Mirage Content – Nội dung mơ hồ là lý do trang blog của bạn không tạo ra lead

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những tiêu đề hấp dẫn kiểu như “25 cách tốt nhất để tăng traffic ngay ngày mai” và hy vọng sẽ đọc được thứ gì đó hay ho. Nhưng khi bấm vào, bạn lại thoát trang ngay trong sự thất vọng và thề là sẽ không quay lại trang web đó lần nào nữa. Mirage Content – nội dung mơ hồ, chung chung, không đem lại giá trị nhiều cho người đọc, là tình trạng chung của nhiều trang blog doanh nghiệp hiện nay. Còn bạn thì sao? Hãy xem lại đi, vì đó có thể là lý do trang blog của bạn không tạo ra lead.

1. Điều gì khiến cho nội dung các bài blog mắc phải lỗi mirage content?

Có 2 nguyên nhân chính khiến nội dung của bạn mắc phải lỗi mirage content:

  • Người viết không có đủ kinh nghiệm thực tế (hoặc khả năng dẫn chứng ví dụ thực tế) để viết bài viết có chiều sâu.
  • Thiếu kiến thức cụ thể về chủ đề được viết. Điều này cũng có liên quan đến việc thiếu kinh nghiệm thực tế.

Nếu cứ sản xuất mirage content như vậy, bạn rất có thể sẽ đánh mất khách hàng tiềm năng của công ty. Đối với khách hàng trả nhiều tiền cho dịch vụ của mình, content như vậy càng không hiệu quả. Khách hàng sẽ đưa ra quyết định dựa trên chất lượng các bài viết trên blog, chứ không phải những quảng cáo pop-up, hay các CTA khác hòng kêu gọi họ tìm hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Làm sao họ có thể tin tưởng hợp tác làm việc với bạn khi bạn còn chẳng hiểu rõ về những gì bạn đang viết?

Điều tệ hơn là bạn đang dốc sức đầu tư cho một kênh không đem lại khách hàng, cũng không thể phát triển, chỉ vì những bài viết có nội dung mơ hồ như vậy. Cứ tiếp tục, bạn không chỉ làm phí thời gian của khách hàng tiềm năng và khiến họ bỏ đi mà bạn còn làm phí thời gian của bản thân khi viết ra những bài không giúp bạn tiến đến gần mục tiêu mình mong muốn.

2. 02 cách để dẹp lỗi mirage content và tạo ra content chất lượng cao

Tuyển người viết bài có kinh nghiệm thực tế về phần nội dung mà họ đảm nhiệm

Có background hoạt động trong ngành Marketing, Sales, phát triển phần mềm, đồ họa hay viết lách thôi vẫn chưa đủ. Phải thực sự là một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể mới là có thể viết bài với nội dung liên quan đến công việc họ làm. Ví dụ như:

  • Đối với trang blog SEO: người viết bài cần có kinh nghiệm trong việc viết bài SEO
  • Đối với trang blog bán hàng: người viết bài cần có kinh nghiệm bán hàng ở các vị trí như nhân viên phát triển kinh doanh, account, hay trưởng team sales,…
  • Đối với trang blog phát triển phần mềm: người viết bài cần có kinh nghiệm phát triển phần mềm. Một người thiết kế, một lập trình viên front-end và back-end là những người có thể viết về quy trình thực hiện một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nếu không có kinh nghiệm thực tế, bài viết có nguy cơ giống như một bài văn nghị luận của học sinh cấp 3 với những câu vô thưởng vô phạt. Người đọc sẽ dễ dàng nhận thấy sự thiếu hiểu biết chuyên sâu của bài blog, và rồi, bạn đánh mất niềm tin từ họ.

Bài viết hay nhất có lẽ được viết bởi các marketer in-house, những người ngày ngày “hòa chung hơi thở” với bộ phận phát triển sản phẩm/dịch vụ của công ty và có khả năng giải thích cặn kẽ cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian viết blog và không phải ai cũng viết tốt. Vì vậy, có một giải pháp nữa là:

Tuyển những người viết bài tự do (freelancer) đi phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể và biến kinh nghiệm của họ thành bài viết 

Phải thừa nhận rằng những người có khả năng viết blog tốt nhất lại là những người không có thời gian để viết blog. Đó chính là CEO, trưởng phòng Marketing, trưởng phòng Sales hay nhân viên kinh doanh giỏi nhất trong công ty. Họ còn đang bận rộn với công việc của mình thì làm sao có thể ngồi viết bài blog 1,500 từ để thu hút lead được.

Vì vậy, giải pháp đề ra cho các marketer là thuê những người viết bài tự do đi phỏng vấn các chuyên gia và biến những chia sẻ của họ thành một bài viết đem lại giá trị cho người đọc. Các marketer chỉ cần xác định chủ đề thu hút đối tượng mục tiêu của mình, các chuyên gia hay những người trong công ty có hiểu biết chuyên sâu về chủ đề đó và giao cho người viết đi phỏng vấn, viết bài.

Thực hiện cách này, các marketer cần lưu ý lựa chọn những cây viết chất lượng qua các bước sau:

  1. Đăng tuyển trên các trang web tuyển dụng.
  2. Đưa cho các ứng viên một bản yêu cầu nội dung (brief)
  3. Yêu cầu các ứng viên đề xuất tiêu đề phù hợp dựa trên thông tin trong bản brief. Bước này giúp loại ra những người không có nhiều nỗ lực.
  4. Nếu ứng viên đề xuất một tiêu đề phù hợp, hãy cho họ viết bài để kiểm tra năng lực và tiếp tục loại những người viết bài không đạt chất lượng.
  5. Bây giờ chỉ còn lại những người thích hợp nhất với công việc viết bài. Hãy trả một số tiền xứng đáng với công sức và năng lực của họ để duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Đọc thêm: Mình đã sửa một mirage content thành nội dung chất lượng cao như thế nào?

Vậy là bạn đã nắm được một số cách giải quyết vấn đề mirage content – lỗi nội dung chung chung, mơ hồ. Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể vai trò của một người làm content marketing, hãy cùng TM khám phá cách Content Marketing vận hành đúng nghĩa trong video dưới đây:

3. Vai trò của một người làm content marketing

Xác định chủ đề thu hút lead

Nhiệm vụ của các content marketer (chứ không phải những người viết bài tự do kia) là nghĩ ra ý tưởng cho các bài blog. Chỉ có content marketer, hay người đảm nhiệm mảng content marketing, mới hiểu rõ đâu là pain point của khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình và tìm những chủ đề thu hút họ

Để xác định các pain point phổ biến, hãy nghiên cứu thị trường, hoặc đơn giản là nói chuyện với các đồng nghiệp ở phòng Sales hay phòng Account, hay chính các khách hàng của mình. Nhiều công ty khi đầu tư cho content marketing thì ngay lập tức ngồi brainstorm với nhau về các ý tưởng chủ đề mà họ cho rằng khách hàng sẽ có hứng thú. Họ mắc phải sai lầm khi không xác định được đâu là đối tượng mục tiêu và không hiểu rõ về khách hàng của mình. Điều này khiến cho các bài content trông có vẻ phù hợp, nhưng lại lệch đi một chút so với những thứ thực sự thu hút họ. Những bài viết như vậy vẫn sẽ thu hút một nhóm người đọc nhất định, nhưng đó chắc chắn không phải là qualified lead mà bạn đang tìm kiếm.

Đọc thêm: Customer-Content Fit: Bài Viết Của Bạn Đã “Fit” Với Khách Hàng Chưa?

Tìm và phỏng vấn các chuyên gia về vấn đề mà bạn muốn hướng đến

Sau khi nghiên cứu và lên ý tưởng, bước tiếp theo là tìm một người có hiểu biết chuyên sâu về chủ đề bài viết. Ví dụ như bạn muốn viết một bài về phát triển phần mềm thì người thích hợp có thể là giám đốc sản xuất, trưởng bộ phận kĩ thuật, CTO hay CEO, tùy vào kinh nghiệm chuyên môn của họ. Còn nếu muốn viết bài về SEO, và công ty bạn là một agency, thì bạn có thể chọn người phụ trách công việc SEO cho client của công ty.

Là một người phụ trách mảng nội dung, bạn cần hỗ trợ người viết bài soạn các câu hỏi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn khai thác được nhiều thông tin chi tiết nhất có thể và đem lại nội dung có giá trị cho người đọc. Những buổi phỏng vấn đầu tiên cần sự có mặt của bạn để đảm bảo quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và có đầy đủ các câu hỏi cần thiết. Sau khi người viết bài đã quen với công việc, bạn có thể để họ tự thực hiện lấy. Nhưng nhớ rằng, việc lên ý tưởng và chọn ra người phù hợp để phỏng vấn vẫn là do bạn phụ trách nhé.

Tạm kết

Vai trò của content marketing rất quan trọng trong việc thu hút lead, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nếu doanh nghiệp rơi vào lỗi mirage content thì dù đổ bao nhiêu tiền vào chạy quảng cáo cũng khó có thể tăng trưởng doanh thu. Do đó, việc thay đổi tư duy đầu tư xây dựng content mapping bài bản sẽ là bước đi đúng đắn giúp thương hiệu không lãng phí ngân sách. Để biết cách đánh giá một content như thế nào là chất lượng và xây dựng được content plan hiệu quả, hãy tham gia khoá học Content Marketing của Tomorrow Marketers nhé.

Bài viết bởi grow&convert và được biên dịch bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: