Xu hướng nghề nghiệp ngành Trade Marketing | Tomorrow Marketers Xu hướng nghề nghiệp ngành Trade Marketing | Tomorrow Marketers
trade marketing foundation

Xu hướng nghề nghiệp ngành Trade Marketing

79

Tomorrow Marketers – Trade Marketing là mảng “khát” nhân sự nhất trong ngành Marketing hiện nay, khi doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào các hoạt động thương mại tại điểm bán bên cạnh việc làm Brand Marketing quảng cáo. Để có thể gia nhập vào ngành, các Marketers trẻ cần có hiểu biết về xu hướng nghề nghiệp ngành Trade Marketing trong những năm tới. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xu hướng ngành Trade Marketing trên thế giới

Tuy xuất hiện ở Việt Nam khá muộn trong 10 năm gần đây, nhưng trên thế giới Trade Marketing đã phổ biến và phát triển với lịch sử vài chục năm. Ở những nơi có nền kinh tế và đời sống người dân phát triển, trade marketing hoạt động chủ yếu ở kênh Modern Trade (kênh bán hàng hiện đại) do sự đóng góp của kênh truyền thống đã thu lại rất nhỏ. Cụ thể, ở các nước phương Tây, các hoạt động trade thường được làm theo quy trình bài bản, có tổ chức quy củ. Vì Customer (chủ các siêu thị, hệ thống bán lẻ hiện đại) có sức ảnh hưởng rất lớn, có tính quyết định hơn các nhà sản xuất manufacturer (ở Việt Nam thì chưa đến level này), nên hoạt động trade marketing ở đây diễn ra khá đơn giản, thường hạn chế trưng bày POSM, tặng quà, mà chủ yếu triển khai các chương trình giảm giá, nhưng ở mức độ lớn, đặc biệt vào các dịp lễ như Phục Sinh, Giáng Sinh, Năm mới…

Xu hướng ngành Trade Marketing tại Việt Nam

Khoảng 5 năm về trước, các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào truyền thông, dành nhiều ngân sách cho Brand Marketing. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều nhãn hàng xuất hiện, mỗi nhãn hàng đều muốn gieo vào tâm trí khách hàng mục tiêu những thông điệp riêng, thì truyền thông đang dần trở nên quá tải và người tiêu dùng đang phải nghe quá nhiều những thông điệp quảng cáo.

76% quyết định mua hàng được thực hiện tại điểm bán. Có tới hơn 1,3 triệu điểm bán trên thị trường. Ngân sách Brand marketing đang được chuyển ngày càng nhiều sang Trade marketing… Tất cả những con số đó dẫn đến một sự thật không thể chối cãi: Đã đến thời của Trade Marketing tại Việt Nam. Điều tối quan trọng cho doanh nghiệp là phải chiến thắng ở kênh bán hàng, với hàng loạt các hoạt động đa dạng từ trưng bày, đến khuyến mãi, giảm giá, tặng quà, đi kèm với các chương trình hoạt náo… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, với một số ngành hàng đặc thù như những mặt hàng xa xỉ, thì việc làm Brand marketing để xây dựng thương hiệu vẫn là điều cần thiết.

Xu hướng nghề nghiệp ngành Trade Marketing

1.“Khát” nhân sự, thiếu người được đào tạo bài bản

Trade Marketing là một trong những mảng “khát” nhân sự nhất trong ngành Marketing hiện nay, khi doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào các hoạt động thương mại bên cạnh quảng cáo, đòi hỏi lượng nhân lực lớn. Đây cũng là mảng được trả lương rất cao và cơ hội thăng tiến rộng mở “đất rộng, người thưa”. Tổng hợp từ các thống kê của Adecco Vietnam, Resly và First Alliances, mức lương ngành Trade Marketing có mức dao động khá lớn tùy theo từng vị trí và kinh nghiệm, từ mức thấp nhất là 7 – 8 triệu đồng/ tháng đến 150 triệu đồng/ tháng. Các sinh viên trẻ lại chỉ biết nhiều về mảng Brand và Creative, mà chưa có nhiều tiếp xúc với Trade và không biết nên bắt đầu thế nào. Trong khi cơ hội làm việc ở mảng Brand đang rất cạnh tranh, thì Trade là một lựa chọn đầy triển vọng đáng để các Marketers trẻ cân nhắc. Để biết bản thân mình liệu có phù hợp với Trade, hãy tham khảo Trọn bộ bí kíp nhập ngành Trade Marketing cho người mới bắt đầu. Và để biết ngành Trade có những vị trí nào, hãy tìm hiểu Trade Marketing gồm những mảng nào.

2. Trade Marketing trong kỉ nguyên Digital

Với sự phát triển mạnh mẽ của Marketing 4.0, công việc của người làm trade đòi hỏi sự hiểu biết về mảng digital rất nhiều. Những hoạt động truyền thống (như dán poster) tốn nhiều công sức mà không mang lại hiệu quả sẽ mất đi và dần thay thế bởi hoạt động thực thi ứng dụng digital – dễ dàng đo lường, chi phí hợp lý, dễ triển khai nhanh trên phạm vi rộng.
Công nghệ phát triển, các thiết bị và mạng internet thay đổi thói quen và hành vi mua sắm của người dùng, họ có thể thực hiện hành vi tìm kiếm và mua sắm của mình vào bất cứ thời điểm nào và ở bất cứ đâu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các kênh bán lẻ truyền thống. Nó không chỉ đe doạ trực tiếp tới doanh số bán hàng mà còn yêu cầu các nhà bán lẻ phải có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tích hợp các thiết bị di động vào trong trải nghiệm người dùng tại các điểm bán. Các thương hiệu đang đầu tư nhiều hơn vào việc tiếp cận người tiêu dùng qua các kênh online, trong khi đó các nhà bán lẻ lại nắm quyền quyết định tới các khoảnh khắc mua hàng của người tiêu dùng. Bằng việc cùng nhau kết hợp trong một hành trình khách hàng thống nhất, cả hai sẽ có thể tăng khả năng bán hàng và doanh số. Từ đó khái niệm Digital Trade Marketing ra đời. Đây là cơ hội để các thương hiệu và các các nhà bán lẻ bắt tay cùng nhau nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp thị tại điểm kết thúc của hành trình mua hàng.

Đời sống người dân phát triển, kênh General Trade (kênh bán hàng truyền thống) cũng sẽ có xu hướng đi xuống (lưu ý rằng GT ở Việt Nam hiện nay vẫn đóng góp khoảng 70% giá trị), mở ra thời kì phát triển cho kênh Modern Trade (kênh bán hàng hiện đại) và Ecommerce (thương mại điện tử). Các vị trí công việc trade marketing trên những kênh bán hàng hiện đại này vì thế sẽ tăng lên, đòi hỏi người làm trade phải học và trau dồi kiến thức liên tục về việc lên kế hoạch và thực thi ở những kênh bán hàng mới này – và ắt hẳn sẽ đòi hỏi những kiến thức cập nhật về digital. .

Tạm kết

Nếu bạn vẫn còn mông lung giữa vô vàn kiến thức Trade Marketing và chưa biết nên bắt đầu thế nào, hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn hệ thống hoá kiến thức và có một cái nhìn tổng quát hơn về ngành qua Khoá học Trade Marketing Foundation nhé! Được tổng hợp từ quy trình làm trade dành cho nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia – “cái nôi” của Trade Marketing, Khoá học Trade Marketing Foundation của Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết để nhanh chóng gia nhập ngành, tự tin giải quyết các vấn đề kinh doanh tại điểm bán, cũng như xây dựng sự nghiệp vững bền trong tương lai.

quy trình Trade Marketing bài bản

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!