Ford và câu chuyện thay đổi văn hóa giao thông ở Việt Nam

marketing foundation

Vào năm 2012, Ford bắt đầu chiến dịch truyền thông xã hội K0 Còi, với mục đích nâng cao văn hóa giao thông tại Việt Nam. Không sử dụng những câu tuyên truyền khô khan, K0 Còi sử dụng tối đa các nền tảng (platform) nghệ thuật để truyền đi thông điệp của mình.

Thế nhưng, chiến dịch của Ford chỉ thực sự gây ấn tượng khi “Còi to cho vượt” ra mắt. Đây là mobile game cho phép người dùng hóa thân vào các nhân vật truyện tranh nổi tiếng như Lê Bích, Deadline, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, tham gia vào “cuộc chiến” giao thông ở Việt Nam. Đưa các tình huống rất đời vào thế giới ảo, “Còi to cho mắt” đã nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng giới trẻ Việt. Ngoài mobile game, Ford cũng hợp tác sản xuất hàng loạt MV ca nhạc như “Tránh ra cho bố đi” (Mew Amazing), Chậm lại một phút (Da LAB) hay các triển lãm tranh của Nguyễn Thành Phong.


Bằng cách platform nghệ thuật, văn hóa “còi to”, lạng lách, vượt đèn đỏ,.. lần lượt được “phơi bày”. Thế nhưng thay vì chỉ trích, Ko Còi đơn giản chỉ thể hiện nó một cách sáng tạo, hấp dẫn được giới trẻ. Để từ đó, người trẻ sẽ tự nhìn thấy hành động không đẹp của mình rồi điều chỉnh chúng. Đây là điều mà rất ít chiến dịch truyền thông về an toàn giao thông làm được.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ nhằm nâng cao ý thức giao thông, Ford Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được ca ngợi. Thế nhưng, ở góc độ xây dựng thương hiệu (branding), liệu Ford đã thực sự làm tốt? Khi nhắc tới Còi To Cho Vượt hay “Tránh ra cho bố đi”, liệu khán giả có nhớ đến hãng xe ô tô Ford không? Hay, Ford đang có một chiến lược branding dài hạn và đang kiên nhẫn trong từng bước đi của mình? Cùng chia sẻ quan điểm của bạn với Tomorrow Marketers nhé.

(Nguồn ảnh: zing.vn)