Lý giải E-A-T: nguyên tắc đánh giá chất lượng website của Google

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Kể từ bản cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8/2018,  “E-A-T” nhanh chóng trở thành chủ đề “hot” được đem ra tranh luận giữa các chuyên gia SEO. Sau khi được công bố, nguyên tắc này đã khiến hàng loạt trang web “YMYL” đều sụt giảm nghiêm trọng về thứ hạng. 

Bởi vậy, nhiều người tin rằng E-A-T là một trong những yếu tố quan trọng nhất đóng góp vào sự thành công của SEO trên một trang web. Tuy nhiên, nhiều người khác tin rằng tầm quan trọng của E-A-T đang bị thổi phồng quá mức. Vậy nguyên tắc E-A-T này là gì và nó có tác động tới SEO như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với Tomorrow Marketers qua bài viết này nhé.

E-A-T là gì?

E-A-T, viết tắt của Expertise (chuyên môn), Authoritativeness (uy tín) và  Trustworthiness (đáng tin cậy), là một nguyên tắc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm, xuất hiện trong cuốn sách Google’s Search Quality Rater Guidelines. Google xuất bản cuốn sách online dài 168 trang này nhằm mục đích “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một website”.

Bởi vậy, nếu bạn muốn gia tăng chất lượng cũng như tăng hạng website của mình trên Google SERP thì việc tham khảo E-A-T cũng như Google’s Search Quality Rater Guidelines là không thể bỏ qua.

e-a-t definition

Tầm quan trọng của E-A-T đối với website và SEO

Dưới đây là cách mà Google sử dụng để đánh giá một website có chất lượng cao hay thấp: 

“Một trang web chất lượng cao phải có mục đích đem lại lợi ích cho những người tìm kiếm. Ngoài ra cần có những đặc điểm sau:

 • Mức độ E-A-T cao
 • Số lượng nội dung chính có chất lượng tốt, bao gồm tiêu đề, mô tả rõ ràng. Nếu trang web phục vụ chủ yếu việc mua sắm hay bao gồm các giao dịch tài chính, phải có thông tin dịch vụ khách hàng rõ ràng.
 • Website có danh tiếng tốt, phải có người đủ thẩm quyền chịu trách nhiệm cho hầu hết những nội dung chính trên website”

“Các trang chất lượng thấp không đạt được mục đích đem lại lợi ích cho người tìm kiếm khi họ thiếu một hoặc nhiều hơn những khía cạnh quan trọng, chẳng hạn như có một lượng nội dung chính không đủ thuyết phục hoặc người tạo ra nội dung đó thiếu tính chuyên môn.

Nếu một trang có một hoặc nhiều đặc điểm sau, website sẽ bị đánh dấu là chất lượng thấp:

 • Mức độ chuyên môn, tính ủy quyền và độ tin cậy (E-A-T) không đạt.
 • Chất lượng của nội dung chính thấp.
 • Tiêu đề của các nội dung trong trang web đó được phóng đại hoặc gây sốc.
 • Lượng thông tin về trang web hoặc thông tin về người sáng tạo nội dung cho website không thỏa đáng (không có lý do chính đáng nào cho việc ẩn danh).
 • Danh tiếng tiêu cực đối với trang web hoặc người sáng tạo nội dung”

Dễ thấy, E-A-T chính là nguyên tắc bắt buộc để đánh giá chất lượng tất cả các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, để nói thêm, thì nguyên tắc này đặc biệt quan trọng đối với những kết quả tìm kiếm YMYL.

Chẳng hạn, nếu bạn chỉ tìm kiếm nội dung như những vật nuôi dễ thương, thì E-A-T có lẽ sẽ không quá quan trọng. Bởi, chủ đề này liên quan tới cảm quan của mỗi người, vậy nên dĩ nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn được về những kết quả chưa thực sự vừa ý.

Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm nội dung về “mỹ phẩm cho người đang mang thai” hay “cách đầu tư Bitcoin”, câu chuyện sẽ trở nên rất khác.  Google gọi các loại chủ đề này là chủ đề YMYL (Your money, your life) – trang web hoặc nội dung có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của một người. Những nội dung này, khi được viết bởi một người thiếu hiểu biết, trên một trang web không đáng tin cậy, thì khả năng cao sẽ gây bất tiện cho người đọc. 

Bởi vậy, nếu bạn đang tập trung xây dựng một trang web hay những nội dung xoay quanh chủ đề YMYL, thì việc đảm bảo EAT là rất quan trọng.

SEO là một phần rất quan trọng trong Digital Marketing. Để Digital Marketers đưa ra được chiến lược truyền thông hiệu quả bằng hình thức organic này không hề đơn giản, chưa kể khách hàng mục tiêu còn phải tiếp xúc với khá nhiều điểm chạm khác nhau trong hành trình mua hàng. Vậy nên thấu hiểu khách hàng là bước nền tảng và cốt lõi cho chiến lược Digital Marketing trên hầu hết các kênh. Trước khi đi vào tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắc E-A-T, hãy cùng TM khám phá tầm quan trọng của việc thấu hiểu khách hàng qua một video ngắn dưới đây.

Đọc thêm: SEO là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá E-A-T của Google và các mẹo cải thiện

Trong bản hướng dẫn đánh giá chất lượng (Quality Raters Guidelines), Google đã phân biệt cho các chuyên gia SEO về E-A-T như sau: “với hầu hết trang web, tính chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là vô cùng quan trọng”.

Cần lưu ý là bản hướng dẫn này không nêu cụ thể kết quả thuật toán của Google nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về tiêu chí mà Google chọn làm yếu tố để xếp hạng. 3 yếu tố trong bài này tưởng chừng như tương tự nhau nhưng lại được đánh giá bằng những tiêu chí hoàn toàn khác nhau. 

1. Expertise – Chuyên môn

Chuyên môn nghĩa là có kiến thức hoặc kỹ năng cao trong một lĩnh vực cụ thể. Nó được đánh giá chủ yếu ở cấp độ nội dung, không phải ở cấp độ trang web hoặc tổ chức. Google sẽ tìm kiếm nội dung được tạo bởi một chuyên gia về chủ đề nào đó

Đối với các trang YMYL, nó sẽ được đánh giá bằng chuyên môn, bằng cấp và trình độ học vấn của người tạo nội dung. Ví dụ: một nhân viên kế toán điều lệ có đủ điều kiện để viết về khai thuế hơn là một người đọc một vài bài đăng trên Facebook hay các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn cần tìm cách cách truyền đạt kiến thức này theo cách thu hút mọi người hơn là những kiến thức khô khan. Điều quan trọng là không chỉ có thông tin mà còn phải biết khán giả của bạn muốn gì và cách tốt nhất để truyền tải thông tin cho họ. Khi so sánh hai trang web về độ chuyên môn, Google còn dựa vào khía cạnh khác để xếp hạng chúng trên các SERPs:

 • Thời gian khách hàng ở lại trang web là bao lâu (time on-site)
 • Tỷ lệ khách hàng quay lại trang (returning customer rate)
 • Tỷ lệ khách hàng thực hiện hành động trên trang như mua hàng, điền form, v.v..

Vậy làm thế nào để sáng tạo nội dung chuyên môn cho website?

 • Tìm hiểu những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm, sau đó đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này bắt đầu với nghiên cứu từ khóa. Cố gắng hiểu ý định của người tìm kiếm (search intent) đằng sau các cụm từ trong quá trình nghiên cứu từ khóa đó.
 • Cân bằng giữa việc truyền tải kiến thức sâu và rộng trong khi vẫn giữ được văn phong đơn giản. Điều này phụ thuộc vào việc định dạng content của bạn để content dễ hấp thu, sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan hoặc đa phương tiện như video hoặc âm thanh.
 • Hãy nghĩ về các truy vấn tiếp theo mà người tìm kiếm có thể có và bạn nên có sẵn nội dung để trả lời điều đó. Nội dung bổ trợ phù hợp với bài viết cần được liên kết (internal links) và dễ dàng truy cập. Đó là tất cả về việc trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy sẽ nảy ra đầu tiên trong tâm trí người tiêu dùng.

2. Authoritativeness – Thẩm quyền 

“Authority” liên quan đến danh tiếng, đặc biệt là giữa các chuyên gia và những người có ảnh hưởng khác trong ngành. Có thể hiểu đơn giản là khi một cá nhân coi một cá nhân khác hoặc trang web là nguồn thông tin uy tín về một chủ đề, thì đó được gọi là “authority”.

Google đã sử dụng PageRank để đọc hiểu tín thẩm quyền ngay từ đầu. Điều đó có nghĩa là một tín hiệu về tính có thẩm quyền được Google duyệt sẽ là “liên kết”. Các liên kết – đặc biệt là chất lượng của các liên kết đó – tiếp tục là một yếu tố xếp hạng hàng đầu.

Vì vậy, tính chuyên môn của website là cung cấp các kiến ​​thức hoặc kỹ năng nhất định và chính xác thì tính thẩm quyền là điều xảy ra khi những người khác (trong và ngoài ngành của bạn) công nhận chuyên môn đó. Sự công nhận này có thể đến dưới dạng liên kết, đề cập, chia sẻ, đánh giá hoặc bất kỳ loại trích dẫn nào khác.

Các cách cải thiện tiêu chí này cho website của bạn:

 • Xây dựng thêm nhiều liên kết: bao gồm cả backlink và internal link. Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng liên kết, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao hơn những liên kết chất lượng thấp.
 • Thu thập review tốt. 
 • Luôn kiểm tra thông tin và nội dung trên website và cập nhật thông tin kịp thời

Để đáp ứng tiêu chí này của Google, mọi thông tin về tác giả nên được hiển thị trên website của bạn. Hơn thế nữa, những nội dung của bạn vẫn cần độ chính xác và hữu ích cho người đọc. 

3. Trustworthiness – Tính đáng tin cậy

Độ tin cậy liên quan đến tính hợp pháp, minh bạch và chính xác của trang web và các nội dung hiển thị của nó.

Các nhà thẩm định của Google sẽ dựa vào một số nguyên tắc để đánh giá mức độ đáng tin cậy của 1 website, bao gồm việc liệu trang web này có nêu rõ ai là người chịu trách nhiệm cho nội dung chính của trang web hay không, nhất là đối với các trang YMYL. Các trang web này yêu cầu mức độ tin cậy cao, vì vậy họ thường cần thông tin người chịu trách nhiệm về nội dung của trang web để thỏa mãn người đọc. 

Có đủ thông tin liên hệ trên website cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với các trang YMYL và cửa hàng trực tuyến. Nhưng hãy nhớ rằng sự tin cậy, giống như tính thẩm quyền, là một khái niệm tương đối. Một người và một trang web không thể được coi là đáng tin cậy trong mọi lĩnh vực.

Một số cách để cải thiện tiêu chí này trên website của mình:

 • Hiển thị một cách rõ ràng cách liên hệ với chủ sở hữu trang web hoặc người có thẩm quyền với website. 
 • Liên kết trang web với một vị trí thực tế, có thể là địa chỉ văn phòng hoặc cửa hàng của bạn.
e-a-t-trustworthiness
Trang web của TM có đầy đủ thông tin liên hệ
 • Đảm bảo tên miền trang web của bạn được bảo mật. Việc triển khai đúng HTTPS là rất quan trọng đối với Google và giúp đảm bảo mọi dữ liệu mà người dùng của bạn nhập vào sẽ không bị một bên thứ 3 ăn cắp. 
 • Nếu website của bạn đang bán sản phẩm, hãy cố gắng bao gồm các thông số kỹ thuật toàn diện của sản phẩm và đưa thêm những lời khuyên an toàn liên quan.
 • Nếu bạn đang chia sẻ kiến thức, thì nên đưa thông tin của tác giả vào và trích dẫn các nguồn bên ngoài nếu có liên quan. Liên kết với các trang web có thẩm quyền khác là một điều nên làm.

Tạm kết

Có thể thấy E-A-T là yếu tố mà Google rất coi trọng khi đánh giá, xếp hạng các website trên các SERPs. Bởi vậy, bạn phải sử dụng nguyên tắc này như một framework cho những chiến lược SEO “lọt lòng” trên website. Hãy nhớ rằng, những yếu tố như tính chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy cần có thời gian để xây dựng và nuôi dưỡng – không có lối tắt nào cho điều này cả. 

Nếu bạn muốn trang bị thêm những kiến thức về SEO, hay rộng hơn là xây dựng tầm nhìn và tư duy làm việc hiệu quả trong ngành Digital Marketing, thì đừng ngần ngại tham gia ngay khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers nhé!

Tagged: