Marketers làm SEO là làm những công việc gì?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ở bài viết “SEO là gì và nguyên lý hoạt động của SEO”, chúng ta đã hiểu Tổng quan về SEO. Vậy làm SEO cụ thể là làm những công việc gì? Hãy cùng TM đi tìm hiểu nhé!

SEO liên quan đến các hoạt động về kỹ thuật và sáng tạo nội dung. Trước hết cần khẳng định rằng SEO mang nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật. Các hoạt động trong SEO đòi hỏi chuyên môn, sẽ rất khó nếu không hiểu về việc xây dựng website.

SEO gồm 3 công việc chính: Technical Optimization, On-page Optimization và Off-page Optimization. Mỗi nhóm công việc đề cập đến một số yếu tố và khi được áp dụng triệt để thì có thể nói website đã được tối ưu hóa hoàn toàn và có thể xuất hiện ở thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

1.Technical Optimization

Technical SEO không liên quan gì đến nội dung thực tế của website hay các phương thức quảng cáo trang web, mà là quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với SEO Technical, bạn có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, giải thích và lập chỉ mục website. Nếu bạn gặp vấn đề với việc thu thập dữ liệu (Crawling) và lập chỉ mục (Indexing), thì có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng xuất hiện (Ranking) trên các trang kết quả tìm kiếm (SERP).

2. On-page Optimization

Công việc này là quá trình tối ưu hóa hình thức, nội dung và cấu trúc các trang website sao cho chi tiết và cụ thể hơn nhằm giúp trang web của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Không giống như Technical và Off-page Optimization, trọng tâm chính của của công việc On-page Optimization là cung cấp cho quá trình thu thập (Crawling) của công cụ tìm kiếm đủ tín hiệu để công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa và ngữ cảnh nội dung trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm không đọc và hiểu nội dung như một con người mà nó tìm kiếm những tín hiệu để có thể cố gắng hiểu được trang web của bạn đang nói về nội dung gì. Đây là phần mà bạn sẽ bắt đầu tối ưu hóa các trang với các từ khóa cụ thể trên từng nội dung cụ thể. Ở giai đoạn này, công việc cần làm là xử lý cấu trúc trang web, tối ưu hóa từ khóa (SEO keywords) , tối ưu hóa tiêu đề (title), liên kết nội bộ (internal links), SEO hình ảnh, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và các kỹ thuật khác có thể gửi tín hiệu đúng đến công cụ tìm kiếm. SEO Onpage thành công sẽ quyết định phần lớn hiệu quả trong chiến dịch SEO.

Đọc thêm: Search Intent – ý định tìm kiếm trong SEO là gì? 

3. Off-page Optimization

Bên cạnh những công việc cần làm On-page để cải thiện vị trí xếp hạng trang web, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật Off-page bên ngoài trang web của mình. Có thể hiểu Off-page Optimization là xây dựng liên kết bên ngoài trỏ về website để cải thiện khả năng hiển thị tự nhiên theo kết quả tìm kiếm, việc này được định nghĩa là Link Building (xây dựng liên kết). Các liên kết này không chỉ nhiều về số lượng mà còn đảm bảo chất lượng. Hoạt động này nhằm mục đích tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác. Liên kết từ trang web có độ tin cậy, mức độ phổ biến và mức độ liên quan sẽ cung cấp nhiều giá trị cho một trang web hơn là một trang web không xác định. Do đó, chất lượng của trang web rất quan trọng. Nội dung tốt sẽ giúp bạn có được liên kết tự nhiên, từ đó sẽ giúp trang web của bạn có thứ hạng và lượng truy cập cao. 

Khi thực hiện truy vấn trên công cụ tìm kiếm, các trang nào chất lượng sẽ ở vị trí đầu của kết quả tìm kiếm. Một trong những yếu tố để xác định vị trí của một trang web trong kết quả là số lượng liên kết (backlinks). Những kỹ thuật SEO Off-page phổ biến bao gồm submit liên kết với các thư mục, các blog, website uy tín.

Tạm kết:

Nắm rõ các công việc cần phải làm để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp các Marketers có chiến lược cụ thể và hiệu quả cho kế hoạch Digital.

Hãy tìm hiểu sâu hơn về cách lập kế hoạch và triển khai Digital Marketing hoàn chỉnh cho doanh nghiệp của mình tại khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers nhé!