Vì sao chưa trang mạng xã hội nào có thể qua mặt được Facebook?

facebook
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Sự xuất hiện của các trang mạng xã hội mới như Instagram và TikTok đang dần chiếm lấy tình cảm của thế hệ người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là generation Z. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào cảm tính mà đưa ra quyết định thì kết quả sẽ không như mong đợi .Vì số liệu cho thấy rằng, vẫn chưa có trang mạng xã hội nào có thể qua mặt được “ông trùm” Facebook về quy mô rộng lớn và chức năng tương tác cá nhân hóa cao.

Các mạng xã hội của thời đại mới

Instagram đang nhận được nhiều tình cảm hơn từ người dùng và các nhãn hàng, nhưng TikTok lại thường xuyên được những người chi tiền ở phía các nhãn hàng nhắc đến. Với quy mô đang trên đà mở rộng, TikTok đã bắt đầu thử nghiệm nội dung trả phí mang tầm cao mới. Hiện nay, ngày càng có nhiều nhãn hàng “nhúng tay” vào TikTok để xem ứng dụng này có thể đem lại lợi ích truyền thông gì cho nhãn hàng của họ. Hơn nữa, các marketer còn muốn biết chất lượng tương tác trên nền tảng này và nhóm khách hàng nào họ có thể trò chuyện và có được thông qua TikTok.

Các “early adopters”, những người dùng đầu tiên, đã bắt đầu chạy thử các chiến dịch trên TikTok. Tuy nhiên, về mặt chi phí cũng như độ tương tác, thì kết quả không được tốt như trên Instagram, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. TikTok vẫn còn non trẻ, nhưng nếu có một nền tảng nào tiềm tàng khả năng cạnh tranh (về dịch vụ và doanh thu) với “ông trùm” mang tên Facebook, thì đó chính là TikTok.

Điều gì đã đem đến sự thành công cho Facebook mà các mạng xã hội khác chưa thể đánh bại?

Khi nhắc đến tương tác cá nhân hóa (personalization) và nội dung phù hợp, Facebook chính là nhà vô địch. Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số như hiện nay, các marketer buộc phải liên tục cập nhật về đối tượng truyền thông, về sở thích và cảm xúc của họ, và cách họ muốn tương tác với các nhãn hàng. Khi đã sản xuất ra nội dung liên quan đến đối tượng mục tiêu, bước cuối cùng chính là truyền thông đến từng cá thể, và không ai khác có thể làm tốt hơn Facebook, bậc thầy của tương tác cá nhân hóa.

Facebook có thể báo cáo độ phù hợp của nội dung truyền thông với đối tượng mục tiêu mà nhãn hàng đang muốn hướng tới. Đó là những thông tin rất đáng giá, giúp các marketer có thể linh hoạt đáp ứng, cải thiện nội dung truyền thông của mình để tiếp cận nhiều khách hàng một cách nhanh chóng và ít tốn kém hơn. Đồng thời, tham gia vào mạng lưới khổng lồ và tận dụng công nghệ tương tác cá nhân hóa của Facebook sẽ đem lại lợi ích rất lớn trong việc bắt kịp xu hướng truyền thông hiện nay.

Với dịch vụ này, các marketer có thể nhận được sự tương tác từ khách hàng với quy mô lớn. Điều này rất có ý nghĩa với các marketer, dẫn đến việc chi tiêu cho các dịch vụ của Facebook ngày càng tăng. Do vậy, dù bị phạt 5 tỷ USD do vi phạm chính sách về quyền riêng tư, doanh thu của Facebook ở Q2 vẫn tăng trưởng ở mức 28%.

Chính vì vậy, cho đến khi có một dịch vụ mới xuất hiện và lật đổ ngôi vị của Facebook về quy mô cũng như công nghệ tương tác cá nhân hóa, chúng ta sẽ thấy doanh thu của Facebook luôn rực rỡ. 

Marketing Foundation