Mobile marketing: Mảnh ghép không thể thiếu của Digital Marketing

778

Ngày nay số người dùng điện thoại di động ngày một lớn, hầu hết mỗi người sẽ sở hữu ít nhất một chiếc di động. Điện thoại di động ngày càng được tích hợp những tính năng thời thượng đã trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi người. Chính vì những lý do đó mà các nhà marketing xem Mobile Marketing chính là xu hướng trong bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào của mình.

Mặc dù Mobile Marketing chỉ mới biết đến và phát triển vào năm 2014, tuy nhiên nó đã tạo nên nguồn cảm hứng mới bất tận cho các nhà marketing. Họ xem đó như là công cụ để tiếp cận khách hàng, chuyển đổi người dùng thành khách hàng một cách nhanh nhất và có hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, Tomorrow Marketers sẽ đem đến cho bạn một bức tranh toàn cảnh về Mobile Marketing trong thời đại mới.

Mobile Marketing bao gồm những gì?

Mobile Marketing bao gồm những quảng cáo xuất hiện trên smartphone, máy tính bảng hay các thiết bị di động khác. Format của những quảng cáo thì rất đa dạng, trên mỗi platform, mỗi website và mỗi app điện thoại thì đều không giống nhau.

Mobile Marketing có thực sự cần thiết?

Doanh nghiệp cần đến mobile marketing cũng như bạn cần truy cập internet hàng ngày vậy. Đi lòng vòng trong các thành phố lớn, chúng ta không khó bắt gặp những người đang “dán mắt” và smartphone. Theo những báo cáo gần đây, 40% thời gian mọi người sử dụng Internet là ở trên điện thoại. Điều này đồng nghĩa với mobile marketing là một mảnh đất màu mỡ không nên bỏ qua.

Và dưới đây là một vài con số thú vị về mobile marketing:

 • 80% thời gian sử dụng các thiết bị di động được dành cho các ứng dụng, trong đó các app trò chơi tốn của người dùng nhiều thời gian nhất
 • Mọi người lướt web trên máy tính bảng nhiều hơn 70% so với trên điện thoại
 • Tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) trong ngành bán lẻ là 2,2% trên máy tính bảng, 2,9% trên điện thoại
 • Lượt tìm kiếm trên các thiết bị di động tăng 200% so với năm 2012

Các chiến dịch Mobile Marketing

Có rất nhiều các chiến dịch mobile marketing bạn có thể thử nghiệm với doanh nghiệp của mình, nhưng chiến dịch nào hiệu quả nhất thì còn phải tùy vào ngành hàng, công chúng mục tiêu và ngân sách.

 • App-based marketing

Như đã đề cập đến ở trên, 80% thời gian sử dụng các thiết bị di động được dành cho các ứng dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần thiết phải tự tạo nên một ứng dụng để thực hiện chiến dịch này. Các công cụ như Google AdMob giúp các nhà quảng cáo tạo nên quảng cáo trên các thiết bị di động mà sẽ xuất hiện trên các ứng dụng có liên kết.

Facebook cũng cho phép thiết lập quảng cáo xuất hiện trên app di động bằng Promoted Post.

 • In-game mobile marketing

Đây là những quảng cáo xuất hiện trong lúc người dùng chơi game trên các thiết bị di động. Những quảng cáo này có thể xuất hiện dưới dạng banner pop-up, toàn màn hình hay thậm chỉ là video trên màn hình loading.

 • QR codes:

Mã QR được quét bởi người dùng, sau đó sẽ dẫn họ đến một trang web nhất định. Mã QR thường xuất hiện trong các ứng dụng trò chơi, gây tò mò cho người dùng theo kiểu: “Không biết mã QR này sẽ dẫn mình đến đâu nhỉ?”

 • Location-based marketing:

Các quảng cáo dựa trên vị trí xuất hiện sau khi người dùng xuất hiện tại một địa điểm nhất định có thể liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp

 • Mobile search ads:

Đây chính là những quảng cáo cơ bản trên Google được xây dựng cho các thiết bị di động, thường mở rộng thêm số điện thoại (click-to-call) hoặc chỉ đường.

 • Mobile image ads
 • SMS

Các tiêu chí của một chiến dịch Mobile Marketing hiệu quả

 • Ngắn gọn, xúc tích: Đặc trưng của các thiết bị di động là màn hình nhỏ, vậy nên nội dung của quảng cáo nên ngắn gọn, tránh sử dụng hình ảnh rườm rà
 • Tối ưu địa điểm: Bạn hãy nhớ rằng cứ 3 lần tìm kiếm thì có một lần liên quan đến địa điểm, vậy nên hãy thiết lập quảng cáo với nhiều từ khóa về các địa điểm liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 • Cân nhắc công chúng: Tệp công chúng mục tiêu bạn nhắm đến sẽ quyết định dạng quảng cáo mà bạn sẽ dùng. Nếu họ mê game, hãy chạy quảng cáo trên các app trò chơi. Còn nếu họ nghiện mạng xã hội, đừng chần chừ tận dụng Facebook Promoted Post

Tạm kết

Để tìm hiểu sâu hơn về Mobile Marketing cũng như các công cụ marketing hữu hiệu khác của thời đại 4.0, hãy đến ngay với khóa học Digital Planning của Tomorrow Marketers các bạn nhé!

 
error: Content is protected !!