Có hay không “công thức” làm viral video TikTok – Phỏng vấn anh Lý Thành Cơ – Communication Creative Director @PNJ, Former Associate Creative Lead @Leo Burnett

công thức viral video tiktok
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Các content creator TikTok chắc đã không ít lần bắt gặp các bài viết như “Công thức giúp video đạt triệu view”, “Cách giúp video nhanh lên xu hướng”,… Những khuôn mẫu này liệu có thực sự hiệu quả với mọi trường hợp? Liệu có một công thức làm video nào giúp video dễ dàng trở nên viral trên TikTok hay không? 

Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm câu trả lời trong phần trò chuyện dưới đây với anh Lý Thành Cơ – Creative Director @PNJ, Former Associate Creative Lead @Leo Burnett. Đồng thời, anh cũng là một travel blogger, film reviewer nổi tiếng qua 2 kênh TikTok sở hữu tổng cộng hơn 500 ngàn followers. Hiện anh Thành Cơ đang là Trainer tại Tomorrow Marketers với các khóa học Content Marketing, Marketing Foundation…

Một năm trở lại đây, có thể thấy anh đang tập trung khá nhiều để xây dựng 2 kênh TikTok “Lý Thành Cơ” và “Đi Cùng Cơ”. Vậy cơ duyên nào khiến anh quyết định phát triển 2 kênh này? Tại sao anh lại lựa chọn TikTok làm kênh chính để phát triển content dạng video?

Nói về cơ duyên phát triển 2 kênh video trước, ban đầu anh mở kênh Lý Thành Cơ đúng vào đợt dịch 1 năm về trước – thời điểm mọi người phải dành thời gian ở nhà khá nhiều. Vì thế anh quyết định làm content TikTok vừa để không “quên nghề”, vừa cũng để thử thách bản thân trên 1 nền tảng mới mà biết đâu sau dịch sẽ tạo một cơ hội phát triển cho mình. 

Nếu các bạn để ý sẽ thấy những video đầu tiên trên kênh “Lý Thành Cơ” không phải review phim ảnh mà là về du lịch. Tuy nhiên thời điểm đó mọi người lại không quan tâm chuyện đi đâu, chơi gì nên anh đổi sang chủ đề phim để phù hợp hơn với những tháng ngày Work-from home. Mãi đến tháng 1 đầu năm 2022, khi dịch được kiểm soát tốt hơn, anh lại mở thêm 1 kênh khác là “Đi Cùng Cơ” để khai thác chuyên về mảng du lịch. Trộm vía vì đã có kinh nghiệm làm video và hiểu thuật toán hơn nên kênh đến giờ phát triển khá ổn định. 

Thứ 2, về lí do anh chọn TikTok làm kênh phát triển nội dung. Anh nghĩ rằng đây là một kênh tạo nên xu hướng, sẽ là nền tảng của hiện tại và tương lai. Khi làm TikTok mỗi ngày đến một cột mốc mới anh đều cảm thấy như đạt được một thành tựu, đem lại sự thỏa mãn nhất định. Ai làm nội dung cũng muốn content của mình được nhiều người biết tới, và TikTok lại thỏa mãn được câu chuyện đó rất tốt.

Anh có thể chia sẻ một vài lời khuyên cho các marketers để xác định định hướng nội dung phù hợp cho kênh của mình?

Khi thảo luận cùng các bạn học viên trong khóa Content Marketing của TM, anh luôn nhấn mạnh có 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn sẽ làm video về chủ đề gì: 

Thứ nhất, hãy lựa chọn nói về điều bạn giỏi và đủ hiểu biết. Khi làm một nội dung mà bản thân bạn chưa có chuyên môn hay kinh nghiệm thì sẽ không ai tin cả, vì những thông tin kiến thức mình truyền tải chưa đủ sâu và tạo ra giá trị mới. 

Thứ hai là sự đam mê. Khi bạn làm nội dung về 1 chủ đề gì, bản thân bạn phải tin vào nó trước. Ví dụ anh làm video về chủ đề phim ảnh thì trước đó anh đã rất thích xem phim và anh cũng có riêng cho mình rất nhiều góc nhìn được đúc kết qua mấy chục năm xem phim. 

Cuối cùng là bạn phải tạo được “chất riêng”, một nét đặc sắc đậm dấu ấn cá nhân cho kênh của mình. TikTok không phải là một kênh Wikipedia, người xem không lên đó để tra cứu thông tin. Thay vào đó họ chờ đợi được xem những trải nghiệm thực tế của mọi người thế nào, góc nhìn của bạn về các sự việc ra sao. Nói cách khác, tính “authenticity” là yếu tố tiên quyết cho content trên TikTok, mọi nội dung quá sách vở, khô khan sẽ khó được quan tâm. 

Đọc thêm: Làm thế nào để có dấu tích xanh TikTok?

Ngoài ra, một yếu tố khác mà các content creator nên lưu tâm là “tính thống nhất” cho toàn bộ nội dung trên kênh. Dễ thấy những kênh không tập trung xây dựng một dạng nội dung, chủ đề nhất định mà “thích gì nói đó” sẽ khó phát triển nhanh và đột phá hơn hẳn. 

Anh vừa nhắc đến việc kênh nên đi theo một chủ đề thống nhất, tập trung. Tuy nhiên, có không ít trường hợp người làm nội dung cảm thấy không phù hợp với định hướng này và muốn rẽ sang một ý tưởng mới. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến việc phát triển kênh?

Thực tế thuật toán TikTok sẽ cho phép nhận diện và gắn nhãn cho kênh của bạn. Ví dụ 1 kênh đang làm về du lịch, nhưng 1-2 tuần tiếp theo có sự thay đổi thì TikTok sẽ đánh 1 nhãn mới để đề xuất phù hợp với người xem quan tâm về chủ đề đó. 

Đọc thêm: Tips tận dụng thuật toán phân phối của TikTok để video trở nên viral

Tuy nhiên nếu kênh của bạn đã lớn và có độ nhận diện nhất định, bước chuyển đổi sẽ cần khéo léo hơn. Ví dụ trong thời gian này anh đang muốn hướng TikTok của mình từ một kênh review phim mở rộng ra bàn luận về chủ đề giải trí, anh sẽ phải tạo được sự liên kết giữa chủ đề cũ và mới. Khi review nhạc anh sẽ bắt đầu với những bài nhạc phim, sau đó mới review rộng ra các album nhạc kinh điển thì nên nhận được phản hồi khá tích cực. 

Sau khi đã có định hướng nội dung, quá trình sản xuất video sẽ diễn ra như thế nào?

Anh thấy làm video TikTok không yêu cầu quá cao như khi làm những video dạng dài như trên YouTube, vì vậy quy trình sản xuất của anh cũng được tối giản hóa hơn.

Thông thường anh sẽ lên 1 kịch bản được chia thành các phân đoạn cụ thể, với mỗi phần anh sẽ viết phần lời để lồng tiếng, ghi chú hình ảnh và cả keyword highlight cần gắn lên video. Dựa trên kịch bản này, chúng ta có thể sản xuất video ngay trên ứng dụng di động như Capcut, hay chuyên nghiệp hơn thì có thể dùng Premiere. 

Một vài lưu ý khác mà các bạn content creator có thể lưu ý trong quá trình làm video TikTok như: Phần hình ảnh phải luôn đi song song với nội dung, tối ưu kích cỡ toàn màn hình là 9:16, phân bổ chữ, hình ảnh quan trọng trong khu vực “safezone” để thông tin hiển thị không bị che khuất,…

Video đánh vào yếu tố cảm xúc đang là một trong những định hướng được ưa chuộng nhất hiện nay. Theo anh, các thương hiệu phải làm thế nào để cân bằng được yếu tố cảm xúc và các thông điệp quảng bá cho sản phẩm dịch vụ?

Khi quan sát các brand nước ngoài như Duolingo, RyanAir, anh thấy họ rất thoải mái sản xuất các content đời thường, thậm chí chỉ có thể dùng 1 video hài hước do nhân viên tự quay mà không cần chỉnh sửa lung linh quá nhiều. Rõ ràng, TikTok sẽ không có chỗ cho những nội dung đậm tính thương mại, thiếu tính con người. Khi xây dựng nội dung trên TikTok, thương hiệu nên tập trung kể những câu chuyện thường nhật, đưa sản phẩm vào các tình huống cụ thể gắn bó với người tiêu dùng. Ví dụ nếu được quản lý kênh TikTok của Yakult, anh sẽ mang Yakult đi làm 1 tỷ thứ món, rồi bày ra thật nhiều cách uống Yakult độc lạ…

Ngoài ra mình vẫn còn có thể phát triển nhiều idea, thể loại video khác nhau như video cung cấp kiến thức bổ ích, life hack, behind the scenes,… nhưng quan trọng là vẫn phải tạo được sự gắn kết với người tiêu dùng, giúp họ thấy được bản thân mình trong đó. Chưa kể, vì TikTok là một nền tảng ưu tiên nội dung ngắn nên khi làm các video “kể chuyện”, các bạn sẽ phải làm sao cho video ngắn gọn, súc tích mà vẫn thu hút. Đây sẽ là 1 thử thách khá thú vị cho các bạn đã quen sáng tạo nội dung dạng dài. 

Nhắc đến “thử thách” khi sản xuất video ngắn trên TikTok như anh vừa nói, có lẽ 5-10s đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất để chúng ta giữ chân được người xem. Vậy anh có thể chia sẻ 1 vài tips giúp video TikTok trở nên thu hút hơn ngay từ đoạn mở đầu?

Muốn xây dựng được một đoạn mở đầu ấn tượng, anh khuyên các bạn hãy đặt điểm nhìn của mình vào người xem để rà soát lại toàn bộ nội dung, sau đó tìm ra một đoạn đặc sắc nhất, có yếu tố gây bất ngờ nhất để đưa vào phần giới thiệu. Chẳng hạn nếu ta chỉ mở đầu bằng 1 lời giới thiệu “Đây là một quán café rất ngon”, hay “Đây là chuyến hành trình của mình đến Ba Lan” thì quá đơn giản và chắc chắn mọi người sẽ lướt qua. Tuy nhiên khi anh đổi cách dẫn dắt thành “Mình đã gặp người bạn Ba Lan như thế nào”, thì nó đã có những chi tiết như một đất nước xa lạ, một người bạn xa lạ chính là điểm nhấn kích thích sự tò mò, buộc người ta phải xem tiếp. Tương tự với clip nói về chi phí đi Hàn chẳng hạn, thay vì nói tôi đã dành bao nhiêu ngân sách cho chuyến đi, hãy đặt câu hỏi ngược lại: “20 triệu có đủ để đi Hàn trong 7 ngày”. 

Đọc thêm: Chữa bệnh “Bí ý tưởng kinh niên” cho content writer – Chia sẻ từ anh Lý Thành Cơ – Associate Creative Lead @Leo Burnett

Ngoài ra, một cách mở đầu khá phổ biến khác trên TikTok là bạn có thể sử dụng chính các câu hỏi được người xem để lại trong phần comment làm ý tưởng cho nội dung video tiếp theo. Cách làm này vừa đánh trúng vào nhu cầu khán giả, lại vừa tận dụng được thuật toán của TikTok để phát triển kênh. Khi bạn làm một video để phản hồi bình luận, TikTok cũng sẽ đề xuất cho người đã tương tác với video gốc (chứa comment trước đó) xem tiếp video mới của bạn.  

Theo quan điểm của anh, có hay không một công thức chung để làm nên các viral video trên TikTok? Đâu là những yếu tố quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và khả năng lan tỏa của 1 video?

Theo anh rất khó để đưa ra một công thức hay quy chuẩn nào để làm ra một viral video trên TikTok. Hiện tại chúng ta đang có quá nhiều thể loại content khác nhau, và chắc chắn công thức thành công của một video hài sẽ khác với một video cung cấp kiến thức chuyên sâu. 

Nguyên tắc để có một video chất lượng chỉ đơn giản là: 

  1. Có 5s đầu thu hút
  2. Nói về một chủ đề, bối cảnh hoặc có yếu tố hoàn toàn lạ với người xem
  3. Nhịp điệu kể chuyện. Bạn phải làm thế nào để video vừa có đoạn gợi mở, có điểm cao trào và gỡ nút, đủ để lôi cuốn khiến người ta ở lại càng lâu càng tốt. 

Đọc thêm: Vì sao thương hiệu cần có những câu chuyện?

Theo anh, một video TikTok sẽ được đánh giá mức độ hiệu quả thông qua các chỉ số nào?

Anh nghĩ chỉ số quan trọng nhất chính là completion rate, tức là tỷ lệ phần trăm mà video đã được xem đạt đến 100% hoàn thành.

Ngoài ra, các chỉ số về độ tương tác như Like, Shared, Comment hay Saved cũng là một dấu hiệu cho thấy video của bạn chất lượng, có ích cho người xem. Lúc này thuật toán của TikTok sẽ càng đẩy mạnh phân phối cho những video ấy, và dĩ nhiên lượt view cũng sẽ đạt cao hơn. Riêng về chỉ số Saved còn phản ánh phần nào mức độ cân nhắc – consideration của người xem về những thông tin hay sản phẩm/ dịch vụ được đề cập trong video nữa. 

Ngoài TikTok, hết các nền tảng mạng xã hội ngày nay đều đang tối ưu hiển thị và phân phối cho content video? Vậy marketers nên lập kế hoạch phân phối video đa kênh ra sao cho hiệu quả?

Khi bạn muốn làm đa nền tảng nhưng thiếu nguồn lực, cách phân phối đơn giản mà hiệu quả nhất là sử dụng cùng một nguồn tài nguyên nội dung ấy repost nhiều lần. Như vậy người dùng dù không có mặt trên nền tảng này vẫn có thể biết tới bạn ở nền tảng khác. 

Trong trường hợp các bạn có đủ nguồn lực và thời gian, cách làm đa nền tảng chỉn chu nhất vẫn là sản xuất nội dung phù hợp với đặc trưng từng kênh. Chẳng hạn như trên TikTok các content kể chuyện rất được ưa chuộng, trong khi Instagram lại ưu tiên hơn cho các video có visual đẹp, được chăm chút về hiệu ứng. Khi có nội dung phong phú, khác biệt, người xem sẽ có cớ để theo dõi bạn ở mọi nền tảng hơn. Phần lên kế hoạch sản xuất và phân phối nội dung phù hợp với từng nền tảng này cũng được anh giảng dạy khá kỹ trong khóa học Content Marketing tại Tomorrow Marketers.

Cảm ơn anh Cơ vì những chia sẻ rất hữu ích! Hy vọng những chia sẻ từ anh Cơ có thể giúp các bạn content creator có định hướng trong quá trình sản xuất video Tiktok của mình!

Tạm kết 

Thực chất, rất khó để đúc kết một công thức chuẩn để làm nên một video viral trên TikTok, bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực, chủ đề bạn khai thác, kỹ năng truyền tải ý tưởng lên câu chữ, hình ảnh. Tuy nhiên, việc xác định cho kênh một chiến lược nội dung cụ thể dựa trên việc thấu hiểu nhu cầu, hành vi người xem sẽ chính là những “kim chỉ nam” đắt giá, giúp content creator có định hướng hơn trên chặng đường sáng tạo nội dung chất lượng. 

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về tư duy khai thác nhu cầu khách hàng để phát triển ý tưởng và xây dựng hệ thống nội dung dài hạn, hãy tham khảo ngay khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers ngay hôm nay nhé!

khóa học content marketing

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: