Bí kíp nhà vô địch World Social Media Cup – Durex

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nếu như Pháp là kèo trên cho trận chung kết World Cup, thì ở một diễn biến khác, tại Việt Nam, đội tuyển Durex đang là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch World #SocialMedia Cup. Ngay từ vòng loại tới vòng bán kết, Durex đã sử dụng một lối chơi đẹp, đầy sức thuyết phục, chiếm trọn con tim khán giả hâm mộ. Hãy cùng bình luận viên của TM nhìn lại những chiến thuật đã giúp Durex ăn điểm xuyên suốt mùa giải này nhé.

👆Format đơn giản, thống nhất: Không cần chiến thuật cầu kỳ sử dụng Online Video, TVC, Game, Event, hay Livestream, đội tuyển Durex dùng một lối chơi “rẻ”, nhanh, đơn giản mà hiệu quả đó là Print Ads khi “cân team” liên tục trong 7 trận liền. Visual cực kì đơn giản theo phong cách “minimalist”, giải thích rõ ràng thông điệp “độc”, có thiết kế đẹp, và hơi phần trừu tượng để giữ chân khán giả lại xem lâu hơn. Vậy người ta mới nói, ý tưởng hay thôi là chưa đủ, khâu thực thi xuất sắc để khán giả hiểu được ý tưởng đó mới là thử thách.

👆 Ý tưởng “chất”: Sự sáng tạo không giới hạn trên chủ đề “sex” nhạy cảm cùng cách tiếp cận khéo léo – “trận bóng” cũng như “trận tình”

Vai trò thương hiệu và sản phẩm được thể hiện rõ ràng: Từng thông điệp là sự kết hợp khéo léo giữa diễn biến của mùa giải và chức năng của mỗi sản phẩm Durex. Chẳng hạn như khi Lionel Messi – tiền đạo người Argentina làm người hâm mộ thất vọng với màn trình diễn “mờ nhạt” của mình trong vòng loại FIFA World Cup 2018, Durex nhanh chóng “bắt trend” này để quảng cáo cho dòng sản phẩm Invisible – “tàng hình cả trận”. Điều này đã khiến người hâm mộ ấn tượng và thích thú hơn bao giờ hết. Dẫu biết là quảng cáo sản phẩm, mà sao vẫn chẳng thể ngừng yêu Durex!

Cách tiếp cận thông minh với “sex”: Khá khen cho Durex lần này vì đã tìm hiểu rất kỹ văn hoá nước chủ nhà trước mỗi trận đấu. Việt Nam là một đất nước vừa trẻ, hiện đại, cởi mở lại vẫn còn nét truyền thống, kín đáo. Bởi vậy, những nội dung “nói như không nói” về chủ đề vốn “nhạy cảm” là sex luôn luôn nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả. Durex không trực tiếp nói rằng dòng Performa có thể kéo dài cuộc yêu của bạn, mà lại thể hiện nó qua ngôn ngữ bóng đá “45 phút” mỗi hiệp”. Ban huấn luyện của Durex hẳn đã nắm rất rõ tâm lý này nên mới ra một chiến thuật “thâm thuý” đến như thế.

👆 Bắt trend nhanh như De Gea bắt bóng: Print Ads luôn “ra sân” trong vòng 24h khi một trận đấu quan trọng kết thúc và người hâm mộ thì vẫn đang xôn xao bàn tán về nó để tối ưu hóa được lượng thảo luận “organic”. Chưa đầy 24h sau khi Croatia lần đầu tiên bước vào chung kết World Cup, Durex đã “xuất” ra một Print Ads sáng tạo thông điệp dòng sản phẩm Fetherlite trên quốc kỳ nước này: “Lần đầu vào sâu”. Thông điệp này không chỉ nhanh mà còn được minh họa bằng “bài toán” ghép chữ hơi thử thách người xem chút, nhưng lại gây được sự thích thú cao độ về sự thông minh của “người ra đề Durex”.

👆 Duy trì tương tác 2 chiều: Lối chơi đẹp thôi là chưa đủ, Durex còn rất chịu khó giao lưu “tung hứng” với người hâm mộ bằng những bình luận rất hài hước, kích thích tương tác nhiều hơn với fanpage trên từng câu trả lời của mình, để từ đó có được nhiều organic reach và tương tác hơn. Ví dụ như người hâm mộ hỏi “Làm thế nào để vào sâu trong lần đầu?” Durex trả lời “Phải mau mau có gấu rồi mới vào sâu bạn nhen”. Chắc không thể sai được rồi!

👆 Không quên bán hàng: Dù có have fun “tới bến”, Durex vẫn chưa bao giờ quên nhiệm vụ quan trọng của mình đó là phải bán được hàng. Tất cả các post của Durex trong chiến dịch lần này đều dẫn link tới kênh mua sắm online và có thông điệp Call to Action “Hãy mua tui đi”. Đặc biệt với một ngành hàng nhạy cảm như vậy, ecommerce luôn luôn là một kênh bán hàng tối quan trọng, số sales có về thì mới có tiền đầu tư làm marketing tiếp chứ nhỉ.

👉Vậy các Marketers học được gì từ màn trình diễn của đội tuyển Durex lần này?

👌Tinh thần “Always on”: Nếu như Durex chỉ dừng lại ở một vài Print Ads như ban đầu, đội tuyển này sẽ chẳng thể nào hot và bùng nổ như hiện nay. Bởi vậy, các thương hiệu phải luôn không ngừng sáng tạo những ý tưởng mới để luôn luôn giữ lửa. Trong thời đại với sự phát triển chóng mặt của mass media, thương hiệu không thể thực hiện một chiến dịch, nghỉ, rồi lại thực hiện một chiến dịch khác, mà phải để hình ảnh của thương hiệu mình luôn luôn ghi dấu trong lòng người tiêu dùng, không trôi vào quên lãng. Giống như khi người ta giữ lửa tình thì sẽ không có tình địch nào vây quanh ❣️

👌Hãy đầu tư tiền cho creative: Thế mới thấy, creative “chất” cũng là một cách hữu hiệu để tiết kiệm tiền “media” vì nó nhận được tương tác tự nhiên của người hâm mộ, tự động share, tự động bình luận bằng tất cả trái tim ❣️

👌Tuân thủ luật “Đơn giản là vàng”: Đơn giản từ ý tưởng, thiết kế, thông điệp, tới cách kết hợp tính năng sản phẩm và trend vẫn còn đang nóng. Nói là đơn giản, nhưng để ra được sự đơn giản đó là cả một sự thông minh tinh tế của đội ngũ agency và brand team.

Đáng tiếc cho Durex là họ đến từ một quốc gia yêu social media nhưng budget cho nó lại “hạn hẹp” nên không đầu tư được cho media mà chỉ có thể tập trung nhiều cho social (creative content). Giá như Durex có budget cho media nhiều hơn thì chắc sẽ có nhiều hơn nữa khán giả hâm mộ hơn được tiếp cận với những nội dung sáng tạo bậc thầy này.

Theo bạn lối chơi của đội Durex năm nay đã đủ “chất” chưa? Bạn dự đoán Durex sẽ sử dụng chiến thuật gì cho trận chung kết sắp tới, và ai xứng tầm là đối thủ của Durex nhỉ?