Toàn cảnh về ngành Trade - Phỏng vấn chuyên gia 10 năm kinh nghiệm trong ngành Trade marketing | Tomorrow Marketers Toàn cảnh về ngành Trade - Phỏng vấn chuyên gia 10 năm kinh nghiệm trong ngành Trade marketing | Tomorrow Marketers

Toàn cảnh về ngành Trade – Phỏng vấn chuyên gia 10 năm kinh nghiệm trong ngành Trade marketing

405

Tomorrow Marketers  Trưởng phòng Tiếp thị thương mại cho một ngành hàng nào đó không phải là đích đến, mà là khởi đầu cho một chặng đường đầy chông gai. Bởi vậy, Tomorrow Marketers viết bài viết này để mang đến cho các bạn đang làm trong ngành hàng Trade, hay chuẩn bị làm Trade Manager một cái nhìn chân thực hơn, đời hơn, về những gì một Trade Manager phải trải qua, và để hoàn thành nhiệm vụ làm Trade Manager thành công, thì cần những tố chất gì. 

Khách mời của chủ đề: “Làm Trade Manager có gì mới?”anh Khánh Hoàng có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc tại các tập đoàn FMCG đa quốc gia hàng đầu Việt Nam.

Cảm ơn anh Hoàng đã dành thời gian để chia sẻ về trải nghiệm cá nhân trong thời gian làm Trade Manager của mình. 

Xin chào bạn đọc, Hoàng rất vui khi được chia sẻ về quá trình làm Trade Manager đáng nhớ của mình.

Không giống như các vị trí khác, khi trở thành Trade Manager, phạm vi công việc của Trade Manager sẽ rộng hơn, nhiều trọng trách hơn, đồng thời yêu cầu tố chất và kĩ năng của một người làm ở vị trí quản lý. Hoàng cảm thấy quá trình làm Trade Manager của mình đầy những sự thử thách, nhưng bên cạnh đó cũng khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều. 

Lên tới Trade Manager thì anh phải đảm nhiệm những nhiệm vụ chính nào?

Khi ở vị trí Trade Manager thì ngoài những nhiệm vụ về chuyên môn thì một Manager còn phải đảm nhiệm cách quản lý con người, nguồn nhân lực của mình và các mối quan hệ (networking) từ nội bộ cho đến bên ngoài. Vì là người đứng đầu cho cả một team nên lúc này, Trade Manager sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn các vị trí khác.

“Vì là người đứng đầu nên Trade Manager sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn các vị trí khác”. Anh có thể kể chi tiết cho bạn đọc về các nhiệm vụ đó được không? 

 • Chuyên môn: Bắt đầu vị trí Trade Manager thì anh phải tập trung vào việc Planning (lên kế hoạch) nhiều hơn thay vì Execution (thực thi) như khi còn ở các vị trí dưới. Tầm nhìn trong công việc phải tổng quát và xa hơn thay vì chỉ tập trung vào việc thực hiện một chương trình Trade Marketing cụ thể như merchandising hay promotion.
  Khi lên tới vị trí Trade Manager rồi thì bất kì chương trình Trade Marketing nào anh thực hiện đều phải cân nhắc về mức độ hiệu quả của chương trình so với đối thủ cạnh tranh và so với mức chi phí mà chương trình bỏ ra (ROI). Hồi còn làm ở các vị trí Assistant, Hoàng chỉ tham gia đóng góp ý kiến với Trade Manager về kế hoạch chương trình đó và mang nó đi thực thi chứ không trực tiếp quyết định kế hoạch đó, xem nó có phù hợp hay đạt hiệu quả cao hơn không? Ngoài ra, yêu cầu đặt ra luôn là chương trình sau đều phải tốt và hiệu quả hơn chương trình trước dựa trên chi phí đầu tư, doanh số, số lượng khách hàng mình tiếp cận…
 • Quản lý con người: Ở vị trí cao hơn, anh bắt buộc phải phát triển kĩ năng leadership: làm sao inspire & coach team để các bạn trong team hứng thú với công việc hiện tại và phát triển bản thân/chuyên môn theo thời gian. Thiết lập KPIs rõ ràng cho từng thành viên để review & đánh giá quý/năm.
 • Quan hệ:
  Nội Bộ: Khi ở vị trí này thì không chỉ làm việc trong một team nữa mà phải làm việc với các đồng nghiệp ở vị trí cao hơn (Brand Manager, Sales Manager) nên phải tự upgrade (nâng cao) bản thân về chuyên môn cũng như các kĩ năng mềm. Nên phát triển mối quan hệ tốt với các phòng ban để họ có thể hỗ trợ team mình trong các hoạt động Trade Marketing.
  Bên ngoài: Với các mối quan hệ bên ngoài, Trade Manager sẽ là người đi phát triển quan hệ với các distributors, retailers để thuận tiện trao đổi, thực thi và nhận được sự hỗ trợ cho các chương trình trade. Ngoài ra, quản lý agency về việc briefing, proposal, budget và execution nhằm đảm bảo chương trình được thực thi giống như planning.
 • Các kĩ năng khác: Trong quá trình làm Trade Manager, để chương trình được vận hành tốt, các quy trình làm việc chuyên nghiệp và bài bản thì người làm Manager không chỉ bổ sung thêm các kiến thức hay các mối quan hệ trong ngoài mà còn phải phát triển khả năng trình bày, phản biện để bảo vệ quan điểm của anh, nên tìm hiểu thêm các hoạt động về brand, một ít kiến thức về finance/ supply chain…mà có ảnh hưởng đến các hoạt động trade. Nên tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan về shopper, retailer…để đảm bảo chương trình mình planning được hiệu quả.

Theo anh, để chuẩn bị cho vị trí Trade Manager được tốt nhất, khi còn ở vị trí Assistant Manager, các bạn trẻ nên làm gì, học gì? Mong anh có thể chia sẻ những lời nhắn nhủ của anh dành cho các bạn Trade Marketer trẻ hiện nay.

 • Các bạn nên tìm hiểu các thông tin Trade Marketing (below the line) qua các website, facebook, tạp chí, sách…để nắm vững các kiến thức về nghề này & case study thực tế các công ty đã/đang thực hiện có những thành công hoặc thất bại nào mà mình có thể học hỏi và áp dụng vào công việc hiện tại. Nếu thường xuyên theo dõi các thông tin qua các kênh trên, các bạn sẽ biết được các công cụ hiệu quả để làm trade cũng như các xu hướng hiện tại để tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả & khả năng chiến thắng đối thủ tại các kênh sẽ cao hơn.
 • Mở rộng các mối quan hệ với các anh/chị hoặc các chuyên gia đang làm trong ngành Marketing (Brand & Trade) và Sales để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm về công việc thực tế Trade Marketing tại các công ty khác nhau. Ngoài ra, biết thêm được sự liên quan cũng như phối hợp giữa Trade và Brand/Sales/Finance.
 • Tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc hội thảo về Trade Marketing/Shopper/Retailer… để update thêm kiến thức & kinh nghiệm từ những anh/ chị trong ngành. Ngoài Trade Marketing, các bạn có thể học thêm các kiến thức liên quan như Finance Management for Marketing, Retailer Management, Market Research…để giúp ích cho công việc sau này.

Cảm ơn anh Hoàng rất nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ tới các bạn trẻ về chủ đề ngày hôm nay. Chắc chắn những nội dung này sẽ hết sức hữu ích cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Trade hiện nay.

Tạm kết

Con đường đi tới vị trí Trade Marketing Manager không phải một sớm một chiều là thành công. Nó là kết quả của cả một hành trình bạn tích luỹ kiến thức cũng như kĩ năng khi còn mới bước chân vào nghề. Và khi lên tới Trade Manager, bạn vẫn phải tiếp tục học hỏi và trau dồi các tố chất khác. Vậy các Marketers còn chần chừ gì mà không chuẩn bị những hành trang để tạo nên một năm đầy ắp trải nghiệm. TM tin rằng, Khoá học Trade Marketing  đúc kết 5 năm đầu làm Trade được giảng dạy bởi các Trainer đến từ các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có anh Hoàng – đồng thời cũng là Trainer của khoá học, sẽ giúp các bạn tiến xa hơn với ước mơ trở thành Trade Manager trong tương lai. 

trade marketing

 

 

 

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!