Những kĩ năng cần có của một Tomorrow Marketer

marketing foundation

Có một quy tắc bất di bất dịch các marketer ngày nay đều phải nắm rõ. Đó là bạn không thể… chỉ là một marketer được.

Trước đây, bạn có thể chỉ chuyên một mảng trong marketing thôi cũng là giỏi lắm rồi. Nhưng trong thời đại này, khách hàng có rất nhiều lựa chọn và điều quan trọng là bạn phải hiểu dịch vụ bạn cung cấp có đúng là thứ giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề của họ hay không.

Chính vì vậy, các marketer tương lai cần có kiến thức sâu rộng về cả creative lẫn digital, mạng xã hội và các công nghệ mới khác, cũng như sự bổ trợ lẫn nhau của những công cụ này. Bên cạnh đó, IT và quản lí tài chính cũng là những phần hành quan trọng trong doanh nghiệp có liên quan chặt chẽ với marketing trong nhiều năm trở lại đây. Vậy nên, cũng là dễ hiểu khi các marketer thời đại mới được yêu cầu có hiểu biết nhất định về cả những mảng này nữa.

Và để tóm gọn lại kho tàng kiến thức rộng lớn mà các marketer cần trau dồi để thành công trong tương lai, Tomorrow Marketers đã liệt kê ra những kĩ năng cơ bản như sau

Kĩ năng đọc hiểu và rút ra kết luận từ bể dữ liệu “siêu to khổng lồ” (Data Analysis)

Một marketer muốn thành công trong 5-10 năm tới cần có khả năng tiên liệu tương lai bằng việc tận dụng các insight, giải mã các xu hướng và đào sâu các con số để cho ra sản phẩm là những sản phẩm và dịch vụ mà người tiêu dùng chưa từng nghĩ là họ sẽ muốn hay cần đến.

Dữ liệu cũng là mấu chốt để hiểu được chỉ số ROI. Một marketer nên có tư duy theo “kiểu ROI” – tức là có theo dõi kết quả đạt được dựa trên số tiền mình đã bỏ ra và quản lí các hoạt động marketing hiệu quả với ngân sách cho trước. Đó là một marketer mà các CEO ngày nay tìm kiếm.

Khả năng thích ứng nhanh

Nếu như trước đây các marketer được kì vọng sẽ đem lại kết quả kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp trong bộ phận thì ngày nay, một marketer lí tưởng cần phải có thêm kiến thức sâu rộng về dữ liệu, phân tích và mạng xã hội. Danh sách này chắc chắn sẽ kéo dài thêm trong tương lai gần nên khả năng thích ứng với những thứ mới đối với một marketer là vô cùng quan trọng. Điều đó cho phép họ không chỉ làm tốt trong hiện tại mà còn dự đoán và kiểm soát tốt tương lai.

Kiến thức về Digital Marketing

Các marketer khi lên đến cấp quản lí không nhất thiết phải biết mọi ngõ ngách về các công cụ marketing, nhưng nhất định phải hiểu rõ về mạng xã hội và các công cụ mới của Digital Marketing. Kiến thức về những mảng này đương nhiên là không phải để bạn đích thân xắn tay vào làm, mà để phục vụ cho mục đích tuyển dụng các ứng viên tài năng chuyên làm những công việc đó.

Integrated Skills

Nếu bạn chỉ chú tâm đến một mảng nhỏ, bạn vẫn có thể đạt được mục đích nhưng đó chỉ là trong ngắn hạn. Để chuẩn bị dài hơi cho tương lai, cụ thể hơn là dự đoán thị trường biến đổi không ngừng, bạn không thể chỉ dựa vào kĩ năng chạy ads hay chỉ dựa vào kĩ năng viết bài chuẩn SEO được.

Đó chính là lí do tại sao hiện nay, các trường đại học danh tiếng đào tạo về marketing trên thế giới không vẫn có những chuyên ngành về từng mảng trong marketing nhưng họ vẫn lồng kiến thức về các mảng khác vào giáo trình để tầm nhìn của học viên không bị hạn hẹp và tạo cho họ tư duy kết hợp nhiều công cụ khác nhau để mang lại hiệu quả cho chiến dịch tổng thể.

Các CMO ngày nay cũng ý thức rất rõ về tầm quan trọng của sự tổng hòa nhiều mảng trong chiến dịch marketing. Đúng là các CMO có xu hướng đổ tiền nhiều hơn vào mạng xã hội và các digital tools của thời đại 4.0, nhưng họ không bao giờ bước ra khỏi các giá trị cốt lõi của marketing truyền thống.

Hiểu biết về ngành (Industry-specific Knowledge)

Trường học hay các trung tâm không thể cung cấp cho các học viên về kĩ năng làm marketing ở tất cả các ngành khác nhau. Muốn hiểu rõ về từng ngành thì cách tốt nhất là bạn nên trải nghiệm vì từng ngành sẽ có các luật lệ và đặc thù khác nhau.

Ví dụ, một khóa học marketing kiểu truyền thống sẽ dạy cho bạn đào sâu tâm lí đối tượng mục tiêu và sáng tạo những thông điệp ý nghĩa về sản phẩm để truyền tải đến khách hàng. Những những ý tưởng bay bổng ấy sẽ không thể áp dụng khi bạn làm marketing cho một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính. Bởi vì trong ngành này có quá nhiều luật lệ và quy tắc khiến những ý tưởng của bạn bị hạn chế và không thể “bay cao, bay xa”. Chưa kể, những công ty trong ngành này cũng không được tự do quảng bá dịch vụ của mình trên mạng xã hội, cũng như sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu khách hàng.

Tạm kết

Sau khi nhìn thấy một danh sách dài những kĩ năng cần có của một marketer, chắc hẳn nhiều bạn sẽ bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy câu trả lời là hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất. Cùng Tomorrow Marketers bước vào thế giới marketing rộng lớn với khóa học Marketing Foundation bạn nhé!