SEO là gì và nguyên lý hoạt động của SEO?

seo là gì
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Công cụ tìm kiếm đang phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một website, một trang blog hoặc cửa hàng trực tuyến, bạn không thể bỏ qua Search Marketing và SEO. Vậy SEO là gì và nguyên lý hoạt động của công cụ tìm kiếm như thế nào? Hãy cùng TM tìm hiểu nhé!

1. SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tăng khả năng hiển thị và cải thiện thứ hạng xuất hiện của trang web trong trang kết quả tìm kiếm (SERP – Search Engine Result Page). SEO là tập hợp những thao tác, kỹ thuật để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy website của mình và xếp hạng chúng cao hơn những website khác, tương ứng với từ khóa mà người dùng truy vấn trên công cụ tìm kiếm đó.

Trang web xuất hiện càng nhiều và ở vị trí càng cao trong trang kết quả tìm kiếm, thì càng nhiều người truy cập vào web của doanh nghiệp. Nghiên cứu cho thấy rằng các website nằm ở trang đầu tiên của Google có lưu lượng truy cập nhiều hơn, nhận được gần 95% số lượt click.

Kết quả tìm kiếm theo thuật toán SEO là các kết quả xuất hiện ngay bên dưới quảng cáo trả tiền trong Google:

Đọc thêm: Phân biệt SEO và SEM – Khi nào nên sử dụng SEO, khi nào nên sử dụng SEM để tối ưu chi phí và tăng traffic

Cùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản của SEO và vai trò của SEO trong Marketing thông qua video dưới đây:

2. Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm làm nhiều việc nhằm xây dựng SERP (trang kết quả tìm kiếm) và hiển thị chúng tới người dùng, gồm các bước chính sau:

Thu thập dữ liệu (Crawling): công cụ tìm kiếm sẽ dò quét và lấy dữ liệu từ tất cả các website. Nhân tố thực hiện nhiệm vụ này được gọi là con bọ (crawler), con nhện (spider) hay Googlebot (của Google).

Xây dựng chỉ mục (Indexing): các trang web sau khi được thu thập sẽ được lưu trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ, cơ sở dữ liệu đó là nơi công cụ tìm kiếm có thể lấy dữ liệu ra để sử dụng sau này. Công việc quan trọng nhất trong quá trình này là phát hiện và lấy ra những cụm từ khoá có thể miêu tả chính xác nhất trang web, và từ đó phân loại trang web theo từ khóa. Nếu công cụ tìm kiếm chưa tạo chỉ mục, thì khi đó website của bạn vẫn chưa thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Xếp hạng (Ranking): sau khi xây dựng chỉ mục, công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp các phần nội dung trả lời tốt nhất truy vấn của người tìm kiếm, đồng thời xếp hạng thứ tự các kết quả tìm kiếm. Để xếp hạng được như vậy, công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện các công việc dưới đây:

  • Xử lý dữ liệu: khi người dùng thực hiện tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện xử lý, phân tích dữ liệu đã lưu lại, so sánh cụm từ được truy vấn với các trang web đã được lưu lại trong cơ sở dữ liệu.
  • Tính toán độ liên quan: công cụ tìm kiếm sẽ tính toán độ liên quan giữa cụm từ truy vấn với các trang web đang so sánh, xác định được trang web nào là phù hợp nhất với từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.
  • Trả về kết quả: công việc cuối cùng là trả về bảng kết quả những trang web có độ tương ứng cao nhất và phù hợp nhất từ khóa được truy vấn, hiển thị chúng trên trình duyệt của người dùng. Website có vị trí càng cao trong bảng kết quả chính là website có chất lượng tốt nhất trong lĩnh vực của từ khóa được tìm kiếm. Và đây chính là mục tiêu cuối cùng của hoạt động SEO.

Đọc thêm: Trọn bộ bí quyết viết bài chuẩn SEO từ A đến Z, đến Google cũng phải ‘gật gù’

Bạn có thể tham khảo video cách Google tìm kiếm hoạt động như thế nào để hiểu hơn về SEO nhé!

3. Tại sao SEO lại quan trọng?

Công cụ tìm kiếm đang phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một website, một trang blog hoặc cửa hàng trực tuyến, thì chính SEO có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Đọc thêm: Marketers làm SEO là làm những công việc gì?

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng ngày nay vì:

  • Xu hướng hành vi của người tiêu dùng đang thay đổi và dần dần chuyển sang phương thức trực tuyến. Có nghĩa là người tiêu dùng sẽ tìm kiếm và tìm hiểu thông tin trên Internet trước khi quyết định mua hàng (phần lớn thông qua Google). Đồng thời người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn trong 10 kết quả hiện ra đầu tiên (trang 1). Do đó, để tận dụng lợi thế này, doanh nghiệp cần làm SEO để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm vấn đề của mình trên công cụ tìm kiếm.
  • Nếu thực hiện đúng chiến lược thì lợi ích do SEO mang lại cho doanh nghiệp rất cao, có thể thu hút được lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, mở rộng thị trường, tăng độ nhận diện của thương hiệu, tăng doanh thu, mang lại lợi nhuận mà không mất nhiều chi phí cho digital marketing như chạy quảng cáo (display ads).

Tạm kết

SEO là phương thức Marketing hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc và cần một thời gian khá dài để phát triển. Hiểu rõ về SEO và cách thức hoạt động sẽ giúp các Marketers có chiến lược và giải pháp cụ thể và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình, giúp mang lại lợi thế vô cùng lớn cho việc tăng doanh thu cũng như xây dựng thương hiệu.

Khóa học Digital Marketing của TM không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách thức làm SEO để mang lại hiệu quả trong Marketing, mà còn giúp bạn hiểu toàn diện các digital platforms khác, từ đó trang bị tư duy lập chiến lược Digital đa kênh một cách tối ưu và phối hợp nhịp nhàng. Digital luôn thay đổi chóng mặt, đừng chần chừ thêm một giây phút nào, hãy đăng ký khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers nhé!

khóa học digital foundation

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: