Nên thực tập Marketing ở đâu – Tập đoàn lớn hay công ty nhỏ ?

thực tập chọn công ty nào
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn đang là sinh viên năm cuối đang tìm kiếm công ty để thực tập Marketing? Bạn muốn tích lũy thêm các kiến thức, kỹ năng Marketing nhưng không biết nên chọn công ty lớn hay công ty start-up, các doanh nghiệp SMEs? Hãy để TM phân tích giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với mục tiêu của mình.

1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và cơ hội đa dạng hóa kiến thức

Chọn thực tập tại các công ty start-up, hay các doanh nghiệp SMEs là bạn đã chọn một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Các công ty vừa và nhỏ thường vận hành theo mô hình marketing in-house với đội ngũ marketing nằm tại công ty, ít phụ thuộc vào dịch vụ bên ngoài. Nhân sự ở các công ty này khá khiêm tốn, và đảm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò khác nhau. Bạn không chỉ được làm marketing mà còn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn khác về ngành hàng, và thị trường. Ở các công ty nhỏ, tính liên kết và trách nhiệm của các phòng ban và mỗi cá nhân luôn được đề cao, bởi chỉ một “trục trặc” nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Vậy nên, sự nhiệt huyết và trách nhiệm là đặc trưng tiêu biểu của đa số các công ty này.

Marketing tại SMEs, start-up, bạn sẽ phải giải bài toán tối ưu hóa các chi phí một cách tối đa, mà vẫn phải đảm bảo KPIs, và doanh thu mục tiêu. Áp lực đến từ công việc sẽ lớn hơn áp lực về sự đào thải, bởi cùng lúc bạn phải chịu trách nhiệm nhiều KPIs khác nhau. Nhưng đây cũng là cơ hội để bạn học hỏi những công cụ Marketing miễn phí, cách phân bổ ngân sách hợp lý, cũng như rèn luyện đức tính tỉ mỉ, cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.  

Một ưu điểm khác khi bạn chọn thực tập ở các công ty nhỏ là ý kiến của bạn luôn được lắng nghe, và xem xét đưa vào thực tiễn. Bạn sẽ luôn cảm nhận được vai trò của mình trong công ty, và nhìn thấy công việc của mình tạo ra những thành quả “hữu hình”. Khen thưởng, tuyên dương, động viên, hay rút kinh nghiệm được thực hiện liên tục, để tiếp thêm nguồn năng lượng, nhiệt huyết cho nhân viên. Tuy nhiên, mức lương có phần khiêm tốn, cùng khối lượng công việc “đồ sộ”, khiến rất nhiều “nhân tài” không thể gắn bó lâu dài với công ty.

Thực tập Marketing ở các công ty SMEs, bạn sẽ được thực hành nhiều mảng công việc hơn, phát huy nhiều năng lực hơn, và khám phá rất nhiều khía cạnh mới khi “thực chiến” Marketing. Nhìn thấy tổng quan cách thức một công ty hoạt động cũng sẽ là những kinh nghiệm quý báu, để bạn có cho mình những góc nhìn mới về thị trường nói chung và ngành Marketing nói riêng để có hướng đi phù hợp.

Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành một marketer nổi bật?

2. Các công ty lớn – cơ hội thăng tiến và học tập một cách bài bản

Thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia, bạn sẽ là một phần nhỏ của một bộ máy Marketing khổng lồ đã được vận hành theo quy trình có sẵn. Chính vị trí đó sẽ cho bạn một cái nhìn xuyên suốt và bài bản về quy trình Marketing từ tổng thể đến từng bước triển khai, các công việc chi tiết và mối liên kết giữa chúng. Nếu ở các công ty start-up, bạn được trải nghiệm nhiều mảng, thì tại đây là cơ hội để bạn tìm hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực, mảng kiến thức riêng.

Các công ty lớn cũng là nơi tập hợp những con người có chuyên môn, và kinh nghiệm thực tế trong nghề đáng để bạn học hỏi. Có thể công việc thực tập của bạn chỉ đơn giản là đọc và phân tích số liệu, nhưng chắc chắn, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức thực tế, và những kỹ năng quan trọng khi làm việc chốn công sở. Phúc lợi đảm bảo, lương thưởng xứng đáng với năng lực cũng yếu tố thu hút các bạn sinh viên đến thực tập tại đây. Bên cạnh đó, danh tiếng của các công ty lớn cũng sẽ giúp CV của các bạn thêm “đẹp”, dễ dàng hơn trong quá trình xin việc, và có thể trở thành bước đệm để bạn chính thức bước chân vào công ty.

Nhưng thực tập Marketing tại công ty lớn, bạn cũng phải chịu không ít “thiệt thòi” và áp lực. Bạn được dùng ngân sách lớn, nhưng phải tạo ra doanh thu và đạt được KPIs “khủng” không kém. Kỷ luật và văn hóa làm việc của công ty là điều bạn bắt buộc phải tuân thủ, bởi mọi sai sót đều sẽ được “phán xử” dựa trên những quy định. Học hỏi được nhiều, nhưng cơ hội được thực hành, “chinh chiến” thực sự lại ít. Ý tưởng được lắng nghe nhưng khả năng được hiện thực hóa thấp. Chưa kể tới, “tỷ lệ chọi” trong các kỳ tuyển thực tập sinh của các công ty này rất cao, cùng khối lượng công việc lớn sẽ tạo nên những “áp lực vô hình” có thể “đè bẹp” bạn ngay từ khi bắt đầu.

Đọc thêm: Job Description các vị trí Marketing các công ty lớn

Tỷ phú Jack Ma từng chia sẻ: “Dưới 30 tuổi, điều quan trọng không phải là bạn làm việc ở công ty nào mà là bạn làm việc với ai.” Thực tập Marketing tại công ty lớn, hay các doanh nghiệp nhỏ? Câu trả lời nằm ở định hướng, và mong muốn học hỏi từ chính bạn. Nhưng, dù lựa chọn khởi đầu từ đâu, thì kiến thức Marketing bài bản, cùng tinh thần cầu tiến, dám trải nghiệm, dám thất bại để đứng lên mới là yếu tố quyết định đến thành công của bạn trên con đường sự nghiệp.

Tham gia ngay khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để học Marketing bài bản, hệ thống và định hướng cho sự nghiệp tương lai!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: