Làm Marketing mảng Client – sinh viên cần chuẩn bị những gì?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với những chiến dịch sáng tạo như Coca-Cola, Heineken, Durex,… luôn là nơi làm việc mơ ước của những Marketers trẻ tài năng. Những công ty này thường được nhắc tới bằng cái tên chung: “Client” – các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Cái tên Client xuất phát từ việc các công ty này đi thuê/mua các dịch vụ Marketing từ Agency, là đơn vị trực tiếp ra yêu cầu, đánh giá chất lượng các ý tưởng, kiểm soát quá trình thực thi và kết quả của chiến dịch.

Client là người hiểu rõ nhất về thương hiệu, thị trường, cũng như cách phát triển sản phẩm, từ đó định hướng những hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích tối đa cho công ty. Vậy vị trí này đòi hỏi những tố chất và kĩ năng gì, hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn chuẩn bị cho vị trí Marketing tại Client nhé!

1. Làm quen với số và phân tích dữ liệu

Dữ liệu và biểu đồ được coi là “đặc sản” của một Marketer tại Client. Do vậy, một Marketer thực thụ tại Client bắt buộc phải sở hữu được khả năng đo lường và phân tích số liệu. Các thống kê từ khảo sát người tiêu dùng, các dữ liệu liên quan đến mạng xã hội hay các báo cáo về thị trường, đối thủ, tất cả đều được chuyển đến tay Marketer. Tại đây, Marketer sẽ phải phân tích kĩ lưỡng để có thể dự đoán được khuynh hướng, tìm ra được insight hay đánh giá hiệu quả các chiến dịch.

Do vậy, ngay từ bây giờ, Marketer hãy tập làm quen với số liệu, rèn luyện cho mình tư duy logic trong việc tập đọc các báo cáo thị trường hay tham gia những buổi thực hành phân tích số liệu để chuẩn bị hành trang tốt nhất nhé.

Đọc thêm: Job Description các vị trí Marketing tại Client 

2. Luyện “sense”

Tính chất công việc của Marketer tại Client luôn phải tiếp xúc với rất nhiều sự lựa chọn với vô vàn định hướng khác nhau như đánh giá một sản phẩm truyền thông, hay một ý tưởng chiến dịch… Do vậy, sở hữu một “sense” – “linh cảm” tốt về người tiêu dùng, thị trường, hay nghệ thuật sẽ là vũ khí khác biệt giúp các Marketer tự tin lựa chọn được phương án hiệu quả và tối ưu nhất.

Tuy nhiên, “sense” được xây dựng từ rất nhiều những trải nghiệm, trong Marketing, đó là trải nghiệm từ mọi thứ. Luyện tập ngay từ bây giờ bằng cách tập đánh giá các chiến dịch truyền thông, print ads hay các case study của các nhãn hàng, tiếp xúc với các anh chị Marketer có kinh nghiệm trong ngành. Và đặc biệt quan trọng, nói chuyện nhiều và thật nhiều với người tiêu dùng là chìa khóa để sở hữu “sense” mạnh mẽ nhất.

3. Hãy là người truyền cảm hứng

Marketer tại Client luôn là người phải làm việc với nhiều các đối tác, từ phòng sales, bộ phận trade, tài chính trong công ty đến các agency bên ngoài. Với đặc thù như vậy, Marketer cần rèn luyện mình như là một người truyền cảm hứng – một nhạc trưởng hơn là một kẻ “chỉ tay năm ngón” để điều phối tất cả các hoạt động diễn ra ăn khớp, mang lại hình ảnh nhất quán của sản phẩm đến người tiêu dùng.

Trau dồi khả năng giao tiếp ngay từ bây giờ với các hoạt động public speaking, tham gia các cuộc thi hay đơn giản là chủ động trong buổi thuyết trình sẽ là điểm cộng không nhỏ cho các Marketer trong việc thuyết phục và rèn luyện tiếng nói có trọng lượng.

4. Tìm hiểu thật kỹ công ty

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trước khi bước vào làm việc tại Client, các Marketer tương lai hãy chắc rằng mình đã hiểu hết với những giá trị, văn hóa, định hướng phát triển của công ty. Một “cuộc tình” sẽ chỉ hạnh phúc và lâu dài chỉ khi Marketer thực sự tìm cho mình một công ty phù hợp.

Do vậy, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu tìm hiểu thật kỹ những quyền lợi, cơ chế tuyển dụng của những Tập đoàn, Công ty “mơ ước”, nói chuyện với các anh/chị trong ngành thật nhiều để có cái nhìn khách quan và chân thực nhất trước khi nộp đơn ứng tuyển.

5. Rèn luyện khả năng lãnh đạo

Trở thành một Marketer giỏi tại Client không đơn thuần là làm những công việc chuyên môn. Mà kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng để Marketer hoàn thành tốt công việc của mình. Một Marketer giỏi sẽ biết cách quản lý dự án, quản lý các đối tác để tất cả được triển khai theo đúng kế hoạch theo hướng tốt nhất thay vì bị động, phụ thuộc vào các bên.

Hoạt động trong các câu lạc bộ và tham gia các công việc part-time ngay từ bây giờ để rèn luyện khả năng quản lý nhiều công việc hiệu quả cùng một lúc sẽ giúp các Marketer làm quen với nhịp độ và áp lực công việc sau này.

6. Trải nghiệm thật nhiều.

Vốn sống là thứ không thể thiếu của bất cứ một Marketer nào. Ít ai biết được rằng tất cả các insight, ý tưởng được đề ra đều xuất phát từ những thấu hiểu và trải nghiệm từ Marketer. Trải nghiệm và “sân si” chú ý tới mọi thứ là thói quen cần có của một Marketer để trau dồi vốn sống cho chính mình, làm giàu cho kho tàng ý tưởng. Đây cũng chính là yếu tố được các doanh nghiệp tìm kiếm và đánh giá cao khi tuyển dụng.

Hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể ngay từ bây giờ. Hãy đi du lịch để tìm hiểu thêm con người và những vùng mới, học thêm để biết thêm những đặc thù các ngành nghề khác nhau, đi làm để được tiếp xúc với tính cách con người và phong cách làm việc.

7. Thích thôi chưa đủ, Hãy đam mê Marketing

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đam mê với ngành nghề mình đang theo đuổi mới là động lực lớn nhất dẫn Marketer đến thành công. Đặt đúng đam mê vào ngành nghề làm việc sẽ vừa mang lại lợi ích kinh tế và vừa mang lại niềm cho bạn mỗi khi làm việc. Chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian mệt, rất mệt khi đi làm, nên chính đam mê sẽ là cái vực ta dậy và tiến lên phía trước.

Nếu bạn đã yêu thích Marketing, hãy trau dồi, vun đắp thật nhiều tình yêu với Marketing qua việc học và tìm hiểu kiến thức. Hãy tự tay tham dự các cuộc thi, tự xây dựng các chiến dịch truyền thông để hiểu hơn về sản phẩm, về nghề. Lắng nghe những câu chuyện thăng trầm của các anh chị trong nghề, nghe những câu chuyện từ các hội thảo để nuôi dưỡng tình yêu của mình với nghề.

8. Và cuối cùng, hãy tìm cho mình những niềm vui.

Sau những bộn bề và áp lực công việc, luôn chắc rằng bạn luôn có những niềm vui xung quanh để “sạc” lại cho mình năng lượng chiến đấu mỗi khi mệt mỏi.

Hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi có thời gian bởi vì chắc chắn khi đi làm, thứ bạn ưu tiên hơn phải là công việc. Du lịch đến nơi mình thích cùng những người bạn, một buổi cafe acoustic đêm thứ 7 hoặc thậm chí là một mối tình đẹp đẽ thời sinh viên? Sao lại không chứ? Nhưng nhớ vui thôi đừng vui quá nhé!

Tạm kết

Hiểu rõ và bắt tay chuẩn bị ngay từ bây giờ sẽ là lợi thế không nhỏ để các Marketer tương lai tự tin lựa chọn và hoàn thành tốt công việc của mình tại những nơi “mơ ước”. Để có những bước đi đầu tiên đúng đắn trong ngành Marketing tại Client, hãy tham gia khóa học Marketing Foundation, cùng Tomorrow Marketer trang bị những kiến thức nền tảng trong ngành Marketing nhé.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.