Recap Webinar Crack Group Work & Final Interview in Management Trainee.

marketing foundation

Tối thứ 5 vừa qua (26/11), các bạn yêu thích các cuộc thi Management Trainee (Quản trị viên tập sự) đã có cơ hội được trò chuyện của anh Minh Quang (Founder của Tomorrow Marketers – former MT Unilever), anh Minh Nhân, (Ecommerce Marketing Manager, Nestlé – Former MT Nestlé và anh Trần Ngọc Huy (National Lead, Sanofi – Former MT Coca-Cola) về chủ đề “Crack group work and final interview in Management Trainee”.

Tomorrow Marketers xin phép được tóm tắt một phần nhỏ những chia sẻ đáng chú ý tại webinar qua bài viết này.

Phần 1: Group work: Quy trình, Tiêu chí tuyển chọn và Các Tips để vượt qua (Giải case cá nhân, Thảo luận nhóm và Thuyết trình)

Quy trình của vòng thi group work này sẽ có 3 phần: làm việc nhóm để cùng phân tích một business case study – thuyết trình – giải case cá nhân (case interview)

Tiêu chí lựa chọn ứng viên của vòng này là gì?

Anh Minh Nhân cùng anh Minh Quang có chia sẻ các tiêu chí để đánh giá ứng viên trong vòng này dựa trên công thức “đầu lạnh – tim nóng”. Trong đó, kỹ năng Teamwork và Communication (giao tiếp) được chú trọng hơn cả. Bên cạnh đó, sự mạnh dạn, nhanh nhẹn tự tin trong ngôn từ sẽ là một điểm cộng rất lớn cho các bạn khi giao tiếp và thuyết trình.

Làm sao để làm việc nhóm được hiệu quả?

Anh Nhân có chia sẻ thêm về việc các công ty có thể đánh giá khả năng Leadership (lãnh đạo) của các ứng viên qua vòng thi này. Bạn không nhất thiết phải làm Leader mới có cơ hội được tiến sâu hơn vào các vòng trong, tuy nhiên, bạn phải thể hiện được khả năng làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo thông qua việc biết chính xác Goal (mục tiêu) và Purpose (mục đích) khi teamwork của mình. Một tips rất hay được anh Nhân chia sẻ đó là ngồi lại và chia sẻ về mong đợi (expectations) của mình với tất cả thành viên trong team để có thể hiểu rõ hơn về các bạn và thống nhất được cách hợp tác với nhau. 

Top tips trong vòng thi này?

Anh Nhân: Khi giải Business case, các bạn sẽ bị áp lực rất lớn về thời gian. Vì vậy các bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ, suy nghĩ thật sâu, tránh các trường hợp gom vội tất cả ý tưởng và dễ lạc đề. Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Khi Presentation, các bạn cần chú ý eye-contact với người nghe. Các công ty sẽ đánh giá cao các hướng tiếp cận (approach) vấn đề của các team và kỹ năng critical thinking để diễn giải đủ sâu. Và điều quan trọng nhất, là kỹ năng quản lý thời gian và bạn có “selling” được bản thân mình qua bài thuyết trình hay không.

Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng thi Group work này?

Anh Minh Quang đã hệ thống lại những chia sẻ trên thành 3 yếu tố chính các bạn thí sinh nên chuẩn bị thật kỹ trước khi chinh chiến vòng thi này. Đó là kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

  • Kiến thức: cần chuẩn bị cho bản thân một nền móng vững chắc về marketing, tham gia và tìm hiểu cách giải business case, đọc các blog về marketing, cách đọc hiểu và phân tích số liệu,v.v
  • Kỹ năng: kỹ năng thuyết trình, đặc biệt bằng tiếng anh sẽ cần được các bạn trau dồi thêm ngay từ khi học đại học.
  • Tâm lý: ở phần này, các Guest Speaker đều đồng ý rằng: việc thể hiện bản thân 1 cách chân thật nhất sẽ được đánh giá cao. Vì vậy be true to yourself and believe in yourself!

Đọc thêm: 4 kỹ năng Marketer cần biết để thích nghi được trong ngành Marketing.

Phần 2: Final Interview 

Các công ty sẽ tuyển: Những người “phù hợp” nhất thay vì “giỏi” nhất. Vậy tiêu chí lựa chọn người phù hợp nhất sẽ như thế nào?

Tiêu chí lựa chọn người phù hợp nhất?

Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân, anh Ngọc Huy chia sẻ rằng, các công ty hiện tại đang tìm kiếm những phẩm chất như “can-do attitude” (tinh thần dám làm, dám dấn thân) của ứng viên hay những ứng viên có “self-motivation” (giữ động lực cho bản thân và luôn khích lệ chính mình tiến đến với ước mơ). Sự thích nghi với môi trường cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp.

Tips cho vòng Final Interview?

Anh Ngọc Huy đã có những chia sẻ rất đáng quý và thực tế khi đứng từ vị trí của ứng viên hay nhà tuyển dụng để có thể thể hiện bản thân xuất sắc trong vòng phỏng vấn cuối cùng này:

  • Chuẩn bị cho 3 dạng câu hỏi thường gặp: câu hỏi role play (tình huống kinh doanh), câu hỏi tâm lý (điểm mạnh, điểm yếu..), và câu hỏi dựa trên CV và động lực của bạn. 
  • Ở phần này, kỹ năng Storytelling là rất quan trọng để bạn có thể thể hiện cái tôi thực sự của bản thân. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tâm lý thật vững khi được hỏi những câu hỏi “tricky” khá bất ngờ đến từ người phỏng vấn sẽ giúp bạn bình tĩnh để thể hiện cái tôi độc đáo (unique) nhất của mình. 
  • Các bạn ứng viên nên thể hiện rõ được giá trị (value) của bản thân sẽ đóng góp được gì cho công ty và ngược lại. Đây là một cách “selling” bản thân rất hay khi được hỏi “Why should we hire you?”. 

Đặc biệt, phần cuối Webinar có thực hiện một buổi phỏng vấn giả định, khi các khách mời đưa ra và trả lời những câu hỏi thường gặp ở cuối buổi phỏng vấn (phần Q&A đến từ ứng viên). Câu hỏi “Em có câu hỏi gì dành cho các anh/ chị ngồi đây không?” thường được đưa ra cho các bạn. Đây là câu hỏi dựa trên động lực để các công ty biết được ứng viên này hiểu sâu về công ty đến đâu. Hãy xem một số ví dụ minh họa được các khách mời đề cập trong buổi Webinar này nhé:

  • Anh Minh Nhân đã gợi ý cho các bạn ứng viên: hãy hỏi những câu hỏi liên quan đến lộ trình như về sau công ty có định hướng trong tương lai là gì, mục đích và giá trị khi đào tạo của công ty đối với một người trẻ sẽ như thế nào. Hay một câu hỏi liên quan đến một mặt hàng của công ty, ví dụ như “Tại sao Milo lại chọn hình ảnh sport để làm đại diện và build nhiều năm cho thương hiệu?”. Câu hỏi trên sẽ thể hiện được góc độ, quan sát của bạn, cũng như sự yêu thích của bạn và hiểu biết đủ sâu cho một công ty. 
  • Một ví dụ hữu ích được anh Nhân đưa ra tiếp theo sau đó là cách xin phản hồi từ người phỏng vấn về cách thể hiện của bản thân trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Đây là một phương pháp rất hay để bạn có thể ghi chép lại những điểm mạnh của mình hay những khía cạnh mà các anh chị leader cảm thấy bạn không phù hợp với vị trí Management Trainee này. 
  • Khi được hỏi câu hỏi trên, anh Ngọc Huy có chia sẻ rằng: anh đã đặt câu hỏi để thể hiện cái tôi của bản thân vì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để thể hiện chất riêng của bản thân mình. Anh Huy đã đặt câu hỏi cho người phỏng vấn về những trường hợp thành công trong các cuộc thi Management Trainee, sau 2-5 năm, họ đang ở vị trí nào trong công ty và đâu là trường hợp các anh chị cảm thấy tự hào nhất. Câu hỏi trên đã thể hiện được tham vọng của ứng viên và đích đến là chặng đường dài ở phía trước chứ không chỉ dừng lại ở việc trúng tuyển vị trí Management Trainee. 

Một câu hỏi được đưa ra cho các Guest Speaker vào cuối Webinar về sự “unique” của bản thân, những câu hỏi mang tính “challenging” này có thể làm mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng không đã được anh Minh Quang và anh Ngọc Huy đưa ra thảo luận. Anh Ngọc Huy cho rằng sự “unique” là một yếu tố rất cần thiết của một nhân viên trong công ty. Việc các bạn có cái nhìn trái chiều, đôi khi có chút “challenging” với leader của mình sẽ rất tốt trong việc phát triển của doanh nghiệp sau này. Quan trọng là bạn thể hiện được sự khác biệt của mình như thế nào. 

“Hãy dấn thân, hãy thử đi!” là câu nói khép lại buổi webinar bổ ích vừa diễn ra. Tham gia các cuộc thi Management Trainee không chỉ là một cách giúp các bạn đào sâu kiến thức, tìm hiểu thêm về các khía cạnh của bản thân mà còn là cơ hội để mở rộng network, lưu lại dấu ấn trong quãng đời sinh viên của mình. Vì vậy hãy tự tin bước đến với những cuộc thi Management Trainee để thể hiện bản thân theo cách riêng của mình và hãy luôn kiên trì với bản thân và con đường bạn chọn nhé! 

TM luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trong chặng đường chinh phục các kì thi Management Trainee với khóa học Case Mastery được dẫn dắt bởi các  các Quán quân, MT và BGK các cuộc thi danh tiếng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: