Client vs Agency: Con đường nào cho bạn? | Tomorrow Marketers Client vs Agency: Con đường nào cho bạn? | Tomorrow Marketers

Client vs Agency: Con đường nào cho bạn?

456

Tomorrow Marketers – “Tôi nên theo con đường Agency hay Client?” Đây là một trong những bài toán “khó giải” nhất đối với các bạn sinh viên theo đuổi con đường Marketing hiện nay. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc thù công việc, quy trình làm việc và văn hóa môi trường rất khác nhau. Vậy đâu sẽ là con đường phù hợp với bạn?

Tomorrow Marketers sẽ cung cấp cho các bạn một số “chỉ dẫn” để bạn có thể tìm được định hướng nghề nghiệp sớm nhất và phù hợp nhất cho mình.

1. Client làm gì? Agency làm gì?

Client là các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ (Unilever, P&G, Coca-Cola, Uber…). Các công ty này đi thuê/mua các dịch vụ Marketing từ Agency, ra yêu cầu, đánh giá chất lượng các ý tưởng và kiểm soát quá trình thực thi và kết quả của chiến dịch. Trong bộ phận Marketing của các công ty lớn gồm có:
Brand Management: phụ trách về các hoạt động thương hiệu
Trade Marketing: phụ trách về các hoạt động phân phối sản phẩm
– Consumer Markert Intelligence: phụ trách về nghiên cứu khách hàng

Agency là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các Client. Nhiệm vụ của Agency là nhận những yêu cầu của chiến dịch Truyền thông từ Client sau đó tư vấn và đưa ra các giải pháp thực thi cũng như là trực tiếp tham gia quản lí và thực hiện các chiến dịch Truyền thông – Marketing. Hiện tại, có rất nhiều loại hình Agency khác nhau như:
– Creative/Advertising Agency: Đưa ra ý tưởng, giải pháp Truyền thông – Quảng cáo (Ogilvy & Mathers, Saatchi & Saatchi, Leo Burnett…)
– Research Agency: Nghiên cứu người dùng, đánh giá hiệu quả, giúp doanh nghiệp giảm rủi ro khi ra quyết định. (Nielsen, Kantar, Millward Brown Vietnam…)
– Branding Agency: Chuyên về xây dựng nhận diện và phát triển các thương hiệu mới một cách hiệu quả nhất. (Bratus, Richard Moore, Red Brand Builders…)
– Digital Agency: Chuyên về Marketing trên môi trường kĩ thuật số (DNA Digital, D-Square, Media Eyes…)
– Event Agency: Chuyên về tổ chức sự kiện. (Square, Masso, Brand2Event…)
– PR Agency: Chuyên biệt về quan hệ công chúng. (Redder, T&A Ogilvy, Vector Vietnam…)
– Media Agency: Chuyên xác định đối tượng xem quảng cáo và hành vi của họ để từ đó mua bán các vị trí quảng cáo trên truyền hình cho Client. (Optimax, Dentsu Media Vietnam, Golden Media…)
– Production House: Là những nơi quay, sản xuất ra các TVC, video clip…(Multicolor, Golden Screen Production, BlueR Production…)

2. Tố chất cần có ở Client và Agency

Khi khởi đầu ở bất cứ đâu, bạn cũng sẽ phải trải qua quy trình ứng tuyển khắc nghiệt. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn hiểu được mình nên có những tố chất, kiến thức gì để phù hợp với vị trí và công ty mình đang ứng tuyển:

  •  Công việc ở Client hay Agency đều yêu cầu sự am hiểu về vị trí mà bạn sắp ứng tuyển và văn hóa làm việc của công ty. Một phần để bạn không bị bỡ ngỡ và dễ dàng ăn nhập với guồng quay công việc tại công ty. Ngoài ra, kiến thức chuyên môn ở mức căn bản là điều không thể thiếu cho đơn ứng tuyển của bạn.
  • Tuy nhiên do đặc thù công việc, nhân viên của Client và Agency cũng cần có những tố chất khác nhau rõ rệt, tại Agency, bạn được yêu cầu phải có một hệ thống kỹ năng mềm thật vững vàng, sự sáng tạo, khả năng multi-task và đặc biệt, bạn phải thích ứng rất nhanh với lượng công việc dồn dập cùng văn hóa của công ty.
  •  Tại Client, điều mà nhà tuyển dụng cần được thấy ở bạn là tư duy logic, khả năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và đặc biệt là kiến thức chuyên môn về Commercial cần cao hơn so với ở Agency

3. Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt đầu làm việc tại Agency hay Client, để có một bước khởi đầu vững chãi, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng những điều sau:

Kiến thức chuyên môn

Chuyên môn ở đây là quy trình Marketing bài bản của công ty đa quốc gia, những kiến thức chuyên sâu về các mảng trong ngành Commercial, kiến thức về ngành hàng…

  •  Với định hướng Client, kiến thức này sẽ giúp bạn định hướng cụ thể hơn về phân ngành mà bạn muốn làm: Brand, Trade, Sales…
  • Với định hướng Agency, kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khách hàng của mình cần gì, có một cái nhìn toàn cảnh hơn (đặc biệt với các Client là các công ty đa quốc gia)

Kiến thức về công ty mà bạn ứng tuyển

Bạn cần lưu ý rằng, những kiến thức về văn hóa, đặc thù của các công ty đa quốc gia không có sẵn trên Internet hay bất cứ tài liệu viết nào. Ví dụ như: Unilever thích tuyển những người đã từng có kinh nghiệm, trong khi P&G lại có chiến lược tuyển dụng những bạn “fresh” hoàn toàn và đào tạo lại từ đầu; Masan Consumer lại rất nổi bật với văn hóa “agressive”… Vì vậy, cách tốt nhất để có những kiến thức này là qua Networking. Hãy chủ động nhờ những anh/chị Marketers đi trước, những người đã từng làm tại công ty mà bạn muốn ứng tuyển để có một cái nhìn sâu hơn, rộng hơn về công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, một tư duy Marketing bài bản và một thái độ chủ động, luôn cầu thị và không ngừng học hỏi của một Marketer sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi và thăng tiến nhanh chóng tại bất cứ công ty nào. Vì vậy, hãy luôn thể hiện mình là người trách nhiệm trong công việc, luôn khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi.

Dù theo đuổi con đường Client hay Agency, bạn cũng cần trang bị cho mình hệ thống kiến thức và tư duy Marketing bài bản tại các tập đoàn đa quốc gia và mạng lưới Networking rộng rãi. Tham gia khóa học Marketing Foundation ngay hôm nay để có được một khởi đầu thuận lợi so với hàng nghìn ứng viên cạnh tranh khác nhé!

 

 

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!