Tổng quan về Digital Marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Các công cụ Digital đang cho phép khách hàng giữ một vai trò chủ động hơn trong việc phát triển các sản phẩm mà họ tiêu dùng, đồng thời thay đổi cách các thương hiệu quảng bá, phân phối và định giá sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn hiểu tổng quan về Digital marketing, các kênh Digital cơ bản, và cách Digital cho phép bạn hiểu về khách hàng.

1. Digital Marketing là gì?

“Digital Marketing là sử dụng các kênh, công cụ Digital (kỹ thuật số) để quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng và doanh nghiệp”. Digital Marketing bao gồm cả online marketing (như Facebook, Google, Adnetwork…) và offline (SMS, LCD…).

Công việc của một digital marketer ngày nay là:

(1) Thấu hiểu khách hàng và hiểu cách họ sử dụng tài nguyên số như thế nào.

(2) Đặt ra mục tiêu kinh doanh trong sự liên quan mật thiết tới digital.

(3) Luôn tìm cách áp dụng các công cụ và chiến thuật digital marketing khác nhau một cách tốt nhất.

2. Các kênh Digital Marketing cơ bản

Các kênh Digital Marketing chính hiện nay bao gồm: Search Marketing (SEO – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm), Search Marketing (PPC – quảng cáo trả phí theo click), Email Marketing, Social Media Marketing and Mobile Marketing. Việc phân tích, lên chiến lược và lập kế hoạch sẽ giúp marketers thấu hiểu đặc thù từng kênh và cách kết hợp chúng lại với nhau.

3. Digital Marketing trong hành trình mua hàng của khách hàng

Trên nền tảng digital, người tiêu dùng luôn để lại dấu vết, và họ gián tiếp tiết lộ họ là ai.

Phía trên là ví dụ về hành trình mua hàng của một khách hàng trên nền tảng digital. Hành trình mua hàng này bao gồm các giai đoạn: Tìm kiếm, Click, Đăng ký, Mua. Mỗi một hành động trên internet đều để lại dấu vết, dấu vết đó có thể đo lường được, và vì thế người tiêu dùng đã gián tiếp tiết lộ họ là ai.

Cụ thể, khi tìm kiếm thông tin về “City Break”, khách hàng đã tiết lộ thông tin như địa điểm (location), sở thích (interest), độ tuổi (age), … của họ. Khi họ click vào một quảng cáo, ta sẽ biết họ đang có nhu cầu cụ thể nào. Khi khách hàng đăng ký email để nhận thông tin cập nhật mới nhất về sản phẩm, khách hàng đã tiết lộ tình trạng sự cấp thiết về nhu cầu của họ. Cuối cùng, khi khách hàng quyết định chọn mua sản phẩm, chúng ta sẽ biết túi tiền của họ ở mức độ nào. Như vậy, với digital marketing, chúng ta hoàn toàn có thể theo chân khách hàng và tối ưu hóa trải nghiệm của họ. Khả năng truy cập vào hoạt động của khách hàng chính là quyền năng của digital marketing mà không hình thức marketing truyền thống nào làm được.

Digital marketing có thể được áp dụng cho các giai đoạn khác nhau của hành trình mua của khách hàng. Ví dụ: SEO và PPC áp dụng cho giai đoạn tìm kiếm, PPC và DDA (Digital Display Advertising) áp dụng cho giai đoạn Click, Email, DDA và Social áp dụng cho giai đoạn Đăng ký, Social và Mobile áp dụng cho giai đoạn Mua. Giai đoạn Advocate (ủng hộ) diễn ra phần lớn trên các mạng xã hội.

Digital Marketing phụ thuộc vào thực tế thị trường, chứ không chỉ nghiên cứu thị trường.

4. Ba loại hình digital marketing phổ biến:

Interruption marketing (Marketing gián đoạn): Loại hình marketing làm gián đoạn sự chú ý của người xem. Đặc điểm loại hình tiếp thị này là “đánh cắp” sự chú ý của người xem và chuyển hướng quan tâm của người xem sang sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Behavioral marketing (Marketing hành vi) là hình thức marketing nhắm mục tiêu người tiêu dùng dựa trên hành vi của họ trên các trang web, thay vì bởi nội dung của các trang họ truy cập.

Permission marketing (Marketing cấp phép) là hình thức marketing cung cấp các thông điệp cá nhân hóa đến những người muốn nhận chúng. Một ví dụ điển hình cho hình thức này là opt-in email (gửi email marketing tới những người dùng cho phép doanh nghiệp gửi email tới họ, người dùng có thể từ chối nhận email bằng cách unsubscribe bất cứ lúc nào họ muốn)

Các kênh marketing truyền thống như radio, in, TV, các kênh ngoài trời (biển quảng cáo) đều là các phương thức marketing gián đoạn. Nó kém hiệu quả hơn marketing hành vi và marketing cấp phép, những loại hình marketing chỉ có thể thực hiện thông qua kỹ thuật số.

Đọc tiếp: Tổng quan về digital marketing – Search Engine Optimization (SEO)

Bạn đang quan tâm tới việc lập kế hoạch digital bài bản, để giảm chi phí và tăng doanh thu, hãy tìm hiểu kĩ hơn ở khóa học Digital Foundation nhé!