3 yếu tố giúp thương hiệu tăng trưởng

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Tăng trưởng doanh số cho thương hiệu là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của một Marketer. Vậy cụ thể tăng trưởng thương hiệu là tăng cái gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Tăng lượng tiêu thụ (Consumption)

Muốn tăng trưởng doanh thu, các marketers cần khuyến khích người tiêu dùng dùng nhiều sản phẩm hơn nữa. Tăng lượng tiêu thụ được chia làm 2 loại: tăng lượng tiêu thụ mỗi lần dùng (dosage), và tăng tuần suất sử dụng sản phẩm (frequency)

– Tăng dosage:

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các sản phẩm dầu gội lại chuyển dần từ nắp chai bật lên bật xuống sang loại vòi van như hiện tại chưa? Ngoài yếu tố bắt mắt và để người tiêu dùng đỡ phải dùng sức nhiều, bí mật chính là với loại vòi này, người tiêu dùng sẽ phải ấn xuống một độ nhất định và khi đó dầu gội chắc chắn sẽ ra nhiều hơn. Nếu chủ động ấn nhẹ dầu gội sẽ không ra hoặc ra một ít không đủ với lượng dầu bạn cần dùng.

– Tăng frequency:

Tăng tần suất là khiến người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nhiều lần hơn. Ví dụ, bằng thông điệp “đánh răng 2 lần một ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng”, P/S đã hướng người tiêu dùng thay đổi hành vi của mình: Tăng từ đánh răng 1/ngày thành 2 lần/ngày. Kết quả là kem đánh răng sẽ hết nhanh hơn, vòng đời sử dụng sản phẩm rút ngắn ngắn lại. Cứ thế nhân với hàng triệu người Việt Nam mà xem, bạn biết kết quả như thế nào rồi đấy!

Đọc thêm: Data Analysis – Sự khác biệt giữa Volume per trip và Volume per buyer

2. Tăng độ thâm nhập thị trường (Penetration)

Nếu như tăng consumption áp dụng với đối tượng có sẵn, thì tăng penetration là mở rộng thị trường mới. Ví dụ, khi đã chiếm lĩnh các thành phố lớn, thương hiệu có thể “đánh” vào thị trường nông thôn, bằng cách đẩy hàng vào các điểm bán, đẩy mạnh truyền thông trên các kênh truyền hình địa phương,… Khi nhãn hàng có thêm một “miếng bánh mới”, cũng là khi doanh số của nhãn hàng tăng trưởng.

Đọc thêm: Phân khúc thị trường – có bao nhiêu cách để chia nhỏ một miếng bánh 

3. Tăng giá trị sử dụng (value)

Tăng value, tức là nhãn hàng sẽ thêm (một số) giá trị mới vào trong sản phẩm, khiến sản phẩm trở nên cao cấp hơn, (hoặc đáp ứng được nhu cầu mới của khách hàng) khiến sản phẩm được bán với giá cao hơn, đem đến lợi nhuận nhiều hơn. Có thể thấy, đây chính là xu hướng mà các thương hiệu đang hướng tới. Các concept mới như Sensi Cool (Diana), Than hoạt tính (Colgate),.. xuất hiện ngày càng nhiều, chinh phục được khách hàng bởi những giá trị mới và khiến họ bỏ ra nhiều tiền hơn cho sản phẩm.

Với những kiến thức trên, bạn hãy thử nghĩ lại những quảng cáo mình đang xem, để xem các nhãn hàng đang truyền tải thông điệp giúp tăng trưởng thương hiệu không nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu tổng quan về thế giới Marketing rộng lớn, hãy tham gia khoá học Marketing Foundation để được học trực tiếp từ các Brand Manager nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Tagged: