Marketing có những mảng nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Marketing, chắc hẳn nhiều bạn sinh viên sẽ băn khoăn không biết thực sự lĩnh vực này có những mảng nào, và đâu sẽ là nơi phù hợp cho bản thân. Bài viết dưới đây của TM sẽ giúp các bạn giải đáp được nhưng thắc mắc trên.

Hãy cùng TM tìm hiểu về 4 bức tranh lớn của Marketing, cũng như bước đầu định hướng nghề nghiệp cho bản thân nhé.

1. Brand team – Câu chuyện về người mẹ với đứa con thương hiệu

Brand team sẽ là người quản lý, chăm sóc tất cả các yếu tố liên quan tới thương hiệu, từ định vị giá trị, tới nhận diện, truyền thông thương hiệu, … Brand team sẽ lên các chiến lược, định hướng phát triển thương hiệu, sau đó thông qua các chiến dịch truyền thông để giao tiếp với khách hàng, qua đó thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi của họ.

Người làm brand vừa cần đầu óc logic, phân tích tốt vì phải tiếp xúc với rất nhiều số liệu và phải ra quyết định mỗi ngày, đồng thời vừa cần có khả năng giao tiếp, lãnh đạo tốt, bởi brand team phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau, từ nội bộ công ty tới các agency bên ngoài. Tất cả công việc đó đều chỉ nhằm một mục tiêu là duy trì tình yêu của khách hàng với thương hiệu.

Khoảnh khắc người làm Brand cảm thấy hạnh phúc nhất là khi khách hàng cảm nhận được giá trị mà thương hiệu mang lại, trân trọng và yêu thương thương hiệu.

2. Research Agency – Người hùng thầm lặng 

Nếu ai đó hỏi “Không sáng tạo có làm Marketing được không?“, thì câu trả lời là có, minh chứng rõ ràng cho sự đối lập hoàn toàn với sáng tạo là sự logic ở mảng research (Nghiên cứu). Research là nơi dành cho những ai có khả năng phân tích, lập luận logic và trên hết là “mê mẩn” việc tìm kiếm những bí mật ẩn đằng sau các con số.

Có thể hiểu nôm na “Nghiên cứu thị trường (Market Research)” là quá trình “thu lượm” thông tin và những dữ liệu cần thiết, từ đó đưa ra lời giải “thích đáng” cho các câu hỏi của khách hàng (Client). Một người làm Research sẽ rất am hiểu về thị trường, về người tiêu dùng vì họ là người trực tiếp phỏng vấn định tính, nghiên cứu định lượng, tổng hợp và phân tích để đưa ra câu trả lời cho bài toán kinh doanh của Client. Từ những kết quả nghiên cứu đó, các nhãn hàng sẽ là đưa ra được chiến lược, định hướng cho các chiến dịch Marketing tiếp theo.

3. Creative Agency – Những kẻ “buôn” ý tưởng

Theo định nghĩa của Sir Hegalty: “Ý tưởng (quảng cáo) là thứ biến những nội dung mà doanh nghiệp cần truyền tải thành các sản phẩm truyền thông có tác dụng giáo dục, giải trí và kết nối nhãn hàng với người tiêu dùng.”

Hiểu đơn giản như thế này, sau khi Brand Team đưa ra định hướng, mục tiêu cho các chiến dịch mới, dựa trên kết quả nghiên cứu thị trường của người làm Research, thì Creative chính là người nhận những mục tiêu đó, để nghĩ ý tưởng thực thi, đưa mục tiêu của nhãn hàng thành hiện thực. Các nhãn hàng (client) cần đến các công ty quảng cáo để “nói hộ” điều mình cần truyền tải thành một thứ dễ nghe, dễ nhìn và đặc biệt là phải thực sự thu hút. Tuy nhiên, không chỉ là đưa ra ý tưởng, chính các creative agency sẽ là người biến các ý tưởng đó thành những sản phẩm thực tế. Nó có thể nằm ở bất cứ dạng nào: một chiến dịch truyền thông tích hợp, một chương trình, một MV ca nhạc,…

Đối với một người làm sáng tạo trong Creative agency, chỉ sáng tạo thôi là chưa đủ, sự sáng tạo đó phải dựa trên bản brief của Client và có tính logic nhất định. Và công việc sáng tạo ấy là giúp cho khách hàng của mình có doanh thu, cũng như giúp cho người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu.

4. Trade Marketing – Những chiến binh chinh phục khách hàng tại điểm bán 

Chắc hẳn không ít lần đi mua đồ hay vào siêu thị, bạn đều bắt gặp những promotion girl đứng giới thiệu sản phẩm, những hoạt động hoạt náo khu mua sắm, hay đơn giản là những chiếc kệ trưng bày hàng hóa. Đó chính là hiện thân của Trade Marketing.

Trong khi Brand marketing có đối tượng là consumer – người tiêu dùng cuối cùng, trực tiếp sử dụng sản phẩm hay dịch vụ, thì Trade marketing lại có đối tượng là shopper – những người mua hàng. Nếu như công việc của brand team là tranh giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng, thì công việc của Trade chính là cuộc chiến tại điểm bán để được shopper ưu tiên chọn lựa.

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), 70% quyết định mua hàng diễn ra tại điểm bán. Vì vậy, làm Trade Marketing, bạn phải có tinh thần cạnh tranh cực cao mới có thể đem lại doanh số cho công ty. Những chiến lược phân phối, các chương trình khuyến mãi, các hoạt động kích hoạt tại điểm bán,.. tất cả đều nằm trong tay của người làm Trade Marketing.

Digital marketing – Nhân đôi sức mạnh marketing cùng công nghệ

Trong những năm gần đây, digital marketing trở thành một chủ đề “nóng” với những bước phát triển chóng mặt, số lượng các bạn trẻ đi theo định hướng digital cũng ngày một gia tăng. Thế nhưng, thực chất digital marketing là gì và yêu cầu những kĩ năng, kiến thức nào? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này ra sao?

Digital marketing có thể được hiểu là cách thức tư duy và cách làm marketing trong môi trường số (digital). Nói cách khác, digital marketing giải quyết các vấn đề marketing thông qua các chiến lược, kênh và công cụ trong môi trường số.

Phần lớn các digital marketer bắt đầu sự nghiệp bằng cách sử dụng thành thạo ít nhất một công cụ nhất định. Khi ở những trình độ cao hơn, digital marketer sẽ cần trang bị thêm cho mình kĩ năng lên kế hoạch chiến lược, điều phối dự án, quản lý đội ngũ,… bên cạnh việc tiếp tục cập nhật và trau dồi vốn kiến thức về các công cụ. Tuy nhiên, ở bất kì trình độ nào, những kiến thức marketing căn bản nhất và hiểu biết về kinh doanh sẽ luôn là một lợi thế không thể chối cãi cho digital marketer.

Hiện nay, digital marketing có thể được chia thành các mảng sau:
Quảng cáo (ads) chẳng hạn như Facebook ads, Google ads, Zalo,… với đặc thù công việc tập trung cho tối ưu hóa các yếu tố về mặt kĩ thuật như đối tượng nhắm chọn, các chỉ số click, hiển thị, chi phí,… giúp quảng cáo trở nên ngày một hiệu quả, phục vụ một mục đích cụ thể (tăng nhận thức về thương hiệu, tăng đơn hàng, tăng lượt điền form,…)
– Search marketing xoay quanh việc tối ưu thứ hạng tìm kiếm của trang trên các công cụ tìm kiếm, yêu cầu kiến thức về nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO onpage, offpage,…
Content: Content là một lĩnh vực vô cùng rộng, đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động digital marketing. Mọi nỗ lực digital marketing rốt cục đều nhằm phục vụ việc phân phối các nội dung một cách hiệu quả nhất tới khách hàng. Người làm content không chỉ có khả năng viết tốt mà còn cần trang bị cho mình kiến thức marketing nền tảng cũng như hiểu biết về trải nghiệm người dùng trên các kênh digital khác nhau, từ đó sản xuất ra các nội dung phù hợp với từng kênh.

Digital marketer có thể làm việc tại Agency hoặc in-house. Agency là công ty chuyên cung cấp một hoặc một số giải pháp (SEO, Adwords, content,…) cho nhiều đối tượng khác nhau. Làm tại Agency, marketer có cơ hội hiểu sâu về giải pháp mà agency đó cung cấp, được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Thế nhưng, áp lực công việc và thời gian làm việc kéo dài khiến công việc tại agency không phải là dành cho bất kì ai. Trái lại, khi làm việc in-house (đội ngũ marketing nội bộ trong doanh nghiệp), marketer được hiểu sâu về ngành hàng, tình hình kinh doanh của công ty, được tiếp xúc với nhiều mảng khác nhau trong digital marketing. Tuy nhiên, đội ngũ digital của client thường không được tham gia vào quá trình quyết chiến lược hay ý tưởng mà trong nhiều trường hợp chỉ đóng vai trò thực thi, đáp ứng yêu cầu đề ra. Marketing in-house là một xu hướng đang ngày một mở rộng, đặc biệt là tại các công ty vừa và nhỏ, các công ty start-up

Bên cạnh agency và client, những digital marketer “đủ lông đủ cánh” có thể lựa chọn hình thức freelance nhận việc theo hợp đồng, trở thành chuyên gia tư vấn hoặc thành lập agency của riêng mình.

Hi vọng với những kiến thức trên, các Marketer trẻ đã có cái nhìn tổng quan nhất về 4 lĩnh vực lớn trong Marketing. Nếu đây là lĩnh vực mà bạn hứng thú, hãy theo dõi blog Tomorrow Marketers hoặc tham gia khoá học Marketing Foundation, để có bước khởi đầu đúng đắn trong ngành Marketing nhé!