Tiktok – 3 điều làm nên ứng dụng giải trí hot nhất 2018

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bảng xếp hạng những ứng dụng miễn phí của App Store và Google Play 6 tháng vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng vượt bật của ứng dụng giải trí Tik Tok khi lên vị trí dẫn đầu về số lượng tải về. Ngay từ anh công nhân xây dựng đến những ca sĩ đình đám, ai sử dụng Tik Tok như một trào lưu. Vậy đâu là yếu tố làm nên sự lan tỏa mãnh liệt như vậy? Hãy cùng Tomorrow Marketers khám phá thành công phía sau của ứng dụng tỷ đô này.

1. Sản phẩm “đánh đúng” nhiều insight của giới trẻ

Với tâm lý “thích xem lười đọc” trên mạng xã hội của đa phần audience hiện tại thì Tik Tok lại nhận được sự ưu ái nhiệt tình khi mạng xã hội này được xây dựng dưới format video, tránh xa những đoạn text khô khan. Format được thiết kế ngắn 15 giây cũng là bước đi khôn ngoan giải quyết được trăn trở “cả thèm chóng chán” của audience khi mà trên mạng video giải trí lại quá dài và người trẻ thì muốn thấy ngay điểm giải trí và muốn xem nhiều điều khác biệt, lạ lẫm khác.

Để Gen Z có thể thoải mái thể hiện được tính cách cá nhân riêng biệt trên mạng xã hội Tik Tok cung cấp một kho tàng công cụ với bộ toolkit đầy đủ mọi biểu cảm từ nhạc nền, filter, sticker,…và đặc biệt, những bản nhạc nền hot, những theme phổ biến, hashtag luôn được cập nhật up-to-date để người dùng có thể dễ dàng “bắt trend” cùng cộng đồng. Đồng thời đây cũng là nhóm sẵn sàng dành nhiều thời gian lên mạng xã hội.

2. Chiến lược quảng bá thông minh

Xây dựng được lòng tin để thu hút khách hàng sử dụng là nỗi trăn trở của tất cả công ty dịch vụ. Tuy nhiên, không chỉ dùng KOLs, Tik Tok còn có những bước đi mới lạ để PR.

Rất nhiều video viral trên Tik Tok không được tạo ra từ những người nổi tiếng mà chính những người bình thường. Để viral, một video trên Tik Tok cần yếu tố độc đáo, hài hước, mới lạ từ bất kì chủ đề nào trong cuộc sống. Chính vì lý do này mà ai, từ anh công nhân đến chị nội trợ, từ bé cấp 1 đến bạn cấp 3 đều có khả năng thực hiện một video viral. Do vậy, mỗi người dùng đều là cá thể mang tiềm năng viral Tik Tok. Một điều đặc biệt, người xem chúng ta lại cảm thấy tin tưởng và dễ chấp nhận với những video do những người bình thường làm hơn là những video với nội dung được tài trợ. Cũng chính vì lý do này, tại Trung Quốc, Tik Tok còn tiếp cận đến những trai xinh, gái đẹp tại các trường nghệ thuật và âm nhạc khác nhau và sẵn sàng trả lương để những “nghệ sĩ nghiệp dư” này sáng tạo ra các video giải trí cao.

Đồng thời Tik Tok đầu tư và vô cùng hậu thuẫn với các top influencers. Ví dụ điển hình tại Trung Quốc, tháng 11 năm 2017, Tik Tok đã tổ chức một cuộc họp dành riêng để tuyên dương những người sáng tạo nội dung và tuyên bố sẽ chi 300 triệu USD để giúp họ tăng số người theo dõi và tạo doanh thu với mục tiêu chính là giúp doanh nghiệp tạo ra 1.000 người có ảnh hưởng với hơn một triệu người theo dõi trong năm tới. Tại Việt Nam, cũng không ít ca sĩ, diễn viên và đến các chàng cầu U23 cũng là những nhân vật PR đắc lực cho ứng dụng này. Kể đến là những fan cuồng Tik Tok như Trấn Thành, Soobin Hoàng Sơn, Noo Phước Thịnh hay chàng thủ môn Bùi Tiến Dũng.

3. Sử dụng customized marketing trên nhiều phương diện

Khác biệt với Instagram, nơi mà người dùng chỉ được xem những nội dung (story) của những người theo dõi thì tại Tik Tok, người dùng được hiển thị nội dung sáng tạo của những người mà có thể bạn chưa biết đến bao giờ, và thậm chí đến từ một quốc gia, một châu lục khác nơi bạn sinh sống. Bằng cách này, người dùng có thể liên tục khám phá những nội dung sáng tạo xung quanh mình. Điều này đặc biệt hiệu quả khi nó vừa là động lực cho audience (người xem) khám phá những nội dung mới, vừa là động lực cho creator (người làm video) gain được nhiều like, share, comment từ người dùng trên thế giới.

Tuy nhiên khả năng đặc biệt của Tik Tok còn nằm ở công nghệ, là việc ứng dụng sử dụng machine learning (máy học) và thuật toán để xác định được những loại nội dung video xuất hiện tiếp theo dựa trên những hành vi xem ở quá khứ. Chính điều này là cách cá thể hóa theo người dùng để “giữ chân” và đừng bất ngờ nếu một ngày, bạn thích thú và nhận ra mình “thuộc về” nơi đây.

Cá thể hóa không chỉ trên phương diện cá nhân mà còn trên phương diện quốc gia, tại những thị trường khác nhau trên thế giới, Tik Tok luôn tìm cách để điều chỉnh phù hợp với từng thị trường. Cụ thể, chức năng vẽ khuôn mặt được thêm để phù hợp với người dùng Indonesia, hay các video K-POP nhằm thu hút thị trường Hàn Quốc.

Đọc thêm:

Tạm kết

Với chiến lược marketing thông minh, “đánh trúng” tâm lý của giới trẻ, áp dụng triệt để công nghệ nhằm mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng, Tiktok hứa hẹn sẽ tiếp tục “nóng” trong tương lai sắp tới. Hãy cùng đón chờ xem ứng dụng “khủng long” này sẽ còn có những “chiêu trò” gì khác các marketers nhé.

Vững lý thuyết, rèn luyện tư duy, thành thạo giải case, tự tin bước vào ngành với khóa học Marketing Foundation cùng đội ngũ mentor đến từ các tập đoàn đa quốc gia. Đăng ký ngay để đặt nền móng thật vững chắc cho sự nghiệp marketing rực rỡ của bạn.