Làm Marketing mảng Agency – Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đã từ lâu hoạt động marketing không còn gói gọn trong các phòng ban thuộc một công ty cụ thể mà phát triển thành các đơn vị hoạt động độc lập, thường được biết tới với cái tên marketing agency. Agency là bến đỗ tuyệt vời dành cho những marketer trẻ và năng động với khao khát được học hỏi và thực hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là môi trường có tính cạnh tranh và “nhịp điệu” làm việc gấp gáp. Trong bài viết này, Tomorrow Marketers sẽ cùng bạn điểm qua những tố chất và kĩ năng cần thiết để phát triển bản thân trong các agency.

1. Kĩ năng sáng tạo

Kĩ năng sáng tạo đã trở thành yêu cầu tất yếu trong môi trường agency, ngay cả với những công việc có tính kĩ thuật cao. Sáng tạo không chỉ là những ý tưởng bay bổng hay chưa từng tồn tại. Sáng tạo chính là tìm ra những giải pháp hiệu quả và mới mẻ cho những vấn đề hiện tại nhằm đạt được một mục tiêu cụ thể.

Sẽ không thực tế khi đặt quá nhiều kì vọng vào kĩ năng và kinh nghiệm sáng tạo của các bạn sinh viên “chân ướt chân ráo” bước vào nghề. Tuy nhiên, hầu hết các agency sẽ sẵn sàng trao cơ hội cho những bạn trẻ có thể mang tới những điều mới mẻ, chẳng hạn như góc nhìn hay lối tư duy độc đáo – điều mà các marketers lâu năm có nguy cơ đánh mất vì đã quá quen thuộc với môi trường làm việc.

2. Khả năng thực thi

Khi bắt đầu làm việc tại agency, bạn sẽ được phân công các đầu việc với nội dung, yêu cầu và deadline cụ thể, dựa trên một kế hoạch chung. Nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để hoàn thành được các công việc này một cách trọn vẹn nhất có thể. Đây là lúc bạn sẽ cần phải vận dụng và phát huy nhiều kĩ năng khác nhau, từ quản lý thời gian, sắp xếp mức độ ưu tiên của các đầu việc, sử dụng các công cụ cần thiết, cho tới kiểm soát các và giải quyết các vấn đề phát sinh, phản ứng nhanh nhạy với những thay đổi từ bên ngoài. Một mindset luôn hướng tới việc tìm ra giải pháp và thực hiện cho tới khi đạt được kết quả như mong muốn sẽ giúp bạn duy trì động lực và sự bền bỉ trước thử thách.

Đọc thêm: Job Description các vị trí marketing tại Agency

3. Kiến thức căn bản

Những kiến thức, công thức hay mô hình trong marketing không phải lúc nào cũng thú vị hay “dễ nuốt”, nhưng hãy cố gắng trau dồi chúng ngay khi bạn vẫn còn ngồi trên giảng đường. Kinh nghiệm thực tế cũng không kém phần quan trọng, nhưng việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và bắt kịp với công việc, hiểu được bản chất và cách thức thực hiện phù hợp, từ đó mang lại kết quả tốt hơn thay vì phải tốn thời gian “mò mẫm” lại những khái niệm sơ khai nhất.

4. Khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp đã trở thành yêu cầu cơ bản của phần lớn môi trường làm việc hiện nay. Tuy nhiên, tại các agency, yêu cầu này trở nên quan trọng hơn cả khi mà marketer thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với các đối tượng client đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, với những quan điểm và tiêu chuẩn đa dạng. Dù làm việc trực tiếp với client hay thông qua account thì việc giao tiếp rõ ràng và kịp thời sẽ giúp marketer dễ dàng hơn trong việc hiểu và đáp ứng những kì vọng được đặt ra, truyền tải chính xác và ngắn gọn yêu cầu công việc tới đồng nghiệp cũng như diễn giải chúng dưới dạng những chiến dịch, chiến lược và chiến thuật hoàn chỉnh.

Đọc thêm: Sướng khổ nghề Account

Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các hoạt động public speaking, thuyết trình hay các dự án nhóm là những cơ hội tuyệt vời để các marketer trẻ trau dồi khả năng giao tiếp. Thông qua các hoạt động này, bạn sẽ dần chuyển từ việc nói theo bản năng sang việc truyền tải tư duy của mình dưới dạng lời nói một cách ngắn gọn, súc tích và chính xác, giúp tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ

5. Ham học hỏi, học nhanh và thái độ khiêm tốn đúng mực

Khi gia nhập vào agency, bạn sẽ nhận thấy rằng ngoài những đầu việc được phân công theo kế hoạch thì còn rất nhiều công việc vô danh phát sinh cần phải giải quyết. Trong số đó sẽ luôn có những việc mà bạn chưa từng thực hiện và không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào các anh chị hay các bạn đồng nghiệp cũng có thể theo sát và hướng dẫn bạn một cách cụ thể. Đó là lý do bạn luôn cần chịu khó quan sát, tiếp thu thông tin từ xung quanh để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và làm quen với nhiều kiểu công việc khác nhau. Khó khăn, vấp váp và bỡ ngỡ là những điều không thể tránh khỏi, quan trọng là bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách và rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá. Liệt kê những gì bạn đã học được sau mỗi ngày làm việc là một thói quen tốt giúp bạn ghi nhớ và theo dõi sự tiến bộ của mình.

6. Nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu

Chuyện gì sẽ xảy ra khi agency của bạn nhận được lời đề nghị thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho một hãng dược, trong khi chính bạn thì lại “ù ù cạc cạc” về lĩnh vực này? Thường được ví như “làm dâu trăm họ”, marketer tại agency buộc phải tích lũy cho mình kiến thức của nhiều ngành khác nhau để có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất cho client.  

Hãy tạo cho mình thói quen tìm tòi thông tin mỗi ngày, từ những bài báo ngắn mang tính khái quát cho tới các tài liệu chuyên sâu về vấn đề mà bạn quan tâm hay đang cần trau dồi trong công việc. Để tránh tình trạng “học đâu quên đó”, hãy thường xuyên đặt các câu hỏi “Cái gì”, “Như thế nào”, “Vì sao” để có thể hình dung rõ ràng và xác định các mối quan hệ trong “biển dữ kiện” mà bạn đang tiếp nhận. Nếu bạn nghi ngờ hay bắt gặp một khái niệm xa lạ nào đó, google ngay và đừng hối tiếc.

7. Khả năng Multitask

Tính hiệu quả của multitask, hay khả năng làm nhiều việc cùng lúc, vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong những năm qua. Tuy nhiên, trong môi trường agency hối hả với nhiều đầu việc khác nhau, multitask dường như là không thể tránh khỏi bởi sự đình trệ của một cá nhân có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ các cá nhân khác trong cùng dự án. Sẽ luôn có những email cần trả lời gấp khi bạn đang dang dở với việc chỉnh sửa một banner hay một cuộc họp online ngắn diễn ra ngoài kế hoạch.

Vậy làm thế nào để có thể multitask một cách hiệu quả nhất? Hãy xếp các đầu việc giống nhau vào cùng một nhóm để trí óc của bạn không bị “sốc” khi sự chuyển đổi diễn ra. Đặt to-do list của bạn ở một nơi dễ dàng nhìn thấy cũng là cách để não bộ luôn có một định hướng cụ thể. Với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao, multitask sẽ không phải là lựa chọn lý tưởng.  

8. Khả năng điều tiết cảm xúc

Làm việc tại agency sẽ là một trải nghiệm khác xa với môi trường đại học quen thuộc. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy choáng ngợp bởi những tình huống mới mẻ, căng thẳng vì khối lượng công việc lớn hay bất an vì nỗi lo không theo kịp tiến độ. Lần đầu đảm nhiệm công việc, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lời phê bình, góp ý và rồi lại tự hỏi liệu mình có chọn đúng nghề hay không. Khi cảm thấy quá bế tắc, hãy nhớ rằng những cảm xúc tiêu cực sẽ chỉ kìm hãm bạn mà thôi. Tập trung toàn bộ sức lực và tâm trí cho việc tìm ra giải pháp mới là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và vượt qua khó khăn. 

Tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để trang bị tư duy Marketing bài bản, cập nhật những kiến thức và xu hướng Marketing cùng các Brand Managers nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: