng quan về các điểm bán như vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách xây dựng chiến lược cho Place của ngành hàng.
  • Khi bạn cảm thấy mình vẫn còn mông lung trong việc xây dựng chiến lược dù đã thực thi đủ nhiều, hay khi bạn cảm thấy mình muốn thử một lần làm Plan nhưng sếp của bạn mãi vẫn chưa giao nhiệm vụ đó cho bạn, hãy xách ba lô lên và thu nạp thêm kiến thức cũng như kĩ năng thực hành ngay tại Trade Marketing Foundation của Tomorrow Marketer, bởi khoá học sẽ giúp bạn làm Planning với Case Study thực tế từ các nhãn hàng lớn và được trực tiếp hướng dẫn bởi các Manager từ các tập đoàn đa quốc gia. Đó chính là hành trang để bạn áp dụng thành công chiến lược với nhãn hàng của mình.

Tạm kết

Nếu như nghĩ rằng Planning là công việc có thể làm ngay được khi được lên sếp, thì hẳn bạn đã lầm. Để xây dựng chiến lược, bạn phải đi từ việc hiểu rõ ngành hàng, định vị, đánh giá ngành hàng…nằm lòng tất cả mọi thứ liên quan đến ngành hàng đó, đặc biệt là từng khâu thực thi. Planning là cả một quá trình, một chặng đường dài bạn tích luỹ kiến thức về ngành, các tình huống thực tế từ bộ ba vòng tròn Channel – Customer – Shopper, hay các kĩ năng cũng như tố chất của người làm chiến lược. Chỉ khi tích đủ lượng, bạn mới có thể chuyển hoá thành chất. Khoá học Trade Marketing Foundation đúc kết 5 năm đầu làm Trade theo quy trình được áp dụng tại các tập đoàn quốc gia sẽ giúp bạn có được khởi đầu xây dựng chiến lược vững chắc, tiến xa hơn với ước mơ trở thành Trade Manager trong tương lai. 

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!