Đang làm Brand có sang làm Trade được hay không? | Tomorrow Marketers Đang làm Brand có sang làm Trade được hay không? | Tomorrow Marketers

Đang làm Brand có sang làm Trade được hay không?

123

Tomorrow Marketers – Bỗng dưng một ngày đẹp trời, bạn lững thững bước đi trong siêu thị, để ý, quan sát, chợt thấy thú vị khi nhìn bằng con mắt của một Brand Marketer và tự hỏi mình rằng “ Có nên chuyển sang Trade không nhỉ?” Đối với Brand Marketer hoặc Trade Marketer, những tình huống như vậy không hề hiếm gặp khi bạn bỗng cảm thấy hứng thú với bộ phận kia và tự nhủ rằng mình có nên thử một làn gió mới không? Vậy trước khi đưa ra quyết định thay đổi, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã suy nghĩ kĩ và trả lời các câu hỏi dưới đây.

1. Bạn có biết rằng, Brand Marketer sẽ nắm trong tay rất nhiều lợi thế nếu chuyển sang làm Trade?

Vì Trade, Brand, hay Sales đều ở trong mảng thương mại. Cùng “ở dưới mái nhà” của bộ phận “front office” tiền tuyến mang về doanh số cho công ty nên cả 2 mảng đều có mối liên hệ trực tiếp với nhau, phải hợp tác với nhau rất chặt chẽ. Tuy nhiên đặc thù công việc của từng bộ phận lại khác nhau nên sự dịch chuyển giữa Trade và Brand cần phải có sự cân nhắc kĩ.

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm cho nhãn hàng rồi thì đương nhiên sẽ rất thấu hiểu đội nhóm Brand nên việc bạn xem xét chuyển sang làm Trade sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi kinh nghiệm tích lũy được, những kiến thức và vốn hiểu biết của bạn trong quá trình làm Brand sẽ cho bạn những ưu thế rất lớn vì hiểu những gì liên quan đến Brand để phục vụ cho công việc Trade của mình. Khi đó bạn vừa biết cách nào có thể chinh phục tâm trí người mua vừa biết bổ trợ cho các nhãn hàng thực hiện các hoạt động quảng bá tại điểm bán.

2. “Tôi thực sự có nên chuyển sang Trade hay không?”

Khi nghĩ rằng mình đã có khả năng chuyển đổi từ Brand sang Trade vậy bạn tự hỏi rằng điều gì khiến bạn có cảm hứng với Trade như vậy và động lực nào thúc đẩy bạn làm điều đó? Phải chăng bạn muốn có một môi trường mới mẻ và khác biệt, muốn thử sức với một bộ phận khác trong Marketing hay đơn giản trong trái tim bạn bỗng “nảy nở” một tình yêu mới dành cho Trade. Tuy nhiên không phải ai cũng nên chuyển. Trước khi nghĩ đến điều này hãy trả lời rằng mình đã hiểu được bản thân mình trước đã.“ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy trả lời xem mình là người như thế nào, tính cách của mình có phù hợp với Trade hay không? Mình có những Tố chất nào của một Trade Marketer cần có, khác gì với 1 người làm Brand. Từ một người với đầu óc sáng tạo bay bổng, luôn để trí tưởng tượng của mình bay cao bay xa để tìm ra giải pháp xây dựng và định vị hình ảnh thương hiệu cho nhãn hàng, bạn có sẵn sàng “nhảy” sang Trade – một bộ phận đòi hỏi những con người có một bộ óc thực tế và có một chút “xôi thịt” vì mục tiêu quan trọng mà họ luôn hướng đến đó là doanh số?

trade marketing

3.“Nếu tôi thấy hợp thì tôi nên làm thế nào?”

Và cuối cùng bước quyết định đã đến. Sau khi nghĩ suy và chắc chắn rằng Trade là con đường tiếp theo mình muốn theo đuổi, câu hỏi lại nối tiếp bay nhảy trong tâm trí bạn: “ Vậy tôi cần bắt đầu như thế nào?”. Quẹo tay lái của mình sang một ngã rẽ khác, để khi cua không bị ngã, trước hết hãy xác định rõ những thứ mình cần phải làm, lập ra một kế hoạch rõ ràng để không cảm thấy mông lung trước con đường mới. Phải tìm hiểu về ngành, tham gia những khoá học, hội thảo, workshop, event chuyên ngành về Trade Marketing để vun đắp kiến thức cho bản thân. Hơn nữa hãy xây dựng thêm mối quan hệ với những người trong ngành để được giúp đỡ, tạo động lực và chia sẻ kinh nghiệm. Điều này đối với một Brand Marketer không phải là điều khó khăn khi đã có thời gian làm việc và hợp tác với các Trade Marketer trước đây. Cuối cùng hãy tạo cho mình một tâm thế sẵn sàng học hỏi, trải nghiệm và xông pha, khám phá nếu muốn tiến xa hơn trong mảng Trade Marketing nhé!

Tạm kết

Đối với mỗi người sẽ có từng câu trả lời khác nhau và quan trọng khi đã xác định theo đuổi Trade bản thân một Brand marketer đã có sẵn cho mình nhiều lợi thế và cơ hội để có thể phát triển, phải kiên định và nỗ lực hết sức. Dù sau này bạn có đi tiếp với brand hay trade, thì trải nghiệm ở mỗi phòng ban sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn để tiến xa trong ngành Marketing nói chung. Hãy để bước chuyển mình của bạn trở nên chắc chắn, vững chãi hơn bằng cách tham gia khoá học Trade Marketing Foundation – là sự đúc kết quy trình làm Trade của các tập đoàn đa quốc gia để giúp bạn có một nền tảng vững chắc và hình thành tư duy bài bản về Trade Marketing.

trade marketing foundation

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!