Vai trò của Content Marketing? Nguyên lí vận hành của content và ví dụ minh hoạ

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Xây dựng chiến lược content marketing tốt là cả một nghệ thuật giúp người dùng đưa ra quyết định tốt nhất và có cảm tình hơn với thương hiệu của bạn. Và một content marketer giỏi là người có thể biến những điều phức tạp trở nên siêu đơn giản. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu xem vai trò của content marketing ảnh hưởng quan trọng như thế nào tới khách hàng nhé!

1. Content Marketing là gì?

Content marketing được xem là một trong những công cụ giúp việc kinh doanh thuận tiện hơn bằng cách cung cấp cho khách hàng “free helpful stuff” (những thông tin hữu ích miễn phí). 

Trong thời kì internet chưa phát triển, việc làm marketing thường bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Vì khi bạn muốn mua một món hàng, bạn cần trao đổi với nhân viên bán hàng để được định hướng mua sản phẩm phù hợp. Bạn không thể tự mình so sánh giá cả và tính năng của các sản phẩm dễ dàng như với mạng xã hội bây giờ. Thậm chí, bạn cũng không thể tìm đọc các đánh giá về sản phẩm để biết rằng liệu quyết định của mình có thật sự đúng. Chính điều đó đã gián tiếp trao cho các marketer khả năng dễ dàng “thâu tóm” khách hàng.

marketer thời đó và bây giờ

Nhưng hiện nay khi Internet lên ngôi cũng là lúc khách hàng đã có thể tự “trang bị” cho bản thân nhiều thông tin hơn. Điều này dẫn đến việc một số người dùng dễ dàng “trên cơ” các marketer. Chính Forrester ước tính rằng trong năm 2013, người mua nắm trong tay 90% thông tin sản phẩm và các kênh bán hàng truyền thống trước khi gặp trực tiếp nhân viên bán hàng. Vì vậy, với tư cách là chủ doanh nghiệp, điều chúng ta nên làm là luôn cố gắng gây ấn tượng tốt với khách hàng trong suốt quá trình mua sắm.

khách hàng có thể tự ra quyết định mua sắm

2. Content = Free Helpful Stuff

Có rất nhiều dạng content khác nhau và cũng không có định nghĩa cụ thể cho từ “content”.

Kim Moutsos, phó chủ tịch Học viện Content Marketing đã từng thử định nghĩa “content” là hình thức của các thông tin hấp dẫn mang tính thông báo, kết nối khách hàng và giúp họ giải trí. Hoặc nếu hiểu đơn giản hơn, vai trò của content marketing giống như là một “free helpful stuff”. Và “stuff” ở đây bao gồm rất nhiều hình thức như blog, email, bản báo cáo, infographic, meme mà chúng ta thường bắt gặp trên mạng xã hội hoặc khi đang đi trên đường.

Đọc thêm: Content Marketing là gì? Hiểu đúng về Content Marketing

=có rất nhiều hình thức content khác nhau

3. Vai trò của Content Marketing?

Content Marketing tạo sự tin tưởng với khách hàng

Đó là một quyết định sáng suốt thương hiệu cố gắng tạo ấn tượng với khách hàng bằng cách giúp họ đưa ra sự lựa chọn thông minh hơn qua việc tạo ra những nội dung content bổ ích và miễn phí. Chắc chắn mọi người sẽ có thiện cảm ngay với nhãn hàng của bạn.

Content marketing giúp khách hàng đến gần hơn với thương hiệu

Content Marketing giúp thu hút khách hàng

Mọi người luôn thích chia sẻ những thông tin bổ ích với những người xung quanh, nhất là khi đó lại là thông tin miễn phí vì nó giúp họ chứng tỏ bản thân như cách họ mong muốn. Và khi càng nhiều “free helpful stuff” ra đời, càng nhiều người chia sẻ nó sẽ giúp thu hút một lượng khách hàng lớn cho thương hiệu của chúng ta.

Content marketing giúp thu hút nhiều khách hàng

Đọc thêm: Tại sao Content kém tương tác? Hé lộ bí quyết giúp bạn viết content thu hút

Content Marketing giúp gia tăng nhu cầu của khách hàng

Tạo ra content mang nội dung có thể chạm đến nhiều đối tượng khách hàng sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và thu hút nhiều người mua sản phẩm của chúng ta.

Content marketing giúp tăng nhu cầu khách hàng

Content Marketing giúp tiết kiệm chi phí hơn

Về lâu dài, việc thu hút khách hàng qua việc làm content marketing sẽ ít tốn kém hơn so với các phương tiện truyền thống. Những thông tin hữu ích luôn xuất hiện “kịp thời” trên internet và khiến bạn không thể cưỡng lại được đúng vào thời điểm quyết định mua hàng.

Content marketing là một phương pháp tiết kiệm chi phí

4. Content Marketing hoạt động ra sao?

Có hai kiểu Content Marketing: một là phiên bản truyện cổ tích, hai là phiên bản có phần “đời thực”, kém lãng mạn hơn.

Phiên bản truyện cổ tích

Content marketing vận hành ra sao

Sự thật là luôn có một khoảng cách giữa khách hàng và thương hiệu vì nhiều khách hàng không quan tâm hoặc có lẽ họ không biết về thương hiệu đó. Đó là lý do thương hiệu cần xoá bỏ khoảng cách với khách hàng bằng việc xây dựng những content mang tính giáo dục để thúc đẩy họ lựa chọn sản phẩm của mình. Vì vậy, content marketing đi kèm với các “free helpful stuff” có vai trò như cầu nối giữa khách hàng và thương hiệu.

Content marketing vận hành ra sao

Phiên bản “đời thực”

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, khách hàng ít khi đi theo một “lộ trình” nhất định để mua sản phẩm họ mong muốn, vì họ có quyền tự do tìm hiểu, đánh giá. Việc của nhãn hàng là cho ra nhiều “free helpful stuff” nhất có thể, để thuyết phục khách hàng theo dõi kênh mua sắm của mình.

Tuy nhiên, những khách hàng đó lại là những người luôn kiểm soát được bản thân và bạn khó đoán được họ sẽ làm gì sau đó cho dù bạn có bày biện ra đủ các thể loại “free helpful stuff”. Nếu như ví von trong thực tế thì “free helpful stuff” sẽ không còn giống “cây cầu” như phiên bản trên nữa, mà giống một tấm bạt lò xo hơn.

Content marketing vận hành ra sao

Vậy làm thế nào để các công ty đối phó với điều này?

Hãy cung cấp cho khách hàng nhiều tấm bạt lò xo để có thể giúp người tiêu dùng dễ dàng bị “xiêu lòng” trước sản phẩm của thương hiệu bạn.

Các công ty sẽ có xu hướng xây dựng content marketing theo dạng thư viện sách điện tử, bài đăng trên blog, các nghiên cứu,… Và thay vì cố gắng làm ra những nội dung giúp chuyển đổi khách hàng, hãy tăng tình yêu thương hiệu của khách hàng bằng các “free helpful stuff” như sản xuất blog, email, bản báo cáo, infographic, podcast, audiobook,…

Cách để làm content marketing hiệu quả

5. Làm sao để “free helpful stuff” được nhiều người biết đến hơn?

Có rất nhiều cách để các “free helpful stuff” được nhiều người biết đến. Nhưng hầu hết các phương tiện để truyền tải những nội dung này đều thuộc một trong ba loại: owned media, paid media, earned media.

Owned media

Owned media bao gồm các kênh do chính thương hiệu sở hữu, không yêu cầu chi phí khi đăng tải nội dung. Với owned media, thương hiệu kiểm soát hoàn toàn đường lối branding, các nội dung đăng tải, cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ thống thông tin mà không chịu bất cứ ràng buộc nào. Một số ví dụ của owned media bao gồm website, fanpage, instagram account hay mobile app của tổ chức.

Định nghĩa owned media

Paid media

Paid media là các kênh mà tổ chức cần phải trả phí nếu muốn đăng tải nội dung của mình. Bên cạnh khả năng tiếp cận một số lượng người đông đảo, với sự phát triển của công nghệ số, paid media còn tỏ ra vượt trội trong việc nhắm chọn mục tiêu chính xác, phù hợp với kế hoạch truyền thông, cũng như cho phép các nhà quảng cáo điều chỉnh ngân sách theo ý muốn. Một số ví dụ của paid media bao gồm facebook ad, SEM ad, sponsored content.

Định nghĩa paid media

Earned media

Earned media là kênh hỗ trợ những thảo luận, phản hồi về thương hiệu được lan toả tự nhiên, thường là kết quả của những nỗ lực mà marketer tạo ra trên paid và owned media. Mạng xã hội và các nền tảng nội dung có khả năng tương tác là những kênh quan trọng thuộc earned media. Trên các nền tảng này, người dùng được phép tương tác (like, share, comment), bày tỏ ý kiến, suy nghĩ, cảm xúc, tạo nên các cuộc thảo luận. Một số ví dụ của earned media bao gồm bài đăng của khách hàng, tin tức, podcast.

Định nghĩa earned media

Đọc thêm: Tuyển content writer hay tuyển học sinh giỏi văn? 

Vậy là bạn đã hiểu bản chất của Content Marketing và cách thức vận hành của nó. Trước khi khép lại bài viết, hãy cùng TM hình dung một cách trực quan hơn về hoạt động này qua video dưới đây.

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về content marketing. Nếu bạn muốn bắt tay vào thực chiến và hiểu phương pháp xây dựng kế hoạch nội dung mang lại chuyển đổi cho doanh nghiệp, hãy tham gia khoá học Content Marketing của Tomorrow Marketers!

Tagged: