Làm thế nào kích thích sáng tạo trong Marketing?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong ngành marketing có những vị trí luôn đòi hỏi sáng tạo như Art Director, designer, copywriter,…sáng tạo là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên các chiến dịch sáng tạo, hay phát triển ra sản phẩm mới độc đáo được khách hàng yêu thích.

Tuy nhiên chắc hẳn những người làm việc cần sự sáng tạo đều phải trải qua trường hợp deadline cận kề mà đầu óc trống rỗng không có nổi một ý tưởng. Những lúc như thế, cần lắm một bí kíp để tạo cảm hứng, kích thích sự sáng tạo, trong bài viết này, TM sẽ đưa ra một vài tips gợi ý cho các Marketers nhé!

1. Đừng brainstorm một mình.

Có một số quan điểm cho rằng: Sáng tạo cần cô đơn! Đúng vậy, đôi khi những ý tưởng hay ho thường đến lúc chúng ta lang thang trong dòng suy nghĩ của mình, tuy nhiên, có những lúc lang thang mãi vẫn không thấy một ý tưởng nào dùng được, và chúng ta bắt đầu lâm vào trạng thái bế tắc. Những lúc như vậy, cách kích thích các ý tưởng sáng tạo nhanh nhất là lắng nghe ý kiến người khác, hoặc brainstorming nhóm!

Khi brainstorming nhóm, các thành viên sẽ cùng thảo luận để đưa ra ý tưởng dựa vào 4 quy tắc:

  • Các thành viên chia sẻ ý tưởng với nhau
  • Các ý tưởng khác biệt
  • Không có sự chỉ trích
  • Chất lượng người thảo luận quan trọng hơn số lượng người thảo luận.

Phương pháp này khuyến khích mọi người đưa ra những suy nghĩ và ý tưởng lúc đầu có vẻ hơi điên rồ. Một vài ý tưởng trong những ý tưởng này có thể tạo thành các giải pháp mới mẻ, sáng tạo và độc nhất cho một vấn đề, trong khi một số khác là tiền đề để tạo ra một loạt những ý tưởng mới hơn. Điều này giúp cho mọi người thoát khỏi những điều bế tắc bằng cách bứt phá khỏi lối suy nghĩ bình thường của họ.

Khi bạn mắc kẹt với vấn đề, bí ý tưởng, đầu tiên chọn cho mình một nhóm gồm 5-7 người (số lượng để hiệu quả nhất), các thành viên lần lượt đưa ra ý kiến, không dừng lại và tranh cãi, đặc biệt bắt buộc thực hiện nghiêm ngặt theo 4 quy tắc trên. Sau đó phát triển từng ý tưởng sâu hơn. Kết thúc buổi brainstorming hãy ghi lại, đánh giá các ý tưởng.

2. Đọc thật nhiều

Sáng tạo có 2 kiểu: một là tạo ra những thứ mới hẳn chưa bao giờ xuất hiện, hai là làm lại những thứ cũ một cách thú vị, hấp dẫn, thu hút hơn. Do đó, đọc là phương pháp tuyệt vời để kích thích sự sáng tạo cho các marketer, bởi nó vừa giúp bạn tích luỹ nguyên liệu cho các ý tưởng sáng tạo (tìm thêm điều mới, cải tiến điều cũ), vừa giúp bạn tăng cường khả năng viết lách, sử dụng ngôn ngữ. Nếu đang cảm thấy chán nản, bí ý tưởng hãy chọn một quyển sách mình yêu thích, biết đâu bạn lại tìm ra câu quote hay ho, hay lối chơi chữ thú vị có thể biến thành headline ấn tượng.

Nếu bạn chưa có quyển sách nào để bắt đầu tích luỹ ý tưởng, thì hãy tham khảo các đầu sách này nhé:

Những cuốn sách Marketing cho người mới bắt đầu

3. Sử dụng sổ và bút để ghi chép ý tưởng

Triệu phú Jim Rohn từng nói: “Don’t Trust Your Memory – Đừng bao giờ tin vào trí nhớ của bạn”. Ý tưởng, suy nghĩ hay công việc thường đến vào những lúc người ta KHÔNG NGỜ TỚI. Vì vậy, hãy luôn mang theo quyển sổ tay yêu quý của mình nhé để ghi lại những ý tưởng bất chợt. Lúc bí bách ý tưởng, bạn có thể mở ra xem lại, biết đâu bạn lại bắt được “vàng” để sáng tạo ra bao thứ hay ho.

4. Vẽ nguệch ngoạc

Vẽ nguệch ngoạc tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại là một phương pháp kích thích sự sáng tạo tuyệt vời. Nó giúp đầu óc bạn được ở trong trạng thái tự do “lang thang”. Theo Sunni Brown – tác giả cuốn the Doodle revolution, Henry Ford hay Steve Jobs đều bắt đầu quá trình sáng tạo bằng cách vẽ nguệch ngoạc trên giấy. Vẽ nguệch ngoạc giúp khởi động não, kích hoạt lối dẫn trong hệ thần kinh đưa ra những suy nghĩ đột phá trong nhận thức, tưởng tượng và tạo ra cảm xúc tích cực giúp chúng ta sáng tạo hơn

Nếu bạn dành cả ngày để cố gắng giải quyết một vấn đề mà không thành công, hãy lấy sổ và bút ra, vẽ nguệch ngoạc. Nó sẽ giúp bạn nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề không chừng đó.

5. Một số phương pháp khác

Ngoài cách phương pháp trên bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây để có thể tăng cường sự sáng tạo nhé:

  • Nghe nhạc
  • Ngồi thiền
  • Ra khỏi không không gian bạn đang ngồi

Nếu bạn còn những ý tưởng nào khác giúp kích thích sáng tạo, hãy cùng chia sẻ với TM nhé!

Đọc thêm: 4 Kĩ Năng Marketer Cần Biết Để Thích Nghi Được Trong Ngành Marketing

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.