Marketing bắt trend như thế nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong thời đại mà số đông người tiêu dùng Việt đã quá bội thực với phương pháp quảng cáo truyền thống, quảng cáo “bắt trend” bỗng trở thành một làn gió lạ giúp tận dụng sức nóng sẵn có của các xu hướng, không cần cố gắng gây sự chú ý mà vẫn có thể làm mới và lan truyền rộng rãi hình ảnh của một thương hiệu.

Dẫu vậy, marketing “bắt trend” giống như một con dao hai lưỡi. Nó có thể là bước đà cho sự tăng trưởng vượt bật của thương hiệu, cũng có thể là nguyên nhân cho một cơn khủng hoảng truyền thông lớn chưa từng có. Vậy, làm thế nào để một thương hiệu “bắt trend” đúng và đủ, các marketers hãy ghi nhớ những kinh nghiệm xương máu dưới đây của TM nhé:

Nhanh, nhanh & nhanh!

Theo số liệu thống kê của Buzzmetrics, 1 xu hướng ở Việt Nam thường kéo dài trong 1 tuần và 2-3 ngày đầu tiên chính là thời gian đỉnh điểm của xu hướng ấy. “Bắt trend” trở thành một cuộc đua và Internet trở thành đường đua công thức 1 giữa các thương hiệu.
Vì thế, các marketers phải luôn luôn giữ cho mình một cái “sense” nhanh nhạy, và thức thời trong việc nắm bắt, cập nhật liên tục các xu hướng, đồng thời thực thi nó thành một sản phẩm quảng cáo với tốc độ ánh sáng

Tính toán kĩ lưỡng

Giữa cơn bão trend, marketers luôn phải là người tỉnh táo nhất. Hãy luôn đặt cho mình những câu hỏi:

Đâu mới là yếu tố quan trọng nhất? Trend hay thông điệp của thương hiệu? Hãy luôn nhớ rằng, suy cho cùng, bắt trend chỉ là một công cụ để bạn đưa thương hiệu của mình tiếp cận sôi nổi hơn với đối tượng mục tiêu. Bởi vậy, marketers phải luôn biết rằng mình đang “chơi” với trend, chứ không phải đang bị trend đưa đường dẫn lỗi.

Trend này có “fit” với hình ảnh của thương hiệu không? Đây là một câu hỏi lớn mà mỗi marketers luôn phải tự đặt ra cho mình. Chỉ cần lên mạng xã hội là bạn có thể bắt gặp một chủ đề nào đó đang được bàn tán sôi nổi bởi cư dân mạng. Tuy nhiên, không phải chủ đề nào cũng phù hợp với định vị, phân khúc thị trường mà thương hiệu nhắm tới.

Trend này có nhạy cảm hay không? Bởi tính chất đa dạng của nó, có rất nhiều chủ đề liên quan tới chính trị, giáo dục, tôn giáo,… mà các marketers nên tránh xa nếu không muốn nó đem lại hiệu ứng ngược, huỷ hoại hình ảnh thương hiệu của bạn.

Trend này xứng đáng để bạn đầu tư bao nhiêu vào nó? Vì tính chất “sớm nổi chóng tàn” nên đôi khi, người tiêu dùng không thể nhớ hết có bao nhiêu trend đã diễn ra trong tháng, nội dung củ chúng là gì? Vì thế, các marketers hãy luôn cân nhắc xem trend này đã đủ lớn để thương hiệu của mình đầu tư vào quảng cáo hay chưa? Một trend “chất lượng” không chỉ giúp tăng độ nhận diễn cho thương hiệu mà còn phải tạo đà cho sự tăng trưởng về mặt doanh thu nữa nhé!

Creative đỉnh

Khi “bắt trend” đang trở thành một xu hướng trong giới quảng cáo, một sản phẩm hời hợt, mờ nhạt, ăn theo chắc chắn sẽ sớm trôi vào quên lãng. Vì thế, ngoài tốc độ thì chất lượng cũng là yếu tố quyết định thành bại của chiến dịch marketing này.

Học tập từ những thương hiệu đã “bắt trend” thành công, chúng ta có thể thấy “simplicity is the best”. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thương hiệu có thể “bắt” đúng sự đồng điệu giữa trend và thương hiệu của mình và thể hiện nó bằng một visual, một thông điệp “đắt”.

Tóm lại, với thời đại thông tin sự phát triển mạnh mẽ từng ngày, chúng ta phải thừa nhận rằng, Marketing “bắt trend” chính là một công cụ đắc lực để đem thương hiệu tới gần hơn với khán giả. Tuy nhiên, đứng trước mỗi trend, các marketers hãy luôn cân nhắc kỹ lưỡng bởi nó rất có thể sẽ quyết định thương hiệu của bạn sẽ “nở hoa” hay “bế tắc”.

Sau tất cả, hãy luôn nhớ rằng, giống như một trend sớm nổi cũng chóng tàn, sự thích thú của khán giả dành cho thương hiệu của bạn rồi cũng sớm trôi vào quên lãng nếu thương hiệu ấy không có những bản sắc riêng, không đem lại những giá trị cho họ. Vì thế, dù có chạy đua với bao nhiêu “trend” cũng đừng bao giờ xao nhãng việc tạp dựng và duy trì bản sắc cho thương hiệu của bạn.