Microsoft cho ra mắt Python Editor cho Excel

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Chỉ gần 1 tháng sau khi thông báo tích hợp ngôn ngữ lập trình Python vào Excel, Microsoft tiếp tục cho ra mắt Python Editor – một trình chỉnh sửa mã chuyên dụng được “bổ sung” vào Excel cho phép bạn viết và chỉnh sửa các câu lệnh Python với các tính năng tương tự khi sử dụng các công cụ chuyên dụng cho lập trình với Python. Với Add ins này, người dùng giờ đây có thể xử lý các đoạn mã Python dài và phức tạp hơn ngay trong Excel. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu chi tiết về các tính năng của Python Editor nhé! Với những bạn mới tìm hiểu về mảng Data, việc có một nền tảng kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn học các “công cụ” như Python hay Excel một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu trang bị kiến thức nền về Data thế nào, hãy để khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers giúp bạn nhé!

Đọc thêm: Lộ trình học Data Analysis chi tiết cho dân trái ngành background Business

Python Editor có gì đặc biệt? 

Cho phép xử lý các câu lệnh dài và phức tạp hơn

Thay vì sử dụng hàm PY (=PY) sau đó nhập trực tiếp câu lệnh Python vào các ô trong trang tính Excel như phiên bản tích hợp Python đầu tiên, Python Editor giờ đây cung cấp một “cửa sổ riêng” để bạn có thể tạo và chỉnh sửa các câu lệnh Python, sự thay đổi này mang đến sự linh hoạt cho người dùng khi làm việc với các tập lệnh dài hơn.

Đọc thêm: Microsoft “tích hợp” ngôn ngữ lập trình Python vào Excel

Python Editor cho phép xử lý các câu lệnh dài và phức tạp

Hiển thị song song câu lệnh và kết quả

Ngoài việc xử lý các câu lệnh dài và phức tạp tốt hơn, Python Editor còn cho phép bạn có thể xem được “output” của từng dòng code mà bạn vừa nhập. Việc xem song song cả code và kết quả đầu ra cùng một lúc sẽ giúp bạn rà soát lại lỗi dễ hơn trong quá trình lập trình với Python, đặc biệt với những câu lệnh dài, có nhiều điều kiện kết hợp với nhau. 

Python Editor hiển thị song song câu lệnh và kết quả

Tích hợp tính năng tiêu chuẩn của Visual Studio Code

Python Editor hỗ trợ nhiều tính năng mà Visual Studio Code cung cấp cho người dùng để lập trình Python, ví dụ như hỗ trợ gợi ý & tự động hoàn thành code (IntelliSense), định dạng lại, và tô màu, highlight các câu lệnh,… Bạn có thể xem chi tiết các tính năng tại đây

Python Editor tích hợp tính năng tiêu chuẩn của Visual Studio Code

Đem đến khả năng kiểm soát cao khi áp dụng câu lệnh

Với Python Editor, các câu lệnh sẽ chỉ chạy trong Excel khi bạn nhấn lưu lại chúng. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt và khả năng kiểm soát cao hơn về thời điểm và cách thức bạn áp dụng các câu lệnh trong Excel. Bạn có thể vừa gõ câu lệnh, vừa chỉnh sửa các thông tin khác trong trang tính mà không lo câu lệnh sẽ tự động chạy gây ra lỗi. 

Ngoài ra, khi ở chế độ manual recalc mode, Python Editor sẽ không chạy toàn bộ, mà chỉ tính toán câu lệnh mà bạn vừa nhập, nhờ vậy kết quả hiển thị sẽ nhanh hơn. 

Python Editor đem đến khả năng kiểm soát cao khi áp dụng câu lệnh

Làm sao để thêm Python Editor vào Excel

Nếu bạn đã có trong danh sách những người dùng được thử nghiệm trước tính năng Python trong Excel, bạn có thể cài đặt tiện ích Excel Labs và update lên phiên bản mới nhất để sử dụng Python Editor. 

Nếu chưa, bạn có thể đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về tính năng Python trong Excel tại đây.  

Tạm kết

Với Python Editor trong Excel, bạn đã sở hữu “chìa khóa vạn năng” để chinh phục những thử thách trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng của công cụ này, bạn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng sử dụng chuyên nghiệp.

Tham khảo ngay khóa học Data Visualization and Analytics with Excel để:

  • Biến đổi dữ liệu thành những câu chuyện đầy thuyết phục: Sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu tiên tiến để truyền tải thông tin một cách rõ ràng và súc tích.
  • Chinh phục nghệ thuật thiết kế Dashboard phân tích chuyên sâu: Tùy chỉnh linh hoạt theo từng chỉ số và loại dữ liệu
  • Phân tích dữ liệu đa chiều, đưa ra insights chiến lược: Khám phá những bí ẩn ẩn sâu trong dữ liệu, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Hãy đăng ký khóa học Data Visualization and Analytics with Excel và mở khóa tiềm năng vô hạn của Excel trong phân tích và trực quan dữ liệu! 

Python Editor là một tiện ích tuyệt vời để hỗ trợ bạn trong việc xử lý những câu lệnh Python dài và phức tạp trong Excel. Tuy nhiên, như đã nói trong bài viết trước, để có thể khai phá tối đa tiềm năng của các công cụ, bên cạnh việc nắm vững nguyên lý hoạt động, các thao tác, cách sử dụng công cụ, quan trọng hơn cả là bạn cần phải có một tư duy đúng đắn khi tiếp cận dữ liệu, hiểu rõ khi gặp một câu hỏi, một bài toán của doanh nghiệp, sẽ cần bắt đầu từ đâu, sau đó mới sử dụng các công cụ để giải quyết vấn đề. Nếu bạn chưa biết trang bị tư duy này thế nào, hãy tham khảo khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers nhé!

Tagged: