Lối đi nào cho công ty chưa có quy trình Trade bài bản? | Tomorrow Marketers Lối đi nào cho công ty chưa có quy trình Trade bài bản? | Tomorrow Marketers

Lối đi nào cho công ty chưa có quy trình Trade bài bản?

104

Tomorrow Marketers – Công ty mời bạn, một Trade manager thiết lập một quy trình Trade marketing thật bài bản, nhưng bạn lại là một người mới nhậm chức, chưa có nhiều kinh nghiệm trong vận hành bộ phận Trade hay lên chiến lược tổng thể, cảm thấy thật lạc lối trong việc định hướng cho mô hình Trade marketing của công ty mình? Đây thực sự là một câu hỏi hóc búa cho những nhà quản lý phải đưa ra một khuôn mẫu toàn diện cho công ty mình trong khi Trade marketing hãy còn là một khái niệm mới với rất nhiều marketers. Thấu hiểu vấn đề này, Tomorrow Marketers xin được đưa ra một số giải pháp hữu ích cho các Trade manager trong việc thiết lập quy trình Trade bài bản cho doanh nghiệp mới.

1. Muốn thành, Phải học

Trước khi bắt đầu thiết kế nên một quy trình chung cho Trade marketing tại doanh nghiệp, người làm Trade cần phải thực sự hiểu được một quy trình hiệu quả của Trade marketing như thế nào. Nếu không có những nền tảng kiến thức vững chắc, những khả năng xảy ra sai lầm sẽ dễ xảy ra như khi gặp vấn đề với quy trình, việc đưa ra giải pháp chỉ dựa theo cảm tính hoặc kinh nghiệm, không tìm ra được lời giải cho bài toán doanh số thiếu ổn định hay chỉ đăm đăm làm khuyến mãi mà bỏ qua Shopper Insights. Những mục tiêu trên chỉ đạt được những thành công mang tính chất ngắn hạn, không mang lại doanh số bền vững. Để đạt được mục tiêu dài hạn, ngay từ khởi điểm các Trade manager nên đầu tư thời gian nghiên cứu và thu nạp kiến thức về Trade marketing thông qua các lớp học, bài giảng từ các chuyên gia, chẳng hạn như khóa học Trade Marketing Foundation của Tomorrow Marketers hoặc tham khảo quy trình làm Trade cho newbie tại đây.

2. Tùy chỉnh để thích ứng với mô hình công ty

Với những mô hình mà bạn đã được tham khảo hoặc đào tạo qua các khóa học về Trade marketing như đã nói ở trên, sẽ cần phải có những bước điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp của mình. Sở dĩ phải làm vậy là do các quy trình bài bản hiện nay thường lấy ví dụ về một vài ngành hàng nổi bật như FMCG (hàng tiêu dùng nhanh), Retail… nên sẽ có những sai lệch nhất định khi áp dụng vào các ngành hàng khác do tính chất sản phẩm khác biệt. Mỗi ngành hàng khác nhau sẽ tạo ra những nhu cầu khác nhau từ phía người tiêu dùng và đối tác bán hàng cho doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà các quy trình phải được tùy chỉnh sao cho hợp lý. Lấy ví dụ, do ngành hàng FMCG thường được phân phối hàng tại điểm bán, quy trình làm Trade sẽ hướng đến mục tiêu làm sao để đặt hàng nổi bật và cạnh tranh tại các siêu thị, tạp hóa; Trade marketers sẽ cần thực hiện nghiên cứu khách hàng tại điểm bán, chạy các chương trình khuyến mãi ngay tại gian hàng, hoạt náo viên tại siêu thị … Trong khi đó, với ngành hàng khác như ngành thời trang, do các nhãn hàng thường có cửa hàng riêng của họ, quy trình Trade marketing lại phải thay đổi. Thay vì quy trình được tối ưu cho việc trực tiếp thực thi tại gian hàng như FMCG, trade marketers cần phải áp dụng các chương trình liên kết, sự kiện với mục tiêu thu hút khách đến cửa hàng trước đó, hoặc làm sao để khách hàng mua nhiều món đồ hơn trong một lần ghé thăm cửa hàng.

3. Tận dụng nguồn lực từ các mentor và các phòng ban

Khi được giao nhiệm vụ xây dựng quy trình Trade marketing cho công ty, không có điều kiện nào bắt buộc bạn phải thực hiện một mình cả. Đây là cơ hội để bạn có thể thu thập được những kinh nghiệm từ những người đã làm trong cùng ngành hàng hoặc có những kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý truyền thông thương mại. Cụ thể hơn, các mentor với kinh nghiệm lâu năm có thể giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của những bước đầu tiên của quy trình làm Trade mà nhiều người bỏ qua như: định vị sản phẩm của bạn trong ngành hàng, đưa ra mục tiêu cụ thể và hợp lý. Nghiên cứu thị trường cũng là bước mà các Trade marketers chưa đầu tư bài bản do thiếu kinh nghiệm và không phân biệt được đâu là phương pháp hiệu quả giữa đa số các phương pháp research. Đây cũng là lúc vai trò của các mentor phát huy tác dụng khi mà họ với rất nhiều lần thử nghiệm trước sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho bạn với những kinh nghiệm xương máu của họ. Ngoài ra, các thông tin từ các phòng ban khác như nhân sự hay tài chính cũng sẽ giúp người làm Trade đưa ra một phương án phù hợp với công ty hơn. Giả sử khi làm quy trình Trade bạn đã hoạch định cần đầu tư nguồn lực cho các công việc nghiên cứu và thị sát khách hàng, tuy nhiên do không làm việc kĩ càng với team nhân sự dẫn đến việc tuyển thiếu Cộng tác viên nghiên cứu thị trường, hiệu quả làm việc không đạt mong muốn. Trade marketers cần căn cứ vào mô hình kinh doanh và nguồn lực của công ty để phác thảo được quy trình phù hợp nhất, tránh cảnh “ đứt gánh giữa đường” khi công ty không đủ năng lực thực hiện quy trình.

Đối với quy trình nào cũng vậy, sau khi hoàn thiện được mô hình Trade marketing cho doanh nghiệp theo ba bước như trên, nhãn hàng nên đưa các quy trình này vào thực nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả. Các thử nghiệm ở mức độ nhỏ sẽ giúp trade manager nhìn nhận được những vấn đề đang còn tồn đọng chưa được giải quyết hoặc những khó khăn phát sinh mặc dù marketers không nhận ra. Bên cạnh đó, việc áp dụng ở quy mô nhỏ và thay đổi từ từ sẽ ít gây ảnh hưởng đến các phòng ban khác tránh gây tổn thất không đáng có. Những sai lầm trên diện rộng sẽ mất rất nhiều thời gian để phát hiện và xử lý, và đến khi bạn nhận ra thì thiệt hại đã làm doanh nghiệp của bạn cực kì đau đầu. Trong quá trình thực thi quy trình, trade marketers cũng nên điều chỉnh lại theo thời gian để có 1 quy trình hoàn chỉnh nhất. Cuối cùng, do quy trình được lập nên để phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, do đó mỗi sự thay đổi của quy trình Trade marketing nên phù hợp với quy mô và mô hình kinh doanh của công ty.

Tổng kết

Lên một quy trình bài bản về Trade Marketing cho doanh nghiệp không bao giờ là dễ dàng khi mà lĩnh vực này vẫn còn khá mới với các marketers. Kiến thức chuyên môn vững chắc cũng như kinh nghiệm từ các mentors sẽ đóng vai trò tiên quyết trong việc lập nên các quy trình hiệu quả. Đồng thời, thử nghiệm và kiểm định sẽ là những bước cuối cùng để đảm bảo quy trình Trade marketing của doanh nghiệp hiệu quả.
Đối với các vấn đề như vậy, khóa học như Trade Marketing với sự kết hợp đầy đủ các bước nghiên cứu – kế hoạch – thực thi từ các trade manager dày dạn kinh nghiệm sẽ là giải pháp hữu ích. Cùng tìm hiểu thêm về khóa học tại:

quy trình Trade Marketing bài bản

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!