Bạn đã thực sự hiểu rõ về Pay-Per-Click (PPC)?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nếu các bạn mới tìm hiểu về digital marketing, chắc hẳn các bạn đã không dưới một lần nghe đến PPC. PPC là viết tắt của Pay-Per-Click là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả phí mỗi khi quảng cáo của họ được nhấp chuột.

PPC và SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) đều là hình thức Search Marketing. Điều khác biệt cơ bản là SEO là miễn phí trong khi lượng truy cập được tạo ra từ PPC không phải là miễn phí. Trong phạm vi bài viết này, Tomorrow Marketers sẽ đem lại cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về PPC, bao gồm giới thiệu chung và chi tiết các bước thực hiện.

PPC là gì?

PPC (Pay-Per-Click) là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp. Giá bạn trả cho mỗi nhấp chuột thường dựa vào giá thầu của bạn cho quảng cáo cụ thể đó. Ví dụ về nơi bạn sẽ thấy quảng cáo PPC bao gồm công cụ tìm kiếm (Google, Bing, v.v …), quảng cáo qua banner, mạng xã hội (Twitter, LinkedIn, Facebook).

Ví dụ: bạn có thể đặt giá thầu tối đa cho mỗi nhấp chuột là 10.000 VNĐ, có nghĩa là bạn có thể trả ít hơn 10.000 VNĐ, nhưng không bao giờ nhiều hơn 10.000 VNĐ cho mỗi nhấp chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả ít hơn nếu đối thủ cạnh tranh tiếp theo chỉ đấu thầu nó là 7.000 VNĐ cho từ khóa đó. Hầu hết các kênh quảng cáo sẽ chỉ tính phí bạn những gì bạn cần để vượt qua đối thủ cạnh tranh, mà trong trường hợp này sẽ là 7.100 VNĐ chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu ai đó sẵn sàng trả giá cao hơn, nếu là 15.000 VNĐ cho mỗi nhấp chuột, cho từ khoá đó, thì quảng cáo của họ sẽ được hiển thị trên của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn nên chi tiêu hàng trăm nghìn cho các nhấp chuột chỉ để bạn có thể có vị trí số một. Mục tiêu của quảng cáo PPC là tăng số lần nhấp chuột lên trang web của bạn và sau đó chuyển những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trả tiền. Giống như bất kỳ chiến thuật tiếp thị khác, nếu bạn chi tiêu nhiều hơn bạn thu được từ kinh doanh, thì khoản đầu tư marketing đó là lãng phí.

Dưới đây là những trường hợp bạn nên xem xét nghiêm túc việc bắt đầu sử dụng PPC:

 • Dùng PPC khi lưu lượng tìm kiếm tự nhiên (organic search) của bạn còn yếu
 • Bạn muốn tiếp cận đúng thị trường mục tiêu ngay lập tức
 • Bạn muốn thiết kế thông điệp chuyên biệt dựa trên nhu cầu cụ thể của người dùng
 • Bạn muốn tăng hiển thị của doanh nghiệp qua cả cụm từ khoá tự nhiên và trả phí.

Các doanh nghiệp càng ngày càng nhận ra tầm quan trọng của PPC trong chiến dịch kinh doanh của mình trong thời đại 4.0. Theo một thống kê gần đây thì có đến 36% người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm online trước khi quyết định mua một sản phẩm gì đó.

Các bước tạo lập quảng cáo PPC

PPC là một quá trình diễn ra liên tục và thay đổi không ngừng với bốn bước: xác định mục đích, tạo lập chiến dịch, quản lí và phân tích.

Bước 1: Xác định mục đích

Trước khi làm bất kì một việc gì đó, bạn đều mường tượng trong đầu mình muốn đạt được điều gì sau khi hoàn thành công việc này để có những phương hướng và sự chuẩn bị phù hợp. Đối với PPC, bạn cũng nên hiểu công cụ này có thể mang lại cho mình những gì và đó có thực sự là điều mà công ty đang cần không để tránh rơi vào trường hợp chạy theo trào lưu mà không hiểu bản chất.

Dưới đây là những lợi ích mà PPC mang lại:

 • Tiếp cận “đúng người đúng thời điểm”
 • Đối tượng được quảng cáo tiếp cận là những người đang thực sự tìm kiếm loại sản phẩm bạn đang bán
 • Bạn chỉ phải trả tiền khi đối tượng mục tiêu thể hiện có quan tâm tới sản phẩm và nhấp vào quảng cáo
 • Minh bạch và có thể đo đếm được
 • Mức độ hiển thị trong kết quả tìm kiếm nằm trong khả năng kiểm soát của bạn

Liên quan trực tiếp đến PPC, bạn nên xác định ngay từ đầu bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở vị trí thứ mấy. Đây sẽ là kết hợp của giá thầu cao nhất mà bạn sẵn sàng bỏ ra và chất lượng từ khóa. Chất lượng từ khóa lại được quyết định bởi nhiều yếu tố khác như Ad Copy, Landing Page, tỉ lệ nhấp, thời gian tải page, v.v…

Trong bước đầu tiên này lại có những bước nhỏ hơn, đó là:

1. Xác định mục đích của doanh nghiệp(Business Objective):

Mục đích này phải đảm bảo được các tiêu chí DUMB:

 • Doable: có thể thực hiện được
 • Understandable: rõ ràng, dễ hiểu
 • Measurable: có thể đo đếm được
 • Beneficial: thực sự mang lại lợi ích

2. Đặt các mục tiêu để đạt được mục đích trên

Mục tiêu là những điều doanh nghiệp cần thực hiện được để đi đến mục đích cuối cùng. Mục tiêu đó có thể là tăng nhận diện thương hiệu, tăng tương tác của người dùng với website, tăng tỉ lệ chuyển đổi…

3. Lượng hóa các mục tiêu bằng các KPI

Mục tiêu khác nhau sẽ được đo lường bằng các chỉ số khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý về chỉ số cần đo lường tương ứng với các mục tiêu cụ thể.

Bước 2: Tạo lập chiến dịch

Sau khi đã xác định được mục đích của doanh nghiệp có thể hiện thực hóa được với sự trợ giúp của PPC, bước tiếp theo là lập một tài khoản trên Google Adwords. Sau khi đã có tài khoản, bạn mới có thể lên kế hoạch cho chiến dịch của mình.

Một chiến dịch (Campaign) gồm các nhóm quảng cáo (Ad Group) khác nhau. Ở mỗi nhóm quảng cáo là các từ khóa và giá thầu (CPC) đối với các từ khóa đó. Để tạo lập một chiến dịch có hiệu quả, chúng ta có sự trợ giúp đắc lực từ các công cụ sau:

Keywords Research

Nghiên cứu về các từ khóa là một điều cần thiết để biết rằng chúng ta đang chạy “đúng từ đúng thời điểm” trong chiến dịch của mình. Có hai công cụ phổ biến hỗ trợ chúng ta trong giai đoạn này là Google Trends và Keyword Planner

 • Google Trends là công cụ miễn phí của Google cho phép chúng ta xem thống kê về việc tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó và khi đó nó sẽ cho bạn bảng so sánh xu hướng từ khóa theo từng thời gian tại mỗi quốc gia. Google Trends sẽ biểu diễn số liệu dưới dạng biểu đồ theo thời gian để chúng ta biết khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì giảm xuống thấp. Biểu đồ này hữu dụng khi bạn đang nghiên cứu về sự phổ biến của một vấn đề nào đó bởi vì bạn có thể đặt số liệu vào trong hoàn cảnh thời gian nhất định, do đó thông tin thu được sẽ có ý nghĩa hơn.
 • Với Google Keyword Planner, người dùng có thể xác định được lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới cũng như một quốc gia nào đó, mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa đó.

Đọc thêm: Sử dụng công cụ tìm kiếm Google sao cho “sang” 

Ad Copy

Điều tiếp đến chúng ta cần quan tâm là chữ hiển thị trên quảng cáo (Ad Copy), gồm có bốn phần chính như sau

 • Tiêu đề quảng cáo (25 kí tự)
 • Miêu tả 1 (35 kí tự)
 • Miêu tả 2 (35 kí tự)
 • URL hiển thị (35 kí tự)

Có những nguyên tắc về Ad copy cần lưu ý là:

 • Không được vượt quá giới hạn kí tự cho từng phần
 • Hạn chế sử dụng các kí tự đặc biệt
 • Không được có chữ “Click”
 • Các thuật ngữ về thương hiệu bị hạn chế
 • Không được trình bày không chính xác về sản phẩm
 • URL hiển thị phải dẫn đến đúng địa chỉ

Bạn có thể “chạy thử” 2-3 quảng cáo trong một nhóm để tìm ra những ad hiệu quả nhất và hoàn toàn có thể mở rộng thêm các phần trong một ad như quảng cáo về các sản phẩm liên quan.

Landing Page

Landing Page là trang web hiện ra sau khi công chúng mục tiêu nhấp vào URL hiển thị và chỉ mất trung bình 8 giây đầu tiên nhìn vào trang này để xem họ có muốn tiếp tục tìm hiểu về sản phẩm không. Khi thiết kế landing page, bạn nên tìm hiểu thêm về quy tắc bố cục hình chữ F (F-layout) và tránh để người xem phải lướt thêm thì mới xem hết được thông tin.

Về mặt nội dung, một landing page cần đảm bảo:

 • Nội dung hữu ích và chính thống
 • Thông tin minh bạch và đáng tin cậy
 • Nội dung liên quan đến từ khóa được tìm kiếm
 • Hình ảnh và tên sản phẩm nổi bật và rõ ràng
 • Cần ít hơn 3 click để chuyển đổi thành khách hàng

Google Display Network

Quảng cáo Google Display Network là một hệ thống mạng quảng cáo hiển thị banner trên các trang web thuộc chương trình đối tác Google Adsense như: Youtube, Zing, Dân trí, Tuổi trẻ,… Với phương pháp quảng cáo này có thể giúp các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của mình trên nhiều website khác nhau những website này là đối tác của google như Youtube, Zing, Gmail, 24h… Bạn có thể chọn trả phí theo lượt click (PPC) hoặc cho mỗi 1000 lần hiển thị (CPM – Cost Per Mile)

Remarketing

Đúng như tên gọi, Remarketing là những hoạt động “lại quảng cáo tiếp” khi đối tượng mục tiêu thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm qua việc click vào ad nhưng không có thêm bất cứ hành động nào. Những người này sẽ nằm trong danh sách “tiếp thị lại”. Bạn hoàn toàn có thể đưa thông điệp quảng cáo của mình tiếp cận số lượng lớn người dùng nằm trong danh sách này trong một ngày, một tháng, một năm. Tần suất xuất hiện quảng cáo của bạn vô cùng lớn do số lượng Website tham gia vào Google Display Network rất nhiều và khách hàng chỉ cần truy cập vào một trong số hàng ngàn trang web đó đã có thể thấy quảng cáo của bạn.

Bước 3: Quản lí các quảng cáo PPC

Sau một thời gian nhất định chạy PPC, chắc chắn chúng ta phải điều chỉnh để sử dụng một cách hiệu quả ngân quỹ mình đang có. Những điểm cần xét đến là:

 • Tăng giá thầu cho những từ khóa/ nhóm quảng cáo mang lại nhiều khách hàng trong thời gian vừa qua và ngược lại, giảm giá thầu cho những từ khóa/ nhóm quảng cáo hoạt động không hiệu quả
 • Luôn giảm giá thầu trước khi gỡ bỏ quảng cáo
 • Nếu bạn luôn hiển thị ở vị trí đầu tiên mà kết quả kinh doanh vẫn dậm chân tại chỗ thì có tăng thêm giá thầu cũng chẳng có ích gì

Bước 4: Phân tích và đối chiếu với KPI

Bên cạnh các công cụ Report có sẵn trên Adwords giúp bạn trong bước này, bạn còn có thể tìm tới Google Analytics. Google Analytics cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin từ tổng quát đến chi tiết như lượt view trang web, thời gian ở lại trên trang, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ phản hồi… trên từng trang nhỏ trong website. Ngoài ra, Google Analytics còn có thể lọc được các lượt view ảo, đánh giá website của bạn trên lượt truy cập thực sự của người dùng.

Tạm kết

Hiểu rõ về PPC và cách thức hoạt động sẽ giúp các Marketers có chiến lược và giải pháp cụ thể và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, giúp mang lại lợi thế vô cùng lớn cho việc tăng doanh thu cũng như xây dựng thương hiệu.

Bạn đang quan tâm tới việc lập kế hoạch digital bài bản, để giảm chi phí và tăng doanh thu, hãy tìm hiểu kĩ hơn ở khóa học Digital Foundation nhé!