Growth Hacking: bí quyết tăng trưởng đột phá cho startup (Phần 1)

Làm Trade không hiệu quả
marketing foundation

 Tomorrow Marketers – Growth Hacking là một chủ đề còn khá mới ở Việt Nam hiện nay. Cho nên việc ứng dụng nó vào trong hoạt động kinh doanh của các công ty, đặc biệt là startup, còn gặp nhiều hạn chế. Mặc dù trên thế giới đây là một công cụ được sử dụng phổ biến rộng rãi từ rất lâu.

Vậy Growth Hacking là gì? Có giống với Marketing không? Growth Hacking được các startup trên thế giới đã sử dụng như thế nào? TM sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

Growth Hacking được định nghĩa như thế nào?

Định nghĩa Growth Hacking lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010 bởi Sean Ellis. Growth Hacking là việc sử dụng chiến lược tăng trưởng hiệu quả và tiết kiệm chi phí để phát triển và duy trì cơ sở người dùng đang hoạt động, bán sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Từ “Hack” có ý nghĩa trong từ “Life Hack”: mang ý nghĩa những mẹo nhỏ để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, người thực thi Growth Hacking được gọi là Growth Hacker.

Nhận diện Growth Hacker

Growth Hacker là một người vừa làm về sản phẩm (product development), vừa dính líu tới mảng marketing online, cũng kiêm luôn mảng phát triển khách hàng (customer development) và phân tích dữ liệu (data analysis). Họ chính là người sẽ khai thác tiềm năng của các sản phẩm và phân phối chúng trên các nền tảng digital với mục đích thu hút sự chú ý, duy trì chúng và mở rộng số lượng khách hàng nhằm tăng doanh thu cho công ty.

Growth Hacker khác gì với Marketer?

Growth Hacker là người bị “ám ảnh” với sự tăng trưởng, mọi quyết định và hành động của họ đều xoay quanh điều này. “Hacker” là những người có xu hướng quan tâm đến mục tiêu nhiều hơn là cách thức thực hiện chúng cho nên họ sẽ không bị gò bó theo một phương thức có sẵn mà luôn tìm tòi, sáng tạo để đạt được mục tiêu đã đề ra. Growth Hacker cũng tương tự như vậy, nhưng thay vì cố gắng hack vào một hệ thống nào đó, mối quan tâm của họ chính là tăng trưởng số lượng người dùng một cách cụ thể.

Growth Hacker thường bị đánh đồng với Marketer, nhưng thực chất thì công việc của hai người này không hoàn toàn giống nhau. Marketer là người sử dụng các phương thức marketing truyền thống để thuyết phục người dùng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, nhưng Growth Hacker sẽ phải kiêm nhiệm nhiều công việc hơn như phát triển sản phẩm, phân tích dữ liệu rồi sau đó cải thiện sản phẩm để thu hút nhiều người dùng hơn.

Profile của một Growth hacker trông như thế nào?

Growth Hacker không cần phải là một lập trình viên

Mọi người thường lầm tưởng rằng Growth Hacker cần phải biết “code” nhưng sự thật phũ phàng rằng họ đôi khi không quá rõ về mảng lập trình. Một Growth Hacker luôn cần cộng sự là một lập trình viên, trong đó nhiệm vụ của Growth Hacker chính là vạch ra chiến lược để tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng còn lập trình viên sẽ là người thực thi chiến lược này.

Growth Hacker nên có nền tảng marketing

Marketer chính là người tốt nhất để trở thành Growth Hacker, bởi vì họ có kỹ năng và đầu óc phân tích tốt phù hợp với các yêu cầu mà một Growth Hacker cần có. Trong hầu hết các công ty hiện nay rất các Growth Hacker đều làm việc dưới chức danh là giám đốc Marketing vì vậy họ thường bị lầm tưởng là Marketer trong khi công việc chính của họ là Growth Hacking.

Growth Hacker không bất chấp tất cả để đạt được tăng trưởng

Khi bạn chỉ tập trung vào mục đích tăng trưởng, đôi khi bạn sẽ gặp rủi ro rằng quyết định không vì lợi ích tốt nhất của người khác. Ví dụ, một công ty thường xuyên gửi những tin nhắn, email có thể làm phiền một số người dùng. Nhưng thật sự rằng, các Growth Hacker thường không để ý đâu là điều tốt điều xấu, bởi vì tất cả các quyết định đều có hai mặt tốt xấu của nó. Nhiệm vụ chính của họ là thúc đẩy sự tăng trưởng cho công ty, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và mang sản phẩm đến nhiều người dùng hơn nữa.

Growth Hacker là người phân tích kỹ lưỡng

Phân tích là một trong những kỹ năng sống còn và làm nên thương hiệu của một Growth Hacker. Phân tích các dữ liệu giúp cho họ nhận biết được cốt lõi vấn đề của sản phẩm cũng như phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, dựa vào sự phân tích Growth Hacker có thể dự đoán được tương lai của thị trường và của công ty từ đó xây dựng chiến lược tăng trưởng hiệu quả.

Growth Hacker cũng cần phải sử dụng não phải

Đành rằng công việc của một Growth hacker thiên nhiều về các hoạt động phân tích nhưng sự tò mò, sáng tạo sẽ là những gia vị không thể thiếu để làm nên thành công của họ. Growth hacker luôn phải là một người có niềm đam mê với sáng tạo, cái mà họ sẽ luôn tìm kiếm, thử thách cái mới và không ngừng cải tiến sản phẩm. Tuy nhiên, là một người chuyên đi phát triển sản phẩm nên đôi khi chính họ lại có sự sợ hãi khi các ý tưởng được triển khai trên thực tế bởi nó luôn có những rủi ro nhất định.

Growth Hacker luôn bị ám ảnh bởi sự tăng trưởng

Có thể nói ngay từ “growth” đã thể hiện bản chất của công việc, tăng trưởng luôn là mục tiêu duy nhất mà Growth Hacker hướng tới. Họ luôn có sự bền bỉ, tích góp từng thành công nhỏ nhặt, cải thiện sản phẩm từng ngày và theo thời gian sự chuyển biến của sản phẩm sẽ đạt được kết quả to lớn thậm chí không cần đến một sự thành công đột phá.

Đọc thêm: Growth Hacking: bí quyết tăng trưởng đột phá cho startup (Phần 2)

Tạm kết

Growth Hacking là tổng hòa của những kỹ năng mà bất kỳ ai đều có thể học được, đặc biệt nó rất quan trọng đối với những startup nơi mà sự tăng trưởng được đo bằng từng giờ. Hơn nữa, nếu bạn là một Marketer thường làm việc trên các nền tảng digital việc biết thêm kiến thức về Growth Hacking sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế lớn trong công việc hiện tại cũng như sau này. Để tìm hiểu sâu hơn về Digital marketing bạn có thể tham khảo khoá học Digital Foundation của Tomorrow Marketers nhé.

Tagged: