Những thương hiệu được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam năm 2019

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Báo cáo thường niên Brand Footprint do Kantar Worldpanel thực hiện vừa công bố top 10 nhà sản xuất trong ngành hàng FMCG và top 10 thương hiệu hàng đầu về Sức khỏe & Sắc đẹp, Chăm sóc gia đình, Thực phẩm, Thức uống, Sữa và Sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều nhất ở 4 thành phố (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ) và vùng nông thôn Việt Nam.

  • Top 3 nhà sản xuất được chọn mua nhiều nhất gồm Unilever, Vinamilk và Masan Consumer và họ đã duy trì vị thế của mình ở cả 4 thành phố thành thị và vùng nông thôn Việt Nam trong suốt 7 năm qua.
  • Trong số 10 nhà sản xuất được lựa chọn nhiều nhất, Suntory PepsiCo và Calofic là những nhà sản xuất có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong cuộc đua.
  • Trong ngành hàng Sữa và Sản phẩm thay thế sữa, Milo của Nestlé là thương hiệu hàng đầu tại thành thị và đạt được sự gia tăng đáng chú ý tại nông thôn Việt Nam.
  • Hảo Hảo và Nam Ngư vẫn là hai thương hiệu thực phẩm được lựa chọn nhiều nhất ở thành thị và nông thôn.

Bảng xếp hạng 10 nhà sản xuất được chọn mua nhiều nhất ở 4 thành phố Thành Thị và Nông thôn Việt Nam do Kantar Worldpanel công bố trong báo cáo Footprint 2019:

Bảng xếp hạng Brand Footprint cung cấp thông tin về hành vi mua sắm của người tiêu dùng trên thực tế chứ không dựa vào thị hiếu hay thái độ của họ đối với thương hiệu. Bảng xếp hạng này dựa trên thước đo Điểm tiếp cận người dùng (CRPs). Thước đo là đại diện chân thật nhất về lựa chọn của người tiêu dùng.

*CRPs: Consumer Reach Points – Điểm tiếp cận người dùng.

 

Top 3 nhà sản xuất được lựa chọn nhiều nhất gồm Unilever, Vinamilk và Masan Consumer duy trì vị thế của họ ở cả 4 thành phố thành thị và nông thôn trong suốt 7 năm qua. Yếu tố chính dẫn đến sự thành công của 3 thương hiệu này là chiến lược đa dạng hóa danh mục sản phẩm của họ, đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng Việt Nam.

Unilever giữ vững vị thế hàng đầu tại nông thôn và giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thành thị.

Nhà sản xuất Vinamilk lần lượt giữ vị trí thứ 1 ở thành thị và thứ 3 ở nông thôn, một phần đến từ các thương hiệu mạnh như Vinamilk, Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam.

Trong số 10 nhà sản xuất được lựa chọn nhiều nhất, Suntory PepsiCo và Calofic là những công ty có mức tăng cao nhất với tốc độ tăng trưởng CRPs cao nhất ở 4 thành phố trọng điểm và nông thôn.

Nestlé tiếp tục là người thể hiện xuất sắc nhất khi là thương hiệu duy nhất duy trì sự tăng trưởng lành mạnh về CRPs trong cả bảng xếp hạng Thành thị và Nông thôn. Thành công phải nói đến nhờ sự tăng trưởng liên tục của Milo – thương hiệu cốt lõi đã thực hiện rất nhiều hoạt động truyền thông và marketing trong năm 2018.

Coca-Cola cũng thể hiện ấn tượng với sự tăng trưởng 2 hạng để lần đầu tiên leo lên top 10 của bảng xếp hạng thành thị.

Bảng xếp hạng theo ngành hàng

CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

Một lần nữa P/S được vinh danh là thương hiệu về lĩnh vực Sức khỏe và Sắc đẹp số một ở cả thành thị và nông thôn Việt Nam. Trong số bảng xếp hạng top 10 lĩnh vực này, có 5 thương hiệu thuộc về Unilever, thể hiện vị trí hàng đầu của Unilever trong thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Diana đã đạt được thành tựu đáng chú ý trong năm 2018. Tăng từ hạng 10 lên hạng 6, thương hiệu đạt mức tăng trưởng CRP tăng vọt 26% tại Nông thôn Việt Nam.

Close-up lần đầu tiên lọt top 10, là thương hiệu tăng trưởng nhanh thứ 2 về CRP nhờ phát triển sản phẩm mới.

CHĂM SÓC GIA ĐÌNH

Unilever củng cố sự thống trị của mình trong lĩnh vực Chăm sóc gia đình với 3 thương hiệu Sunlight, Omo, Comfort.

Vim cũng lần đầu tiên gia nhập top 10 tại thành thị.

Unilever hiện sở hữu 4 thương hiệu nằm trong top này.

THỰC PHẨM

Hảo Hảo và Nam Ngư một lần nữa là 2 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất ở cả thành thị và nông thôn.

Tại 4 thành phố ở thành thị, Cholimex là một ngôi sao sáng về tốc độ tăng trưởng CRP. Sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bằng việc xây dựng một loạt các sản phẩm đa dạng về nước sốt và gia vị.

Chin-su là thương hiệu thể hiện vô cùng ấn tượng trong năm 2018. Thương hiệu này là thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất ở nông thôn.

ĐỒ UỐNG

Coca-Cola vẫn là thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực Đồ uống. Hơn nữa, thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trên thế giới này đang mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động ở Nông thôn Việt Nam, dẫn đến tăng trưởng hai con số về CRPs trong năm 2018.

Nescafé duy trì vị trí hàng đầu của mình trên thị trường cà phê và giữ vị trí thứ 2 ở Nông thôn cũng như vị trí thứ 3 tại Thành phố.

Tăng 2 hạng, Aquafina từ Suntory PepsiCo là một người mới với mức tăng trưởng CRP cao nhất 24% trong số 10 bảng xếp hạng đô thị hàng đầu. Aquafina đầu tư mạnh mẽ vào việc nâng cao nhận thức về thương hiệu của giới trẻ Việt Nam bằng cách tài trợ cho một số sự kiện hấp dẫn như Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, Người mẫu hàng đầu Việt Nam.

Bia Sài Gòn giữ được vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng nông thôn và đạt mức tăng trưởng cao nhất 18% về CRPs trong số 10 thương hiệu đồ uống được lựa chọn nhiều nhất.

SỮA VÀ SẢN PHẨM THAY THẾ SỮA

Vinamilk tiếp tục tỏa sáng với tư cách là người dẫn đầu. Thương hiệu củng cố dấu ấn của mình bằng cách tăng cường đầu tư vào tiếp thị truyền thông xã hội và không ngừng đổi mới với các sản phẩm thú vị như nước đậu nành Óc Chó, sữa tươi ADM Chuối,… ra thị trường.

Milo không chỉ nằm trong số 10 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại các thành phố mà còn mở rộng sự hiện diện rộng rãi ở nông thôn Việt Nam.

Zott Monte và Grow Plus+ là những người mới tham gia trong số 10 thương hiệu hàng đầu ở thành thị và nông thôn. Hai thương hiệu này đã phát triển rất nhanh tại thị trường Việt Nam nhờ vào sự tiện lợi và lợi ích dinh dưỡng nhắm đến đối tượng chính là trẻ em.

Cùng Tomorrow Marketers bước vào thế giới marketing rộng lớn với khóa học Marketing Foundation bạn nhé!