Xây dựng – quản lý đội ngũ team Inbound Marketing cần lưu ý những gì?

team-inbound-marketing
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Xây dựng và tổ chức đội ngũ nhân sự marketing là một trong những khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp SME phải đối mặt. Nhiều lúc cảm thấy quá bộ máy đang quá cồng kềnh và thiếu hiệu quả, nhưng lắm lúc lại rơi vào tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng, đầu ra công việc bị ảnh hưởng. Thậm chí đối với nhiều doanh nghiệp, rào cản lớn nhất khiến họ chưa thể chuyển mình làm Inbound chính là bởi chưa biết cách xây dựng một đội ngũ vững mạnh để cùng đi đường dài.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa chẳng có doanh nghiệp vừa và nhỏ nào biết tổ chức team nội bộ hoạt động hiệu quả để “tăng doanh thu, giảm chi phí”. Cùng tham khảo 4 lưu ý dưới đây của Tomorrow Marketers để tìm ra định hướng phát triển team Inbound Marketing nội bộ cho doanh nghiệp của bạn nhé! 

1. Thiết kế mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch quản trị mục tiêu cho các hoạt động của team

Mục tiêu cuối cùng của Inbound Marketing là nuôi dưỡng và thúc đẩy chuyển đổi ở nhóm khách hàng tiềm năng theo thời gian. Tuy nhiên, cũng bởi tính chất “mưa dầm thấm lâu” này, rất nhiều hoạt động marketing sẽ khó đem về kết quả và nhìn thấy lợi ích ngay trước mắt. Do đó, nếu ta không xác định rõ mục tiêu dài hạn – trung hạn – ngắn hạn và kế hoạch hiện thực hóa ngay từ đầu, chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động đi chệch khỏi quỹ đạo.

Một trong những cách thiết kế mục tiêu mà team inbound marketing có thể tham khảo là phân chia ra 4 cấp bậc: Mục tiêu công ty >Mục tiêu bộ phận > Mục tiêu nhóm > Mục tiêu cá nhân. Trong đó, mỗi mục tiêu đề ra cần trả lời được các câu hỏi: Kế hoạch để thực hiện điều này trong bao lâu, chia làm mấy giai đoạn? Các kết quả then chốt cần đạt được là gì? Cần làm các hoạt động gì để đạt được kết quả này? Chỉ số đo lường hiệu quả các hoạt động,… Những câu mô tả mù mờ như: Gia tăng doanh số, Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng,…không phải một “đích nhắm” cụ thể có thể thiết kế lộ trình để chinh phục.  

Đọc thêm: 3 loại mục tiêu trong Marketing các marketers cần phân biệt

Chẳng hạn, doanh nghiệp muốn thu hút 1000 khách hàng mới trong vòng 1 quý, tức là hơn 3300 khách hàng/ tháng. Để đạt được mục tiêu này, riêng team marketing cần tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 25%, tăng thứ hạng tìm kiếm lên top 10,…Kèm theo sau ấy là hàng loạt các nhiệm vụ cần triển khai như tổ chức 1 webinar, sản xuất 7 bài viết chuẩn SEO mới trên blog, Audit lại website… 

2. Xây dựng cơ cấu tổ chức team theo từng mảng chuyên môn

Đối với một doanh nghiệp có team inbound marketing nội bộ, cách tổ chức nhân sự lý tưởng nhất là dựa trên các tầng của phễu tăng trưởng để phân chia nhiệm vụ cho từng nhóm nhân sự. Cụ thể với từng tầng Awareness – Consideration – Conversion và cả Retention, doanh nghiệp của bạn sẽ triển khai trên những kênh gì (Facebook, Blog, Email,…), ưu tiên loại nội dung nào (Hình ảnh, bài viết chuẩn SEO, video short form,…), yêu cầu nhân sự có kỹ năng gì (vận hành quảng cáo, phân tích dữ liệu,…). Từ đây, ta có thể phân bổ nhân sự theo từng mảng. Cách làm này vừa giúp bạn khai thác được các điểm mạnh của nhân sự, vừa quản lý tốt tiến trình công việc trên từng tầng phễu.

Lưu ý rằng, đừng bao lựa chọn dàn trải nhiều kênh truyền thông khác nhau khi làm inbound marketing, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ nguồn vốn chưa có nhiều. Hãy dựa trên hành trình khách hàng để quyết định xem kênh nào có tác động lớn nhất đến họ, kênh nào doanh nghiệp nên – và có khả năng duy trì kênh lâu dài của doanh nghiệp. Quan trọng nhất là dù sử dụng kênh nào, yếu tố “nội dung chất lượng” luôn phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ khi nhân sự có khả năng sản xuất ra các nội dung hữu ích, có giá trị dài hạn, kênh của bạn mới có khả năng tồn tại với khách hàng. 

Đọc thêm: Kinh nghiệm xây dựng đội ngũ Content inhouse tại Startup công nghệ – Phỏng vấn chị Hạnh Lê, Content Manager @Base.vn

3. Cân nhắc xem, bạn sẽ cần một T-shaped Marketer hay Full-stack marketer?

Tùy theo quy mô công ty, mức độ chuyên sâu của từng công việc, các team inbound marketing thường tìm kiếm nhân sự theo 2 hướng: một là kiểu marketer toàn năng, có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ (Full-stack marketer) hay T-shaped marketer (người có chuyên môn sâu về một mảng nhất định).

Đọc thêm: T-shaped marketer – Bạn cần học rộng hay học sâu?

Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn muốn khai thác triệt để các dữ liệu từ Google Analytics, vậy bạn yêu cầu cần một nhân sự có hiểu biết sâu về số liệu và biết cách đưa ra quyết định dựa trên data (data-based decisions). Trong khi ấy ở mảng phát triển nội dung, bởi đặc thù ngành hàng của bạn yêu cầu sự thống nhất trong và hình ảnh rất khắt khe, vậy bạn có thể sẽ cần một content marketer không chỉ dừng lại ở việc “biết viết” mà còn có tư duy hình ảnh tốt, biết nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch cho các nội dung đa kênh,…

Dù lựa chọn kiểu nhân sự nào, hãy nhớ xác định rõ các ưu, nhược điểm của họ. Một full-stack marketers có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, nhưng đổi lại họ sẽ khó có kỹ năng chuyên sâu về một mảng. Chưa kể, “làm nhiều việc cùng lúc” sẽ đòi hỏi nhân sự quản lý công việc rất tốt và khoa học mới đem lại hiệu quả. Trong khi đó, T-Shaped Marketers sẽ là những người có kiến thức nền tảng về nhiều mảng khác nhau, nhưng sẽ nổi trội nhất ở một lĩnh vực nhất định. Điều này giúp họ vừa có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, vừa có cái nhìn tổng quát về kế hoạch chung để phối hợp nhuần nhuyễn với những người còn lại.

4. Xây dựng quy trình làm việc, đào tạo bài bản để vấn đề nhân sự không bao giờ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của team

Làm Inbound Marketing sẽ luôn yêu cầu team vận hành các kênh, tầng phễu phải phối hợp nhuần nhuyễn để đảm bảo tiếp cận được đúng khách hàng vào đúng thời điểm, phát ra đúng thông điệp thúc đẩy họ chuyển đổi. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần có một quy trình làm việc, trao đổi rõ ràng giữa các cấp bậc nhân sự, bộ phận. 

Đọc thêm: Làm cách nào để lập flowchart – lưu đồ quy trình cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng nên đặt mình trong tâm thế cởi mở, chủ động “phòng trừ” trước mọi biến chuyển về nhân sự. Đừng để việc chưa có một đội ngũ “đi đường dài” khiến doanh nghiệp trì hoãn phát triển inbound marketing. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế mức độ ảnh hưởng của nhân sự nghỉ việc bằng cách xây dựng một khối “tài sản thông tin chung” cùng các quy định về học hỏi, trao đổi và bảo mật thông tin. Để hạn chế thất thoát tri thức của team, Manager cần phải nghĩ xem làm thế nào để tri thức của nhân sự trở thành tri thức của doanh nghiệp. Ví dụ, công ty có thể tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm hoặc xây dựng một trang blog, nơi lưu lại những gì một nhân viên đúc kết được qua quá trình làm việc để mọi người học hỏi từ nhau. Có những thông tin và tài liệu này rồi, người mới sẽ nhanh chóng nắm bắt theo kịp tiến độ công việc hơn….

Đọc thêm: Recap webinar – Làm sao để xây dựng và phát triển team content in house?

Tạm kết

Làm Inbound Marketing luôn là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp “giảm chi phí, tăng qualified lead”. Tuy nhiên, kết quả này sẽ chỉ đến nếu chúng ta biết đầu tư thời gian, công sức để xây dựng đội ngũ vận hành khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, với những doanh nghiệp đang sử dụng chiến lược nội dung làm thứ vũ khí chính cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn từ hoạch định đến đo lường và tối ưu hệ thống Content Marketing. Cùng tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers ngay hôm nay nhé!

khóa học content marketing

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: