Người hướng nội có làm Marketing được không?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ngành Marketing là một ngành sôi động với hàng loạt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Với vẻ bề ngoài hào nhoáng, ngành Marketing thường được đánh giá là phù hợp với những người hướng ngoại, năng động, giỏi ngoại giao, khéo léo trong giao tiếp… Điều này khiến nhiều bạn mong muốn gia nhập ngành này hoài nghi: Nếu mình là người hướng nội thì có hợp marketing hay không? 

Nếu bạn có cùng thắc mắc thì hãy đọc tiếp những dòng bên dưới nhé, biết đâu sẽ là bước ngoặt mới của cuộc đời bạn.

1. Trước tiên, hãy hiểu rõ: người hướng nội là người như thế nào?

Nhiều người cho rằng hướng nội là những người ít nói trầm tính, nhút nhát, không thích đám đông, ngại giao tiếp… Sự thực là có đến 4 kiểu hướng nội, và có thể có những người kết hợp cả 4 kiểu.

Hướng nội trong giao tiếp

Đây có lẽ là kiểu người hướng nội được mọi người biết đến nhiều nhất: những người thích ở một mình, hoặc ở trong các nhóm nhỏ, thích đi với một vài người bạn hơn là vây quanh bởi đám đông. Người thuộc nhóm này thích ở nhà đọc sách hoặc dùng máy tính, hơn là tụ tập thành từng nhóm hay tham dự bữa tiệc với nhiều người xa lạ. Những người hướng nội trong giao tiếp thường hay bị nhầm lẫn là người có tính cách nhút nhát, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Hướng nội trong suy nghĩ

Nếu người hướng nội trong giao tiếp vẫn chia sẻ sở thích của mình với vài người bạn, thì người hướng nội trong suy nghĩ lại không làm như vậy. Lý do là họ cảm thấy không có gì để làm cùng với người khác. Thay vào đó, họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tưởng tượng và tự đánh giá bản thân mình. “Những người này – họ chỉ lạc trong thế giới của riêng mình. Đấy không phải là bất kỳ biểu hiện nào của bệnh thần kinh mà đó là một cách sáng tạo của riêng họ”.

Hướng nội lo lắng

Người thuộc nhóm này thường hay thẹn thùng bởi thiếu tự tin vào các kỹ năng xã hội, và cảm thấy không thoải mái giữa đám đông. Những người này có khuynh hướng suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi về những gì có thể, hoặc sẽ xảy ra nếu họ tham gia vào một hoạt động nào đó.

Hướng nội tự chủ

Người hướng nội tự chủ thích tự xây dựng một thế giới dành riêng cho chính mình. Họ sống một cách khoan thai, chậm rãi và thường mất nhiều thời gian để làm một việc gì đó hơn những người khác. Họ thích dành thời gian suy nghĩ nhiều trước khi nói hoặc hành động.

Đầu tiên hãy xác định mình thuộc loại hướng nội như thế nào, chỉ khi bạn thật sự thấu hiểu bạn thân mới có thể biết điểm mạnh điểm yếu để có thể xác định mình hợp hay không hợp với cái gì.

Kiểm tra bạn là người hướng nội hay hướng ngoại trong bài viết về trắc nghiệm tính cách MBTI ngay nhé!

2. Điểm mạnh của người hướng nội

Khả năng quan sát

Chính vì sở thích muốn ở một mình và có thiên hướng lắng nghe nhiều hơn, nên đa số người hướng nội có khả năng quan sát cực kỳ tốt. Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với người làm marketing, bởi những chiến dịch có tầm ảnh hưởng không thể thiếu được sự thấu hiểu tinh tế, xuất phát từ những quan sát nhỏ bé đời thường mà chúng ta hay vô tình bỏ qua.

Khả năng phân tích

Những người hướng nội có khả năng suy nghĩ thấu đáo vấn đề, thích phân tích “mổ sẻ” khía cạnh, tìm ra nhiều thứ thú vị mà người khác có thể bỏ qua. Trong ngành marketing nói chung, đặc biệt là market research, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chẳng hạn chỉ với một bản báo cáo kết quả kinh doanh người có khả năng phân tích tốt sẽ tìm ra được vấn đề tại sao lượng bán hàng lại giảm dựa vào các chỉ số hay các yếu tố họ phân tích được.

Khả năng sáng tạo

Người hướng nội có thế giới nội tâm vô cùng phong phú, họ có khuynh hướng thích ở một mình và lang thang trong suy nghĩ của chính mình, và những ý tưởng thường nảy ra từ đó. Khá nhiều những tác phẩm kinh điển trên thế giới thuộc về tác giả là người hướng nội, không thể phủ nhận được rằng người hướng nội có khả năng sáng tạo vượt trội, một trong những yếu tố cực kì cần thiết trong ngành Marketing.

Khả năng lãnh đạo

Trên thế giới có những người lãnh đạo hướng nội cực kỳ tốt như Bill Gate, Steve Jobs, Obama,… Có một nghiên cứu đã chứng minh rằng, người hướng nội có khả năng phát biểu hay biểu diễn trước đám đông tốt hơn khi giao tiếp riêng với người khác hay trong một nhóm. Thật bất ngờ đúng không!

Như vậy, có thể thấy người hướng nội có những ưu điểm khá phù hợp với ngành Marketing, vì vậy, nếu bạn vẫn còn băn khoăn liệu ngành này có dành cho mình, thì đừng do dự nữa, bởi Marketing thực sự cần những người hướng nội như bạn.

3. Điểm yếu của người hướng nội

Tuy nhiên, bởi đặc thù ngành là tiếp xúc với nhiều người, nhiều đối tác khác nhau, nên người hướng nội sẽ có những khuyết điểm cần khắc phục để thích nghi được với ngành Marketing, ví dụ như:

Khả năng Networking

Người hướng nội thường gặp trở ngại trong việc giao tiếp với người lạ và mở rộng mối quan hệ, bởi thực sự họ cũng không có nhu cầu đó. Tuy nhiên, bạn biết đấy, vai trò của networking rất quan trọng đối với những người trẻ mới vào nghề Marketing, có mối quan hệ với những người trong nghề sẽ giúp người trẻ dễ dàng trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như  phát triển sự nghiệp.

Khả năng kết nối một tập thể

Không phải người hướng nội nào cũng có khả năng giao tiếp và truyền cảm hứng tốt, không thể phủ nhận rằng người hướng ngoại làm điều này tốt hơn họ. Sự kết nối một team và truyền cảm hứng cho team cùng thực hiện mục tiêu tới cùng là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong Marketing, đây chính là điểm yếu cần khắc phục của người hướng nội nếu muốn theo đuổi ngành này.

Thiếu năng lượng

Người hướng nội không tràn ngập năng lượng như người hướng ngoại, họ khó làm việc liên tục với các đối tác bên ngoài mà không cần nghỉ ngơi lấy lại năng lượng, họ thường làm việc tốt nhất khi được độc lập suy nghĩ. Tuy nhiên, việc đối ngoại, teamwork là không thể tránh khỏi khi làm việc trong ngành marketing, đây sẽ là kĩ năng mà người hướng nội cần rèn luyện để thích nghi trong ngành Marketing.

Tạm kết

Người hướng nội hay hướng ngoại đều có những ưu nhược điểm riêng, điều quan trọng là làm sao phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu để có thể phát triển tiềm năng được trong ngành.

Nếu bạn là người hướng nội yêu thích Marketing, lời khuyên dành cho bạn là cứ dấn thân thử thách, học hỏi và trải nghiệm thực tế thật nhiều, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Khóa học Marketing Foundation – Tư duy Marketing chuẩn đa quốc gia

Khoá học Marketing Foundation xây dựng dựa trên quy trình Marketing thực tế đang áp dụng tại các tập đoàn đa quốc gia, cung cấp tư duy marketing bài bản, hệ thống hoá kiến thức chuyên môn – hứa hẹn một khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp Marketing chuyên nghiệp.

Khoá học Career Coaching – Thiết kế lộ trình sự nghiệp 3 năm cùng Manager

Khoá học Career Coaching với sự đồng hành của các Marketing Manager tại Client, Agency và Inhouse giúp các bạn trẻ thiết kế lộ trình sự nghiệp trong 3 năm đầu bước vào nghề.