Recap | Webinar: Tối ưu conversion ads và content trên Facebook

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp vẫn luôn đau đầu khi dồn quá nhiều nguồn lực cho các hoạt động trên Facebook nhưng vẫn không thu về hiệu quả lâu dài, như chi phí ngày càng tăng mà nguồn đơn không ổn định.

Thấu hiểu điều này, Tomorrow Marketers đã tổ chức webinar “Tối ưu conversion ads và content trên Facebook”, cung cấp cho các marketers đang làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ những thông tin, kiến thức hữu dụng nhất phục vụ cho quá trình tối ưu hiệu quả content và quảng cáo trên Facebook để tạo ra chuyển đổi. Cùng xem lại những nội dung chính được trao đổi trong sự kiện qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tips Tối ưu Ảnh, Video và Caption cho quảng cáo chuyển đổi 

Tips tối ưu hình ảnh quảng cáo: 

Content quảng cáo trên các trang chính thức của thương hiệu hiện nay không chỉ có nhiệm vụ bán hàng mà còn góp phần truyền tải tính cách, định vị thương hiệu tới người tiêu dùng. Vì vậy, các hình ảnh cần đảm bảo đi theo concept guideline của thương hiệu, thiết kế có tính trọng tâm, có yếu tố chính phục để làm nổi bật thông tin quan trọng nhất muốn truyền tải. 

Ngoài ra, một hình thức quảng cáo khá phổ biến trong thời gian gần đây là xu hướng xây dựng content “quảng cáo mà không phải là quảng cáo”. Hình ảnh của những post này phải đảm bảo tính chân thực, không cần đầu tư quá nhiều để tạo cảm giác gần gũi, kích thích người xem bấm vào tìm hiểu. 

Đọc thêm: Làm content có cần tư duy hình ảnh (visual thinking)?

Tips tối ưu video quảng cáo: 

Video sẽ rất hữu ích cho các ngành hàng đặc thù, chứa lượng thông tin lớn hoặc cần demo trực quan quy trình vận hành, sử dụng sản phẩm. 

Để thu hút sự chú ý, video quảng cáo nên có: 

  • Thanh bar chứa key message thu hút người dùng dừng lại xem
  • Sử dụng nhiều hiệu ứng transition, chuyển động cơ thể, thay đổi màu sắc,… để duy trì hứng thú của người xem
  • Thể hiện rõ được hình dáng, công dụng, chất liệu của sản phẩm, điểm khác biệt của sản phẩm,…

Tips tối ưu caption cho conversion ads

Nội dung content quảng cáo phải ngắn gọn, súc tích để khách hàng dễ nắm bắt thông tin và nhanh chóng click vào link mua hàng. Đối với các nội dung dạng dài ( đặc biệt là content create demand), marketers có thể tham khảo cách triển khai mạch bài viết theo mô hình P.A.S (Trình bày vấn đề – Problem, Kích động vấn đề – Agitate và Giải quyết vấn đề – Solve).

Đọc thêm: Công thức PAS trong Content Marketing – Để nội dung “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng

2. Tổng quan về quảng cáo chuyển đổi. 

Hiện nay, quảng cáo chuyển đổi đang trở thành là loại hình được mọi doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều áp dụng. Loại hình quảng cáo này không chỉ đóng vai trò là thúc đẩy hành vi tiêu dùng (conversion) mà còn đảm nhận nhiệm vụ gia tăng nhận biết (awareness) cho thương hiệu thông qua các hình ảnh, nội dung được đầu tư kỹ lưỡng.  

Điểm khác nhau giữa chiến dịch nhận biết (awareness) và chiến dịch chuyển đổi (conversion)

Có rất nhiều yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng quyết định nên chạy chiến dịch quảng cáo nhận diện hay quảng cáo chuyển đổi, điển hình như: Quy mô doanh nghiệp là vừa và nhỏ hay doanh nghiệp lớn,  Mục tiêu ưu tiên hàng đầu là tăng nhận biết hay tỷ lệ chuyển đổi, Hướng đến đối tượng nào, Ngân sách chi trả là bao nhiêu,… 

Slide là một phần bài giảng của khóa học Digital Performance | Tham gia khóa học để xem trọn bộ slide

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện chiến dịch quảng cáo chuyển đổi

  • Quản trị hành trình: 

Khi chỉ nhìn vào những chỉ số đơn giản như tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ chốt đơn, rất khó để ta biết được khách hàng đang gặp khó khăn gì, giai đoạn nào đang gặp vấn đề khiến quá trình mua sắm bị gián đoạn, từ đó đưa ra giải pháp kịp thời. Bởi vậy, để đi được dài hạn cùng conversion ads. marketers không nên chỉ gói gọn nhiệm vụ trong việc xử lý công cụ, chạy ads mà buộc phải có tư duy trên cả hành trình khách hàng. 

  • Theo dõi và thu thập data chính xác

Khi không có hệ thống lưu trữ và phân tích data, mọi hoạt động conversion ads sẽ trở nên kém hiệu quả bởi hệ thống máy chủ không có nguồn cung cấp thông tin để tự học và tối ưu theo thời gian. Do đó với các hoạt động dẫn traffic từ Facebook vào các website hay ứng dụng bên ngoài, marketers nên học làm quen với hệ thống tracking như pixel, conversion API. Ngoài ra, sử dụng Facebook Audience Planning, Modify Report cũng giúp chúng ta biết trong từng tệp khách hàng nhỏ, tệp nào đang đem lại nhiều hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. 

  • Thử nghiệm đa dạng, tập trung tối ưu

Muốn tiếp cận người dùng càng chất lượng, quảng cáo phải luôn cần cải thiện liên tục. Yếu tố giá chỉ phản ánh chất lượng theo thời điểm của chiến dịch. Do đó, marketers nên sử dụng A/B Testing để thử nghiệm nhiều loại quảng cáo hơn với người tiêu dùng, từ đó so sánh hiệu quả và tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. 

3. Một số tips nhắm chọn mục tiêu

Tại sao ta vẫn phải nhắm mục tiêu chi tiết dù giá thành đắt đỏ hơn? 

Việc nhắm chọn một đối tượng mục tiêu với những đặc điểm nhân khẩu học, hành vi cụ thể sẽ luôn khó khăn hơn rất nhiều, đòi hỏi chi phí cũng phải tăng lên. Tuy nhiên, tệp khách hàng ở cuối của phễu lại là những đối tượng tiềm năng đã được “lọc” qua nhiều tầng điều kiện phía trên. So với những công chúng chưa có nhu cầu, hoặc chưa sẵn sàng chi trả ở đầu phễu, nhóm khách hàng ở tầng cuối cùng này thường sẽ mang về nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. 

Slide là một phần bài giảng của khóa học Digital Performance | Tham gia khóa học để xem trọn bộ slide

Bắt đầu với broad targeting, từ đó cho hệ thống thời gian để học dữ liệu và tập trung và retargeting

Cơ chế tối ưu hóa của Facebook dựa trên quá trình máy học, thường yêu cầu tối thiểu 50 chuyển đổi (Conversions) để hệ thống có thể thật sự học và xác định nhóm target hiệu quả nhất. Lưu ý rằng, quá trình máy học không chỉ dừng ở tệp khởi điểm, mà cần phải bổ sung các nhóm Custom / Similar / Lookalike / ATC / Actions on site liên tục

Hạn chế cố định một tệp khách hàng từ đầu đến cuối 

Doanh nghiệp nên thử trải nghiệm nhiều tệp khách hàng khác nhau, từ đó tìm ra một tệp tiềm năng đủ lớn (Độ lớn thường trong khoảng 500.000 – 2.000.000). Mỗi tệp khách hàng sẽ tương ứng với một mức giá đấu thầu và khả năng tiếp cận khác nhau. Marketers cần có cái nhìn tổng quát nhóm tiềm năng về mặt chuyển đổi (Liên quan) và cân bằng với tính hiệu quả chi phí (Giá đấu thầu). Bạn có thể tham khảo các công cụ Audience Planning (trên Ads Manager), Saved Audiences để hỗ trợ cho quá trình xác định tệp khách hàng. 

4. Một số tips A/B Testing và Scale ads hiệu quả

A/B Testing sẽ phù hợp với doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, dịch vụ 

Scaled ads giúp tối ưu hóa hiệu quả trên 1 (hay một nhóm) ads có hiệu quả trong thời gian thử nghiệm A/B testing tốt nhất. Hãy cân nhắc cân đối với chi phí Sản xuất content và hành động sớm khi có tín hiệu đánh giá (sau 2 tuần). Bạn có thể sử dụng Cost comparison Matrix – Bảng đánh giá chi phí sản xuất và quảng cáo (20:80) cho quá trình thử nghiệm A/B của mình. 

Phân bổ tối đa 15% ngân sách cho việc thử nghiệm

Đối với các nền tảng lớn như Facebook, thương hiệu luôn cần một lượng khách hàng chuyển đổi đủ lớn để hệ thống máy chủ cập nhật và học theo những dữ liệu đã có. Do đó, việc trích ra một lượng chi phí vừa đủ cho quá trình thử nghiệm và tìm ra quảng cáo hiệu quả nhất. Khi ấy, 85% chi phí còn lại khi được sử dụng sẽ được tối ưu hơn. 

Phải cân nhắc dữ kiện quá khứ (historical data)

Khi đã tốn nhiều chi phí cho conversion ads, doanh nghiệp càng cần phải cẩn trọng đối với những bài học rút ra được từ hệ thống dữ liệu và những lần thử nghiệm trong quá khứ. Bạn sẽ phải liên tục tự hỏi trước đây doanh nghiệp đã chạy loại hình này hay chưa, hiệu quả của nó ra sao,… để tránh lặp lại các lỗi lầm và tốn chi phí việc test lại lần nữa. 

Mục tiêu cuối cùng là doanh số, không nhất thiết chỉ đến từ ads

Marketers cần hiểu rõ rằng, yếu tố doanh thu còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh, tâm lý khách hàng và đặc biệt là chương trình khuyến mãi. Do đó, đừng chăm chăm chỉ chạy đúng 1 giải pháp và chờ có learnings để scaled up, thử nghiệm nên ở góc độ đa dạng với chi phí vừa phải. 

Tạm kết

Có tư duy sản xuất nội dung khoa học và biết cách tối ưu công cụ chạy quảng cáo là điều mọi doanh nghiệp buộc phải trang bị nếu muốn nâng cao tỷ lệ khách hàng chuyển đổi. 

Để trang bị thêm tư duy lập chiến lược nội dung để tăng trưởng và chuyển đổi, đừng bỏ lỡ khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers.

Nếu bạn muốn trang bị tư duy tối ưu quảng cáo chuyên sâu để cải thiện hiệu quả quảng cáo, hãy tham khảo khóa học Digital Performance nhé. 

khóa học digital performance

  

Tagged: