Làm gì để theo đuổi ngành Marketing từ khi còn là Sinh viên? – Phỏng vấn anh Minh Quang – Founder & CEO @Tomorrow Marketers Academy

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Sức hấp dẫn của ngành Marketing càng ngày càng lớn, thu hút không chỉ sinh viên chuyên ngành mà còn là một lĩnh vực nhiều cơ hội với cả người học trái ngành. Tuy nhiên, điểm chung giữa họ trước khi bước vào ngành là đều mang trong mình những trăn trở: “Nên bắt đầu công việc từ cuộc thi hay đi làm thêm?”, “Trái ngành thì có thể theo được hay không?”,… Với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều trải nghiệm thì đây là câu hỏi khiến bạn cảm thấy mông lung và tự ti hơn bao giờ hết.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ anh Minh Quang – Founder & CEO của Tomorrow Marketers Academy để tìm hiểu về hành trình bước vào ngành Marketing, để bạn có thể tự tin bước qua vạch xuất phát trên con đường chinh phục công việc này nhé! Với kinh nghiệm làm việc trong cả 3 môi trường Global Client, Agency và Inhouse, chia sẻ của anh Minh Quang sẽ mang tới góc nhìn đa chiều cho những bạn đang tìm kiếm bến đỗ tương lai của mình.

Anh có thể chia sẻ đôi nét về hành trình bắt đầu của mình với ngành Marketing không?

Anh bắt đầu biết và tìm hiểu về Marketing ngay từ những năm đầu đại học.

Anh theo học ngành Quản trị kinh doanh, cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa ở các mảng Truyền thông, Đối ngoại, Nhân sự,… trong khoảng thời gian 3 năm. Ở thời điểm đầu, anh nghĩ mình không phải một người quá trái ngành, bởi công việc của một nhà quản trị cũng thường gắn liền với Marketing và Nhân sự. Ngoài việc tham gia hoạt động ngoại khóa, anh cũng tham dự rất nhiều các event/workshop về hai mảng này để có thêm nhiều những cái nhìn chung nhất về ngành.

Điểm chạm rõ ràng đầu tiên của anh với Marketing là cuộc thi Unilever Future Leaders’ League vào năm hai đại học.

Đây là cuộc thi đầu tiên mà anh tham gia và rất may mắn đã giành giải Á quân toàn quốc. Anh đã được training trong vòng 2 tuần với một quy trình làm Marketing rất bài bản đến từ CEO, VP Marketing của các công ty, tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Kantar, Nielsen…, cũng như gặp được những anh chị senior với nhiều kinh nghiệm trong ngành.

Để mô tả về hành trình của mình, anh không thể bỏ qua từ “may mắn”. Sự may mắn này không phải “ăn may”, mà là từ việc đưa ra quyết định tham gia thi. Nếu ngày đó anh chần chừ thêm một năm, thì chắc chắn anh đã bỏ lỡ những cơ hội để tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm quý giá nhất. Kết thúc cuộc thi, anh có tham gia các chương trình danh giá khác như Young Marketers Elite Program, hay được tham gia đào tạo nội bộ từ các công ty lớn,… và đó đều là những trải nghiệm mang lại cho anh rất nhiều giá trị.

Đọc thêm: Hành trình trở thành Á quân Toàn cầu P&G CEO Challenge của 3 cô gái Việt

Sau một khoảng thời gian được tiếp cận với những nguồn kiến thức marketing rất “chính chuyên”, anh bắt đầu có những cơ hội làm việc tại các công ty lớn như Unilever, Nielsen, Ogilvy,..

Lại một lần nữa những kiến thức về marketing được củng cố và thực hành một cách bài bản, chuyên nghiệp. Khi đó, anh đã nghĩ rằng mình may mắn có được cơ hội này, vậy tại sao lại không chia sẻ tới các bạn trẻ khác để giúp các bạn có thể đi nhanh và đi xa hơn trong ngành. Đó chính là lý do Tomorrow Marketers Academy ra đời, với sứ mệnh đào tạo thế hệ Marketers trẻ tài năng thông qua việc huấn luyện bài bản về tư duy và thực thi, dưới sự hướng dẫn của các senior marketer đến từ các tập đoàn danh tiếng. 

Với những bạn trẻ đang bắt đầu với ngành Marketing, theo anh thì các bạn cần chuẩn bị tâm thế như thế nào?

Điều quan trọng đầu tiên là tinh thần luôn mong muốn được HỌC HỎI

Nguồn thông tin và kiến thức bây giờ rất dồi dào và mở rộng với tất cả mọi người, tuy nhiên nếu không có một tinh thần ham học hỏi thì không thể thành công được. Bản thân anh, trong chính hành trình của mình, anh luôn cố gắng để nắm bắt từng cơ hội đến với mình. Có một câu nói anh thấy rất đúng, đó là: “Một bình nước vơi sẽ luôn nhận được nhiều hơn một bình nước đầy”. Cũng giống như với việc học, khi mình cảm thấy mình thiếu sót thì động lực học tập của mình sẽ mạnh mẽ hơn.

Xác định MỤC TIÊU nghề nghiệp là bước đầu tiên vô cùng quan trọng.

Mục tiêu cuối cùng sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động từ đó trở về sau, khiến bản thân không bị đi sai hướng, tốn thời gian và công sức của bạn. Đây là bước quan trọng, cần sự tập trung, và nghiêm túc. Nếu chưa có định hướng, hãy ngồi lại, xem đâu là cái đích mà bạn muốn đi tới cùng. Và khi đã xác định được rồi, hãy hết mình và dành toàn tâm toàn ý cho mục tiêu cuối cùng đó.

Đọc thêm: 5 yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi quyết định chọn Client hay Agency

Trong một môi trường nghề nghiệp yêu cầu càng ngày càng cao, bản thân mỗi người cần biết giữ – thả đúng lúc, đúng việc. Không phải bất kỳ cơ hội nào đến với bạn cũng cần phải nắm bắt bằng được. Có được mục tiêu là quan trọng, nhưng phải làm gì để đạt được mục tiêu cũng quan trọng không kém. Trên hành trình đi đến cái đích cuối cùng, mỗi người nên bình tĩnh tìm ra những điều phù hợp với bản thân, những điều khiến mình yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với ngành Marketing này. Bên cạnh đó, những yếu tố khác xung quanh như teammate trong cuộc thi, sếp/ đồng nghiệp trong các công việc làm thêm cũng nên có sự phối hợp, lựa chọn sáng suốt  để bạn có thể đạt được hiệu quả tối đa trong công việc.  

Không tham gia các cuộc thi thì có cách nào để gia nhập ngành Marketing hay không?

Tất nhiên là có. Không có con đường nào là duy nhất để đến với ngành Marketing. Tuy vậy để những bạn newbie (kể cả sinh viên hay người đi làm trái ngành) bước vào ngành một cách đúng đắn và nhanh chóng, các bạn có thể đi học, đi thực tập tại một môi trường bài bản,… Theo anh nghĩ bắt đầu từ đâu không quá quan trọng. Nhưng như anh đã nói ở trên, mỗi người cần có định hướng cho việc phát triển một cách nghiêm túc trong ngành, khi đó mới có thể đặt ra những câu hỏi “làm gì”, “học gì” chính xác và phù hợp nhất. Các bạn cũng có thể tham khảo hành trình của những người khác, nhưng hãy lấy đó làm nguồn cảm hứng cũng như rút kinh nghiệm để vẽ ra được một lộ trình thật phù hợp với mình.

Từ trước đến nay trong hành trình của mình, có lẽ việc HỌC với anh là quan trọng bậc nhất. Học từ các buổi training, học từ những tiền bối, học từ bạn bè, công việc,… đều sẽ mang lại những kiến thức và góc nhìn mới mẻ cho bản thân mỗi người. Cách học cũng cần phải được định hướng đúng đắn để giúp mình đi nhanh và đi xa hơn. Có một vài lời khuyên anh muốn dành cho các bạn trong việc học của mình:


Thứ nhất, các bạn nên có một lộ trình học rõ ràng từng bước để biết mình cần học gì tiếp theo.

Ví dụ, khi các bạn học khóa Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers, các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng để biết mình nền phát triển gì tiếp theo: Trade, Digital hay Content,…

Thứ hai, đừng ngại ngần trả phí cho việc học, chẳng có bữa trưa nào là miễn phí cả.

Chắc các bạn đã từng nghe câu “There is no free lunch”. Chúng ta sẽ nghiêm túc hơn nhiều nếu trả phí, và tất nhiên sẽ tiếp cận được với nhiều nguồn kiến thức chất lượng, giúp rút ngắn quá trình mày mò học hành từ những điều căn bản của mình. 

Tiếp theo, xác định mục đích của việc học, từ đó tìm ra những người đồng hành cho mình

Tìm ra những mối liên hệ giữa những cái cần học và cần làm trong tương lai. Khi có cho mình một mục đích rõ ràng, bạn có thể tạo ra sự hứng thú trong suốt quá trình học.

Và cuối cùng, phương pháp học rất quan trọng

Bạn phải có sự phù hợp với từng bộ môn/ lĩnh vực khác nhau; hãy luôn tìm ra thật nhiều cách, thật nhiều nguồn chất lượng để có kết quả học tốt nhất nhé.

Đọc thêm: Marketing tại Agency/Client/Inhouse – lối đi nào cho người mới bắt đầu?

Là một newbie trong ngành Marketing với đầy những cơ hội và thách thức, chắc hẳn bạn vẫn còn đang cảm thấy rất “chông chênh” trong quãng đường tìm hiểu và gia nhập ngành. Tuy vậy, không có bữa ăn nào là miễn phí, cũng như không có thành công nào có thể đến khi chúng ta không có sự nỗ lực cho một mục tiêu xứng đáng. 

Để trở thành một Marketer vững vàng về cả chuyên môn và kinh nghiệm sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Tất nhiên, bạn sẽ phải học tập và học hỏi rất nhiều, nhưng không phải ai cũng biết học sao cho đúng và nhanh nhất. Khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers, sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tự mò mẫm trong biển kiến thức về ngành, với sự hướng dẫn của các trainers từ các tập đoàn đa quốc gia danh tiếng. Những kiến thức nền tảng bài bản này sẽ là những trang bị quan trọng về cả tư duy và thực thi, giúp bạn sẵn sàng chinh phục công việc yêu thích của mình với ngành Marketing!

Marketing Foundation

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bước đầu trên chặng đường sự nghiệp Marketing của mình sẽ như thế nào, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.