Mức lương ngành Marketing năm 2023 tại Việt Nam

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nền kinh tế sau 3 năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã chứng kiến nhiều biến động đáng kể, cùng với đó là sự thay đổi của nhu cầu nguồn nhân lực các ngành nghề, lĩnh vực nói chung và ngành Marketing nói riêng. Hãy cùng TM tìm hiểu mức lương 2023 mới nhất của ngành này trong bài viết dưới đây. 

Mức thu nhập trung bình tại Việt Nam của người làm Marketing là bao nhiêu?

Đây là mức lương trung bình hàng tháng đã bao gồm chi phí nhà ở, di chuyển và một số phúc lợi khác. Mức lương ngành Marketing cũng có sự khác nhau lớn giữa các lĩnh vực, vị trí và cấp bậc. Nhân sự ngành Marketing có mức lương phân bổ tương đối như sau (không bao gồm các giá trị ngoại lai, ở các vị trí chủ chốt hay quản lý cấp cao của công ty):

  • 25% nhân sự nhận mức lương dưới 13.400.000 VNĐ/tháng
  • 25% nhân sự nhận mức lương từ 13.400.000 VNĐ – 20.900.000 VNĐ/tháng
  • 25% nhân sự nhận mức lương từ 20.900.000 VNĐ – 28.600.000 VNĐ/tháng
  • 25% nhân sự còn lại kiếm được từ 28.600.000 VNĐ – 32.000.000 VNĐ/tháng

Đọc thêm: Mức lương ngành Marketing 2020 tại Việt Nam

So sánh mức lương theo số năm kinh nghiệm

Số năm kinh nghiệm được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mức lương của một nhân viên. Số năm kinh nghiệm càng nhiều thì mức lương càng cao.

Theo báo cáo, những nhân viên có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm kiếm được trung bình nhiều hơn 32% nhóm nhân viên là sinh viên, người mới đi làm có dưới 2 năm kinh nghiệm. Các chuyên gia có kinh nghiệm trên 5 năm có xu hướng kiếm được trung bình nhiều hơn 36% so với những người có kinh nghiệm làm việc dưới 5 năm.

Mức lương sẽ tăng thêm 21% khi nhân viên chạm mốc 10 năm và sẽ tăng 14% đối với những người có trên 15 năm kinh nghiệm.

Đọc thêm: Mẫu khung năng lực chuyên môn cho bộ phận Marketing (Marketing Functional Competencies)

So sánh mức lương theo trình độ học vấn

Người lao động có chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp kiếm được trung bình nhiều hơn 17% so với những người chỉ học hết cấp ba. Những nhân viên có bằng Cử nhân kiếm được nhiều hơn 24% so với những người chỉ đạt được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp.

Các chuyên gia có bằng Thạc sĩ được trả lương cao hơn 29% so với những người có bằng Cử nhân. Ở trình độ cao nhất, những người có bằng Tiến sĩ kiếm được trung bình nhiều hơn 23% so với những người có bằng Thạc sĩ khi làm cùng một công việc.

Đọc thêm: Làm gì để theo đuổi ngành Marketing từ khi còn là Sinh viên? – Phỏng vấn anh Minh Quang – Founder & CEO @Tomorrow Marketers Academy

So sánh mức lương theo giới tính

Tưởng chừng giới tính không ảnh hưởng đến mức lương, nhưng trên thực tế là có. Trung bình nhân viên nam làm việc trong ngành Marketing nhận được nhiều hơn 15% lương so với nhân viên nữ. Trong khi nhân viên nữ nhận trung bình 18.000.000 VNĐ/tháng thì bộ phận nam giới kiếm được 20.700.000 VNĐ. 

So sánh mức lương theo thành phố

Trong 4 thành phố lớn có hoạt động Marketing sôi nổi nhất tại Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh – mức lương cao nhất thuộc khu vực TP. Hồ Chí Minh với trung bình 21.900.000 VNĐ/tháng. Hà Nội đứng thứ 2 với mức lương trung bình hàng tháng là 20.900.000 VNĐ. Đà Nẵng và Hải Phòng theo sát với mức lương lần lượt là 19.600.000 VNĐ và 18.200.000 VNĐ.

Có thể thấy mức lương trung bình tại 4 thành phố lớn của Việt Nam không có chênh lệch quá lớn nhưng vẫn tạo sự cách biệt giữa các khu vực. 

Đọc thêm: Nam Tiến làm Marketing có gì khó?

Mức lương trung bình theo giờ của ngành Marketing tại Việt Nam

110.000 VNĐ là mức lương trung bình được trả theo giờ tại Việt Nam. Điều này có nghĩa trung bình một người Việt Nam kiếm được khoảng 110.000 VNĐ cho mỗi giờ làm việc của mình. 

Tiền lương theo giờ là tiền lương được trả trong một giờ làm việc. Thông thường công việc được phân thành hai loại: công việc làm công ăn lương và công việc làm theo giờ. Công việc được trả lương là công việc mà nhân viên nhận một khoản tiền cố định bất kể số giờ làm việc. Công việc hàng giờ trả cho mỗi giờ làm việc. 

Để chuyển đổi tiền lương thành tiền lương theo giờ, công thức trên được sử dụng (giả sử 5 ngày làm việc trong một tuần và 8 giờ làm việc mỗi ngày là tiêu chuẩn cho hầu hết các công việc). Cách tính lương theo giờ có thể hơi khác một chút tùy thuộc vào số giờ làm việc mỗi tuần và trợ cấp nghỉ phép hàng năm. Các số liệu được đề cập ở trên là tương đối và được coi là tiêu chuẩn. 

Tỷ lệ tăng lương trung bình hàng năm của ngành Marketing tại Việt Nam

Nhìn chung, các chuyên gia Marketing tại Việt Nam sẽ có thể được tăng lương khoảng 11% sau mỗi 15 tháng. Trong khi đó, mức tăng trung bình hàng năm của tất cả các ngành nghề kết hợp trên cả nước là 9%, được cấp cho nhân viên sau mỗi 17 tháng làm việc. 

Dưới đây là tỷ lệ tăng lương trung bình hàng năm cho từng ngành ở Việt Nam cho đến năm 2022 bao gồm: Ngân hàng, Năng lượng, Công nghệ thông tin, Chăm sóc sức khỏe, Du lịch, Thi công xây dựng, Giáo dục. Các công ty trong các ngành phát triển mạnh có xu hướng tăng lương cao hơn và thường xuyên hơn. Có những trường hợp ngoại lệ, nhưng nói chung, tình hình của bất kỳ công ty nào cũng có liên quan mật thiết đến tình hình kinh tế của quốc gia hoặc khu vực. Những con số này có xu hướng thay đổi liên tục. 

Mức thưởng đối với ngành Marketing tại Việt Nam

Marketing được coi là một trong những ngành có tiền thưởng cao do sự tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra doanh thu cho công ty. Những người nhận được tiền thưởng cao nhất thường tham gia trực tiếp vào những chu kỳ tạo doanh thu này

19% nhân viên Marketing được khảo sát cho biết họ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền thưởng hoặc ưu đãi nào trong năm trước trong khi 81% cho biết họ đã nhận được ít nhất một hình thức thưởng bằng tiền. Bên cạnh đó, những người nhận được tiền thưởng cho biết tỷ lệ này chiếm từ 5% đến 9% tiền lương hàng năm của họ.

Một số hình thức tiền thưởng phổ biến:

  • Thưởng dựa trên hiệu suất cá nhân: Nhân viên được trao thưởng dựa trên thành tích vượt trội của họ 
  • Thưởng dựa trên hiệu suất của công ty: Một số công ty cấp tiền thường cho nhân viên khi doanh số và lợi nhuận vượt mức kỳ vọng. Tiền thưởng sẽ được phân bổ khác nhau tùy theo sự đóng góp của mỗi nhân viên trong tổ chức. 
  • Thưởng theo mục tiêu: Loại tiền thưởng này được cấp khi công ty hoặc phòng ban, cá nhân đạt được một mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng
  • Thưởng lễ/cuối năm: Những khoản tiền thưởng này được đưa nhằm khích lệ nhân viên vào những ngày lễ lớn hoặc dịp cuối năm. 

Lưu ý rằng tiền thưởng (bonus) không phải là hoa hồng (commision), mọi người thường có xu hướng nhầm lẫn hai khoản tiền này với nhau. Hoa hồng là số tiền được trả khi người nhân viên có đóng góp giúp cho các sản phẩm được bán ra thành công hoặc giao dịch hoàn thành. Còn phần tiền thưởng là khoản tiền dựa trên nỗ lực của các cá nhân và công ty với mục đích khích lệ tinh thần nhân viên. 

Điều gì khiến cho một vị trí xứng đáng với mức lương cao và tiền thưởng tốt?

Có thể chia công việc thành hai loại chính: 

  • Người tạo ra doanh thu: Nhân viên có liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu hoặc lợi nhuận cho công ty. Lĩnh vực chuyên môn của họ thường phù hợp với loại hình kinh doanh.

Ví dụ: Một nhà thiết kế đồ họa làm việc cho một công ty thiết kế đồ họa.

  • Người hỗ trợ: Nhân viên tham gia hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của người tạo ra doanh thu. Chuyên môn của họ thường khác với chuyên môn của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Ví dụ: Một nhà thiết kế đồ họa làm việc trong bộ phận Marketing của một bệnh viện.

Những người tạo ra doanh thu thường nhận được mức lương cao hơn, khoản tiền thưởng cao hơn và tần suất tăng lương nhiều hơn. Lý giải cho điều này khá đơn giản: Việc đo lường giá trị của một nhân viên trong tổ chức bằng tiền sẽ dễ dàng hơn khi nhân viên đó tham gia vào quá trình tạo ra doanh thu.

So sánh tiền thưởng theo thâm niên làm việc

Nhân viên quản lý cấp cao và nhân viên cấp cao hiển nhiên sẽ có tỷ lệ và tần suất thưởng cao hơn so với nhân viên cấp dưới. Khi trách nhiệm của nhân sự cấp cao lớn hơn, họ xứng đáng nhận được tỷ lệ thưởng gấp đôi hoặc gấp ba so với nhân viên cấp dưới. 

Tạm kết

Bước qua đại dịch, Marketing vẫn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân sự cao với mức lương hấp dẫn và sự linh hoạt, đa dạng trong mỗi công việc. Tuy nhiên, để có thể đứng vững và vươn xa hơn trong môi trường đầy cạnh tranh không phải điều dễ dàng. Đặc biệt, trong bối cảnh xu thế liên tục cập nhật từng giây, từng phút đòi hỏi mỗi người cần liên tục phát triển tư duy, kỹ năng nhạy bén thì việc chủ động học hỏi, trau dồi là không thể bỏ qua. 

Nếu bạn còn đang xoay sở tìm cách bước vào ngành Marketing đầy thử thách, Tomorrow Marketers sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình học hỏi, phát triển tư duy và năng lực cốt lõi nhằm tìm ra định hướng phát triển phù hợp nhất. Khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers có thể trở thành bệ phóng giúp bạn tiến xa hơn trong ngành với hệ thống kiến thức bài bản dưới sự dẫn dắt của những giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các tập đoàn đa quốc gia. Hãy tham gia ngay để có khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp Marketing chuyên nghiệp, bạn nhé!

Marketing Foundation

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bước đầu trên chặng đường sự nghiệp Marketing của mình sẽ như thế nào, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!