SEO Onpage (Phần 2) – URL là gì? Các bước tối ưu URL chuẩn SEO

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Cùng với từ khoá, thẻ title, internal link,… SEO URL cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi bạn tiến hành tối ưu SEO onpage và muốn đưa bài viết thăng hạng trên công cụ tìm kiếm. Vậy một đường dẫn URL thân thiện với SEO cần đạt tiêu chuẩn nào? Tối ưu URL phải làm những gì? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

URL là gì? Cấu trúc của một đường dẫn URL

URL viết tắt cho Uniform Resource Locator được định nghĩa là “địa chỉ” hay đường dẫn đến một website, page, hoặc một tài nguyên nào đó trên Internet.

Một đường dẫn URL được tạo thành bởi nhiều phần.

Cấu trúc của một đường dẫn URL chuẩn seo

Đối với SEO, slug được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách tối ưu URL slug trước khi bắt tay vào tối ưu các phần còn lại của một đường dẫn URL.

Làm thế nào để tạo một URL slug tối ưu cho SEO?

Đối với những bài viết đã xuất bản, việc cố gắng thay đổi đường dẫn URL slug là không cần thiết bởi nó không mang lại quá nhiều ảnh hưởng tích cực đến SEO, ngược lại, việc thay đổi đường dẫn thậm chí có thể gây ra những lỗi nghiêm trọng như 404 Not Found, ảnh hưởng đến thứ hạng các bài viết bạn. Vì vậy bạn nên tập trung tối ưu URL cho các bài viết và trang mới.

Trong phần lớn trường hợp, các tiêu đề trang đều có thể được tận dụng để trở thành một URL tối ưu. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tận dụng một tiêu đề có sẵn của trang và tối ưu tiêu đề này ở các bước tiếp theo để có được một URL slug tối ưu cho SEO.

Giả sử chúng ta đang có một tiêu đề như sau:

Ví dụ cách tạo một URL slug tối ưu cho SEO

Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo để tối ưu đường dẫn URL chuẩn SEO hơn cho bài viết của bạn:

Bước 1: Loại bỏ những ký tự đặc biệt, thông tin thừa, và các con số

Theo John Mueller, chuyên gia phân tích tại Google: “Bạn nên tránh các ký tự đặc biệt như dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm, dấu cách, dấu ngoặc kép,… trong đường dẫn URL bởi các URL với ký tự đặc biệt thường khó được nhận diện trong quá trình Google phân tích các cú pháp văn bản để tìm URL mới.” Vì vậy, bạn sẽ cần phải loại bỏ cả các ký tự đặc biệt này… ra khỏi tiêu đề.

Ngoài ra, nếu bạn để ý sẽ thấy rằng title bài viết trên đang đề cập đến một quy trình 4 bước để tối ưu title SEO. Nếu sau này bạn cập nhật nội dung bài viết và thêm bước thứ 5, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa con số 4 ở tiêu đề. Tuy nhiên, nếu URL chứa số “4”, nếu muốn thay đổi sang số 5, bạn sẽ cần thực hiện các bước điều hướng sang một URL mới. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi việc thay đổi dường dẫn có thể gây ra các lỗi về điều hướng, ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết của bạn. Một giải pháp toàn diện hơn chính là loại bỏ hoàn toàn các con số trong đường dẫn URL. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải cập nhật URL mỗi khi có điều chỉnh nhỏ nào đó.

Và bước tiếp theo là cắt bớt bất cứ thông tin nào không thực sự cần thiết trong đường dẫn URL để giữ cho đường dẫn càng đơn giản càng tốt.

Áp dụng điều này, ví dụ của chúng ta sẽ trở thành:

Ví dụ cách tạo một URL slug tối ưu cho SEO

Bước 2: Cô đọng thành một từ khoá

Hầu hết các tiêu đề đều đã chứa từ khóa một cách tự nhiên, vì vậy những gì bạn cần làm giai đoạn này là tạo ra một phiên bản đơn giản, cô đọng hơn cho tiêu đề của mình.

Như chúng ta đã thảo luận, quá nhiều từ ngữ thừa có thể dẫn đến những đường dẫn URL dài và bị cắt bớt đi trong những kết quả tìm kiếm. Phần nội dung bổ sung cũng sẽ trở thành vấn đề mỗi khi bạn muốn cập nhật trang.

Ví dụ, Ahref đã có một bài đăng với slug là /basic-guide-anchor-text/. (hướng dẫn cơ bản về anchor text – “văn bản neo”). Sau khi bài viết được cập nhật, những nội dung mới đã khiến bài viết không còn “cơ bản” nữa, khiến cho URL ban đầu trở nên không còn phù hợp, và Ahref đã phải điều hướng nội dung sang một URL khác phù hợp hơn.

Điều hướng nội dung sang một URL khác

Để tránh việc đường dẫn của bạn có thể gặp vấn đề tương tự, bước tiếp theo, chúng ta sẽ đi cô đọng title “How to craft the perfect SEO title tag” thành một cụm từ khóa ngắn gọn thường được mọi người thường sử dụng để tìm kiếm chủ đề này

Để thực hiện việc này, hãy cài đặt và kích hoạt thanh công cụ SEO của Ahref, sau đó tìm kiếm chủ đề trên Google, và lựa chọn một trang tương tự với trang của bạn mà có được lượng truy cập organic tốt.

tìm kiếm chủ đề trên Google

Lưu ý: Nếu các trang trong kết quả tìm kiếm không có được lượng traffic tốt, có lẽ chủ đề bạn đang chọn không thực sự thu hút. Nếu không ai quan tâm về tìm kiếm về chủ đề bạn viết, việc bạn tối ưu hoá URL cũng không có ý nghĩa gì. Hãy tránh sai lầm này bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa trước.

Nhấn vào liên kết “KW” để xem trang xếp hạng từ khóa trong phần Site Explorer của Ahrefs. Bạn sẽ thấy một danh sách các từ khóa có liên quan nhất với nội dung của bạn. Với ví dụ của chúng ta, URL Slug của bài viết có thể là: title tag.

danh sách các từ khóa có liên quan

Bước 3: Thêm phần bổ nghĩa từ khóa để là nó trở nên dễ hiểu (không bắt buộc)

Trong một vài trường hợp, việc rút gọn URL quá ngắn có thể khiến URL không thể hiện được chính xác nội dung của bài viết. Lúc này bạn có thể cân nhắc đến việc thêm phần bổ nghĩa từ khóa (keyword modifiers).  Đây là những từ có liên quan, giúp bổ sung ngữ cảnh cho URL của bạn. Bạn có thể tìm thấy chúng trong báo cáo Organic Keywords mà chúng ta đã sử dụng ở bước trước.

Ví dụ, nếu chúng ta xem báo cáo về title tags (thẻ tiêu đề), chúng ta sẽ thấy “seo” và “html” xuất hiện một vài lần. Bạn có thể bổ sung các từ khóa này vào trong URL, ví dụ:

 • SEO title tag
 • HTML title tag
 • title tag SEO
 • HTML title tag SEO

SEO title tag có vẻ hợp lý hơn các lựa chọn còn lại , bởi nó có ý nghĩa khi được sử dụng trong một câu, trong khi các phiên bản còn lại thì đơn giản chỉ là sự kết hợp các từ một cách ngẫu nhiên.

Bước 4: Đổi sang định dạng chữ thường và thay thế dấu cách bằng dấu gạch ngang

Phần lớn các web server đều xử lý chữ viết thường và viết hoa như nhau, nhưng không phải lúc cũng vậy. Về cơ bản, mọi thứ sau tên máy chủ (tên miền) trong URl đều phân biệt chữ hoa với chữ thường, và một số server sẽ xử lý chúng theo cách khác. Để an toàn và tránh các vấn đề tiềm ẩn về nội dung trùng lặp, hãy luôn sử dụng URL viết thường.

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress, bạn có thể bỏ qua phần này vì nó được xử lý một cách tự động. Còn nếu bạn không dùng WordPress, hãy copy-paste tiêu đề bạn vào convercase.net và lựa chọn định dạng viết thường. Sau đó thay thế tất cả các khoảng trắng (dấu cách) bằng dấu gạch ngang (-)

Và đây chính là phiên bản URL slug hoàn chỉnh cho ví dụ của chúng ta:

Ví dụ cách tạo một URL slug tối ưu cho SEO

Các cách tối ưu cho những phần còn lại của URL

Ở phần mở đầu bài viết, chúng ta đã đề cập đến cấu trúc của một URL. 4 bước bên trên mới chỉ xử lý được một phần: slug. Bây giờ chúng ta sẽ đi tiếp với những phần còn lại, với những cách tối ưu sau đây:

 • Sử dụng HTTPS
 • Chỉ sử dụng tên miền phụ nếu thực sự cần thiết
 • Chọn một tên miền dễ nhớ
 • Lựa chọn một tiên miền cao cấp (TLD) phù hợp
 • Sử dụng các thư mục con để tạo nên sự phân cấp
 • Sử dụng nhiều thư mục con nếu cần thiết
 • Tránh lặp lại từ khoá
 • Tránh đề cập thời gian
 • Tránh sử dụng các tham số URL nếu có thể

Sử dụng HTTPS

HTTPS mã hóa dữ liệu được gửi giữa người truy cập website và máy chủ của bạn. Kể từ năm 2014, nó đã trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng (ranking).

Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng HTTPS, bạn chắc chắn nên chuyển đổi.

Đọc thêm: Lý giải E-A-T: Nguyên tắc đánh giá chất lượng website của Google

Chỉ sử dụng tên miền phụ nếu thực sự cần thiết

Tên miền phụ (subdomain) xuất hiện trước tên miền (domain). Chúng thường được sử dụng để tách các phần khác nhau của website dựa trên chức năng của từng phần.

Ví dụ, blog của Hubspot nằm trên một miền phụ: https://blog.hubspot.com/

Google cho biết họ xử lý nội dung trên các tên miền phụ giống như bất kỳ nội dung nào khác và việc xếp hạng một tên miền phụ cũng không khó hơn so với một thư mục con (subfolder). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia SEO không đồng ý với điều này. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp mà lượng truy cập (traffic) đã tăng lên sau khi chuyển nội dung từ tên miền phụ sang thư mục con.

Chỉ sử dụng tên miền phụ nếu thực sự cần thiết

Không ai chắc chắn về nguyên nhân của hiện tượng này, tuy nhiên giả thuyết của nhiều chuyên SEO đó là Google đôi khi coi tên miền phụ như một website riêng biệt. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng tên miền phụ trừ khi nó thực sự cần thiết.

Chọn một tên miền dễ nhớ

Nếu bạn vẫn đang ở trong những giai đoạn phát triển ban đầu của website và chưa chọn được tên miền, đừng lo lắng quá về việc tìm được một tiên miền hoàn hảo và có chứa những từ khóa quan trọng. Hãy chọn một cái tên dễ nhớ và có thể trở thành một thương hiệu.

Đây là quan điểm của chuyên gia phân tích John Mueller ở Google: “Chỉ vì một tên miền có chứa những từ khóa không có nghĩa nó sẽ được tự động xếp hạng cao cho những từ khóa đó. Thực tế này đã tồn tại rất, rất lâu rồi.”

Lựa chọn một tiên miền cao cấp (TLD) phù hợp

Nếu bạn muốn thu hút lượng truy cập toàn cầu, hãy lựa chọn một tên miền cao cấp chung chung (gTLD: generic top-level domain) – chặng hạn như .com. Ở góc độ SEO, Google coi các gLTD là như nhau, nhưng .com có lẽ là lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn có thể lấy được nó. Những tên miền cao cấp như .biz, .info và .(tên riêng) thường được coi là spam, vậy nên những lựa chọn này có thể tạo ảnh hưởng xấu nếu bạn muốn xây dựng những đường link chất lượng cao.

Nếu bạn đang nhắm đến đối tượng khách hàng ở một khu vực cụ thể, bạn có thể dùng gLTD hoặc những tiên miền cao cấp của quốc gia (ccLYD: country-code top-level domain), ví dự như .co.uk, .fr hay .vn

Lưu ý: Việc sử dụng gLTD như .com khi bạn đang hướng tới đối tượng khách hàng ở một khu vực cụ thể cũng hoàn toàn không có vấn đề gì.

Sử dụng các thư mục con để tạo nên sự phân cấp

Các thư mục con giúp tạo cảm giác về sự phân bậc và cung cấp thêm những thông tin hữu ích. Ví dự như đường dẫn URL này:

domain.com/airpods.html

Người ta không thể biết trang này đang bán AirPods hay review về Airpods, hay một chủ đề nào đó tương tự. Bây giờ, hãy để ý một URL khác:

domain.com/store/earbuds/apple/airpods.html

Đây rõ ràng là đường dẫn cho trang sản phẩm (product page) với mục đích bán Airpods. Không những thế, cấu trúc thư mục này còn chỉ ra những thông tin hữu ích như:

 • Tai nghe (earbuds) chủ là một trong những sản phẩm có ở cửa hàng trực tuyến này
 • Apple tạo ra sản phẩm này, và có thể ở đây cũng bán những mẫu tai nghe khác cũng của thương hiệu Apple.
 • Ngoài Apple, có thể có nhiều thương hiệu tai nghe khác được bán ở trang này

Sử dụng các thư mục con khiến thông tin của bạn rõ ràng hơn mà không bị trông giống spam.

 • URL trông giống spam: domain.com/buy-apple-airpods-earbuds.html
 • URL không giống spam: domain.com/store/earbuds/apple/airpods.html

Sử dụng nhiều thư mục con nếu cần thiết

Nhiều chuyên gia SEO tin rằng việc có quá nhiều thư mục con trong URL sẽ không tốt cho ranking. Tuy nhiên, Google đã nhiều lần khẳng định điều này là không đúng.

có quá nhiều thư mục con trong URL sẽ không tốt cho ranking

Do cách thức hoạt động của phần lớn các CMS (hệ thống quản trị nội dung) hiện đại, việc có nhiều thư mục con trong một URL thường là dấu hiệu cho thấy một trang bị “chôn vùi” trong kiến trúc hạ tầng của website. Đây không phải điều lý tưởng nếu bạn muốn người dùng (và các công cụ tìm kiếm) có thể tìm được trang của bạn một cách dễ dàng.

Nếu bạn nghi ngờ website của mình có vấn đề này, đừng dựa vào số lượng thư mục con để làm bằng chứng. Thay vào đó, hãy thu thập dữ liệu  của bạn bằng một công cụ như Site Audit trên Ahref.

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc này trong Page Explorer để làm điều đó:

bộ lọc trong Page Explorer

Tránh lặp lại từ khoá

Việc lặp lại các từ khóa trong URL trông sẽ khiến chúng trông giống như spam. Không khó để tránh lỗi này khi tạo URL slug, nhưng sẽ rất dễ mắc phải lỗi này khi bạn làm việc với các thư mục con.

Ví dụ, hãy xem xét URL này:

url bị lặp từ khóa

Nó lặp lại từ “men” (đàn ông” 3 lần liền. Đây có thể không phải vấn đề nghiêm trọng, nhưng việc lặp lại là hoàn toàn không cần thiết. Như thế này sẽ tốt hơn:

url SEO đã được tối ưu

Đọc thêm: Keyword Cannibalization: Làm sao để phát hiện và khắc phục tình trạng từ khóa “ăn lẫn nhau”?

Tránh đề cập thời gian

Phần lớn các hệ thống quản trị nội dung phổ biến (như WordPress) sử dụng URL với định dạng thời gian mặc định. Điều này sẽ trở thành vấn đề nếu sau này bạn cập nhật nội dung của mình bởi Google có thể hiển thị những thông tin mâu thuẫn nhau ở phần kết quả tìm kiếm.

tránh hiển thị thời gian ở URL

Nếu trang của bạn đã được thiết lập như thế này, đừng thay đổi gì cả. Nguy cơ làm hỏng website là rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn đăng một trang mới trên nền tảng WordPress, giải pháp đơn giản cho vấn đề này chính là thay đổi cài đặt liên kết cố định (permalink) của bạn trước khi xuất bản bất cứ thứ gì.

thay đổi cài đặt liên kết cố định permalink

Tránh sử dụng các tham số URL nếu có thể

Các tham số URL thường xuất hiện sau dấu chấm hỏi (?) trong URL.

Điều này rất phổ biến ở các website thương mại điện tử với các tùy chọn điều hướng và các lựa chọn được phân loại, tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh chúng trừ khi thực sự cần thiết. Vì sao ư? Bởi vì chúng có thể tạo ra vấn đề trùng lặp nội dung. Đó là trường hợp có thể truy cập cùng một nội dung hoặc các nội dung tương tự tại nhiều URL.

Trên một website thương mại điện tử, đây có thể là một sản phẩm với các màu sắc hoặc kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, hãy nhìn đường dẫn URL thay đổi thế nào trong khi nội dung trang vẫn giữ nguyên:

Tránh sử dụng các tham số URL nếu có thể

Nếu điều này xảy ra ở trang của bạn, hãy đảm bảo hãy đảm bảo chuẩn hóa các URL tương tự hoặc các URL bị trùng lặp với phiên bản nên được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể phát hiện vấn đề trùng lặp nội dung trong thông qua báo cáo (Duplicate content report) trên Ahrefs Side Audit.

Đọc thêm: SEO Onpage (Phần 1) – SEO Title Tags là gì? Nên tối ưu tiêu đề SEO như thế nào?

Tạm kết

Hiểu thuật toán là điều kiện tiên quyết cần có khi bạn tiến hành tối ưu hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào. Hiểu thuật toán giúp nội dung của bạn đạt tiêu chuẩn và được phân phối tốt hơn tới đối tượng mục tiêu. Một nội dung dù hay đến mấy nhưng không thân thiện với nền tảng mà nó xuất hiện, thì cũng không thể tiếp cận tới quá nhiều người.

Tham khảo khoá học Content Marketing của TM nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và thực hành tạo nội dung chuẩn SEO, mài sắc tư duy lên kế hoạch nội dung giúp tăng trưởng traffic và chuyển đổi khách hàng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thuật toán của Google, cũng như của các nền tảng phổ biến khác như Facebook, Youtube,… hãy tham khảo khoá học Digital Foundation của Tomorrow Marketers!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: