T-shaped marketer – Bạn cần học rộng hay học sâu?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – T-shaped marketer là một khái niệm tuy còn khá mới mẻ, nhưng nó lại đóng vai trò tương đối quan trọng nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong ngành Marketing. Đây là một hình mẫu mà tất cả các marketer đều muốn hướng tới bởi nó giúp họ mở rộng tầm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau trong ngành như SEO, phễu marketing, social media, các chiến dịch influencer marketing, v.v… T-shaped marketer có khả năng tạo ra và duy trì sự kết nối tuyệt vời giữa các lĩnh vực khác nhau trong Marketing xuyên suốt hành trình khách hàng, từ đó tạo ra các chiến dịch marketing thành công. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về T-shaped marketer trong bài viết sau nhé!

T-shaped marketer là ai?

T-shaped marketer là một người có kinh nghiệm từ 1-3 lĩnh vực khác nhau trong Marketing, trong đó có 1 lĩnh vực nổi trội nhất. Trong mô hình dưới đây, chiều ngang của chữ “T” đại diện cho những kiến thức tổng quan về marketing mà một marketer đã nằm lòng, nhưng không thực sự có chuyên môn cao về lĩnh vực nào. Còn chiều dọc của chữ “T” thể hiện cho 1 lĩnh vực người này có thế mạnh nhất. 

Ví dụ, bạn có kinh nghiệm về content marketing và có bảng thành tích đầy ấn tượng về các nội dung mà bạn viết, các chiến lược giúp tăng lượng organic traffic cho website – “content marketing” chính là chiều dọc chữ “T” của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có hiểu biết về các lĩnh vực khác như email marketing, pay-per-click ads, xây dựng cộng đồng trên social media và SEO – các yếu tố này sẽ nằm trên chiều ngang chữ “T” của bạn. 

T-shaped marketer không nhất thiết phải là một chuyên gia “biết tuốt” bởi họ chỉ cần giỏi ở 1 lĩnh vực duy nhất mà thôi. Họ có thể nhìn vào một chiến dịch marketing và hiểu ý nghĩa của từng phần trong đó, nhưng chỉ thực hiện 1 phần công việc mà họ làm tốt nhất trong cả chiến dịch. Đây chính là điểm khác biệt khiến cho các T-shaped marketer được đánh giá cao. 

Trở thành một T-shaped marketer có ý nghĩa như thế nào?

Một T-shaped marketer sẽ có khả năng thực hiện toàn bộ kế hoạch marketing cho client từ A đến Z. Nếu bạn có điểm mạnh về bất cứ lĩnh vực nào – SEO, social media, paid ads hoặc xây dựng cộng đồng – bạn sẽ sáng tạo và thực hiện được những chiến dịch marketing xuất sắc trên nhiều lĩnh vực khác nhau khi cùng phối hợp với các thành viên trong team marketing. 

T-shaped marketer là những người không xây dựng chiến lược chuyển đổi khách hàng qua 1 hình thức duy nhất – SEO, email marketing hoặc social media, mà sẽ xây dựng một chiến lược giúp chuyển đổi khách hàng qua nhiều hình thức cùng lúc. Các doanh nghiệp luôn cần những T-shaped marketer để điều phối mọi hoạt động marketing của công ty – từ SEO, email cho đến social media, paid ads, v.v… Họ là những người biết sử dụng chuyên môn và kiến thức tổng quan về nhiều lĩnh vực khác nhau của mình để giúp công ty đạt được traffic và conversion rate cao. 

Làm sao để trở thành một T-shaped marketer?

Trước tiên, bạn cần trang bị những kiến thức căn bản nhất về marketing theo chiều ngang của chữ T. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải đi học và lấy chứng chỉ tất cả các khóa học về những mảng kiến thức này, chỉ cần học một vài khóa học cung cấp các kiến thức tổng quan là đủ. 

Tiếp theo, bạn cần tự hỏi bản thân 2 câu hỏi sau:

Tôi là chuyên gia trong lĩnh vực gì hoặc tôi muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực gì?

Hãy lập ra một danh sách điểm mạnh của bạn bao gồm 1-3 lĩnh vực khác nhau trong Marketing mà bạn tự tin mình là “chuyên gia” trong những lĩnh vực đó (ví dụ: SEO, content marketing và email marketing). Nếu chưa phải là chuyên gia hoặc muốn tiếp tục trau dồi bản thân, bạn có thể tham gia một số khóa học để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Các khóa đào tạo, các chứng chỉ và thói quen học tập không ngừng sẽ giúp bạn thích nghi trước những biến đổi không ngừng của ngành.

Tôi đang kém nhất trong lĩnh vực gì của Marketing? 

Ví dụ, bạn là chuyên gia về SEO, nhưng có thể bạn cần trau dồi thêm cả kiến thức về email marketing hoặc copywriting vì những hiểu biết mà bạn đang có chưa đủ hoặc chưa được cập nhật để giúp bạn tạo ra những chiến lược Marketing thành công. Lúc này, bạn cần tìm cách bổ sung kiến thức cho mình – không cần đạt đến mức “chuyên gia” nhưng vẫn phải đủ để bạn có thể hiểu và phối hợp ăn ý với các đồng nghiệp của mình. 

Tạm kết

Trở thành một T-shaped marketer là một trong những niềm mơ ước lớn lao của nhiều marketer để mở rộng kiến thức, kỹ năng Marketing cho bản thân và đóng góp cho công ty. Hãy bắt đầu chặng đường trở thành T-shaped marketer với kiến thức tổng quan về digital marketing, bao gồm rất nhiều nền tảng quen thuộc mà bạn tiếp xúc hàng ngày như Google, Facebook, Youtube,…, hiểu cách thức vận hành của từng nền tảng và các chỉ số đo lường trên đó. Sau khi nắm được tổng quan đa kênh, bạn có thể chọn cho mình một lĩnh vực và củng cố chuyên môn sâu hơn ở lĩnh vực đó. Nếu bạn còn đang loay hoay với quá nhiều kiến thức về digital marketing, hãy để khoá học Digital Foundation giúp bạn hệ thống nó!

khóa digital