Làm Content Marketer tại Tomorrow Marketers là trải nghiệm như thế nào?

marketing foundation

Trong những năm gần đây, trở thành Content Marketer đang dần trở thành sự lựa chọn của số đông các bạn trẻ muốn bước chân vào ngành marketing, bởi các rào cản thường không quá cao. Hơn 3 năm trước mình lựa chọn con đường này cũng vì vậy, mình nghĩ chỉ cần có kỹ năng viết, đọc hiểu tốt là đã có thể làm content. Nhưng mình nhận ra, bước chân vào ngành chỉ là điểm khởi đầu, để làm tốt nhiệm vụ của một Content Marketer, đặc biệt là trong một công ty start-up không có quá nhiều ngân sách lại là câu chuyện rất khác so với tưởng tượng của mình!

Nếu bạn yêu thích công việc viết lách, và vẫn đang loay hoay tìm kiếm một bước đệm sự nghiệp, thì đừng bỏ qua ‘cuốn nhật ký’ nhỏ này. Cùng mình trải nghiệm xem làm Content Marketer tại Tomorrow Marketers là trải nghiệm như thế nào nhé!

Viết chỉ là một phần trong công việc thường ngày

Bạn nghĩ làm content chỉ cần tập trung vào chuyên môn của mình, đó là viết?

Có thể bạn đã đúng, nhưng đó là câu chuyện của các công ty có quy mô lớn một chút, nơi mà các vị trí công việc được thiết kế chặt chẽ và chuyên môn hoá rõ ràng. Hồi mới ra trường, mình đã từng có cơ hội làm content tại một công ty tương đối lớn. Công việc của mình chỉ xoay quanh việc viết content SEO, và kiểm duyệt nội dung từ agency, cộng tác viên gửi về, sau đó chuyển lại cho bộ phận SEO để tối ưu lại và publish. Bởi tính chuyên môn hoá cao như vậy, nên mình đã nghĩ rằng Content Marketing chỉ có nhiệm vụ quan trọng duy nhất là viết

Tuy nhiên, khi thử sức với các môi trường startup, mình mới thấy được sự khác biệt. Tại Tomorrow Marketers, Content Marketer sẽ cần “đảm nhiệm” gần như toàn bộ các công việc có liên quan đến content, từ khâu lên chiến lược, đến thực thi, tối ưu. Viết content SEO – công việc mà mình “dùng cả thanh xuân” để trau dồi cũng chỉ là một mắt xích rất nhỏ trong các công việc mà một Content Marketer sẽ phải đảm nhiệm. Mình còn thiếu rất nhiều kiến thức về planning, cũng như kỹ năng thực thi ở các mảng khác nhau.  

Chỉ vài tháng tự tay làm các công việc thực thi từ lập plan, viết bài, design, report… lăn xả với các kênh truyền thông khác nhau, từ social, blog, email,… cảm thấy bản thân “ngộ ra” được nhiều kiến thức mới, hiểu sản phẩm hơn và làm chủ chính sản phẩm của mình. Các kỹ năng mà mình học được nhiều hơn rất nhiều so với 1 năm trước đây cộng lại. Đây là điều mà mình rất thích khi làm việc ở startup, việc làm đa nhiệm thực sự có thể giúp mình học được nhiều thứ và nâng cao kỹ năng một cách nhanh chóng. 

Viết có mục đích và sứ mệnh, khác với viết chỉ để đạt chỉ tiêu cuối tháng

Tại TM, tụi mình có trách nhiệm hiểu rõ tường tận về giá trị sản phẩm, hiểu rõ khách hàng mục tiêu và nghiên cứu các nhu cầu của họ, từ đó lên kế hoạch truyền thông sao cho những thông điệp cần truyền tải có thể tới được đúng người, đúng nơi, đúng lúc. Nhiệm vụ của team content khi thiết kế hệ thống nội dung, là làm sao để target audience có đủ kiến thức để tự đưa ra lựa chọn giải pháp tốt nhất cho mình. Bên cạnh các mục tiêu về mở rộng nhận biết (awareness) hay tối ưu chuyển đổi (conversion), điều quan trọng nhất là nội dung phải có giá trị và ý nghĩa đối với cộng đồng mục tiêu, đây là điều mà TM không thỏa hiệp vì bất kỳ lý do gì. Những nội dung nghiên cứu không kỹ lưỡng hay nguồn nghiên cứu kém chất lượng, đều không qua được bước kiểm duyệt. Chính vì tiêu chuẩn khắt khe như vậy, nên mình cảm thấy việc viết nội dung giống như tạo ra một sản phẩm chất lượng, có giá trị hữu ích thật sự, chứ không chỉ như một công cụ nhằm mục đích thương mại cho công ty.

Content Marketing tác động trực tiếp tới doanh số 

Điều khác biệt khi làm việc ở công ty lớn so với công ty nhỏ, đó là cảm giác về tầm ảnh hưởng và sự đóng góp của mình vào kết quả cuối cùng của công ty. Trước đây khi làm việc ở tập đoàn lớn, làm việc ở vị trí nhỏ trong team khiến mình có cảm giác mình chỉ là một mắt xích bé xíu trong bộ máy công ty, và đương nhiên mình không cảm nhận rõ ràng sự đóng góp của mình đến doanh thu công ty. Ngược lại, ở công ty nhỏ như Tomorrow Marketers, mình được trải nghiệm cảm giác theo dõi con số mình tạo ra từng ngày. Hiệu quả công việc Marketing của mình có tác động trực tiếp tới doanh số, nên nhiều khi theo dõi các metrics lên xuống như sàn chứng khoán là cũng lo lắng lắm.

Không có dữ liệu giống như bịt mắt lái xe, Content Markters cũng phải biết đọc dữ liệu

Doanh nghiệp nhỏ thì không “giàu” như doanh nghiệp lớn, công ty không có nhiều ngân sách để đầu tư dàn trải cho tất cả các hoạt động, tất cả các kênh. Vì vậy khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào, team Marketing cũng phải đo lường kết quả một cách chặt chẽ. Content Marketer không chỉ có nhiệm vụ viết, mà còn phải học cách đọc data để đánh giá hiệu quả hoạt động truyền thông. Tụi mình cần tự truy cập báo cáo traffic website từ Google Analytics, tự xuất báo cáo Facebook Ad đánh giá kết quả và đề xuất phương án tối ưu về mặt nội dung và hình ảnh, tự phân tích profile khách hàng để tìm hiểu nhu cầu lựa chọn sản phẩm,… Vào các meeting vào cuối tuần, cuối tháng, cuối quý, tụi mình sẽ “được” hỏi về hiệu quả các con số, giải trình lý do vì sao các con số lại tăng hay giảm một cách bất thường, từ đó xác định đâu là nguyên nhân vấn đề, đâu là các hoạt động marketing hiệu quả, từ đó điều chỉnh nguồn lực cho phù hợp. 

Tại TM, mỗi bộ phận trong team Marketing lại có những mục tiêu khác nhau, và có những chỉ số riêng để đo lường hiệu quả của từng team, từng cá nhân. Bạn có thể tham khảo JD vị trí Content Marketer tại TM tại đây. 

Chủ động sáng tạo, tự học, tự mày mò để giải quyết vấn đề

So với các công ty start up mà mình đã từng làm, trải nghiệm làm content tại Tomorrow Marketers có chút khác biệt. Dù đã có quy trình chuẩn hóa, có chương trình đào tạo nhập môn và đào tạo theo yêu cầu, nhưng Content Marketer tại TM vẫn phải có tinh thần chủ động “tự bơi, tự mày mò” để giải quyết vấn đề xảy ra trong công việc hằng ngày. 

Leader sẽ không “kè kè” bên cạnh để hướng dẫn từng công đoạn, giúp mình giải quyết mọi vấn đề như giai đoạn thử việc. Sau một thời gian làm quen với công việc, mình phải tiếp tục tự học, tự tìm tòi khám phá và tự chịu trách nhiệm cho chính sự phát triển của bản thân mình. Đây là một tố chất quan trọng mà TM luôn khuyến khích đối với nhân sự: sự chủ động, tò mò, thích khám phá, thử thách bản thân và luôn tìm kiếm cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Làm việc tại một startup, mình phải đối mặt với rất nhiều thử thách mới và bắt buộc phải phát triển bản thân không ngừng. Vì vậy, bản thân mình cần có tinh thần kỷ luật cao, cùng sự sẵn sàng phá bỏ vùng an toàn của bản thân để làm bất kì việc gì với sự tập trung, chi tiết, tỉ mỉ cho đến khi hoàn thành đúng chuẩn mực. Chăm chỉ, kiên trì, không thỏa hiệp với chất lượng công việc là những giá trị mà môi trường làm việc tại TM đề cao.

TM có một hệ thống khóa học trải dài từ Marketing, Content, Digital, Brand, Data,… cung cấp kiến thức cơ bản để nhân viên có thể tự đào sâu hơn, tùy theo nhu cầu và thế mạnh của bản thân. Mình nghĩ đây có lẽ là một trong những lợi thế lớn nhất của việc làm marketing cho một công ty chuyên đào tạo về marketing. Nếu bạn làm việc tại TM, bạn sẽ được thỏa sức học hỏi, làm việc và tiếp cận nguồn tri thức phong phú trong lĩnh vực Marketing, nhưng đổi lại, để tận dụng được tài nguyên ấy, bạn cũng cần có niềm đam mê vô tận với khám phá tri thức & coi việc học tập là không giới hạn.

Đọc thêm: Xây dựng content thế nào để dẫn dắt khách hàng từ tầng nhận biết tới tầng cân nhắc và cuối cùng là chuyển đổi?

Không có khoảng cách giữa quản lý và nhân viên 

Công ty nhỏ, ít người cũng mang đến một môi trường làm việc khác với sự sang chảnh tại các tập đoàn lớn. Nếu ở công ty lớn, mình được tham gia các đại tiệc hoành tráng với champagne, âm thanh ánh sáng lung linh, thì ở công ty nhỏ, đó sẽ là những buổi trò chuyện gần gũi. Khoảng cách giữa người đứng đầu và nhân viên phía dưới thu hẹp hơn, không còn quá xa vời như ở công ty lớn. 

Mùng 8/3, tụi mình không có bóng bay, hay trang hoàng văn phòng blink blink, tụi mình chỉ đơn giản ngồi hát cho nhau nghe, rồi cười khúc khích với những trò đùa vô tri. Founder cũng không mặc vest trịnh trọng, không nói gì quá hoa mỹ, anh đơn giản tặng tụi mình những lời khuyên rất chân thành. “Kết thúc công việc rồi thì đừng nghĩ gì về nó nữa nhé. Hãy tận hưởng những điều mình thích, làm những gì mình muốn làm.” Thực ra thì buổi chia sẻ của anh còn dài lắm, kia chỉ là một phần rất nhỏ thôi.

Tạm kết

Nhìn chung, làm Content Marketer tại môi trường startup có thể mang đến cho mình nhiều lợi ích trong hành trình phát triển sự nghiệp. Mình có cơ hội được tự trải nghiệm làm content ở các mảng khác nhau, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn một cách đa dạng hơn qua các công việc hằng ngày, hỗ trợ tốt để mình trở thành một full-stack marketer.   

Nhưng dù có làm content cho môi trường startup, hay lựa chọn các công ty lớn, điều quan trọng là trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng đủ tốt. Bởi “giữa tiến và lùi, đôi khi sẽ không có lựa chọn thứ ba”, trong một ngành nghề đầy cạnh tranh như marketing, một khi dừng lại, tức là tụt lại về sau. 

Nếu bạn muốn trang bị tư duy Content Marketing, hãy tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers! Khóa học được xây dựng dựa trên kinh nghiệm 8 năm triển khai hệ thống content của Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn trang bị tư duy lập chiến lược nội dung đa kênh, và thực hành triển khai chiến lược đó qua các định dạng nội dung.

Nếu bạn muốn gia nhập team Tomorrow Marketers, trải nghiệm quy trình sản xuất content bài bản và chất lượng, đồng hành cùng Tomorrow Marketers tạo thật nhiều nội dung hữu ích, đừng ngần ngại để lại thông tin ứng tuyển tại đây nhé!

khóa học content marketing

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn may mắn trên hành trình sự nghiệp của mình!

Tagged: