Tại sao content kém tương tác? Hé lộ 8 bí quyết giúp bạn viết content thu hút

Bí quyết giúp bạn viết content thu hút
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn viết rất nhiều, thấy bài này được nhiều người xem và tương tác, trong khi bài khác thì không được như vậy. Có những bài bạn cảm thấy mình viết rất hay, nhưng đến khi xuất bản lại không nhận được phản ứng như mong muốn. Vậy độc giả đang muốn đọc loại nội dung thế nào? Làm sao để thu hút sự quan tâm của họ? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu 8 bí quyết viết content thu hút qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tạo ra những nội dung độc đáo và vượt xa những gì có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng

Nội dung của bạn sẽ không bao giờ được xếp hạng (rank) cao nếu bạn chỉ “copy & paste” những thông tin đã có sẵn – và ngay cả khi điều đó xảy ra, độc giả của bạn có thể phát hiện ra sự sao chép và dần mất niềm tin vào thương hiệu/doanh nghiệp của bạn. 

Để thêm thêm phần độc đáo và thêm những giá trị riêng biệt cho người đọc, bạn có thể thêm vào bài viết những chia sẻ, kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp bạn chưa am hiểu sâu về chủ đề mình muốn khai thác, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia, những người có hiểu biết sâu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các nội dung liên quan trên nhiều nguồn khác nhau: Youtube, LinkedIn, Reddit, Quora, các podcast,… Như vậy sẽ vừa đảm bảo tính độc đáo, vừa đảm bảo sự toàn diện, nhiều chiều của bài viết.Nếu độc giả có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung tương tự của bạn trên Google, tại sao họ lại phải ghé thăm website của bạn? Là một content writer, công việc của bạn là đưa nội dung của mình lên một tầm cao mới – luôn luôn là như vậy!

2. Một câu mở đầu hay để thu hút sự chú ý

Đôi khi rất dễ để viết một câu mở đầu hay, nhất là khi bản thân chủ đề đó có thể khiến bạn (với tư cách người viết) cảm thấy hào hứng. Thế nhưng, với những chủ đề nhàm chán hơn thì sao? Ví dụ như thẻ “Rel=nofollow” (một thuật ngữ trong SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) chẳng hạn?  

Trong một số trường hợp cụ thể, để viết một câu mở đầu hay, bạn cần quay lại bức tranh toàn cảnh. Ví dụ, trong khi “Rel=nofollow” không phải một chủ đề thu hút, điều thu hút ở đây là SEO, và cách SEO có thể tác động trực tiếp tới khả năng một công ty tiếp cận khách hàng tiềm năng, cũng như việc Google đã thay đổi thuật toán như thế nào trong vài năm gần đây.  Hãy đặt mình vào vị trí người đọc rồi hình dung xem điều gì sẽ chạm đến mối quan tâm và thu hút sự chú ý của họ. Với ví dụ về thẻ Rel=nofollow trên, bạn có thể mở đầu với tiêu đề: “3 nguyên nhân khiến SEO bị ảnh hưởng bởi thông báo mới về Rel=nofollow của Google”, để nhắc những người làm SEO rằng, công việc của họ đang phần nào bị tác động.

Đọc thêm: Search intent – Ý định tìm kiếm trong SEO là gì?

Câu mở đầu chính là cơ hội tốt nhất để tận dụng kỹ năng viết của bạn và thu hút, truyền cảm hứng, gây bất ngờ cho độc giả. Hãy ghi nhớ điều này và mỗi khi viết một nội dung nào đó, và tự hỏi mình: Những nội dung như thế nào sẽ khiến bản thân mình và bạn bè mình muốn đọc tiếp?

3. Gói ghém giá trị vào từng câu chữ

Bạn có thể đã nghe Content Manager nhận xét rằng “Nếu một câu văn không cung cấp điều gì mới cho độc giả, hãy xóa nó đi.”

Đó chắc hẳn là điều không dễ dàng gì – bạn sẽ phải xoá đi những câu văn mà bản thân nghĩ là hay và đẹp nhất. Tuy nhiên, đây là một quan điểm đúng đắn: Trong công việc sáng tạo nội dung, bạn cần nhanh chóng đưa người đọc đi từ ý này sang ý khác, nếu không bạn sẽ đánh mất sự chú ý của họ. Phần lớn người đọc bận rộn và có hàng tá các yếu tố sao nhãng: mạng xã hội, email, video trên Youtube, các bài blog khác,… Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn luôn chứa đựng thông tin mới và có giá trị trong từng câu chữ để giữ chân người đọc.

Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn đã dần hoàn thiện được chặng đường chinh phục người đọc bằng một bài blog chất lượng. Việc tiếp theo chỉ cần chú ý một chút nữa tới hoàn thiện và khép lại nội dung ấy sao cho thật “mượt”. Trước khi đi đến những bước cuối cùng của một bài viết thu hút, hãy thả lỏng và cùng TM khám phá cách thức làm Content Marketing “chuẩn chỉnh” trong một video ngắn dưới đây nhé.

4. Dẫn dắt người đọc đến các CTA (call-to-action)

Là một content writer, nhiệm vụ của bạn không chỉ là tạo nên những nội dung chất lượng, mà còn là chuyển đổi độc giả, thính giả của mình thành những khách hàng tiềm năng. Do đó, bạn cần học cách lồng ghép các CTA (lời kêu gọi hành động) vào trong những nội dung của mình, đặc biệt là khi những CTA đó giúp khán giả của bạn tìm hiểu thêm về chủ đề đang được nói tới. 

Hãy xem xét ví dụ này: Các CTA được gắn vào phần mô tả video trên Youtube của Hubspot.

Những CTA này sẽ định hướng người xem Youtube khám phá thêm các nội dung, khóa học khác của Hubspot. Điều quan trọng là các CTA này không hề tạo cảm giác phiền hà hay khó chịu – mà thực ra rất liên quan tới chủ đề video và mang lại giá trị gia tăng cho người xem. Khi bạn tạo ra những nội dung của chính mình, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên dẫn dắt và giới thiệu khán giả của mình tới các sản phẩm, dịch vụ liên quan khác để biến họ thành các khách hàng tiềm năng.

5. Biên tập, biên tập và biên tập

Sau khi hoàn thành bản thảo của một bài blog, bạn có thể tạm rời khỏi nó vài tiếng đồng hồ rồi quay trở lại đọc nó vào một thời điểm khác. Với góc nhìn mới, bạn có thể biên tập tốt hơn, chữa các lỗi sai ngữ pháp cũng như chỉnh lại cấu trúc bài cho phù hợp hơn.

“Good content writing is impossible without good content editing.”  (Nội dung tốt luôn đi kèm biên tập kỹ lưỡng)

Chúng ta là con người và chúng ta sẽ luôn mắc phải những lỗi sai trong khi viết lách. Đó là điều hoàn hoàn bình thường, miễn là bạn đừng quên việc biên tập và sửa lại các lỗi sai đó. Một vài lỗi sai chính tả nhỏ có thể làm mất hình ảnh của bạn một cách nghiêm trọng trong mắt độc giả, vì vậy hãy luôn biên tập cẩn thận trước khi bạn đăng tải bất cứ nội dung nào.

6. Kết hợp các trích dẫn của các chuyên gia, người có tầm ảnh hưởng để làm luận điểm vững chắc hơn

Dù kỹ năng viết của bạn có tốt thế nào đi nữa, khả năng cao là độc giả sẽ không hoàn toàn tin hay muốn nghe lời khuyên về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần khi phải làm việc ở nhà trong mùa dịch, vì họ thấy bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, mọi thứ chưa được thử nghiệm và không có cơ sở khoa học rõ ràng. Đó là lý do nhiều người không cố tự mình xử lý những chủ đề này, thay vào đó, họ tìm đến những chuyên gia – người có thể cung cấp các thông tin hữu ích, được nghiên cứu kỹ càng và khiến nội dung trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực, hãy xem xét việc cung cấp các ý kiến, góc nhìn đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau để tạo nên một luận điểm toàn diện, sắc bén. Nếu bạn đang viết một bài blog với tiêu đề “Video vs Podcast: Lựa chọn nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn?”, hãy cố gắng sử dụng trích dẫn từ cả những người sản xuất video và podcast. 

Ý kiến từ chuyên gia hay những người có tầm ảnh hưởng thường gây ấn tượng với độc giả và tạo cảm giác rằng họ đang tiếp cận với những nội dung chất lượng, không dễ dàng tìm thấy trên Internet.

7. Nói cho độc giả biết tại sao những gì bạn viết lại quan trọng tới họ và cuộc sống của họ

Hãy tưởng tượng bạn đang viết một ebook có tên “Hướng dẫn về Excel từ A-Z”.  Độc giả của bạn sẽ cảm thấy thế nào? Họ có thể tải ebook của bạn nếu họ cần sử dụng tính năng nào đó của Excel trong công việc của họ, nhưng không nhất thiết là họ sẽ thấy hào hứng về nó. 

Thế nhưng, hãy nghĩ về tầm quan trọng của Excel ở một số bộ phận nhất định. Phần mềm này có thể là trợ thủ đắc lực cho bộ phận tài chính của công ty khi cần xác định ngân sách cho đội ngũ Marketing vào năm sau. Quyết định về ngân sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ tiếp cận và thu hút khách hàng mới. Thiếu đi ngân sách, phòng Marketing sẽ không thể tăng nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả, dẫn đến kết quả kinh doanh sẽ thụt lùi. 

Nhìn theo cách này, bạn sẽ nhận ra phần mềm Excel có tác động quan trọng và trực tiếp tới doanh nghiệp, và chủ đề cuốn ebook của bạn đột nhiên trở nên có sức hút hơn hẳn. 

Viết content không chỉ là tạo nên những lời văn thú vị, sáng tạo – mà quan trọng hơn, là để thuyết phục độc giả tại sao những gì bạn viết lại quan trọng với họ, tại sao nội dung của bạn có thể giúp cuộc sống của họ tốt hơn. Đó mới là sức mạnh thực sự của content writing!

Đọc thêm: Customer-Content Fit: Bài viết của bạn đã “fit” với khách hàng chưa?

8. Sử dụng các ví dụ minh hoạ để lời khuyên của bản tăng tính thuyết phục

Các ví dụ minh hoạ tạo ra cơ sở vững chắc và khiến thông điệp của bạn trở nên thuyết phục hơn, đồng thời giúp độc giả hình dung cách áp dụng lời khuyên bạn đưa ra vào thực tế cuộc sống. 

Đặc biệt là khi bạn viết về các chủ đề trừu tượng, ít hữu hình hơn, bạn cần làm rõ điều mình muốn nói, thay vì chỉ tung nó ra rồi để họ tự suy luận.

Đọc thêm: Công thức PAS trong content marketing – Để nội dung “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng

5 ví dụ về content thu hút

1. “Điều gì giúp tôi giữ bình tĩnh khi thị trường dậy sóng” (từ blog về quản lý tài sản của  Zaneilia Harris)

5 ví dụ về content thu hút

Vì sao content này hiệu quả?

Nếu bạn đã đọc bài blog, bạn sẽ thấy toàn bộ bài viết hữu ích và thu hút. Đặc biệt là đoạn mở đầu rất thành công trong việc gây được sự tò mò và kích thích người đọc. 

“Bạn sẽ không bao giờ chứng kiến điều đó cho đến khi nó xảy ra..”, “Tôi không lường trước được việc đó…” là một vài ví dụ điển hình về cách dẫn dắt khiến độc giả tò mò và chỉ muốn đọc tiếp.  Zaneilia Harris, tác giả bài viết, đã sử dụng cảm xúc để tương tác với người độc và khiến chủ đề được nhắc tới (sự biến động trên thị trường tài chính) vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính phổ quát. Đây chính là một bài ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng đoạn mở đầu để thu hút, gây ngạc nhiên và thỏa mãn người đọc.

2. Podcast‬ của Rachel Hollis: “Không có động lực ư? Đây là cách bạn có thể tự tạo ra động lực cho chính mình?

5 ví dụ về content thu hút

Vì sao content này hiệu quả?

Hãy để ý đến lời mô tả ngắn gọn của podcast. “Rachel sẽ chia sẻ những bí mật tuyệt vời để tạo ra cơn bão động lực trong những giai đoạn bạn còn chẳng tìm nổi một chút cảm hứng nào”.  

Ngôn ngữ được sử dụng ở đây vừa hấp dẫn vừa độc đáo. Ai lại không muốn một “cơn bão động lực” chứ? Với content mời gọi như thế này, rất dễ để người đọc ấn tải tập podcast đó.

3. Bài viết của Trello về mẫu kế hoạch kinh doanh trên LinkedIn

5 ví dụ về content thu hút

Vì sao content này hiệu quả?

Đội ngũ content writer của Trello đã đăng tải đúng thông điệp vào đúng thời điểm – trong trường hợp này, là thời điểm bắt đầu năm 2021. Đối tượng độc giả là các doanh nhân chắc chắn sẽ rất bị thu hút bởi câu hỏi mở đầu “Bạn có đang nghĩ đến việc biến đam mê của mình thành một công việc kinh doanh thực sự trong năm 2021?” 

Ngoài ra, bài đăng trên còn sử dụng đa dạng các ví dụ để thu hút nhiều độc giả (với những nhu cầu, mối quan tâm khác nhau) nhất có thể: đưa ra các mẫu báo cáo giúp doanh nghiệp sắp xếp mô tả sản phẩm (product descriptions), kế hoạch tài chính (finances), phân tích về ngành (industry analyses).

4. Video trên Youtube của Brian Dean: “Làm thế nào để bắt đầu (và phát triển) một kênh Youtube trong năm 2020”

5 ví dụ về content thu hút

Vì sao content này hiệu quả?

Một trong những câu đầu tiên Brian nói trong video của mình chính là “Đây là những bước tôi đã trải qua để đưa kênh Youtube của mình từ lúc có 0 người đăng ký tới khi đạt hơn 5 triệu lượt views”. Đó là cách dẫn dắt mạnh mẽ và khiến mọi người muốn xem tiếp video. Vì sao ư? Vì nó hứa hẹn mang đến những chia sẻ đến từ trải nghiệm cá nhân, những bí quyết đã thực sự giúp Brian thành công. Nếu Brian chỉ mở đầu bằng “Tôi học được những điều này từ nhiều người thành công khác” – sức hút của video chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể.

5. Newsletter của Ally Bank

5 ví dụ về content thu hút

Vì sao content này thu hút?

Khi tôi mở hộp thư đến của mình, tôi ngay lập tức bị cuốn hút vào slogan vui nhộn ở đầu email “on your mark. get set. goals.” Phần còn lại của email cũng hết sức lôi cuốn – mỗi câu đều chứa đựng nhiều thông tin giá trị, và trên hết, nội dung hướng trực tiếp đến tôi, với tư cách là một độc giả.

Tạm kết

Hiểu khách hàng, biết khách hàng muốn tìm kiếm thông tin gì và đọc những nội dung nào chính là yếu tố quan trọng giúp nội dung của bạn trở nên ấn tượng hơn. Vậy phương pháp nghiên cứu để nắm được insight khách hàng mục tiêu là gì? Những ‘pain point’ nào đối tượng gặp phải mà nhãn hàng có thể giải quyết? Làm sao phối hợp hài hoà giữa giải pháp doanh nghiệp và vấn đề của khách hàng? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp qua khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers! Tham gia khoá học để củng cố tư duy, từ nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược đến đánh giá và theo dõi hiệu quả content marketing.

Bài viết bởi Hubspot và được biên dịch bởi Tomorrow Marketers – Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: