5 yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi quyết định chọn Client hay Agency

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Một trong những trăn trở lớn nhất của các bạn trẻ đam mê marketing, đó là nên bắt đầu sự nghiệp của mình ở Client hay Agency? Dù làm Client hay Agency, bạn đều có cơ hội thành công ngang nhau. Thế nhưng, hãy cân nhắc 5 yếu tố sau để lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp nhất với bản thân.

1. Khối lượng công việc

Khối lượng công việc tại công ty client thường mang tính ổn định và đều đặn bởi “khách hàng” duy nhất của bạn cũng chính là cấp trên. Ngược lại, một ngày làm việc tại agency thường có nhiều thay đổi để thích nghi với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Do đó, sẽ có lúc bạn cảm thấy mỗi ngày đi làm là một trải nghiệm mới mẻ. Trước khi đưa ra lựa chọn, hãy cân nhắc xem bạn làm việc tốt hơn khi có lịch trình cụ thể, cố định hay ưa thích sự ngẫu hứng, các tình huống nảy sinh không báo trước.

Bên cạnh khối lượng công việc thì tính chất và yêu cầu công việc giữa Client và Agency cũng có sự khác biệt nhất định. Vì thế, những kĩ năng, kiến thức bạn cần chuẩn bị trước khi gia nhập Client cũng sẽ khác những gì bạn cần chuẩn bị cho công việc tại agency. Hãy đảm bảo bạn nắm chắc những điều này để không phí hoài công sức học tập, trau dồi.

2. Cơ hội

Làm việc tại Client và Agency sẽ đem lại cho bạn những cơ hội rất khác nhau. Client mang lại cho bạn hiểu biết sâu sắc về thương hiệu, cách thức marketing hiệu quả trong một ngành hàng cụ thể. Trong khi đó, Agency lại cung cấp cơ hội được tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn nhanh chóng mở mang kiến thức trên diện rộng. Ngoài ra, làm việc tại agency còn trang bị cho bạn một số kĩ năng khác như trình bày, thuyết phục khách hàng trong một buổi pitching, xây dựng và quản lý portfolio.

3. Thu nhập

Dù bạn có làm việc vì đam mê, thu nhập vẫn luôn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Nhìn chung, mức lương của Client thường cao hơn Agency (mặc dù hiện nay chưa có con số thống kế cụ thể cho việc này). Tuy nhiên, môi trường tại Client thường ít cơ hội thăng tiến hơn, do đó, nhiều marketer cảm thấy hài lòng với mức lương họ nhận được tại Client, nhưng đồng thời không biết phải làm thế nào để tiến xa hơn. Trái lại, agency thường cung cấp lộ trình thăng tiến rõ rệt, cơ hội được đào tạo liên tục “bù đắp” cho mức lương có phần “khiêm tốn”.

4. Văn hóa nơi làm việc

Tập trung phần lớn nhân lực trẻ, agency là một môi trường “work hard, play hard” điển hình. Nhịp làm việc gấp gáp, khối lượng công việc lớn, thế nhưng các hoạt động teambuilding, “chơi bời ăn uống” cũng được tổ chức thường xuyên. Quá trình trao đổi thông tin, phối hợp giữa các bộ phận được thực hiện một cách linh hoạt, nhanh chóng để kịp thích ứng với những thay đổi hay yêu cầu mới từ khách hàng.

Các công ty client lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia có cấu trúc hoạt động khá hoàn chỉnh và bài bản, do đó, quá trình trao đổi thông tin và phối hợp giữa các phòng ban khác nhau thường phải thông qua các thủ tục nhất định. Điều này khiến cho môi trường client mang tính nghiêm ngặt, quy củ và thậm chí là hơi gò bó, thế nhưng, tinh thần đoàn kết tại Client cũng có phần cao hơn khi tất cả các thành viên đều nỗ lực vì một mục đích chung.

5. Thời gian làm việc

Ngoài những tình huống đột xuất hay giai đoạn cao điểm chạy chiến dịch, thời gian làm việc tại công ty Client nhìn chung khá ổn định (từ 9h sáng – 5h chiều) với khối lượng công việc và lịch trình đã được vạch sẵn. Trong khi đó, làm việc ngoài giờ, deadline gấp gáp đã trở thành “đặc sản” của agency. Tất nhiên, làm việc ở agency không có nghĩa là bạn phải “chôn vùi” tuổi thanh xuân, nhưng hãy hãy xác định tinh thần thật tốt bởi cảm giác vất vả, quá sức đôi khi là không thể tránh khỏi.

Tạm kết

Lựa chọn làm việc tại Agency hay Client phụ thuộc rất nhiều vào sở thích và cả thói quen làm việc của bạn. Nếu cảm thấy rối bời, mông lung quá, hãy đừng quên 5 yếu tố cực đơn giản sau: Khối lượng công việc, cơ hội, thu nhập, văn hóa và thời gian làm việc. “Biết người biết ta”, chắc chắn bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Hiểu rõ và bắt tay chuẩn bị ngay từ bây giờ sẽ là lợi thế không nhỏ để các Marketer tương lai tự tin lựa chọn và hoàn thành tốt công việc “trong mơ” của mình. Để có những bước đi đầu tiên đúng đắn trong ngành Marketing, hãy tham gia khóa học Marketing Foundation, cùng Tomorrow Marketer trang bị những kiến thức nền tảng trong ngành Marketing nhé.