Copywriting – Làm sao giữ chân độc giả tới cuối bài viết?

Copywriting - Làm sao để giữ chân độc giả tới cuối bài viết?
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Mất rất nhiều thời gian để tạo ra nội dung tuyệt vời, thế nhưng trên thực tế, lại chỉ có 10 – 20% người thực sự đọc hết nội dung bài viết. Vậy, copywriting làm thế nào để giữ chân người đọc? Làm thế nào để đọc xong tiêu đề, họ sẽ tiếp tục đọc câu thứ nhất, và tiếp tục đọc câu thứ hai cho tới cuối bài viết? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giữ chân độc giả tới cuối bài viết của mình.

1. Mang tới năng lượng tích cực

“Năng lượng tích cực” nghĩa là như thế nào? Nó có nghĩa là tạo nên một thái độ lạc quan, vui vẻ trong các nội dung của bạn. Như vậy thì có sến không? Hoàn toàn không, nếu bạn làm đúng cách. Sự tích cực về cơ bản chính là niềm hạnh phúc – một cảm xúc khiến tất cả chúng ta thấy dễ chịu. Cảm giác hạnh phúc có thể giúp chúng ta có thêm nhiều động lực và ảnh hưởng tích cực tới các quyết định của mình. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã chỉ ra rằng những cảm xúc tích cực có tiềm năng lan tỏa (viral) cao hơn. Vì sao? Đó là vì những người hạnh phúc thường có thói quen chia sẻ và lan tỏa sự hạnh phúc của mình tới người khác. Ngoài ra, những người lạc quan, hạnh phúc cũng sẵn lòng tiếp nhận và tương tác với các thông điệp Marketing của bạn hơn. 

Vậy, làm thế nào để bạn duy trì một giọng văn tích cực khi thực hiện công việc copywriting? Dưới đây là một số gợi ý:

 • Những nội dung tích cực thường mang tính cá nhân cao. Do đó, hãy viết những lời trò chuyện gần gũi với độc giả của mình
 • Những nội dung tích cực tập trung vào các giải pháp. Nếu bạn chỉ tập trung vào vấn đề, bạn có thể sẽ làm độc giả của mình thất vọng hoặc chán nản. Hãy tập trung vào các giải pháp. 
 • Những nội dung tích cực thường dễ hiểu. Khó ai đọc những bài viết “đao to búa lớn”, dài dòng mà lại thấy vui vẻ cả. Hãy xây dựng một cấu trúc nội dung đơn giản và rõ ràng.

2. Tính cá nhân

Hình ảnh nhân viên bán hàng điển hình thường là một anh chàng mặc bộ vest bảnh bao, quàng tay qua vai bạn, cư xử hoà nhã và vô cùng thân thiện. Tuy nhiên, trong thực tế, những người bán hàng thành công nhất không cần phải hoà nhã – điều họ cần là mà thể hiện sức hấp dẫn cá nhân để khơi gợi lòng tin và  xây dựng được mối quan hệ. 

Là một người viết, bạn không cần phải gắn lên mình một nhân cách nào, nhưng bạn cần thể hiện được tính cá nhân hoá trong những nội dung của mình. Điều này có nghĩa là sao? Nó có nghĩa là thường xuyên sử dụng những tư như “bạn” và “của bạn”. Những người làm copywriting giỏi nhất đều hiểu tầm quan trọng của tính cá nhân hoá, và sử dụng những từ “bạn” và “của bạn” là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó. 

Hãy tham khảo mẫu quảng cáo dưới đây của Sprint:

Copywriting: Bài viết mang tính cá nhân hoá

Bằng cách chú trọng tới tính cá nhân, khách hàng sẽ có cảm giác bạn đang giao tiếp trực tiếp với họ. Điều này sẽ thu hút sự chú ý và khiến họ tương tác tích cực với nội dung của bạn hơn rất nhiều.

3. Đi thẳng vào vấn đề

Khi bạn đi thẳng vào vấn đề với những từ khóa cô đọng, bạn sẽ giúp độc giả hiểu rõ ý định của mình và do đó, khiến họ tin tưởng vào những nội dung copywriting của bạn hơn. Bài viết của bạn không nên chứa những thông tin không liên quan, phong cách viết cũng không nên dài dòng. 

Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể viết trực diện hơn:

 • Thể hiện rõ với khách hàng điều bạn muốn họ làm.
 • Nếu bạn không thực sự cần một từ nào đó, hãy bỏ nó đi.
 • Nếu bạn không thực sự cần một câu nào đó, hãy bỏ nó đi.
 • Nếu bạn cảm thấy cần truyền đạt rõ ràng hơn, đừng ngó lơ mà hãy biên tập lại ngay lập tức. Vì khi đọc, độc giả của bạn sẽ cảm thấy bối rối và khó hiểu hơn.
 • Nếu bạn có thể thể hiện một thông điệp theo cách mạnh mẽ hơn mà không làm mất lòng độc giả, hãy làm vậy.

Giả sử bạn đang cần bán một sản phẩm giúp theo dõi lượt đề cập (mentions) trên Internet. Bạn sẽ viết nội dung copywriting như thế nào? Hãy thử xem xét ví dụ dưới đây:

“Sản phẩm của chúng tôi cho phép bạn truy cập dữ liệu bằng hàng chục ngôn ngữ khác nhau, cung cấp toàn bộ quyền truy cập tới tất cả những đề cập tới thương hiệu của bạn, bao gồm cả nội dung online lẫn những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Quá trình theo dõi này diễn ra liên tục, đảm bảo bạn luôn được cập nhật dữ liệu thời gian thực bất cứ khi nào bạn cần. 

Không ổn. Quá dài và quá phức tạp. Hãy thử một phiên bản khác, từ Mention.com:

Copywriting: Bài viết cần đi thằng vào vấn đề

Câu “Monitor in real-time” (Theo dõi thời gian thực”) vừa ngắn gọn lại truyền tải đầy đủ nội dung cần thiết.   

Jesse Hines có một ví dụ xuất sắc về cách “cắt giảm” một câu để đạt tới sự trực diện tuyệt đối:

 • Phiên bản tệ: “Theo ý kiến của tôi, chúng ta nên cắt giảm thuế.”
 • Phiên bản ổn: “Tôi tin rằng chúng ta nên giảm thuế.”
 • Phiên bản tốt hơn “Chúng ta nên giảm thuế.”
 • Phiên bản tốt nhất: “Giảm thuế.”

Hãy vào đề một cách ngắn nhất có thể với những từ khóa cô đọng, truyền đạt ý tưởng rõ ràng để người đọc có thể dễ dàng hiểu và ghi nhớ nội dung của bạn.

4. Tận dụng ‘Curiosity Gap’ trong nghệ thuật kể chuyện

Các nhà khoa học cho rằng sự tò mò chính là động lực nội tại, một yếu tố cơ bản tạo nên hành vi con người nói chung, và các quyết định mua hàng nói riêng.

Hãy tưởng tượng: Bạn đang chuẩn bị ngủ và bỗng nghe thấy một tiếng va đập lớn bên ngoài cánh cửa. Bạn sẽ hành động gì tiếp theo: Sẽ nằm trên giường trằn trọc và nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra bên ngoài cánh cửa? Hay sẽ đứng dậy và đi xem xét tình hình? Lúc này, mọi phản ứng của bạn đều đi kèm với sự tò mò. 

Tò mò là một xu hướng ăn sâu đến nỗi chúng ta thường không nhận thức được ảnh hưởng của nó tới hành vi. Điều này xảy ra khi bạn khao khát có đầy đủ thông tin, và nó lên cao nhất là lúc bạn nhận thấy mình không thể trả lời hàng loạt câu hỏi mà bản thân đang quan tâm – curiosity gap.Tận dụng curiosity gap trong nghệ thuật kể chuyện (storytelling) là việc khơi dậy bản năng mong muốn tìm ra sự thật, khiến khách hàng cảm nhận được sự bỏ lỡ thông tin vào khao khát lấp đầy nó. Dưới đây là một tips bạn có thể tận dụng để khiến độc giả tò mò và muốn đọc hết bài viết:

 • Không tiết lộ mọi thứ cùng một lúc. Bạn có thể mở đầu bằng câu hỏi, con số… khiến họ phải tò mò xem câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào? Vì sao mình lại cần những thông tin này?
 • Kết thúc bài copywriting bằng câu khẳng định (trả lời cho những câu hỏi ở phần mở đầu) sẽ thoả mãn kỳ vọng của khách hàng.
 • Bạn có thể tận dụng một số công thức kể chuyện trong copywriting như: PAS (Problem – Agitate – Solution), AIAD (Attention – Interest – Desire – Action), PPPP (Picture – Promise – Prove – Push), AIU (Star – Story – Solution),…

Đọc thêm: Công thức PAS trong Content Marketing – Để nội dung “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng

Trước khi đi vào tìm hiểu các bí quyết tiếp theo để giữ chân khách hàng, hãy cùng TM tìm hiểu cách thức một Content Marketers xây dựng hệ thống nội dung thực sự mang lại giá trị như thế nào qua video ngắn dưới đây nhé.

5. Động viên khách hàng

Đây là một sự thật: Mọi người thích cảm thấy tốt về bản thân mình. Ngếu bạn cho khách hàng thấy được sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giúp họ làm điều đó, khả năng họ mua hàng sẽ tăng lên. 

Dưới đây là một số gợi ý để nội dung copywriting của bạn khiến khách hàng cảm thấy tốt:

 • Đừng gây tranh cãi, nó có thể khiến khách hàng mất hứng ngay lập tức. Hãy biết khán giả của mình là ai và viết như thể bạn đang đứng về phía họ trong những chủ đề họ muốn nghe.
 • Tránh ngôn ngữ chỉ trích và phê bình những thiếu sót của khách hàng, sẽ khiên bài viết của bạn trở nên “giáo điều” và phản cảm.
 • Hãy dẫn dắt với một số thông tin họ đã biết. Thiết lập một số điểm chung về kiến thức là một cách tốt để độc giả của bạn cảm thấy kết nối và khiến họ thấy tích cực về bản thân mình.
 • Hướng sự chú ý tới điều họ muốn đạt được. Mọi người thích cảm giác được ghi nhận. Nếu bạn có thể diễn tả họ đang cảm thấy thế nào, họ sẽ cảm thấy được khích lệ và nghĩ tích cực về bản thân.

Dưới đây là một ví dụ từ ứng dụng AroundMe – với tính năng giúp người dùng tìm kiếm một số nơi cụ thể như quán bar hay ngân hàng gần đó.

Copywriting: Bài viết cần động viên khách hàng

Cách diễn đạt “You are going places” có 2 cách hiểu, vừa khiến khách hàng cảm thấy tốt về bản thân mình, vừa ghi điểm ở sự tinh tế. 

Một ví dụ nữa từ Dollar Shave Club – họ đúng là biết cách tâng bốc người khác:

Copywriting: Bài viết cần động viên khách hàng

6. Sử dụng dữ liệu để hỗ trợ, chứ không phải để dẫn dắt toàn bộ bài copywriting

Thông thường, chúng ta có thói quen tung ra hàng tá dữ liệu, biểu đồ, số liệu để cố gắng thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm/dịch vụ của mình tuyệt vời như thế nào. Tuy nhiên, đây không phải cách khôn ngoan để có được sự gật đầu của khách hàng sau bài viết copywriting. 

Dữ liệu đúng là quan trọng, nhưng không phải yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần dữ liệu trong nội dung của mình nhưng không cần phải lạm dụng nó. Theo Velocity Partners “nội dung bán hàng hiệu quả tận dụng sức mạnh của dữ liệu, nhưng không có nghĩa là để dữ liệu bao trùm toàn bộ câu chuyện.”   

Hãy sử dụng dữ liệu với mức độ hợp lý, và đừng lấy nó làm quan điểm thuyết phục đầu tiên của bạn.

Đọc thêm: Đừng viết mở bài như một bài nghiên cứu

7. Hãy quyết đoán trong các CTA (lời kêu gọi hành động)

Những bài copywriting của bạn sẽ khó có thể khiến người đọc mua hàng nếu hoàn toàn thiếu đi sự quyết đoán.

Theo từ điển, định nghĩa của “quyết đoán” có nghĩa là “sở hữu hoặc thể hiện một tính cách tự tin và mạnh mẽ”. Một người quyết đoán thường có cái bắt tay dứt khoát, nhìn thẳng vào mắt người đối diện, giao tiếp một cách rõ ràng và thể hiện rõ ràng với bạn điều anh ấy/cô ấy muốn từ phía bạn. Những người quyết đoán là những người tự tin, táo bạo và vững chắc. Bạn có thể phát triển phong cách viết của mình tương tự như vậy. 

Và cơ hội tốt nhất để thực hành sự quyết đoán chính là ở các CTA (call-to-action). CTA là nơi bạn bạn độc giả họ cần làm gì. Nếu bạn muốn chốt đơn hàng, hãy tập trung vào điều đó, một cách rõ ràng và tự tin! 

Dưới đây là một số ví dụ đã làm tốt việc này. 

Ví dụ 1: Power Habits Academy

Copywriting: Mẫu CTA tốt

Ví dụ 2: Spotify

Copywriting: Mẫu CTA tốt

Ví dụ 3: Uber

Copywriting: Mẫu CTA tốt

Nội dung của bạn càng ngắn gọn, tính quyết đoán càng được nâng cao. Bạn cũng có thể nhấn mạnh hành động vào ngay thời điểm hiện tại. Độc giả cần biết rằng “bây giờ chính là lúc để ra quyết định” – họ cần cảm nhận được sự cấp thiết để có động lực ra quyết định. 

Đọc thêm: Sức mạnh của yếu tố khẩn cấp – Tận dụng, đừng lạm dụng

Tạm kết

Để giữ chân người đọc đến cuối bài viết, bạn không thể chỉ đơn thuần thích viết và viết hay. Biết kết hợp “content” và “marketing” sẽ giúp bạn đưa ra những nội dung đón đầu tâm lý người tiêu dùng, tạo nên sự khác biệt với một thợ viết đơn thuần. Nếu bạn muốn trau dồi thêm tư duy nghiên cứu, lên ý tưởng và xây dựng một kế hoạch Content Marketing hiệu quả, tham gia ngay khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers nhé!

Tagged: